Xuất hiện bão số 2 ngay sau bão số 1

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, bão số 1 hoạt động trên dải hội tụ nhiệt đới, không phải cơn bão độc lập nên ngoài gây mưa trong thời điểm bão còn tiếp tục gây mưa sau hoàn lưu bão. Không loại trừ khi dải hội tụ nhiệt đới sau cơn bão số 1 có khả năng cuối tuần này hoặc đầu tuần sau có thể xuất hiện áp thấp nhiệt đới, bão số 2 trên Biển Đông.
Xuất hiện bão số 2 ngay sau bão số 1

Khả năng xuất hiện áp thấp nhiệt đới, bão số 2 trong 1-2 ngày tới

Ngày 19/7, TS. Hoàng Phúc Lâm, Phó Giám đốc Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, trên dải hội tụ nhiệt đới hình thành bão Talim (bão số 1) vừa qua đã hình thành thêm các vùng xoáy thấp mới.

Khả năng trong 1-2 ngày tới vùng áp thấp này sẽ mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới và bão.

Theo ông Hoàn Phúc Lâm, khả năng cao đây sẽ là cơn bão số 2 ảnh hưởng đến nước ta trong những ngày cuối tháng 7.

Trong khi đó, do ảnh hưởng của rìa ra phía Nam hoàn lưu sau bão số 1 (bão Talim), miền Bắc tiếp tục có mưa, đặc biệt đề phòng lũ quét, sạt lở đất ở các tỉnh vùng núi...

Elnino có thể gây ra những cơn bão mạnh, mưa lớn cực đoan

Trước đó, chia sẻ nhận định về bão số 1, Trưởng Phòng Dự báo thời tiết, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia Nguyễn Văn Hưởng cho biết, bão số 1 hoạt động trên dải hội tụ nhiệt đới, không phải cơn bão độc lập nên ngoài gây mưa trong thời điểm bão còn tiếp tục gây mưa sau hoàn lưu bão.

"Không loại trừ khi dải hội tụ nhiệt đới sau cơn bão số 1 có khả năng cuối tuần này hoặc đầu tuần sau có thể xuất hiện áp thấp nhiệt đới, bão số 2 trên Biển Đông", ông Nguyễn Văn Hưởng lưu ý.

Trưởng Phòng Dự báo thời tiết Nguyễn Văn Hưởng cho biết thêm, hiện tại do tác động của Elnino (hiện tượng nóng lên dị thường của lớp nước biển bề mặt ở khu vực xích đạo trung tâm và Đông Thái Bình Dương), số lượng bão hoạt động trên Biển Đông cũng như tác động đến đất liền Việt Nam ít hơn so với trung bình nhiều năm.

Xuất hiện bão số 2 ngay sau bão số 1
Bão số 1 ngoài gây mưa trong thời điểm bão còn tiếp tục gây mưa sau hoàn lưu bão

Cảnh báo mưa lớn, lũ quét, sạt lở đất

Tuy nhiên, theo thống kê, những năm chịu ảnh hưởng của Elnino là những năm có các cơn bão mạnh, đường đi phức tạp, mưa lớn xảy ra cực đoan.

Đêm qua và sáng nay (19/7), ở khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa, Nghệ An có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông. Lượng mưa tính từ 19h ngày 18/7 đến 08h ngày 19/7 có nơi trên 50mm như: Đông Lai (Hòa Bình) 64.3mm, Nậm Mười (Yên Bái) 69mm, Sa Pa (Lào Cai) 59mm, Hồng An (Cao Bằng) 81.1mm, Cổ Lũng (Thanh Hóa) 88mm, Quỳnh Lưu (Nghệ An) 151.8mm, …

Ngày và đêm 19/7, ở Bắc Bộ và khu vực Thanh Hóa, Nghệ An có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông với lượng mưa phổ biến 20-50mm, có nơi trên 100mm.

Từ ngày và đêm 20/7, ở khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa, mưa vừa và dông, cục bộ có mưa to đến rất to với lượng mưa phổ biến 15-30mm, cục bộ có nơi trên 70mm.

Từ ngày 19-20/7, khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có mưa rất to với lượng mưa phổ biến 70-120mm, có nơi trên 170mm (mưa lớn tập trung vào chiều và đêm).

Khu vực

Thời gian ảnh hưởng

Tổng lượng (mm)

Bắc Bộ và khu vực Thanh Hóa, Nghệ An

Từ 10h/19/7-07h/20/7

20-50, có nơi trên 100

Bắc Bộ và khu vực Thanh Hóa, Nghệ An

Từ 07h/20/7-07h/21/7

15-30, có nơi trên 70

Tây Nguyên và Nam Bộ

Từ 10h/19/7-07h/20/7

20-50, có nơi trên 100

Tây Nguyên và Nam Bộ

Từ 07h/20/7-07h/21/7

40-60, có nơi trên 100

Cảnh báo: Mưa lớn ở khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ còn có khả năng kéo dài trong nhiều ngày tới.

