Việt Nam đề nghị Australia mở cửa thị trường cho tôm tươi nguyên con, chanh leo

Việt Nam đề nghị Australia mở cửa thị trường cho sản phẩm nông thủy sản của Việt Nam như tôm tươi nguyên con, chanh leo.
9 tháng, xuất khẩu hàng hóa sang Australia đạt trên 2,64 tỷ USD Nhập khẩu hàng hóa từ Australia tăng nhẹ trong 7 tháng Xuất khẩu xoài, ổi Việt Nam sang Australia tăng mạnh
Đại diện cho phía Việt Nam, Vụ trưởng Vụ Thị trường châu Á - châu Phi Lê Hoàng Oanh
Đại diện cho phía Việt Nam, Vụ trưởng Vụ Thị trường châu Á - châu Phi bà Lê Hoàng Oanh. Ảnh Tạp chí Công thương

Vụ Thị trường châu Á - châu Phi (Bộ Công Thương) cho biết ngày 27/10, nhóm công tác Thương mại thuộc khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Đối tác kinh tế Việt Nam – Australia tổ chức họp theo hình thức trực tuyến tại Trụ sở Bộ Công Thương.

Đoàn Việt Nam do Vụ trưởng Vụ Thị trường châu Á - châu Phi, Bộ Công Thương làm Trưởng đoàn cùng sự tham dự của các đơn vị liên quan của Bộ Công Thương và đại diện các Bộ, ngành như Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Giáo dục và đào tạo, Bộ Giao thông vận tải.

Phía Australia do Quyền Trợ lý thứ nhất, Tổng thư ký Bộ Ngoại giao và Thương mại làm Trưởng đoàn, ngoài ra còn có Phó Đại sứ và các thành viên Bộ phận kinh tế Đại sứ quán Australia tại Việt Nam.

Tại cuộc họp, Vụ trưởng Vụ Thị trường châu Á - châu Phi bà Lê Hoàng Oanh đã điểm lại những kết quả đáng ghi nhận trong quan hệ thương mại hai nước thời gian qua.

Theo Vụ trưởng Lê Hoàng Oanh, trao đổi thương mại Việt Nam - Australia đang phát triển khá ổn định từ năm 2015 đến nay. Kim ngạch xuất nhập khẩu giữa hai nước tăng trung bình 8,2%/năm giai đoạn 2010 - 2019.

Theo thống kê của Việt Nam, năm 2019, kim ngạch xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và Australia đạt hơn 7,9 tỷ USD, tăng 3% so với năm 2018. Riêng 9 tháng đầu năm 2020, mặc dù chịu tác động của đại dịch Covid-19, thương mại Việt - Australia vẫn đạt hơn 6,1 tỷ USD, tăng 2,3% so với cùng kỳ năm 2019.

Việt Nam đề nghị Australia mở cửa thị trường cho tôm tươi nguyên con, chanh leo
Việt Nam đề nghị Australia mở cửa thị trường cho tôm tươi nguyên con, chanh leo

Dù đạt được nhiều kết quả khả quan, nhưng Vụ trưởng Vụ Thị trường châu Á - châu Phi cũng đề nghị phía Australia có sự hợp tác, hỗ trợ tích cực hơn nữa trong việc mở cửa thị trường cho các sản phẩm nông, lâm, thủy sản của Việt Nam để đạt cán cân thương mại cân bằng và bền vững hơn.

Theo đó, Việt Nam đưa ra các đề nghị và đề xuất rất cụ thể nhằm tạo thuận lợi hóa cho hàng hóa của Việt Nam xuất khẩu sang Australia, đó là mở cửa thị trường cho sản phẩm nông thủy sản của Việt Nam như tôm tươi nguyên con, chanh leo.

Bên cạnh đó tăng cường hợp tác trong phòng vệ thương mại, quản lí cạnh tranh, công nghiệp và năng lượng, điều tiết điện lực, thương mại điện tử, xúc tiến thương mại và đầu tư…; hỗ trợ kĩ thuật đối với việc thực thi các Hiệp định thương mại tự do mà hai nước cùng là thành viên.

Việt Nam cũng đề nghị phía Australia phối hợp, hỗ trợ tuyên truyền tới các Hiệp hội, doanh nghiệp, địa phương của Australia về các hoạt động tăng cường giao thương doanh nghiệp hai nước trong bối cảnh đại dịch COVID-19 của Thương vụ Việt Nam đề xuất như “Hội trợ trực tuyến Nguồn hàng Việt Nam”, ứng dụng miễn phí Vie-Aus Trade.

Việt Nam cũng chia sẻ mong muốn đẩy mạnh hợp tác với Australia trong hỗ trợ triển khai các ưu tiên hợp tác về giáo dục đào tạo, triển khai Khung trình quốc gia, quy hoạch mạng lưới các trường đại học, trao đổi sinh viên và giáo viên…

Ngoài ra đề nghị hai bên sớm hoàn tất việc kí kết Nghị định thư sửa đổi Hiệp định hàng không giữa hai Chính phủ từ năm 1995, tạo điều kiện thuận lợi cho các hãng hàng không hai nước khai thác đường bay thẳng giữa hai bên.

