Xã Hiền Ninh (Sóc Sơn - Hà Nội): Homestay "sừng sững" trên đất rừng

Hàng loạt công trình sai phạm trên đất rừng tại Sóc Sơn - Hà Nội đã bị xử lý, nhưng tình trạng này vẫn ngang nhiên tái diễn. Do đâu chính quyền địa phương biết rõ mà chưa xử lý?
Đề xuất cấm cá nhân môi giới bất động sản hoạt động độc lập Sai phạm tại các dự án rừng ở Lâm Đồng: Công an vào cuộc Thận trọng mua đất rừng, đất nông nghiệp giá rẻ

Rào thưa "che" sai phạm

Trong những năm qua, Sóc Sơn là điểm nóng về các sai phạm trong quản lý đất rừng. Ngược lại thời điểm năm 2019, Thanh tra Chính phủ đã công bố kết luận thanh tra toàn diện công tác quản lý, sử dụng đất rừng trên địa bàn toàn huyện Sóc Sơn trong giai đoạn 2008 - 2018. Kết luận của Thanh tra Chính phủ vào thời điểm ấy đã nêu rõ, một số xã đã buông lỏng quản lý, thiếu trách nhiệm dẫn đến nhiều vi phạm về đất đai, mua bán chuyển nhượng và vi phạm trật tự xây dựng.

Sau kết luận của Thanh tra Chính phủ, chính quyền huyện Sóc Sơn cũng như các xã trên địa bàn huyện đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, xử lý, cưỡng chế các công trình xây dựng sai phạm.

Tuy nhiên, có vẻ như sự vào cuộc của các ban ngành chỉ làm cho tình trạng mua bán đất rừng, xây dựng trái phép ở đây tạm lắng xuống, để rồi trong năm 2021, hiện tượng mua bán đất rừng và xây dựng homestay, villa trên đất rừng đang tiếp tục tái diễn và có chiều hướng gia tăng.

Xã Hiền Ninh (Sóc Sơn - Hà Nội): Homestay
Khu homestay làm rào bao quanh cao nhằm che giấu việc xây dựng trái phép bên trong.

Trong quá trình tìm hiểu thông tin, PV Tạp chí Thương hiệu & Sản Phẩm may mắn gặp ông P. "đất" - một "cò" đất chính hiệu tại xã Hiền Ninh. Ông P. cho biết: "Hiện tại đất ở khu vực này đa phần là đất rừng, không có giấy tờ, mua bán đều bằng giấy tờ tay. Giá đất rừng ở khu vực này rơi vào tầm khoảng 2,5 triệu/m2 đến 3 triệu/m2 tùy theo vị trí và diện tích. Còn ngay khu vực quanh Việt phủ Thành Chương thì giá đất rơi vào khoảng 6 triệu/m2".

Theo ông P., tuy là đất rừng nhưng đã được đề xuất chuyển đổi thành đất ở. Được phép xây dựng thoải mái. Khi PV hỏi về giấy phép xây dựng thì ông P. bảo làm gì có giấy phép xây dựng, nhưng có "đường dây" làm được giấy phép xây dựng với mức giá khoảng 100 triệu/200 m2 (PV-ghi). Để tạo thêm niềm tin, ông P. cho biết các thủ tục từ mua bán, xây dựng ông đều có thể lo được hết.

Không chỉ vậy, ông P. còn nhiệt tình lấy xe đưa PV đi một vòng quanh khu vực xã Hiền Ninh, xã Quang Tiến để chỉ các vị trí đất, các khu homestay, các villa "mọc" trái phép một cách ngang nhiên.

Xã Hiền Ninh (Sóc Sơn - Hà Nội): Homestay
Đằng sau tường rào là nhiều căn homestay được xây dựng trái phép.

PV còn phát hiện gần Việt Phủ Thành Chương đang tồn tại một công trường xây dựng rộng cả ngàn m2 với nhiều căn homestay đang được xây dựng dang dở. Theo quan sát của PV, để đối phó với cơ quan chức năng, chủ nhân của khu vực này được xây dựng tường rào cao bên ngoài, cửa cổng luôn đóng kín.