Dự báo tác động của mưa lớn: Đề phòng nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp. Đề phòng mưa với cường độ lớn trong một thời gian ngắn gây ngập úng tại các khu đô thị. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Những việc người dân cần làm trước, trong và sau bão Những việc người dân cần làm trước, trong và sau bão
Bão số 1 gây mưa rất lớn từ đêm 18/7, nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất rất cao Bão số 1 gây mưa rất lớn từ đêm 18/7, nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất rất cao
Cảnh báo nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất, đê yếu ở phía Bắc Cảnh báo nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất, đê yếu ở phía Bắc
Bão số 1 suy yếu, ba sân bay mở cửa trở lại sớm hơn dự kiến Bão số 1 suy yếu, ba sân bay mở cửa trở lại sớm hơn dự kiến
Tuấn Anh

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Từ 1/10, phụ nữ độc thân được sinh con bằng IVF

Từ 1/10, phụ nữ độc thân được sinh con bằng IVF

Từ ngày 1/10, chính sách mới cho phép phụ nữ độc thân có thể tự quyết định việc sinh con bằng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm (IVF). Việc cấp giấy chứng sinh cho trẻ sơ sinh cũng được thay đổi để đơn giản và bớt phiền hà hơn.
Leo cầu thang: ‘Phòng gym’ miễn phí cho tim mạch và vóc dáng

Leo cầu thang: ‘Phòng gym’ miễn phí cho tim mạch và vóc dáng

Đừng đánh giá thấp sức mạnh của việc leo cầu thang. Đây là giải pháp không tốn chi phí được khoa học chứng minh giúp bảo vệ tim mạch, hỗ trợ giảm cân và xây dựng nền tảng thể lực vượt trội.
Thu hồi kháng sinh cho trẻ em Pyfaclor Kid do không đạt chất lượng

Thu hồi kháng sinh cho trẻ em Pyfaclor Kid do không đạt chất lượng

Một lô thuốc kháng sinh Pyfaclor Kid vừa bị thu hồi trên toàn quốc vì không đạt tiêu chuẩn chất lượng. Người dân cần ngưng sử dụng và trả lại thuốc cho nơi bán.
Có thể tiết kiệm hàng nghìn tỷ đồng mỗi năm nhờ liên thông kết quả xét nghiệm

Có thể tiết kiệm hàng nghìn tỷ đồng mỗi năm nhờ liên thông kết quả xét nghiệm

Mỗi năm, chi phí xét nghiệm của nước ta lên tới 30.000 tỷ đồng, nên việc liên thông kết quả toàn quốc đang được thúc đẩy, vừa tiết kiệm hàng nghìn tỷ, vừa giảm phiền hà cho người bệnh nhờ tránh xét nghiệm trùng lặp.
Vì sao nhiều lốc xoáy liên tiếp tàn phá miền Bắc?

Vì sao nhiều lốc xoáy liên tiếp tàn phá miền Bắc?

Không chỉ gây mưa lũ, bão số 10 còn "sinh ra" nhiều trận lốc xoáy tàn khốc liên tiếp ở các tỉnh phía Bắc. Hiện tượng hiếm gặp này hé lộ một hiểm họa kép và là thách thức lớn đối với công tác dự báo thiên tai.
Bộ Y tế giải đáp băn khoăn về quyền lợi BHYT: Danh mục thuốc và dịch vụ có thực sự hạn chế?

Bộ Y tế giải đáp băn khoăn về quyền lợi BHYT: Danh mục thuốc và dịch vụ có thực sự hạn chế?

Bộ Y tế cho biết danh mục chi trả BHYT không hề hạn chế và sẽ tiếp tục được cập nhật, đi kèm các giải pháp tháo gỡ tình trạng thiếu thuốc, đảm bảo quyền lợi người tham gia.
Vì sao bão dồn dập và dự báo nào cho những tháng cuối năm?

Vì sao bão dồn dập và dự báo nào cho những tháng cuối năm?

Số lượng bão và áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông trong 9 tháng đầu năm 2025 đã cao hơn hẳn so với trung bình nhiều năm, đặc biệt là trong tháng 9.
Làm thế nào để giữ an toàn khi có lốc xoáy xảy ra?

Làm thế nào để giữ an toàn khi có lốc xoáy xảy ra?

