Vịnh Hạ Long - Nơi bảo tồn giá trị văn hóa

Năm 1994 Vịnh Hạ Long được UNESCO công nhận là Di sản thiên nhiên thế giới. Nơi đây không chỉ bảo tồn, lưu giữa đa dạng hệ sinh thái mà còn là nơi bảo tồn những giá trị văn hóa qua những dấu tích về sự tồn tại của các nền văn hóa đã sinh sống tại Vịnh Hạ Long.
Đoàn đánh giá IUCN thẩm định thực địa di sản Vịnh Hạ Long - Quần đảo Cát Bà Vịnh Hạ Long đón lượng khách du lịch kỷ lục dịp cuối tuần Quảng Ninh: Khám phá vẻ đẹp huyền ảo hang Đầu Gỗ trên Vịnh Hạ Long

Qua các dấu tích và tài liệu khảo cổ cho thấy con người có xuất hiện trong khu vực Vịnh Hạ Long từ rất sớm.

Văn hóa Soi Nhụ: Có niên đại cách ngày nay 18.000 – 7.000 năm và sinh sống chủ yếu trong các hang động thuộc Vịnh Hạ Long, Bái tử Long ngày nay. Trong thời kỳ đồ đá con người đã chuyển sang săn bắt, hái lượm công cụ lao động được chế tác bằng đá với kỹ thuật chế tác đơn giản bằng phương pháp ghè đẽo một mặt, phương pháp chặt bẻ và rất ít tu sửa.

Vịnh Hạ Long - Nơi bảo tồn giá trị văn hóa
Di chỉ văn hóa Soi Nhụ trên Vịnh Hạ Long

Văn hóa Cái Bèo: Có niên đại cách ngày nay 7000 - 5000 năm. Cư dân thời kỳ này cư trú chủ yếu trên bờ vũng vịnh kín gió xung quanh là núi đá vôi. Họ đã biết khai thác hải sản biển ven bờ và sau đó là kết hợp với các phương thức kiếm sống truyền thống như săn bắt thú rừng, thu lượm rau củ, hoa quả trong thiên nhiên. Về công cụ lao động rất đơn giản, tuy nhiên đã có ý thức tạo hình công cụ lao động. Cũng là thời kỳ thể hiện bước phát triển mạnh mẽ của người tiền sử.

Vịnh Hạ Long - Nơi bảo tồn giá trị văn hóa
Di chỉ văn hóa Cái Bèo

Văn hóa Hạ Long: Có niên đại 4500 - 3500 năm cách ngày nay và được chia ra làm 2 giai đoạn: sớm và muộn.

Giai đoạn sớm: Do nước biển dâng cao (khoảng 6000 - 5000 năm trước), đợt biển dâng này làm mất đi môi trường sống quen thuộc của cư dân văn hoá Cái Bèo, khiến cho một bộ phận cư dân phải di chuyển lên phía Đông Bắc và những vùng đất cao hơn. Từ đó hình thành nên giai đoạn sớm của văn hóa Hạ Long. Giai đoạn này họ chủ yếu là săn bắt, hái lượm, canh tác, trồng cây lấy sợi, rau củ quả, tăng cường khai thác biển.

Vịnh Hạ Long - Nơi bảo tồn giá trị văn hóa
Di chỉ văn hóa Hạ Long

Giai đoạn muộn: Do mực nước biển dâng cực đại rồi sau đó rút dần (trong khoảng 4000 - 3000 năm trước). Khi biển lùi, các cư dân văn hóa Hạ Long giai đoạn sớm có sự chuyển cư ngược lại các đảo. Địa bàn cư trú của cư dân văn hóa giai đoạn muộn tương đối phong phú, bao gồm: hang động, chân núi ven biển, doi cát, các bậc thềm và mặt đồng bằng cổ.

Phương thức kiếm sống của cư dân văn hóa Hạ Long giai đoạn muộn đã cơ bản gắn với môi trường biển cả, kết hợp duy trì phương thức kiếm sống trên cạn. Công cụ lao động chủ yếu bằng đá, kỹ thuật chế tác ở trình độ cao.

Nghề thủ công cực kỳ phát triển với hoa văn trang trí chủ yếu là văn thừng, các dải hoa văn đắp nổi, văn khắc vạch, gắn đắp chân đế. Đồ gốm phát triển mạnh mẽ, nhiều loại hoa văn trang trí tạo ra đặc trưng riêng của văn hóa Hạ Long.