Không chỉ vậy, gần đó là một căn villa đã hoàn thiện mà theo ông P. "đất" tiết lộ thì căn đó cũng xây dựng trên đất không phép. Hay chính căn nhà ông P. đang ở cũng vừa xây dựng xong với diện tích hơn 200m2 cũng không có phép và phải tốn chi phí "lót đường" cho xây dựng đến 100 triệu đồng.

Chính quyền biết rõ nhưng chưa xử lý?

Để làm rõ các thông tin về việc mua bán đất rừng trái quy định hay tính pháp lý của công trình đang tiến hành xây dựng ở địa bàn xã Hiền Ninh, PV Tạp chí Thương hiệu & Sản phẩm đã có buổi làm việc với Chính quyền xã Hiền Ninh mà trực tiếp là ông Ngô Văn Chuyên - Chủ tịch UBND xã Hiền Ninh.

Sau khi tiếp nhận nội dung từ PV, ông Chuyên - Chủ tịch UBND xã thừa nhận trên địa bàn đang có tình trạng xây dựng homestay trái phép trên địa bàn xã.

Về khu vực homestay đang xây dựng trái phép mà PV phản ánh, ông Chuyên cho biết: Chính quyền xã đã nắm được sự việc và đang tiến hành lập đoàn công tác để tiến hành xử lý sai phạm, cưỡng chế homestay nói trên. Biên bản xử lý sai phạm sẽ được cung cấp cho PV.

Riêng về tình trạng mua bán đất rừng và chạy giấy phép xây dựng "chui", ông Chuyên cho biết đó chỉ là thông tin không chính xác từ các "cò đất", không có chuyện bỏ tiền ra là có thể được xây dựng. Đồng thời khẳng định sẽ cho kiểm tra các công trình xây dựng như PV phản ánh và sẽ có thông tin chính thức khi có kết quả kiểm tra.

Tạp chí Thương hiệu & Sản phẩm sẽ tiếp tục thông tin.

Thủ tục chuyển đổi từ trồng rừng phòng hộ sang trồng keo Thủ tục chuyển đổi từ trồng rừng phòng hộ sang trồng keo
Dự án chuồng gà biến thành KDL Dự án chuồng gà biến thành KDL "Đà Lạt Tiên Cảnh" - Kỳ 2: Chính quyền sở tại “bó tay” hay có sự làm ngơ cho vi phạm?
Sóc Sơn, Hà Nội: Dự án xây chuồng gà đẻ biến tướng thành khu du lịch “Đà Lạt Tiên Cảnh” Sóc Sơn, Hà Nội: Dự án xây chuồng gà đẻ biến tướng thành khu du lịch “Đà Lạt Tiên Cảnh”
Nhã Ca

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Cấp bách ứng phó mưa lũ, lũ quét, sạt lở đất tại nhiều tỉnh miền Trung

Cấp bách ứng phó mưa lũ, lũ quét, sạt lở đất tại nhiều tỉnh miền Trung

Chiều 30/11, Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai - Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn đã ban hành Công điện số 24/CĐ-QG chỉ đạo ứng phó mưa lũ, lũ quét, sạt lở đất.
Ra mắt Bảo tàng Di sản các nhà khoa học Việt Nam

Ra mắt Bảo tàng Di sản các nhà khoa học Việt Nam

Vừa qua, tại Công viên Di sản các nhà khoa học Việt Nam (huyện Cao Phong, Hòa Bình) - Trung tâm và Công viên Di sản các nhà khoa học Việt Nam (MEDDOM) đã tổ chức Lễ ra mắt Bảo tàng Di sản các nhà khoa học Việt Nam.
Bãi trung chuyển trái phép tại xã Dạ Trạch: Phải chăng pháp luật bị coi thường?

Bãi trung chuyển trái phép tại xã Dạ Trạch: Phải chăng pháp luật bị coi thường?