Về phía Australia, đại diện nước bạn đánh giá cao vai trò của Việt Nam trong thương mại của Australia và đề nghị hai bên tiếp tục tăng cường hợp tác trong lĩnh vực như giáo dục và đào tạo, khai khoáng, du lịch...

Đối với các vấn đề đa phương, hai bên trao đổi về tình hình hợp tác trong các khuôn khổ khu vực và thế giới như AANZFTA, CPTPP, RCEP, APEC, WTO.

Trong đó, cả Việt Nam và Australia đang cùng các nước thành viên thực hiện nghiêm tAustralia các cam kết trong CPTPP; cùng nhau đưa ra các biện pháp tích cực giải quyết các vấn đề chung như liên quan đến chứng nhận xuất xứ trong CPTPP; quyết tâm phấn đấu sớm kí kết RCEP trong năm 2020; chia sẻ quan điểm về cải cách trong WTO…

Kết thúc cuộc họp, Hai Bên thống nhất tiếp tục phối hợp chặt chẽ nhằm triển khai nhiệm vụ của Nhóm công tác trong xây dựng và triển khai Chiến lược tăng cường hợp tác kinh tế Việt Nam - Australia và tiếp tục báo cáo các nội dung hợp tác trong lĩnh vực thương mại mà hai Bên đã thống nhất ở cấp kỹ thuật lên Hội nghị Bộ trưởng Đối tác kinh tế Việt Nam - Australia dự kiến vào cuối năm 2020 hoặc đầu năm 2021 sắp tới.

Ra mắt ứng dụng hỗ trợ doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam-Australia Ra mắt ứng dụng hỗ trợ doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam-Australia
Xuất khẩu tôm vào thị trường Australia có quy định mới Xuất khẩu tôm vào thị trường Australia có quy định mới
Thị trường Austalia đón nhận thanh long ruột đỏ của Việt Nam Thị trường Austalia đón nhận thanh long ruột đỏ của Việt Nam
Mai Anh

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Thúc đẩy hợp tác thương mại giữa Việt Nam và Chi Lê

Thúc đẩy hợp tác thương mại giữa Việt Nam và Chi Lê

Cục Xúc tiến thương mại sẽ luôn nỗ lực phối hợp cùng các cơ quan, tổ chức tại Chi Lê hỗ trợ doanh nghiệp hai nước tăng cường kết nối, trao đổi cơ hội kinh doanh và đầu tư thông qua đa dạng hoạt động xúc tiến thương mại cả trực tuyến và trực tiếp.
Gửi tiết kiệm ở đâu 10 triệu đồng, có quà và cơ hội trúng 1 tỷ?

Gửi tiết kiệm ở đâu 10 triệu đồng, có quà và cơ hội trúng 1 tỷ?

Giữa một năm kinh tế đầy biến động, nhiều khách hàng lựa chọn gửi tiền tiết kiệm như một phương thức đầu tư an toàn và lên kế hoạch “săn” những ngân hàng có chương trình ưu đãi, vừa có lãi, vừa có quà.
Hội chợ Nông nghiệp và triển lãm sản phẩm OCOP vùng Đồng bằng sông Hồng

Hội chợ Nông nghiệp và triển lãm sản phẩm OCOP vùng Đồng bằng sông Hồng

Hội chợ Nông nghiệp và triển lãm sản phẩm OCOP vùng Đồng bằng sông Hồng năm 2020 quy tụ các sản phẩm OCOP của Hải Phòng nói riêng và cả nước nói chung đã và đang được người tiêu dùng Việt Nam và quốc tế ưa chuộng.
Hà Nội tổ chức Hội chợ nông sản, thực phẩm, sản phẩm OCOP

Hà Nội tổ chức Hội chợ nông sản, thực phẩm, sản phẩm OCOP

Qua Hội chợ nông sản, thực phẩm, sản phẩm OCOP, các doanh nghiệp có thêm cơ hội giới thiệu về các sản phẩm OCOP và sản phẩm tiềm năng, tổ chức các hoạt động xúc tiến thương mại, khuyến mại, kết nối tiêu thụ, thúc đẩy sản xuất, kinh doanh
Diễn đàn Logistics Việt Nam 2020: Kết nối - phát triển

Diễn đàn Logistics Việt Nam 2020: Kết nối - phát triển

Diễn đàn Logistics Việt Nam đã trở thành một không gian uy tín, kết nối sự tham gia, chia sẻ và phản hồi thông tin của các nhà hoạch định chính sách, nhà quản lý, chuyên gia và doanh nghiệp. Qua đó, đã đề ra nhiều giải pháp nhằm phát triển ngành logistics Việt Nam.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

partner-vingroup
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-tt-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
Phiên bản di động