Bảo tồn và phát huy những giá trị văn hóa, vết tích của người tiền sử còn lưu giữ tại các hang động như: Hang Tiên Ông, hang Trống, hang Trinh Nữ, hang Bồ Nâu, động Mê Cung, động Thiên Long … là một trong những bằng chứng sinh động về phương thức cư trú, sinh sống trong hang động của người tiền sử sẽ thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước tới thăm quan.

Văn hoá Hạ Long - theo các nhà khảo cổ - về bản chất là một văn hoá biển, tồn tại và phát triển bao giờ cũng rất năng động trong các mối giao lưu, hội nhập và thích ứng văn hoá. Văn hoá Hạ Long là một trong 4 nền văn hoá biển tiền sử Việt Nam gồm: Hạ Long (Quảng Ninh), Hoa Lộc (Thanh Hoá), Bàu Chó (Quảng Bình), Xóm Cồn (Khánh Hoà), có vị trí hết sức quan trọng trong nền cảnh văn hoá tiền sử Việt Nam.

Theo TS. Hà Hữu Nga, văn hóa Soi Nhụ có niên đại tương đương với văn hóa Hòa Bình, văn hóa Bắc Sơn của Việt Nam có nguồn gốc từ 25.000 năm trước, ngang với văn hóa Ngờm khu vục Võ Nhai, Thái Nguyên.

Văn hóa Soi Nhụ phân bố trong khu vực các đảo đá vôi của Vịnh Hạ Long, Bái Tử Long trên các địa phận huyện Vân Đồn, Quảng Ninh, Cát Bà thuộc thành phố Hải Phòng.

Ngọc Anh

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Con số may mắn hôm nay 30/9/2022 theo 12 con giáp

Con số may mắn hôm nay 30/9/2022 theo 12 con giáp

Con số may mắn hôm nay 30/9/2022 theo tuổi của bạn là số bao nhiêu, con số may mắn theo 12 con giáp được chọn ra như thế nào, đâu là số đẹp giúp bạn dễ đổi vận nhanh chóng, tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết này, đừng bỏ lỡ.
Xem tử vi 12 cung hoàng đạo hôm nay Thứ Sáu ngày 30/9/2022: Song Ngư tài chính dư dả, Bạch Dượng gặp khó khăn

Xem tử vi 12 cung hoàng đạo hôm nay Thứ Sáu ngày 30/9/2022: Song Ngư tài chính dư dả, Bạch Dượng gặp khó khăn

Xem chi tiết tử vi 12 cung hoàng đạo: Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên Bình, Bọ Cạp, Nhân Mã, Ma Kết, Bảo Bình và Song Ngư dự đoán về tình cảm, công việc, may mắn,… Tử vi hôm nay Thứ Sáu Ba ngày ngày 30/9/2022 của 12 cung hoàng đạo cho thấy Tiền bạc không là vấn đề mà Song Ngư sẽ cần phải lo nghĩ trong thời điểm hiện tại. Trong khi đó hôm nay, Bạch Dương sẽ phải đương đầu với rất nhiều sự khó khăn lớn.
Xem chi tiết tử vi hôm nay Thứ Sáu ngày 30/9/2022: Thân sự nghiệp cải thiện, Sửu nên cẩn trọng hơn

Xem chi tiết tử vi hôm nay Thứ Sáu ngày 30/9/2022: Thân sự nghiệp cải thiện, Sửu nên cẩn trọng hơn

Xem chi tiết tử vi 12 con giáp các tuổi: Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất và Hợi về vận trình sự nghiệp, tình yêu, tài lộc, sức khỏe… Tử vi hôm nay Thứ Sáu ngày 30/9/2022 của 12 con giáp cho thấy tuổi Thân có cơ hội được gặp gỡ những đối tác quan trọng hỗ trợ cải thiện vận trình sự nghiệp. Trong khi đó hôm nay, khuyên người tuổi Sửu không nên vội vàng làm gì hãy bình tĩnh và từ tốn.
Con số may mắn hôm nay 29/9/2022 theo 12 con giáp

