Tuyên Quang: Ban hành kế hoạch dài hạn ứng phó với biến đổi khí hậu

Vừa qua, UBND tỉnh Tuyên Quang đã ban hành Kế hoạch hành động ứng phó với biến đổi khí hậu giai đoạn 2021- 2030, tầm nhìn đến năm 2050.
Tuyên Quang đặt chất lượng sản phẩm lên hàng đầu Tuyên Quang: Bảo hộ Chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm cam sành "Hàm Yên" Tuyên Quang: Triển khai mô hình nuôi gà đen thả vườn liên kết theo chuỗi

Để triển khai các nhiệm vụ ứng phó với biến đổi khí hậu trên địa bàn tỉnh, đảm bảo phù hợp với định hướng của Chính phủ, hướng dẫn, chỉ đạo của Bộ Tài nguyên và Môi trường thì việc ban hành Kế hoạch hành động ứng phó với biến đổi khí hậu của tỉnh Tuyên Quang giai đoạn 2021–2030, tầm nhìn đến năm 2050 là rất cần thiết.

Kế hoạch nhằm xác định được các thách thức và cơ hội của biến đổi khí hậu đối với quá trình phát triển các ngành, lĩnh vực của địa phương; các giải pháp ưu tiên nhằm thích ứng với biến đổi khí hậu, giảm nhẹ khí nhà kính cho giai đoạn 2021 đến 2030, tầm nhìn đến 2050. Rà soát, điều chỉnh bổ sung yếu tố biến đổikhí hậu trong chiến lược, chương trình, quy hoạch, kế hoạch phát triển của ngành, lĩnh vực và địa phương.

Tuyên Quang đã ban hành kế hoạch dài hạn ứng phó với biến đổi khí hậu
Tuyên Quang đã ban hành kế hoạch dài hạn ứng phó với biến đổi khí hậu (ảnh minh họa)

Theo đó, kế hoạch đề ra nhiệm vụ cụ thể, đối với lĩnh vực tài nguyên đất: Định kỳ điều tra, đánh giá mức độ tác động của biến đổi khí hậu đến chất lượng đất (ưu tiên đất nông nghiệp). Đánh giá khả năng thích nghi, dự báo sự thay đổi cơ cấu diện tích đất theo các kịch bản biến đổi khí hậu trong quá trình lập quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất. Quy hoạch và tăng cường quản lý, sử dụng đất nông nghiệp phù hợp với tiềm năng đất đai, thích ứng với biến đổi khí hậu, khai thác hiệu quả các vùng đất trống có tiềm năng sản xuất nông nghiệp. Trong các phương án quy hoạch cân nhắc lựa chọn vị trí, diện tích đất nông nghiệp bị ảnh hưởng của biến đổi khí hậu ít có khả năng phục hồi để chuyển đổi cơ cấu cây trồng hoặc chuyển đổi sang mục đích sử dụng đất phi nông nghiệp. Bảo vệ nghiêm ngặt, tăng diện tích rừng phòng hộ đầu nguồn, nâng cao độ che phủ rừng.

Đối với lĩnh vực tài nguyên nước, Tuyên Quang sẽ triển khai xây dựng các hồ chứa nước, đập dâng nhằm tăng cường khả năng tích nước tự nhiên, giữ nước cho mùa khô; cải tạo, nâng cấp các hồ chứa thủy lợi hiện có, đầu tư xây dựng mới các công trình thủy lợi có tính đến yếu tố biến đổi hậu, củng cố và nâng cấp các hồ chứa vừa và nhỏ, đảm bảo an toàn trữ nước phục vụ sản xuất và sinh hoạt, an toàn khu dân cư hạ lưu; tăng cường bảo vệ rừng phòng hộ, rừng đầu nguồn. Quản lý, sử dụng nước hợp lý, tiết kiệm, cân đối nguồn cung và nhu cầu nước ở địa phương. Áp dụng các công nghệ và phương thức sản xuất tiết kiệm nước; công nghệ xử lý nước để tái sử dụng hoặc sử dụng tuần hoàn nước.

