TX Bỉm Sơn (Thanh Hóa): 'Đất tặc' tung hoành dưới vỏ bọc hạ cốt nền

Dưới danh nghĩa hạ cốt nền cho dự án trang trại chăn nuôi tại khu phố 12 (phường Bắc Sơn, thị xã Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hóa), các đối tượng đã lợi dụng vận chuyển trái phép ra khỏi khu vực một khối lượng lớn khoáng sản, đất đá. Hành vi này gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến an toàn giao thông, gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến đời sống của người dân và thất thoát tài nguyên thiên nhiên.
Kỳ 4 - Ban QLDA Thăng Long đang cố tình lèo lái dư luận? Kỳ 3: Hàng triệu m3 đất, đá thải đang được nhà thầu “tuồn” đi đâu? Kỳ 2: Nhà thầu có đang trục lợi từ việc hạ cốt nền dự án?

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, Việt Nam đã xây dựng được một hệ thống văn bản quy phạm pháp luật tương đối đầy đủ về khai thác khoáng sản, bao gồm các quy trình về thăm dò, khai thác, chế biến, sử dụng khoáng sản và quản lý thu chi ngân sách… Tuy nhiên, hiện vẫn đang tồn tại khoảng cách nhất định giữa những quy định của pháp luật và thực tiễn quản lý, giữa nội dung văn bản và việc thực hiện nghĩa vụ tài chính trong khai thác khoáng sản. Tình trạng trốn thuế tài nguyên (chủ yếu là do khai báo không đúng sản lượng để tính thuế và sản lượng khai thác thực tế), vận chuyển, buôn bán lậu... đã và đang diễn ra ở nhiều địa phương, dẫn tới thất thu ngân sách.

Đặc biệt, công khai thông tin và trách nhiệm giải trình của các bên trong khai khoáng còn rất hạn chế. Dẫn đến tình trạng người dân ở nhiều địa phương có các dự án khai khoáng chưa thể giám sát được nguồn thu từ hoạt động khai thác khoáng sản, thậm chí, họ còn chịu nhiều ảnh hưởng của môi trường dẫn đến tình trạng xung đột, tranh chấp giữa người dân và doanh nghiệp ở một số địa phương.

Thực tế đã thấy rất rõ, tình trạng khai thác tài nguyên khoáng sản tràn lan, nhiều nơi vô tổ chức đã không những làm thất thoát lớn nguồn tài nguyên mà còn ảnh hưởng xấu đến cơ sở hạ tầng, làm xuống cấp rất nhanh hệ thống đường xá, cầu cống, phá hủy môi trường sống, nảy sinh nhiều tệ nạn xã hội cho địa phương nơi có khoáng sản.

Ngoài ra, dưới góc độ khoa học các sản phẩm thiên nhiên thì việc khai thác, sử dụng nguồn tài nguyên đất đai phải đúng mục đích, triệt để tiết kiệm, hợp lý, có hiệu quả, bảo vệ cảnh quan và môi trường sinh thái để phát huy tối đa nguồn lực của đất đai và thúc đẩy mạnh mẽ quá trình phát triển kinh tế - xã hội theo hướng công nghiệp hoá hiện đại hoá, do đó quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đai giữ một vai trò rất quan trọng.

Tuy nhiên thực trạng hiện nay có không ít nơi đang có dấu hiệu quản lý, khai thác và sử dụng khoáng sản, đất đai không đúng với các quy định về Luật khoáng sản và Luật Đất đai đang có hiệu lực thi hành. Thực tế tại dự án trang trại chăn nuôi tại khu phố 12 (phường Bắc Sơn, thị xã Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hóa) có dấu hiệu lợi dụng danh nghĩa hạ cốt nền để khai thác trái phép khoáng sản, đất đai là một ví dụ.

TX Bỉm Sơn (Thanh Hóa): 'Đất tặc' tung hoành dưới vỏ bọc hạ cốt nền
Liên tục những chiếc xe tải có dấu hiệu cơi nới thành thùng vào múc đất tại dự án trang trại chăn nuôi tại khu phố 12 (phường Bắc Sơn, thị xã Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hóa)

Ngay khi có thông tin trên địa bàn khu phố 12 (phường Bắc Sơn, thị xã Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hóa) đang có tình trạng khai thác tài nguyên khoáng sản trái phép được che giấu dưới vỏ bọc hạ cốt nền khiến tài nguyên thiên nhiên bị thất thoát gây ô nhiễm môi trường. PV TC Thương hiệu và Sản phẩm đã kịp thời thực địa khu vực.

Tại địa điểm trên, trong tầm mắt là một “đại công trường” bao khắp khu đồi đất trồng dứa và keo đã và đang bị các đối tượng mổ xẻ và đục khoét nham nhở.