Con số may mắn hôm nay 29/9/2022 theo 12 con giáp

Con số may mắn hôm nay 29/9/2022 theo tuổi của bạn là số bao nhiêu, con số may mắn theo 12 con giáp được chọn ra như thế nào, đâu là số đẹp giúp bạn dễ đổi vận nhanh chóng, tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết này, đừng bỏ lỡ.
Xem tử vi 12 cung hoàng đạo hôm nay Thứ Năm ngày 29/9/2022: Song Tử công việc suôn sẻ, Kim Ngưu cần thận trọng hơn

Xem tử vi 12 cung hoàng đạo hôm nay Thứ Năm ngày 29/9/2022: Song Tử công việc suôn sẻ, Kim Ngưu cần thận trọng hơn

Xem chi tiết tử vi 12 cung hoàng đạo: Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên Bình, Bọ Cạp, Nhân Mã, Ma Kết, Bảo Bình và Song Ngư dự đoán về tình cảm, công việc, may mắn,… Tử vi hôm nay Thứ Năm ngày ngày 29/9/2022 của 12 cung hoàng đạo cho thấy Song tử đạt được thành tích cao trên những lĩnh vực nghệ thuật Trong khi đó hôm nay, Bọ Cạp không nên vội vàng đưa ra quyết đụng đầu tư bởi vì thời cơ thích hợp vẫn chưa đến đâu.
Người sinh năm Canh Dần sẽ hợp với những tuổi nào?

Người sinh năm Canh Dần sẽ hợp với những tuổi nào?

Người tuổi Dần luôn mang lại cảm giác dũng mãnh, mạnh mẽ, thái độ quyết đoán. Bởi vậy, họ dễ đạt được những thành công trong cuộc sống. Nếu kết hợp với nếu kết hợp với người tài trí nữa thì thành công đạt được sẽ cao hơn. Vậy người tuổi Thìn nên kết hợp làm ăn, hôn nhân với người tuổi nào?
Xem chi tiết tử vi hôm nay Thứ Năm ngày 29/9/2022: Thân công việc thuận lợi, Dần gặp khó khăn

Xem chi tiết tử vi hôm nay Thứ Năm ngày 29/9/2022: Thân công việc thuận lợi, Dần gặp khó khăn

Xem chi tiết tử vi 12 con giáp các tuổi: Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất và Hợi về vận trình sự nghiệp, tình yêu, tài lộc, sức khỏe… Tử vi hôm nay Thứ Năm ngày 29/9/2022 của 12 con giáp cho thấy Sự nghiệp của co giáp tuổi Thân dần có những bước phát triển thuận lợi hơn. Trong khi đó hôm nay, sự nghiệp của người tuổi Dần tiến triển không mấy tốt đẹp do sự xuất hiện của Kiếp Tài.
4 thời điểm quan trọng không được phép phạm sai lầm

4 thời điểm quan trọng không được phép phạm sai lầm

Đã là con người thì không có ai là không phạm phải sai lầm. Nhưng có 4 thời điểm quan trọng nhất đời người, bạn nhất định phải làm tốt, làm đúng bởi sai rồi sẽ không thể sửa chữa.
Hướng giường ngủ phù hợp cho tuổi Dậu giúp gia chủ phát tài

Hướng giường ngủ phù hợp cho tuổi Dậu giúp gia chủ phát tài

Theo quan niệm của người Phương Đông, giấc ngủ đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong cuộc sống. Vậy người tuổi Dậu nên đặt giường theo hướng nào để đem đến nhiều tài lộc, sức khỏe? Trong bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc liên quan.
Tử vi hôm nay 28/9/2022: Top 4 con giáp làm gì cũng suôn sẻ

Tử vi hôm nay 28/9/2022: Top 4 con giáp làm gì cũng suôn sẻ

Dự đoán tử vi hôm nay ngày 28/9/2022, dưới đây là Top 4 con giáp làm gì cũng ĐỎ, trăm việc suôn sẻ. Dù làm công việc gì đi nữa thì vẫn ăn nên làm ra, đánh đâu thắng đấy. Liệu có tên bạn trong đó không? Cùng khám phá xem xem may mắn sẽ mỉm cười với ai nhé.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

eco-parl
cai-lan
richy-nho
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
bidv
vietjet-2
agribank
partner-vingroup
bimland
novaland
hung-thinh
intracom-2
Phiên bản di động