Trong ngày 29/9, một loạt trận lốc xoáy với sức tàn phá kinh hoàng đã càn quét qua bốn tỉnh thành Đồng bằng Bắc Bộ là Ninh Bình, Hưng Yên, Hải Phòng và Quảng Ninh. Thảm họa liên hoàn này gây nhiều thiệt hại của người và của.
Loại hạt người Việt ăn hằng ngày được thế giới công nhận là 'siêu thực phẩm' hàng đầu

Loại hạt người Việt ăn hằng ngày được thế giới công nhận là 'siêu thực phẩm' hàng đầu

Được mệnh danh là một trong những 'siêu thực phẩm' hàng đầu thế giới, hạt bí không chỉ là món ăn dân dã mà còn là nguồn dinh dưỡng quý giá giúp cải thiện giấc ngủ, bảo vệ tim mạch và tăng cường sức khỏe toàn diện.
Thứ trưởng Bộ Y tế: “Bữa ăn lành mạnh hôm nay chính là sự chuẩn bị cho một tương lai khỏe mạnh hơn”

Thứ trưởng Bộ Y tế: “Bữa ăn lành mạnh hôm nay chính là sự chuẩn bị cho một tương lai khỏe mạnh hơn”

Ngày Dinh dưỡng cộng đồng Việt Nam lần thứ 5 diễn ra sáng 28/9 tại Hà Nội đã nhấn mạnh vai trò chiến lược của dinh dưỡng trong phòng bệnh, là hành động cụ thể hóa Nghị quyết 72 của Bộ Chính trị về đột phá y tế.
Chủ động phòng bệnh hiệu quả trong mùa mưa bão

Chủ động phòng bệnh hiệu quả trong mùa mưa bão

Mưa bão mang đến nguy cơ bùng phát dịch bệnh rất cao. Hãy nắm vững các nguyên tắc về an toàn thực phẩm, vệ sinh cá nhân và môi trường để bảo vệ sức khỏe cho cả nhà.
Bão số 10 (Bualoi) áp sát đất liền, cảnh báo rủi ro thiên tai cấp 4 tại Bắc Trung Bộ

Bão số 10 (Bualoi) áp sát đất liền, cảnh báo rủi ro thiên tai cấp 4 tại Bắc Trung Bộ

Cơn bão số 10 Bualoi đang di chuyển với tốc độ rất nhanh và cường độ rất mạnh, hướng thẳng vào đất liền các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ.
Đề xuất khám sức khỏe miễn phí cho 20 triệu người từ 2026

Đề xuất khám sức khỏe miễn phí cho 20 triệu người từ 2026

Bộ Y tế đang đề xuất gói chính sách đột phá, dự kiến từ năm 2026 sẽ khám sức khỏe định kỳ miễn phí cho khoảng 20 triệu người thuộc nhóm ưu tiên, đồng thời tăng mức hưởng BHYT lên 100% cho người cận nghèo và người cao tuổi.
Bão Bualoi giật cấp 16 sẽ đổ bộ đất liền vào chiều nay, miền Trung căng mình ứng phó

Bão Bualoi giật cấp 16 sẽ đổ bộ đất liền vào chiều nay, miền Trung căng mình ứng phó

Bão Bualoi không chỉ gây gió mạnh cấp 12-13, giật cấp 16, mà còn mang mưa lớn, với lượng mưa có thể vượt 600mm, làm tăng nguy cơ lũ lụt và sạt lở đất diện rộng.
Bão số 10 Bualoi di chuyển "siêu tốc", khả năng mạnh cấp 13 giật cấp 16 hướng thẳng vào miền Trung

Bão số 10 Bualoi di chuyển "siêu tốc", khả năng mạnh cấp 13 giật cấp 16 hướng thẳng vào miền Trung

Cơn bão số 10 (tên quốc tế Bualoi) đang di chuyển với tốc độ rất nhanh, gần gấp đôi so với các cơn bão thông thường và liên tục mạnh thêm. Dự báo bão sẽ đổ bộ vào khu vực từ Nghệ An đến Quảng Trị vào tối và đêm mai (28/9).
Sữa tươi sạch cho lứa tuổi học đường: Lợi ích kép cho Việt Nam

Sữa tươi sạch cho lứa tuổi học đường: Lợi ích kép cho Việt Nam

Sữa học đường phải là sữa tươi - quan điểm này được nhiều chuyên gia đồng tình, bảo đảm học sinh được hưởng lợi tối ưu về dinh dưỡng, mở ra cơ hội cho các trang trại và nông hộ trong nước.
Bão Bualoi di chuyển nhanh bất thường, sắp vào Biển Đông, các địa phương khẩn cấp ứng phó