Suốt 1 tháng quan sát, PV ghi nhận hoạt động khai thác diễn ra một cách công khai. Mỗi ngày có rất nhiều lượt xe tải trọng lớn ra vào nối đuôi nhau chờ lấy đất để đem đi tiêu thụ. Máy móc thiết bị hoạt động từ 7h sáng đến 12h trưa, buổi chiều lại tiếp tục hoạt động từ 13h đến hơn 17h mới nghỉ, bất kể nắng mưa.

Thành thùng xe chở khoáng sản từ khu vực này đều cơi nới, có dấu hiệu quá tải, vượt sức chịu của tuyến đường giao thông mà đoàn xe đi qua. Thực tế nhiều đoạn của tuyến đường đã bị xuống cấp nghiêm trọng. Quá trình vận chuyển, đoàn xe còn gây ô nhiễm môi trường, đất đá vụn rơi vãi gây bụi mù mịt.

Để che giấu cho hoạt động bên trong, khu vực khai trường lậu các đối tượng này khai thác chỉ có một lối đi duy nhất và luôn có chốt chặn canh gác. Chỉ cần có bóng dáng của người lạ là ngay lập tức được thông báo dừng hoạt động.

TX Bỉm Sơn (Thanh Hóa): 'Đất tặc' tung hoành dưới vỏ bọc hạ cốt nền
Hình ảnh xe tải chạy trên đường làm bụi khói mù mịt

Những gì PV ghi nhận thực tế có thể thấy quy mô, diện tích, độ sâu của khu vực được cấp phép san hạ cốt nền có dấu hiệu bị tăng lên rất nhiều. Kéo theo đó, lượng lớn tài nguyên khoáng sản, đất đai bị thất thoát ra bên ngoài.

Từ thông tin và những gì PV ghi nhận, người dân có quyền hoài nghi công tác quản lý tài nguyên khoáng sản tại địa phương còn lỏng lẻo, bộc lộ những hạn chế, gây thất thoát tài nguyên. Không chỉ thất thu ngân sách Nhà nước mà còn để lại hậu quả nặng nề với môi trường và xã hội.

Vậy tổ chức, cá nhân nào đứng sau hoạt động khai thác này? Số tiền thu được từ số lượng khoáng sản, đất đá trên chảy vào túi ai? Câu hỏi này chúng tôi xin dành cho cơ quan chức năng có thẩm quyền.

Thiết nghĩ, chính quyền UBND thị xã Bỉm Sơn cần chỉ đạo các cơ quan liên quan như phòng Tài nguyên - Môi trường, Công an TX… xác minh, làm rõ việc có hay không hoạt động vận chuyển trái phép khoáng sản, đất đá ra khỏi khu vực để thu lợi bất chính dưới hình thức xin san hạ cốt nền; ai đã thực hiện hoạt động này đồng thời làm rõ trách nhiệm của UBND phường, lực lượng công an địa bàn cũng như CSGT khi để các đối tượng dùng phương tiện lớn, vận chuyển “đất tặc” ra khỏi địa bàn một thời gian dài làm thất thoát tài nguyên của Nhà nước và coi thường luật pháp về tài nguyên, khoáng sản.

Tạp chí Thương hiệu và Sản phẩm sẽ tiếp tục thông tin .

Tận dụng đất thải mỏ để san lấp mặt bằng các dự án tại Khu kinh tế Vân Đồn Tận dụng đất thải mỏ để san lấp mặt bằng các dự án tại Khu kinh tế Vân Đồn
Chính thức thu hồi giấy phép hoạt động của thủy điện Thượng Nhật Chính thức thu hồi giấy phép hoạt động của thủy điện Thượng Nhật
Huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh): Có dấu hiệu Huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh): Có dấu hiệu 'đất tặc' lộng hành
Nhóm PV

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Người lao động ở lại công trình có được hỗ trợ không?

Người lao động ở lại công trình có được hỗ trợ không?

Ông Bùi Quang Thìn (Đồng Nai) là lao động tự do bị kẹt lại ở công trình hơn 2 tháng vì dịch COVID-19. Ông Thìn đã gửi giấy chứng nhận mất việc nhưng địa phương không có phản hồi. Ông Thìn đề nghị chính quyền xem xét, giải quyết cho trường hợp của ông.
Chi phí chuyển đất trồng lúa sang phi nông nghiệp được tính như thế nào?

Chi phí chuyển đất trồng lúa sang phi nông nghiệp được tính như thế nào?

