Trại nấm của ông Trần Văn Tấn (Hai Tấn) sản xuất ra sản phẩm nấm mối đen có vị ngọt thanh nhẹ, giòn dai như thịt nạc gà. |
Trồng nấm không dễ, trồng nấm mối đen lại càng khó hơn
Tình cờ đến với nghề trồng nấm từ năm 2014, sau nhiều lần thất bại, ông Trần Văn Tấn đã từng bước gầy dựng lại và thu lãi hơn 50 triệu đồng/tháng nhờ nuôi cấy thành công phôi nấm.
Hiện, trang trại trồng nấm mối đen của ông Hai Tấn có diện tích rộng 2.000 m2. Tại đây, ông đang có 4 nhà kín trồng nấm mối đen. Trong đó, 2 nhà đang nuôi và 2 nhà đang cho "ăn" nấm. Mỗi nhà kín trồng được 2.000 phôi nấm.
Nấm mối đen là loại khó nuôi nhất, hiện ông Tấn đã trồng thành công và đang tiếp tục nghiên cứu. |
Các loại nấm được ưu tiên nuôi cấy là nấm linh chi, nấm mối đen và nấm bào ngư xám vì có giá trị kinh tế cao. Trong 3 loại nấm, linh chi là loại dễ trồng nhất nhưng chỉ thu hoạch được 1 lần. Nấm bào ngư xám sau 75 ngày nuôi sẽ bắt đầu thu hoạch, được khoảng 7 - 8 lần.
Đặc biệt, nấm mối đen là loại khó trồng nhất, vì phôi phải được nuôi trong phòng lạnh suốt 90 ngày với độ ẩm trên 80% và nhiệt độ không thấp hơn 25oC. Sau 120 ngày sẽ bắt đầu thu hoạch cho đến 4 tháng sau đó.
Theo ông Tấn trồng nấm mối đen lợi nhuận cao hơn nhiều trồng nấm bàu ngư. |
Theo ông Hai Tấn, trồng nấm mối đen lợi nhuận cao hơn nhiều trồng nấm bàu ngư. Tuy nhiên, trồng nấm mối đen khá khó bởi quy trình trồng và cách xử lý bệnh.
Ông Hai Tấn chia sẻ, muốn trồng nấm mối đen buộc phải đầu tư nhà kín để vô trùng. Nhà kín trang bị hệ thống phun sương tạo ẩm tự động, hệ thống làm lạnh và chiếu sáng… Mỗi nhà kín trồng nấm rộng 30m2 của ông Hai Tấn đầu tư mất khoảng 100 triệu đồng.
Bí quyết tạo ra nấm mối đen chất lượng ăn dai như thịt gà
Về quy trình kỹ thuật trồng nấm mối đen, thao ông Hai Tấn, phôi giống sau khi nhập về trại xếp ngay ngắn lên kệ trồng. Nhà kín lúc này sẽ cài đặt nhiệt độ khoảng 24-28 độ C, độ ẩm khoảng 86-92%.
Chờ khoảng 7-10 ngày cho phôi ổn định rồi mở bịch, phủ cát dày khoảng 3-5cm lên mặt bịch nấm. Đồng thời, kích ẩm khoảng 20 ngày sau bịch phôi sẽ cho nấm. Ông Hai Tấn tính, chu kỳ từ trồng cho đến thu hoạch cây nấm mối đen là 90 ngày.
Trại nấm của ông Hai Tấn còn trồng thành công nấm Linh chi. |
Theo ông Tấn, mấm linh chi dễ trồng hơn nấm mối đen và có giá thành cao. |
Năng suất nấm mối đen tập trung chủ yếu ở những đợt thu hoạch đầu. Nếu phôi giống tốt và quá trình nuôi trồng, chăm sóc không bị nhiễm bệnh, trung bình mỗi bịch nấm mối đen cho sản lượng 200g nấm.
"Chu kỳ trồng nấm mối đen theo phương pháp sạch, một vụ thu hoạch 3 - 4 tháng. Tuy nhiên, được như vậy đòi hỏi kỹ thuật rất khắt khe từ khâu xử lý phôi nấm đến nuôi trồng phải đảm bảo sạch", ông Hai Tấn chia sẻ.
Ông Hai Tấn bộc bạch, đặc trưng của loại nấm này khi ăn sẽ cảm nhận được vị ngọt thanh nhẹ, nhai sẽ hơi giòn dai như thịt nạc gà. Để có chất lượng nấm như thế, theo ông Hai Tấn đó là do ông đang sản xuất phôi nấm theo cách riêng của mình. Và đó cũng là "bí quyết" ông Hai Tấn phải đổ thời gian, công sức, tiền của mới có.
Giá bán sỉ nấm mối đen trên thị trường trên 200.000 đồng/kg. |
Ông Hai Tấn cho biết, trong hỗn hợp làm phôi nấm, ngoài mùn cưa cao su, ông còn pha trộn bắp xay, cám gạo và bột đậu… Từ tháng 10/2021, để chủ động làm loại phôi nấm đặc biệt này, ông Hai Tấn đã cho nhập máy sấy, lò đốt, máy trộn… để sản xuất phôi nấm. Hiện, ông Hai Tấn đang xây dựng sản phẩm nấm mối đen của mình thành sản phẩm OCOP.
Hiện đang trong giai đoạn thu hoạch nấm, mỗi ngày, trại của ông Tấn thu hoạch gần 500 kg nấm các loại. Theo ông Tấn, hiện tại, giá nấm trên thị trường khá cao vì cung không đủ cầu. Cụ thể, nấm linh chi có giá bán khoảng 300.000 đồng/kg, nấm mối đen khoảng 200.000 đồng/kg và nấm bào ngư xám có giá từ 50 - 60.000 đồng/kg.
Trại sản xuất nấm theo nhu cầu thị trường, ông Hai Tấn cho biết có thể sản xuất nhiều hơn nếu có đơn hàng. Nấm được thu hoạch và tiêu thụ hết trong ngày. Cũng theo ông Tấn, mỗi năm trại có doanh thu hơn 2 tỷ đồng. Ngoài ra, trại còn tạo việc làm cho 10 lao động địa phương, hỗ trợ phôi nấm và bao tiêu sản phẩm cho các hộ sản xuất./.