Vì sao giá thuê xưởng tại các khu công nghiệp được dự báo tăng cao?

Trong năm 2020, nhu cầu thuê đất, nhà xưởng và kho bãi tăng đột biến khiến giá thuê ở các KCN gần thành phố lớn leo thang, dự báo năm 2021 giá thuê sẽ tiếp tục tăng cao.
Cần Thơ đề xuất đưa 3 khu công nghiệp ra khỏi quy hoạch TP HCM: Gần 592 triệu USD đổ vào các khu chế xuất và khu công nghiệp Bảo đảm ATTP, phòng chống ngộ độc tại các khu công nghiệp, khu chế xuất, trường học

Theo dự báo từ Savill Việt Nam, làn sóng di dời khỏi Trung Quốc vào năm 2021 và 2022 sẽ đòi hỏi một lượng nguồn cung lớn về bất động sản khu công nghiệp để đáp ứng những khoản đầu tư sản xuất có giá trị lớn. Trong năm 2020, nhu cầu thuê đất, nhà xưởng và kho bãi tăng đột biến khiến giá thuê ở các KCN gần thành phố lớn leo thang.

Đơn cử như tại khu vực phía Bắc, giá thuê tại Hà Nội cũng lên đến 129 USD/m2, Bắc Ninh là 95 USD/m2, Hưng Yên 83 USD/m2, Hải Dương 76 USD/m2 và Hải Phòng đạt 96 USD/m2.

Còn tại phía Nam, giá thuê đất trong các KCN năm 2020 của TP Hồ Chí Minh đạt 147 USD/m2, 107 USD/m2 tại Bình Dương, 98 USD/m2 tại Đồng Nai, 123 USD/ m2 tại Long An và 65 USD/m2 tại Bà Rịa - Vũng Tàu.

Vì sao giá thuê xưởng tại các khu công nghiệp được dự báo tăng cao?
Vì sao giá thuê xưởng tại các khu công nghiệp được dự báo tăng cao?

Nhà xưởng và nhà kho xây sẵn vẫn thu hút nhu cầu cao từ các khách thuê không muốn đưa ra cam kết thuê đất dài hạn do phụ thuộc chủ yếu vào các đơn hàng ngắn hạn. Điều này dẫn đến việc các nhà phát triển bất động sản công nghiệp cho thuê chạy đua trong việc bổ sung nguồn cung đất công nghiệp nhằm phục vụ nhu cầu mở rộng như BWID, GLP, KTG, Kizuna...

Trong đó, kho lạnh có giá thuê cao hơn nhiều so với các kho khô thông thường. Tuy đầu tư vào trang thiết bị kho lạnh ngày càng tốn kém do chi phí lắp đặt vật liệu cách nhiệt và máy móc, nhưng phí thuê cao lại là động lực hấp dẫn các chủ đầu tư. Tuy nhiên, sức chứa kho lạnh của Việt Nam còn hạn chế so với các nước trong khu vực. Công tác quản lý chuỗi cung ứng lạnh trong nước còn yếu kém, chưa đáp ứng nhu cầu một cách hiệu quả và tốn thêm chi phí.

Thị trường kho lạnh phát triển hơn ở khu vực phía Nam, phần lớn là do sự phát triển của ngành thủy sản và nông nghiệp. Trong đó, tỉnh Long An tập trung nhiều kho lạnh do được kết nối chặt chẽ với vựa nông sản Đồng bằng sông Cửu Long, ngoài ra tỉnh này còn gần TP Hồ Chí Minh, nơi có lưu lượng dân cư lớn. Long An gần cảng Cát Lái và nối thẳng ra sân bay bằng Đường vành đai 2. Đây là những lợi thế cho sự phát triển của khu vực này trong tương lai.

Vụ Quản lý các Khu kinh tế, Bộ Kế hoạch và Đầu tư công bố đã phê duyệt bản đồ quy hoạch tổng thể cho 561 dự án KCN sắp tới với diện tích trên 201.000 ha. Các khu công nghiệp này sẽ được bổ sung vào nguồn cung hiện tại, bao gồm 374 khu đã được thành lập. Trong số các địa điểm mới này, 259 khu với tổng diện tích 86.500 ha vẫn chưa được thành lập, chiếm 43,1% tổng diện tích mới.

Linh Anh

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Doanh nghiệp bất động sản đối mặt rủi ro từ việc phát hành trái phiếu

Doanh nghiệp bất động sản đối mặt rủi ro từ việc phát hành trái phiếu

Bên cạnh vay nợ trái phiếu thì các doanh nghiệp bất động sản còn vay ngân hàng. Khi hoạt động kinh doanh gặp khó khăn thì doanh nghiệp đối mặt với rủi ro do quy mô năng lực tài chính hạn chế, không thể trang trải được khoản nợ lớn đã phát hành.
Dự án TNR Stars Hồng Lĩnh - Kỳ 2: CĐT chưa được phép bán nhà hình thành trong tương lai

Dự án TNR Stars Hồng Lĩnh - Kỳ 2: CĐT chưa được phép bán nhà hình thành trong tương lai

Đó là khẳng định của ông Phan Lê Hùng – Trưởng phòng Quản lý nhà, thị trường bất động sản và Vật liệu xây dựng (Sở Xây dựng tỉnh Hà Tĩnh) khi PV đề cập đến Dự án TNR Stars Hồng Lĩnh do TNR Holdings Vietnam và Công ty Cổ phần Bất động sản Hano-Vid (Hà Nội) làm chủ đầu tư và thi công. Mặc dù dự án này đang trong quá trình san lấp mặt bằng, nhưng một số đơn vị đã rầm rộ rao bán đất nền dưới vỏ bọc “phiếu đăng ký đặt chỗ” có giá từ 100 – 200 triệu đồng.
Bắc Ninh: Tiếp tục giao hơn 44 ha đất cho Viglacera mở rộng KCN Yên Phong

Bắc Ninh: Tiếp tục giao hơn 44 ha đất cho Viglacera mở rộng KCN Yên Phong

UBND tỉnh Bắc Ninh vừa có quyết định giao đất (đợt 14) cho Tổng Công ty Viglacera - CTCP (Viglacera - Mã: VGC) thực hiện Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng mở rộng Khu công nghiệp Yên Phong với tổng diện tích hơn 44 ha.
Cất nóc nhà phố vườn thuộc giai đoạn 1 dự án La Vida Residences

Cất nóc nhà phố vườn thuộc giai đoạn 1 dự án La Vida Residences

Sáng 18/1/2021, Chủ đầu tư Dong Duong Corporation phối hợp cùng Đơn vị thi công Nam Thinh Group và Đơn vị tư vấn giám sát Apave đã tổ chức cất nóc một phần giai đoạn 1 dự án La Vida Residenes. Đồng thời, hạ tầng toàn bộ dự án cũng được triển khai hết sức quyết liệt và khẩn trương nhằm đảm bảo cho việc kết nối sớm hơn tiến độ trong đầu quý 2/2021.
Điều chỉnh, bổ sung quy hoạch các khu công nghiệp tỉnh Tây Ninh

Điều chỉnh, bổ sung quy hoạch các khu công nghiệp tỉnh Tây Ninh

Thủ tướng Chính phủ đồng ý đề nghị của Bộ Kế hoạch và Đầu tư về việc điều chỉnh, bổ sung quy hoạch phát triển các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Tây Ninh.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

partner-vingroup
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-tt-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
Phiên bản di động