Bão Bualoi di chuyển nhanh bất thường, sắp vào Biển Đông, các địa phương khẩn cấp ứng phó

Với tốc độ di chuyển nhanh bất thường, bão Bualoi đang tiến thẳng vào Biển Đông và được dự báo sẽ mạnh lên thành cơn bão số 10. Các địa phương ven biển, bao gồm TP.HCM, đã khẩn trương triển khai phương án ứng phó.
Lan tỏa mô hình cơ sở y tế không khói thuốc toàn quốc

Lan tỏa mô hình cơ sở y tế không khói thuốc toàn quốc

Trước thách thức từ thuốc lá điện tử, ngành y tế đã phát động cuộc thi toàn quốc nhằm đưa mục tiêu ‘cơ sở y tế không khói thuốc’ trở thành một chuẩn mực văn hóa sâu rộng.
Thứ trưởng Bộ Y tế: Phát triển y tế tư nhân là giải pháp đột phá nâng cao năng lực ngành

Thứ trưởng Bộ Y tế: Phát triển y tế tư nhân là giải pháp đột phá nâng cao năng lực ngành

Sự kiện khởi công tổ hợp y tế 4.500 tỷ đồng tại Hà Nội là minh chứng cho chủ trương coi việc phát triển khối y tế tư nhân chất lượng cao là một giải pháp đột phá, góp phần quan trọng vào việc nâng cao năng lực chăm sóc sức khỏe toàn dân.
Bão Bualoi tiến vào Biển Đông, dự báo mạnh tới cấp 13 khi áp sát Bắc Trung Bộ

Bão Bualoi tiến vào Biển Đông, dự báo mạnh tới cấp 13 khi áp sát Bắc Trung Bộ

Đêm nay (26/9), bão Bualoi sẽ vào Biển Đông, trở thành cơn bão số 10 và được dự báo sẽ liên tục mạnh lên. Khả năng đạt sức gió cấp 13, giật cấp 16 khi áp sát vùng biển các tỉnh Bắc Trung Bộ trong vài ngày tới.
Khủng hoảng tỷ lệ sinh tại TP.HCM: Vì sao người trẻ ngại có con?

Khủng hoảng tỷ lệ sinh tại TP.HCM: Vì sao người trẻ ngại có con?

TP.HCM đang đối mặt với nguy cơ khủng hoảng dân số khi tỷ lệ sinh chạm đáy, đẩy nhanh tốc độ già hóa. Đằng sau quyết định trì hoãn việc sinh con của thế hệ trẻ là những gánh nặng vô hình về kinh tế, áp lực sự nghiệp và thiếu hụt hệ thống hỗ trợ xã hội.
Bộ Y tế đề xuất phân cấp toàn diện: Trao quyền tự chủ cho các đơn vị về máy móc, thiết bị y tế

Bộ Y tế đề xuất phân cấp toàn diện: Trao quyền tự chủ cho các đơn vị về máy móc, thiết bị y tế

Theo dự thảo Thông tư mới của Bộ Y tế, các đơn vị sự nghiệp công lập sẽ được trao toàn quyền quyết định về tiêu chuẩn, định mức sử dụng máy móc, thiết bị y tế chuyên dùng.
Tác hại thật sự của việc để điện thoại bên cạnh khi ngủ

Tác hại thật sự của việc để điện thoại bên cạnh khi ngủ

Dù lo ngại về nguy cơ ung thư vẫn còn gây tranh cãi, tác hại đã được chứng minh rõ ràng nhất của việc để điện thoại gần người khi ngủ chính là sự suy giảm nghiêm trọng chất lượng giấc ngủ.
Bão Bualoi cực mạnh tiến vào Biển Đông, dự báo thành bão số 10

Bão Bualoi cực mạnh tiến vào Biển Đông, dự báo thành bão số 10

Trong khi cơn bão số 9 (Ragasa) còn chưa vào đất liền, Biển Đông lại chuẩn bị đón thêm một cơn bão rất mạnh là Bualoi. Dự báo bão sẽ vào Biển Đông trong đêm 26/9, trở thành cơn bão số 10 với cường độ liên tục gia tăng.
Bão Ragasa áp sát Quảng Ninh

Bão Ragasa áp sát Quảng Ninh

Sau hành trình khốc liệt và gây thiệt hại nặng nề ở Đài Loan, Quảng Đông (Trung Quốc), siêu bão Ragasa suy yếu và dự báo đổ bộ Móng Cái (Quảng Ninh) trưa 25/9 với gió cấp 8, giật cấp 10, kèm mưa lớn diện rộng.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

duoc-pham-tam-binh
tap-doan-son-ha
viet-hai
herbalife
eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
partner-vingroup
gleximco
Phiên bản di động