Sản xuất nông nghiệp hữu cơ, an toàn đang là tiêu chí được nhiều nhà vườn ở Trà Vinh hướng đến nhằm nâng cao giá trị hàng nông sản và có thị trường tiêu thụ bền vững. Mô hình trồng bưởi da xanh theo chuẩn VietGAP của Tổ hợp tác trồng bưởi da xanh ấp Ô Chích A, xã Lương Hòa, huyện Châu Thành là minh chứng về tính hiệu quả trong sản xuất an toàn của nông dân Trà Vinh.
Kỹ thuật trồng bưởi theo quy trình VietGAP hiệu quả cao
Tổ hợp tác trồng bưởi da xanh ấp Ô Chích A, xã Lương Hòa có 43 hộ trồng bưởi trên tổng diện tích hơn 27 ha. Để được công nhận sản xuất đạt chuẩn VietGAP, nhà vườn phải tuân thủ nghiêm quy trình sản xuất, cách sử dụng và liều lượng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật. Theo các thành viên Tổ hợp tác, tham gia mô hình, nông dân được cán bộ nông nghiệp hướng dẫn kỹ thuật. Kết quả cuối vụ, năng suất cao hơn khoảng 30%, chi phí phân bón giảm khoảng 40%. Thêm điều nông dân tâm đắc nhất là sản xuất theo chuẩn này bảo vệ được sức khỏe của bản thân và cộng đồng.
Năm 2019, toàn bộ bưởi của tổ hợp tác được doanh nghiệp kí hợp đồng bao tiêu với giá 39.000 đồng/kg, và năm nay, giá mua lên 40.000 đồng/kg. Bình quân hàng năm, mỗi ha trồng bưởi da xanh đạt chuẩn VietGAP, nông dân đạt lợi nhuận khoảng 300 triệu đồng. Đầu ra ổn định nên nhiều thành viên tổ hợp tác đã mở rộng thêm diện tích sản xuất theo chuẩn này.
Ông Dương Văn Khá, xã Lương Hòa, huyện Châu Thành, thành viên Tổ hợp tác trồng bưởi da xanh Ô Chích A cho biết, gia đình ông trồng 1,8 ha bưởi bưởi da xanh theo chuẩn VietGAP; trong đó, 0,9 ha đang cho trái, với năng suất khá ổn định 25 tấn/ha. Thấy sản xuất theo chuẩn VietGAP khá hiệu quả nên năm nay, gia đình ông tiếp tục cải tạo vườn tạp, mở rộng diện tích trồng bưởi da xanh khoảng 0,5 ha.
Trồng bưởi da xanh theo tiêu chuẩn VietGAP giúp người nông dân có thu nhập ổn định
Ông Huỳnh Kim Chung, Phó Chủ tịch UBND xã Lương Hòa, huyện Châu Thành, cho biết, toàn xã hiện có trên 278 ha diện tích trồng bưởi da xanh. Bưởi da xanh được địa phương chọn làm sản phẩm chủ lực và đăng kí chỉ dẫn địa lý, đây cũng là sản phẩm OCOP của xã Lương Hòa. Từ thành công của Tổ hợp tác trồng bưởi da xanh Ô Chích A, xã đang vận động nông dân tham gia hợp tác xã, tổ hợp tác và sản xuất an toàn, hữu cơ để nâng cao giá trị nông sản.
Bưởi da xanh là loại trái cây đặc sản có lợi thế được tỉnh Trà Vinh khuyến khích nhà vườn phát triển trong chương trình tái cơ cấu ngành nông nghiệp địa phương. Tỉnh phấn đấu đến năm 2030 sẽ có khoảng 800 ha bưởi da xanh đạt chuẩn VietGAP hoặc GlobalGAP tập trung tại các huyện Càng Long, Cầu Kè, Tiểu Cần, Châu Thành, Trà Cú và thành phố Trà Vinh
Đối với sản phẩm trồng trọt, từ năm 2008 đến nay Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã ban hành các Quy trình thực hành sản xuất nông nghiệp tốt (VietGAP) cho rau, quả tươi; chè búp tươi, lúa và cà phê.
VietGAP là những nguyên tắc, trình tự, thủ tục hướng dẫn tổ chức, cá nhân sản xuất, thu hoạch, sơ chế đảm bảo sản phẩm an toàn, nâng cao chất lượng sản phẩm, đảm bảo phúc lợi xã hội, sức khoẻ người sản xuất và người tiêu dùng, bảo vệ môi trường và truy nguyên nguồn gốc sản phẩm. VietGAP là một tiêu chuẩn tự nguyện nhằm hướng dẫn nhà sản xuất nâng cao chất lượng, bảo đảm an toàn thực phẩm trên cơ sở kiểm soát các mối nguy.
VIETGAP (là cụm từ viết tắt của: Vietnamese Good Agricultural Practices) có nghĩa là Thực hành sản xuất nông nghiệp tốt ở Việt Nam trên cơ sở 4 nhóm tiêu chí: Đảm bảo an toàn thực phẩm; Bảo vệ môi trường; Bảo đảm sức khỏe cho người lao động và phúc lợi xã hội; Bảo đảm chất lượng sản phẩm
Khánh Hòa