Đối với lĩnh vực không khí và đa dạng sinh học, thay thế nhiên liệu hóa thạch bằng các loại nhiên liệu, nguồn năng lượng tái tạo để ngăn chặn ô nhiễm không khí; chấm dứt hoạt động của các lò gạch thủ công truyền thống trên địa bàn tỉnh. Khuyến khích người dân đi lại bằng các phương tiện công cộng để giảm thiểu ùn tắc và phương tiện tham gia giao thông, qua đó làm giảm mật độ khói bụi và các chất thải do quá trình đốt cháy nhiên liệu xăng dầu trong không khí, nhất là vào giờ cao điểm. Tiếp tục nghiên cứu điều tra cơ bản, theo dõi, đánh giá hiện trạng, đánh giá giá trị đa dạng sinh học ở các hệ sinh thái, tập trung vào khu vực miền núi và Khu bảo tồn thiên nhiên Na Hang.

Đối với lĩnh vực công nghiệp, xây dựng, năng lượng, giao thông vận tải: khuyến khích khai thác sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo, ít phát thải khí nhà kính. Đổi mới dây chuyền, công nghệ sản xuất với mức tiêu hao năng lượng, nhiên liệu thấp nhất trên đơn vị sản phẩm; Áp dụng các công cụ thị trường nhằm thúc đẩy thay đổi cơ cấu và nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng, khuyến khích sử dụng các loại nhiên liệu sạch…

Đức Thiện

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Phố đi bộ Hồ Gươm và những món ăn ngon nhất định phải thử

Phố đi bộ Hồ Gươm và những món ăn ngon nhất định phải thử

Cuối tuần dạo phố đi bộ Hồ Gươm (Hà Nội), ngoài gặp gỡ, trò chuyện, nếu là tín đồ ấm thực, bạn có thể săn lùng khá nhiều món ăn vặt ngon, bổ, rẻ... quanh khu vực này.
Tử vi Phương Đông 12 con giáp thứ 5 ngày 29/10/2020

Tử vi Phương Đông 12 con giáp thứ 5 ngày 29/10/2020

Xem tử vi Phương Đông hàng ngày năm 2020, tử vi 12 con giáp các tuổi: Tí, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất và Hợi về vận trình sự nghiệp, tình yêu, tài lộc, sức khoẻ…
“Đánh thức đam mê, Thỏa sức sáng tạo -  Ignite Creativity”

“Đánh thức đam mê, Thỏa sức sáng tạo - Ignite Creativity”

Ngày 23/10 CLB Marketing Học viện Tài chính (FMC) chính thức phát động cuộc thi "Vua Marketing 2020" – IGNITE CREATIVITY mở màn cho hành trình tìm kiếm ngôi vương mùa thứ 10.
Những địa điểm checkin sống ảo tại Hà Nội: Tinh khôi mùa Cúc họa mi

Những địa điểm checkin sống ảo tại Hà Nội: Tinh khôi mùa Cúc họa mi

Hà Nội với một năm 12 tháng, đi qua biết bao mùa hoa để giới trẻ nô nức checkin sống ảo, nhưng có lẽ chỉ có cúc hoạ mi để lại những thương nhớ sâu đậm cho mọi người nhiều đến thế.
Đề nghị miễn phí BOT cho xe vận chuyển hàng hóa hỗ trợ miền Trung

Đề nghị miễn phí BOT cho xe vận chuyển hàng hóa hỗ trợ miền Trung

Để tạo điều kiện cho các phương tiện vận chuyển hàng hóa cứu trợ nhanh chóng đến các tỉnh miền Trung, Tổng cục Đường bộ đề nghị nhà đầu tư, doanh nghiệp dự án và VEC xem xét miễn phí BOT cho xe vận chuyển hàng hóa hỗ trợ miền Trung.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

partner-vingroup
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-tt-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
Phiên bản di động