Nước pháp có những thương hiệu vang nổi tiếng thế giới và đang đối mặt với khủng hoảng thừa. |
Pháp chi 200 triệu Euro để nông dân huỷ rượu
Cuộc khủng hoảng rượu nho tại Pháp đang thu hút sự chú ý ở quốc gia có tiếng về sản suất loại rượu này. Nhiều người nhận định sự dư thừa rượu vang sẽ ảnh hưởng tới ngành sản xuất thế mạnh của Pháp và làm giảm niềm đam mê với rượu vang. Để vãn hồi, theo thông tin từ tờ Financial Times cho hay, Chính phủ Pháp đang lên kế hoạch chi 200 triệu Euro để nông dân huỷ rượu.
Bộ Nông nghiệp Pháp đã nhận được sự phê chuẩn và hỗ trợ tài chính từ Liên minh châu Âu (EU) để chi trả khoản trợ cấp khủng hoảng ngành rượu vang này. Theo đó, số tiền trợ cấp nói trên sẽ chủ yếu được rót cho Bordeaux và Languedoc, hai vùng trồng nho và ủ rượu hàng đầu của Pháp. Trong kế hoạch được vạch ra, rượu vang dư thừa sẽ được chưng cất thành ethanol - loại cồn có thể được sử dụng cho các mục đích công nghiệp như sản xuất nước hoa hay gel hydroalcoholic.
Đây là một phần trong nỗ lực của Chính phủ Pháp nhằm hỗ trợ các nhà sản xuất rượu vang của nước này vốn đang phải chật vật ứng phó với sự suy giảm nhu cầu rượu vang của người tiêu dùng ở Pháp, cuộc cạnh tranh ngày càng căng thẳng trên thị trường xuất khẩu, và doanh số suy giảm tại thị trường Trung Quốc.
Khủng hoảng thừa rượu vang ảnh hưởng tới nông dân trồng nho tại Pháp. |
Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Pháp Marc Fesneau hôm thứ Sáu vừa rồi đã có chuyến thăm tới một nhà máy chưng cất, nói rằng Chính phủ đang tìm cách “chặn đứng sự sụp đổ của giá rượu và giúp các nhà sản xuất rượu tìm nguồn thu mới”. Ông nói thêm rằng nông dân sản xuất rượu vang cần “thích nghi với những thay đổi trong tiêu dùng và điều chỉnh sản xuất cho phù hợp với nhu cầu trong tương lai”.
Ngành công nghiệp rượu vang Pháp ước tính lượng rượu dư thừa trong năm nay có thể lên tới 300 triệu lít, tương đương 7% sản lượng của toàn ngành trong năm ngoái là 4.200 triệu lít. Ngành này đã vận động để xin trợ cấp số tiền 240 triệu Euro nhằm vượt qua cuộc khủng hoảng này.
Ngoài chương trình hỗ trợ biến rượu thành ethanol, Chính phủ Pháp còn có một chương trình khác bồi thường cho những nông trại rượu vang chấp nhận từ bỏ việc trồng nho để sản xuất rượu và thay vào đó chuyển sang trồng cây lấy gỗ hoặc bỏ hoang đất trồng. Khoảng 1.000 nông dân ở Bordeaux đã nộp hồ sơ xin trợ cấp theo chương trình này, với tổng diện tích đất trồng nho là 9.200 hectare, chiếm 8% tổng diện tích đất trồng nho của vùng.
Trong 10 năm tiêu thụ rượu vang đỏ của Pháp giảm 32%
Các kế hoạch trên được đưa ra trong bối cảnh Pháp đang ở trong vụ thu hoạch nho và huy động hàng trăm nghìn lao động thời vụ cho việc hái nho trong khoảng thời gian 4-6 tuần. Lịch thu hoạch nho ở nước này trong những năm gần đây đã được đẩy lên sớm hơn vì nhiệt độ tăng do biến đổi khí hậu. Ở vùng Champagne, vụ thu hoạch đã diễn ra sớm hơn 3-4 tuần so với bình thường.
Triển vọng sản lượng nho năm nay ở Pháp có sự chênh lệch giữa các vùng, vì một số vùng như Languedoc-Roussillon bị ảnh hưởng bởi hạn hán, bên cạnh một số trang trại nho ở phía Tây Nam bị căn bệnh nấm mốc sương hoành hành do thời tiết luân phiên giữa mưa bão và nhiệt độ cao. Tuy nhiên, vùng Champagne được dự báo đạt năng suất tốt hơn, và tổng sản lượng nho của vùng này được dự báo ổn định so với năm ngoái.
Trong vòng 1 thập kỷ tính đến năm 2022, tiêu thụ rượu vang đỏ của Pháp giảm 32%, theo dữ liệu của công ty nghiên cứu thị trường Kantar. Trong đó, mức giảm mạnh nhất diễn ra ở người tiêu dùng trẻ, nhóm có nhiều người ưa chuộng rượu mạnh và bia.
Trong vòng 1 thập kỷ tính đến năm 2022, tiêu thụ rượu vang đỏ của Pháp giảm 32%. |
Nhu cầu rượu vang và champagne cao cấp trụ vững tốt hơn so với các loại vang và champagne giá rẻ, nên một số nhà sản xuất đã ứng phó bằng cách tiến lên phân khúc thị trường cao hơn. Rượu vang làm từ hoa hồng cũng đang trở nên phổ biến hơn, nên những thương hiệu lớn như LVMH và Pernod Ricard đã thâu tóm những cái tên như Whispering Angel và Sainte Marguerite en Provence.
Bộ trưởng Nông nghiệp Pháp Marc Fesneau cũng cho biết chính phủ chi tiền để tiêu hủy rượu vang dư thừa nhằm "ngăn chặn giá sụt giảm, giúp các nhà sản xuất rượu vang tìm lại nguồn doanh thu", trong bối cảnh nhu cầu tiêu thụ rượu vang ở châu Âu sụt giảm mạnh.
Không chỉ Pháp, nhiều nước châu Âu cũng tiêu hủy rượu vang dư thừa. Hằng năm, Liên minh châu Âu vẫn chi hơn 1 tỉ euro để giảm tình trạng sản xuất quá mức rượu vang. Người trồng nho được khuyến khích chuyển sang các loại cây trồng khác như ô liu.
Lần gần nhất châu Âu trải qua tình trạng tương tự là vào giữa những năm 2000. Điều này buộc lục địa già phải cải cách chính sách nông nghiệp để giảm sản lượng rượu vang dư thừa khổng lồ.
Rượu vang và rượu mạnh nằm trong số những sản phẩm xuất khẩu chủ lực của Pháp, mang về kim ngạch 17,2 tỷ Euro trong năm ngoái, tăng 10% so với năm 2021 – theo Liên đoàn Các nhà xuất khẩu rượu vang và rượu mạnh Pháp./.