Trà Chu-hi-cha xuất xứ Nhật Bản được sản xuất từ phân của sâu bướm. |
Chu-hi-cha là tên của một loại trà mới được phát hiện bởi một nhà nghiên cứu người Nhật tại Đại Học Kyoto. Loại trà này được làm từ việc ủ chất thải của các con sâu bướm nhưng có hương vị rất độc đáo.
Người sáng chế ra loại trà “kinh dị” này là Tsuyoshi Maruoka - hiện là nghiên cứu sinh tại khoa Nông nghiệp của Đại học Kyoto. Anh nảy ra ý tưởng về trà sâu bướm khi nghiên cứu về mối quan hệ bí ẩn giữa côn trùng và thực vật.
Vào một ngày nọ, có một sinh viên năm cuối mang 50 ấu trùng bướm đêm vào phòng thí nghiệm và nói với Maruoka rằng, chúng là một món quà lưu niệm.
Lúc đầu, Maruoka thực sự không biết phải làm gì với những con ấu trùng này nhưng sau đó anh quyết định giữ chúng sống. Anh hái một số lá cây anh đào cho ấu trùng ăn. Khi dọn phân của chúng, anh ngửi thấy có mùi thơm dễ chịu và nổi hứng muốn pha nó thành trà.
“Cái này sẽ thành công đấy!”, Maruoka tự nhủ và anh đã đúng.
Phân của ấu trùng khiến trà có màu sắc đẹp mắt và mùi thơm dễ chịu từ hoa anh đào, hương vị rất tinh tế. Thử nghiệm này đã truyền cảm hứng cho Maruoka nghiên cứu sâu hơn về loại trà kỳ lạ này.
Trà chu hi cha làm từ phân sâu bướm có hương thơm rất đặc biệt. |
Maruoka đặt tên cho loại trà này là Chu hi cha. Dự án trà Chu-hi-cha hiện không chỉ dừng lại ở phân của những con sâu bướm gypsy ăn lá cây anh đào. Tsuyoshi Maruoka đã tiến hành hàng loạt thử nghiệm với khoảng 40 loại thực vật và 20 loại côn trùng, ấu trùng khác nhau, với kết quả thực sự rất đáng khích lệ. Với việc thế giới có hàng trăm ngàn loài thực vật và côn trùng, có thể hình dung ra rằng sự kết hợp giữa chúng gần như là không có giới hạn.
Maruoka cho rằng hương thơm và mùi vị của Chu-hi-cha thay đổi đáng kể tùy thuộc vào loại cây và côn trùng được thử nghiệm. Thực vật thô có vị chát và đắng nhằm ngăn cản động vật ăn chúng. Nhưng một số loài côn trùng đã tiến hóa tới chỗ có khả năng xử lý những rào cản này nhờ sự trợ giúp của các enzyme trong hệ tiêu hóa của chúng.
Và khi được "xuất" ra ngoài cơ thể côn trùng dưới dạng chất thải, thực vật đã được enzyme xử lý sẽ không còn chát hay đắng. Thay vì thế chúng trở nên thơm một cách đáng ngạc nhiên.
Được truyền cảm hứng từ chính phát hiện của mình, Maruoka đã quyết định sẽ tạo một phiên bản trà đặc biệt mà người tiêu dùng bình thường có thể tiếp cận. Gần đây ông đã mở một chiến dịch huy động vốn từ cộng đồng trên một nền tảng gọi là Camp-Fire ở Nhật Bản.
Ông đã vượt qua mục tiêu ban đầu tự đặt ra là 1 triệu yên (7.800 USD) và đang trên đà vượt qua mốc 2 triệu yên (15.600 USD) gọi vốn. Những người quyên góp cho Camp-Fire sẽ nhận được các mẫu trà từ hai loại Chu-hi-cha hiện có là “Sakura x Iraga” (dựa trên lá cây anh đào) và “Kuri x Omizuao” (dựa trên lá hạt dẻ).
Từ một phát hiện tình cờ, chu-hi-cha có thể là loại trà từ phâm sâu bướm được sản xuất thương mại đầu tiên trên thế giới. |
Maruoka tuyên bố rằng: “Hương thơm và mùi vị của Chu hi cha thay đổi đáng kể tùy thuộc vào loại cây và côn trùng ăn”. Một số thực vật có vị chát và đắng nhằm ngăn cản động vật ăn chúng, để trung hoà vị này cần sự trợ giúp của các enzym trong đường tiêu hoá của chúng. Khi ở dạng phân, vị chát và đắng không còn nữa nên loại trà làm ra có mùi thơm đáng kinh ngạc.
Điều thú vị là người ta đã uống trà làm từ phân của những con tằm ăn lá trà từ hàng trăm năm nay như một loại thuốc. Các nghiên cứu hiện đại đã chỉ ra rằng, thức uống này là một nguồn flavonoid hoạt tính tuyệt vời cho cơ thể. Tuy nhiên, Chu hi cha có thể là loại trà thương mại đầu tiên được làm từ phân sâu bướm./.