Vì sao rừng tự nhiên của Việt Nam ít hơn Campuchia, Lào?

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường cho biết, hai nước Lào và Campuchia có diện tích tự nhiên tự nhiên bình quân chia đầu người về tài nguyên đất lớn hơn so với nước ta.
Bộ trưởng Bộ Công thương: Sẽ loại trừ dự án thủy điện dùng dù chỉ 1m2 đất rừng tự nhiên Tiêu chí chuyển mục đích sử dụng rừng tự nhiên sang mục đích khác Quảng Nam: Phát hiện 2 khu vực rừng tự nhiên ở Trà Giác bị tàn phá

Tại phiên chất vấn tại Quốc hội ngày 6/11, đại biểu Nguyễn Văn Hiền (tỉnh Lâm Đồng) phản ánh việc qua Google Maps, có thể thấy chất lượng rừng của nước ta thấp hơn rất nhiều so với các nước có cùng biên giới. Theo đó, đại biểu yêu cầu Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường lý giải nguyên nhân dẫn tới tình trạng này.

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường khẳng định, thông tin từ bản đồ Google Map là “hoàn toàn chính xác”. Theo Bộ trưởng, tỷ lệ che phủ rừng của Lào hiện nay là 58%, của Campuchia là 47%,trong khi của Việt Nam ít hơn, xấp xỉ 42%. Chính vì thế “tới đây là trách nhiệm của tất cả hệ thống chính trị và toàn dân đều phải có trách nhiệm, cố gắng cao nhất với hai loại rừng là rừng tự nhiên và rừng trồng” - Bộ trưởng nói.

Vì sao rừng tự nhiên của Việt Nam ít hơn Campuchia, Lào?
Vì sao rừng tự nhiên của Việt Nam ít hơn Campuchia, Lào?

"Lào chủ yếu là rừng, có hơn 5 triệu dân nên có tới 18 triệu ha đất tự nhiên. Cho nên, diện tích rừng của họ chủ yếu là rừng tự nhiên. Rừng chúng ta là rừng tự nhiên, 10,3 triệu ha được phục hồi từ năm 1990, lúc đó chúng ta mới có 9 triệu ha. Đến bây giờ, chất lượng chưa bảo đảm là có tính chất lịch sử như vậy" – ông Cường nói.

Lý giải nguyên nhân, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho biết, với hai nước Lào và Campuchia, diện tích tự nhiên bình quân chia đầu người về tài nguyên đất lớn hơn so với nước ta.

Cũng theo Bộ trưởng, hiện diện tích rừng trồng của Việt Nam là 4,3 triệu ha nhưng rừng keo là chủ yếu, sinh khối nhanh nhưng độ bền vững, chống chịu thiên tai kém. Bộ trưởng cho rằng, ngoài tính chất lịch sử còn do công tác quản lý của Nhà nước.

Về giải pháp, theo Bộ trưởng, cần phải tăng độ che phủ rừng cũng như chất lượng bền vững trước thiên tai, tăng tỷ lệ rừng quản trị. Cùng với đó là tăng cường quản lý Nhà nước từ Trung ương đến địa phương và kiên quyết thái độ, áp dụng chế tài mạnh trong xử lý vi phạm.

Hiện nay, Chính phủ có đề án về phát triển rừng Tây Nguyên, ven biển, Tây Bắc. Những hành vi vi phạm liên quan đến rừng sẽ bị xử phạt nặng.

Hà Linh

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

VATAP kỷ niệm 13 năm Ngày phòng chống hàng giả, hàng nhái 29/11

VATAP kỷ niệm 13 năm Ngày phòng chống hàng giả, hàng nhái 29/11

Sáng 27/11/2020, tại Hà Nội, Hiệp hội chống hàng giả và bảo vệ thương hiệu Việt Nam (VATAP) và các cơ quan liên quan đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 13 năm Ngày phòng chống hàng giả, hàng nhái (29/11/2007-29/11/2020).
Quy định về điều kiện an toàn về phòng cháy và chữa cháy

Quy định về điều kiện an toàn về phòng cháy và chữa cháy

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 136/2020/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Phòng cháy và chữa cháy và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng cháy và chữa cháy.
Chính thức có lịch nghỉ tết Âm lịch Tân Sửu 2021

Chính thức có lịch nghỉ tết Âm lịch Tân Sửu 2021

Thủ tướng đồng ý phương án dịp tết Âm lịch Tân Sửu cho cán bộ, công chức, viên chức và người lao động được nghỉ tết 7 ngày theo đề xuất của Bộ Lao động Thương binh & Xã hội.
Thủ tướng quyết định tổ chức lại Cục Y tế Giao thông vận tải

Thủ tướng quyết định tổ chức lại Cục Y tế Giao thông vận tải

Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định số 1922/QĐ-TTg ngày 25/11/2020, tổ chức lại Cục Y tế Giao thông vận tải thuộc Bộ Giao thông Vận tải.
Hiệp hội chống hàng giả và bảo vệ thương hiệu Việt Nam tổ chức thành công Đại hội khóa V

Hiệp hội chống hàng giả và bảo vệ thương hiệu Việt Nam tổ chức thành công Đại hội khóa V

Chiều ngày 26/11, Hiệp hội Chống hàng giả và Bảo vệ thương hiệu Việt Nam (VATAP) đã tổ chức sớm Đại hội nhiệm kỳ V (2020-2025) tại Hà Nội. Sau thời gian làm việc với tinh thần nghiêm túc, trách nhiệm, Đại hội đã kết thúc thành công tốt đẹp với các nội dung chương trình đề ra.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

partner-vingroup
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-tt-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
Phiên bản di động