TP Hồ Chí Minh: Cục Thuế tích cực hỗ trợ doanh nghiệp sử dụng hoá đơn điện tử

Do hóa đơn điện tử đang được khuyến khích sử dụng, chưa bắt buộc nên có rất nhiều lúng túng của các doanh nghiệp trong quá trình triển khai.
Gần 100% doanh nghiệp Hà Nội đăng ký dùng hóa đơn điện tử Đã có trên 98% doanh nghiệp tại Hà Nội dùng hóa đơn điện tử Hà Nội: Đưa hóa đơn điện tử vào cuộc sống

Ngày 29/10, Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TP phối hợp với Cục Thuế TP tổ chức Hội nghị đối thoại giữa doanh nghiệp và chính quyền TP Hồ Chí Minh, chủ đề liên quan đến hoá đơn điện tử, quy định mới trong lĩnh vực thuế.

Theo Cục Thuế TP Hồ Chí Minh, quy định mới nhất tại Nghị định số 123 năm 2020 của Chính phủ nêu rõ, từ ngày 1/7/2022 sẽ chính thức bắt buộc áp dụng hóa đơn điện tử, hóa đơn giấy tiếp tục áp dụng đến 30/6/2022. Từ nay đến tháng 7/2022, trong lúc cơ quan thuế chưa thông báo các doanh nghiệp, tổ chức kinh doanh chuyển đổi để sử dụng hóa đơn điện tử theo quy định mới, thì các đơn vị kinh doanh vẫn áp dụng hóa đơn như hiện tại.

TP Hồ Chí Minh: Cục Thuế tích cực hỗ trợ doanh nghiệp sử dụng hoá đơn điện tử
Cục Thuế tích cực hỗ trợ doanh nghiệp sử dụng hoá đơn điện tử

Do hóa đơn điện tử đang được khuyến khích sử dụng, chưa bắt buộc nên có rất nhiều lúng túng của các doanh nghiệp trong quá trình triển khai. Nhiều vướng mắc về việc chuyển dữ liệu hóa đơn điện tử đến cơ quan thuế; đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử không có mã của cơ quan thuế; thủ tục để chuyển đổi hóa đơn điện tử đã đăng ký thành hóa đơn điện tử có mã xác thực của cơ quan thuế…

Để thuận tiện và tháo gỡ khó khăn cho người nộp thuế trong thời gian chuyển tiếp sang hóa đơn điện tử, Cục thuế TP khuyến khích doanh nghiệp áp dụng thành phần chứa dữ liệu hóa đơn điện tử và phương thức truyền nhận với cơ quan thuế để phù hợp quy định.

Phó cục trưởng Cục Thuế TP Nguyễn Nam Bình cho biết: TP Hồ Chí Minh mới có hơn 100 doanh nghiệp sử dụng hóa đơn điện tử có mã xác thực của cơ quan thuế. Con số này còn khá ít ỏi so với số lượng doanh nghiệp trên địa bàn. Và từ tháng 7/2022, khi quy định bắt buộc thì các doanh nghiệp phải áp dụng đại trà. Tổng cục thuế đang xây dựng cơ sở hạ tầng để chứa dữ liệu hóa đơn điện tử và phương thức truyền nhận với cơ quan thuế.

Cục Thuế TP đã làm việc với 1-2 nhà cung cấp giải pháp để xử lý bài toán có hàng ngàn định dạng khác nhau về hóa đơn điện tử được gửi tới cơ quan thuế mỗi ngày. Cục Thuế TP đã làm việc với một đơn vị cung cấp giải pháp và vận động họ cung cấp phần mềm miễn phí cho phép tất cả doanh nghiệp sử dụng trong khoảng thời gian nhất định. Phần mềm này cho phép doanh nghiệp kiểm tra được tính chính xác của hóa đơn. Thực tế có hóa đơn điện tử giả, khi thông tin, chữ ký trên hóa đơn không hợp pháp, phần mềm đó sẽ kiểm tra được tính chính xác của hóa đơn điện tử.

Doanh nghiêp được sử dụng hóa đơn giấy đến hết ngày 30/6/2022 Doanh nghiêp được sử dụng hóa đơn giấy đến hết ngày 30/6/2022
Linh Anh

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

EVNNPC: Triển khai nhiều hoạt động trong Tháng tri ân khách hàng

EVNNPC: Triển khai nhiều hoạt động trong Tháng tri ân khách hàng

Tháng “Tri ân khách hàng” năm 2020 là hoạt động thường niên sẽ được Tổng công ty Điện lực miền Bắc triển khai tại 27 tỉnh/thành phố miền Bắc, địa bàn EVNNPC thực hiện nhiệm vụ quản lý vận hành và cung ứng điện, với nguyên tắc “Thực tế, phù hợp, có sức lan tỏa”. Tổng kinh phí dự kiến cho sự kiện này khoảng 17 tỷ đồng.
Bộ Xây dựng muốn thoái vốn tại Tổng Công ty Sông Hồng

Bộ Xây dựng muốn thoái vốn tại Tổng Công ty Sông Hồng

Bộ Xây dựng muốn bán đấu giá hơn 13,2 triệu cổ phần tại Tổng CTCP Sông Hồng (Mã: SHG) do Bộ này đang sở hữu với giá khởi điểm 10.000đ/cp.
Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước xử phạt Công ty Quản lý quỹ Amber

Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước xử phạt Công ty Quản lý quỹ Amber

Ngày 27/11, Thanh tra Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với CTCP Quản lý quỹ Amber do công bố thông tin không đúng thời hạn theo quy định pháp luật.
Thoái vốn khỏi IDICO, Bộ Xây dựng thu về 2.900 tỷ đồng

Thoái vốn khỏi IDICO, Bộ Xây dựng thu về 2.900 tỷ đồng

Phương án thoái vốn nhà nước tại IDICO đã được Bộ Xây dựng phê duyệt từ giữa tháng 10/2020. Bộ Xây dựng đã bán thành công 100% số lượng cổ phần đem ra đấu giá, tương ứng 36% vốn điều lệ công ty.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

partner-vingroup
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-tt-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
Phiên bản di động