Người được Nhà nước giao đất, cho thuê đất để sử dụng vào mục đích phi nông nghiệp từ đất chuyên trồng lúa nước phải nộp một khoản tiền để thực hiện việc khai hoang, cải tạo đất; đầu tư cơ sở hạ tầng của địa phương.
Xem chi tiết tử vi hôm nay Thứ Sáu ngày 15/10/2021: Mão công việc thuận lợi, Tý nên cẩn trọng trước mọi quyết định

Xem chi tiết tử vi hôm nay Thứ Sáu ngày 15/10/2021: Mão công việc thuận lợi, Tý nên cẩn trọng trước mọi quyết định

Xem chi tiết tử vi 12 con giáp các tuổi: Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất và Hợi về vận trình sự nghiệp, tình yêu, tài lộc, sức khỏe…Tử vi hôm nay Thứ Sáu ngày 15/10/2021 của 12 con giáp cho thấy, công việc của người tuổi Mão tiến triển tương đối thuận lợi nhờ có Tam Hợp phù trợ. Trong khi đó hôm nay thấy cục diện Tương Hại tác động khiến người tuổi Tý dễ trở nên nóng nảy và cáu kỉnh.
Bão số 8 đã đi vào Vịnh Bắc Bộ và suy yếu thành áp thấp nhiệt đới

Bão số 8 đã đi vào Vịnh Bắc Bộ và suy yếu thành áp thấp nhiệt đới

Hồi 10 giờ ngày 14/10, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở khoảng 19,3 độ Vĩ Bắc; 107,0 độ Kinh Đông, cách Nam Định khoảng 130km, cách Thanh Hóa khoảng 150km, cách Nghệ An khoảng 160km.
Bão số 8 cách Hà Tĩnh 200km, cảnh báo mưa lớn

Bão số 8 cách Hà Tĩnh 200km, cảnh báo mưa lớn

Lúc 06 giờ ngày 14/10 vị trí tâm bão số 8 khoảng 19.0oN; 107.6oE, cách bờ biển Thanh Hóa khoảng 215km, cách bờ biển Nghệ An khoảng 215km, cách bờ biển Hà Tĩnh khoảng 200km. Sức gió mạnh nhất: cấp 8 (60-75km/h), giật cấp10.
Xem chi tiết tử vi hôm nay Thứ Năm ngày 14/10/2021: Thân chịu nhiều gánh nặng đè lên vai

Xem chi tiết tử vi hôm nay Thứ Năm ngày 14/10/2021: Thân chịu nhiều gánh nặng đè lên vai

Xem chi tiết tử vi 12 con giáp các tuổi: Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất và Hợi về vận trình sự nghiệp, tình yêu, tài lộc, sức khỏe…Tử vi hôm nay Thứ Năm ngày 14/10/2021 của 12 con giáp cho thấy, Thiên Quan dự báo đây là ngày mà những gánh nặng đè lên vai có thể khiến cho người tuổi Thân cảm thấy kiệt sức. Trong khi đó, Thiên Tài mang lại tin vui tiền bạc cho con giáp tuổi Thìn.
Bão số 8 đi sâu vào đất liền khu vực từ Thanh Hóa đến Quảng Bình, gây ra mưa lớn cục bộ

Bão số 8 đi sâu vào đất liền khu vực từ Thanh Hóa đến Quảng Bình, gây ra mưa lớn cục bộ

Trong 24 đến 36 giờ tiếp theo, bão số 8 di chuyển chủ yếu theo hướng Tây, mỗi giờ đi được khoảng 20km, đi vào đất liền khu vực từ Thanh Hóa đến Quảng Bình và suy yếu thành áp thấp nhiệt đới, sau là một vùng áp thấp trên khu vực Trung Lào.
Ngô Kiến Huy “thất bại” khi tỏ tình với Tăng Phúc trong show nhạc Không Độ Chill & Cool

Ngô Kiến Huy “thất bại” khi tỏ tình với Tăng Phúc trong show nhạc Không Độ Chill & Cool

Màn thử thách nhập vai diễn trong bộ phim Bỗng dưng muốn khóc, Ngô Kiến Huy tỏ tình Tăng Phúc nhưng bất thành khiến người xem có những giây phút cười sảng khoái, giải tỏa căng thẳng.
Bão số 8 giật cấp 14, còn cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 270km

Bão số 8 giật cấp 14, còn cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 270km

Trong 24 đến 36 giờ tiếp theo, bão số 8 di chuyển chủ yếu theo hướng Tây, mỗi giờ đi được khoảng 20km, đi sâu vào đất liền khu vực từ Thanh Hóa đến Quảng Bình và suy yếu thành áp thấp nhiệt đới.
Bão số 8 di chuyển nhanh hướng vào đất liền khu vực từ Thanh Hóa đến Quảng Bình

Bão số 8 di chuyển nhanh hướng vào đất liền khu vực từ Thanh Hóa đến Quảng Bình

Dự báo trong 12 giờ tới, bão số 8 di chuyển nhanh theo hướng Tây, mỗi giờ đi được 25-30km và có khả năng mạnh thêm, hướng đi vào đất liền khu vực từ Thanh Hóa đến Quảng Bình và suy yếu thành áp thấp nhiệt đới.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
aic
bidv
Phiên bản di động