TP Hồ Chí Minh: Vì sao doanh nghiệp vẫn khó tiếp cận gói hỗ trợ

Khó khăn chồng chất khó khăn, các doanh nghiệp du lịch mong muốn tiếp cận gói hỗ trợ để vượt qua khó khăn do dịch bệnh. Thế nhưng, các gói hỗ trợ này doanh nghiệp, người lao động vẫn nhỏ giọt, ì ạch.
Giá xăng dầu hôm nay 16/10: Quay đầu giảm do gói hỗ trợ của Mỹ bị từ chối Các ngân hàng tung nhiều gói hỗ trợ doanh nghiệp, người lao động vì dịch Covid-19 Gói hỗ trợ Doanh nghiệp với lãi suất 0% liệu có khả thi?

Thông tin từ Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh, đến nay vẫn rất ít doanh nghiệp (DN), người lao động hoạt động trong lĩnh vực du lịch trên địa bàn Thành phố tiếp cận được với các gói hỗ trợ từ Nhà nước.

Thực tế, lượng khách hủy tour tại TP Hồ Chí Minh nói riêng, cả nước nói chung cán mốc kỷ lục (90%-100%). Khó khăn chồng chất khó khăn và các DN du lịch mong muốn Nhà nước hỗ trợ phần nào để có thêm cơ hội cầm cự, hy vọng vượt qua khó khăn do dịch bệnh. Thế nhưng, các gói hỗ trợ này tới các DN du lịch, người lao động vẫn nhỏ giọt, ì ạch.

TP Hồ Chí Minh: Vì sao doanh nghiệp vẫn khó tiếp cận gói hỗ trợ
Nhiều doanh nghiệp ngành du lịch tổn thất nặng do Covid-19

Trao đổi với báo chí, Giám đốc Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh - Nguyễn Thị Ánh Hoa cho biết, nguyên nhân đến từ các quy định chưa sát với thực tế. Đơn cử như điều kiện để được nhận ưu đãi (vay trả lương, đóng bảo hiểm cho người lao động) của DN là phải chứng minh rằng đã cho khoảng 50% nhân viên nghỉ việc. Thế nhưng thực tế, nhiều DN chỉ cho người lao động tạm nghỉ việc không hưởng lương chứ không cắt hợp đồng lao động, không cắt bảo hiểm vì DN muốn giữ chân người làm, đảm bảo đội ngũ nhân sự khi công ty tái khởi động. Còn nhân viên du lịch muốn nhận được gói hỗ trợ an sinh xã hội cũng mất nhiều thời gian, phải chứng minh rườm rà. Chẳng hạn như người lao động phải chứng minh không có thu nhập ở TP Hồ Chí Minh và không nhận trợ cấp tại địa phương.

Mới đây, Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh đã kiến nghị UBND Thành phố về gói hỗ trợ lần 2 cho các DN du lịch; đồng thời đề nghị cho DN lữ hành được vay 50% tiền ký quỹ, từ đó giúp DN có thêm vốn hoạt động. Theo Luật Du lịch, DN lữ hành đưa khách Việt Nam đi nước ngoài phải ký quỹ 500 triệu đồng, đưa khách quốc tế vào Việt Nam ký quỹ 250 triệu đồng, tổ chức tour cho khách Việt đi trong nước ký quỹ 100 triệu đồng. Bộ KH&ĐT cũng đang tính toán các biện pháp hỗ trợ DN, trong đó có đề xuất chính sách giảm 80% tiền ký quỹ cho DN lữ hành với thời hạn 2 năm. Nhiều DN rất mong các biện pháp hỗ trợ này sớm được triển khai.

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội có đề xuất gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư về gói hỗ trợ lần hai dành cho doanh nghiệp, người lao động gặp khó khăn do dịch COVID-19.

Cụ thể, gói hỗ trợ tập trung vào hỗ trợ chính sách tín dụng để phát triển sản xuất kinh doanh và người lao động vay vốn ưu đãi để khôi phục, duy trì và mở rộng việc làm. Tổng kinh phí của gói hỗ trợ lần thứ hai này là 18.600 tỷ đồng.

Đối tượng được hỗ trợ là doanh nghiệp vừa và nhỏ, hợp tác xã, tổ hợp tác, hộ kinh doanh, trong đó ưu tiên doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ, hợp tác xã và hộ kinh doanh và người lao động tại khu vực nông thôn.

Mức vay dự kiến đối với cơ sở sản xuất - kinh doanh là 2 tỷ đồng, người lao động là 100 triệu đồng.

Thời hạn hỗ trợ lãi suất là 12 tháng đối với các khoản vay mới. Thời gian áp dụng đối với các khoản vay mới phát sinh từ ngày 1/9/2020 đến 1/9/2021. Lãi suất vay 3,96%/năm. Kinh phí ước tính là 15.000 tỷ đồng.

Song song đó là đề xuất chính sách hỗ trợ trực tiếp bằng tiền cho người lao động bị mất việc làm có hoàn cảnh khó khăn. Đối tượng là người lao động đang phải thuê nhà hoặc nuôi con nhỏ dưới 6 tuổi bị mất việc làm, hoặc tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương, ngừng việc đối với lao động có giao kết hợp đồng lao động.

Mức hỗ trợ 1 triệu đồng/người/tháng và 1 triệu đồng/trẻ em dưới 6 tuổi. Thời gian hỗ trợ tối đa 3 tháng. Thời gian áp dụng từ tháng 9 đến tháng 12/2020.

Linh An

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

EVNNPC: Triển khai nhiều hoạt động trong Tháng tri ân khách hàng

EVNNPC: Triển khai nhiều hoạt động trong Tháng tri ân khách hàng

Tháng “Tri ân khách hàng” năm 2020 là hoạt động thường niên sẽ được Tổng công ty Điện lực miền Bắc triển khai tại 27 tỉnh/thành phố miền Bắc, địa bàn EVNNPC thực hiện nhiệm vụ quản lý vận hành và cung ứng điện, với nguyên tắc “Thực tế, phù hợp, có sức lan tỏa”. Tổng kinh phí dự kiến cho sự kiện này khoảng 17 tỷ đồng.
Bộ Xây dựng muốn thoái vốn tại Tổng Công ty Sông Hồng

Bộ Xây dựng muốn thoái vốn tại Tổng Công ty Sông Hồng

Bộ Xây dựng muốn bán đấu giá hơn 13,2 triệu cổ phần tại Tổng CTCP Sông Hồng (Mã: SHG) do Bộ này đang sở hữu với giá khởi điểm 10.000đ/cp.
Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước xử phạt Công ty Quản lý quỹ Amber

Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước xử phạt Công ty Quản lý quỹ Amber

Ngày 27/11, Thanh tra Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với CTCP Quản lý quỹ Amber do công bố thông tin không đúng thời hạn theo quy định pháp luật.
Thoái vốn khỏi IDICO, Bộ Xây dựng thu về 2.900 tỷ đồng

Thoái vốn khỏi IDICO, Bộ Xây dựng thu về 2.900 tỷ đồng

Phương án thoái vốn nhà nước tại IDICO đã được Bộ Xây dựng phê duyệt từ giữa tháng 10/2020. Bộ Xây dựng đã bán thành công 100% số lượng cổ phần đem ra đấu giá, tương ứng 36% vốn điều lệ công ty.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

partner-vingroup
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-tt-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
Phiên bản di động