Sau thông tin của Tạp chí Thương hiệu & Sản phẩm về bãi tập kết, trung chuyển cát trái phép ven sông Hồng tại địa phận dốc Vĩnh (thôn Yên Vĩnh, xã Dạ Trạch, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên) với chính quyền huyện Khoái Châu cũng như UBND xã Dạ Trạch, chính quyền địa phương nơi đây cho biết đã xử phạt và quyết tâm dẹp bỏ bãi trung chuyển cát trái phép này. Thế nhưng trên thực tế không hiểu vì sao bãi trung chuyển này vẫn ngang nhiên hoạt động
UNESCO thông qua vinh danh 2 danh nhân văn hóa Nguyễn Đình Chiểu và Hồ Xuân Hương

UNESCO thông qua vinh danh 2 danh nhân văn hóa Nguyễn Đình Chiểu và Hồ Xuân Hương

Hai danh nhân Việt Nam là nhà thơ Nguyễn Đình Chiểu và nữ sĩ Hồ Xuân Hương đã được UNESCO thông qua nghị quyết vinh danh.
Chiến lược phát triển Ngành Khí tượng Thủy văn

Chiến lược phát triển Ngành Khí tượng Thủy văn

Đến năm 2045 phát triển Ngành Khí tượng Thủy văn của Việt Nam có trình độ, năng lực tương đương các nước phát triển trên thế giới.
Lexus ES 2022 chính thức ra mắt tại thị trường Việt Nam

Lexus ES 2022 chính thức ra mắt tại thị trường Việt Nam

Mới đây, Lexus Việt Nam chính thức tung ra thị trường Việt Nam mẫu xe Lexus ES phiên bản nâng cấp (2022) với diện mạo sang trọng, lịch lãm, nâng cao trải nghiệm của người lái.
Dự án Lotus Blooming Villas - Dạ Trạch: Nông dân mất đất, mất nghề vì Khu đô thị “ma”

Dự án Lotus Blooming Villas - Dạ Trạch: Nông dân mất đất, mất nghề vì Khu đô thị “ma”

Dự án Làng sinh thái, du lịch, đô thị đầm Dạ Trạch với tên gọi thương mại là Lotus Blooming Villas (địa chỉ tại xã Dạ Trạch, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên) từng được kỳ vọng trở thành khu du lịch sinh thái hàng đầu của huyện Khoái Châu, qua đó góp phần thúc đẩy kinh tế địa phương. Vậy nhưng hiện nay, dự án này như một khu đô thị “ma” khi xung quanh lau sậy um tùm gây lãng phí nguồn tài nguyên đất, kéo theo đó là các hệ lụy tiêu cực về sản xuất, kinh doanh và việc làm cho người nông dân.
Mở đường bay thẳng Việt-Mỹ: Khách hàng thuận lợi, doanh nghiệp chịu áp lực cạnh tranh lớn

Mở đường bay thẳng Việt-Mỹ: Khách hàng thuận lợi, doanh nghiệp chịu áp lực cạnh tranh lớn

Ngày 28/11 tới đây, Hãng hàng không Vietnam Airlines sẽ chính thức khai thác đường bay thẳng đến Mỹ, giá vé máy bay phổ thông đường bay này dự kiển khoảng 1.000 USD (tương đương 23 triệu đồng) mỗi lượt.
Hà Nội chuyển chống dịch sang trạng thái thích ứng, linh hoạt với tình hình mới

Hà Nội chuyển chống dịch sang trạng thái thích ứng, linh hoạt với tình hình mới

Giám đốc Sở Y tế Trần Thị Nhị Hà nhận định, số ca dương tính với SARS-CoV-2 tiếp tục tăng với nhiều ổ dịch. Do đó, một số quận, huyện có các ổ dịch cần tăng cường hơn nữa các giải pháp phòng, chống dịch, thần tốc truy vết các ca bệnh và trường hợp liên quan.
Khởi tranh Giải billiards carom 3 băng Bình Dương tranh Cup Number 1

Khởi tranh Giải billiards carom 3 băng Bình Dương tranh Cup Number 1

Giải Billiards carom 3 băng Bình Dương lần thứ IX năm 2021 Cúp Becamex - Number 1 với sự đồng hành của nhãn hàng Nước tăng lực Number 1 Chanh và Dâu đã chính thức diễn ra ngày 19/11 tại Nhà thi đấu Trung tâm TDTT Bình Dương.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
aic
bidv
Phiên bản di động