TP HCM: Kiểm tra hoạt động bán hàng đa cấp không phép

Sở Công Thương TP HCM sẽ lập đoàn kiểm tra tổ chức, cá nhân có dấu hiệu kinh doanh theo phương thức bán hàng đa cấp không phép trên địa bàn thành phố.
Cảnh báo: Thêm 2 công ty bán hàng đa cấp trái phép Vi phạm kinh doanh đa cấp sẽ bị phạt đến 200 triệu đồng Bô Công thương thanh tra 5 doanh nghiệp bán hàng đa cấp

Theo văn bản báo cáo UBND TP HCM ngày 11/11, Sở Công Thương TP HCM cho biết đã nhận được công văn của Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công Thương) về theo dõi và xử lý các tổ chức, cá nhân có dấu hiệu kinh doanh theo phương thức đa cấp không phép. Đồng thời, sở có tiếp nhận thông tin, đơn thư phản ánh cùng nội dung vụ việc của các cá nhân.

Đối tượng bị phản ánh là Công ty TNHH XNK Quốc tế Đại Hưng (phường Thới An, quận 12), Công ty TNHH SX XNK Kelsey One (phường Hiệp Thành, quận 12), Công ty TNHH Caster City Việt Nam (phường Hiệp Thành, quận 12), hộ kinh doanh Đại Thành Group (phường Thới An, quận 12), hộ kinh doanh Liên kết phát triển Vươn Cao (phường 12, quận Tân Bình) và các cá nhân, tổ chức khác có liên quan đến hoạt động kinh doanh của các hộ kinh doanh, tổ chức trên.

TP HCM: Kiểm tra hoạt động bán hàng đa cấp không phép
TP HCM kiểm tra hoạt động bán hàng đa cấp không phép

Trong đó, Công ty SX XNK Kelsey One và Công ty TNHH Caster City Việt Nam đăng ký cùng 1 địa điểm hoạt động và cùng do ông Hoàng Ngọc Thạch làm người đại diện pháp luật. 2 công ty này có liên kết với nhiều hộ kinh doanh cá thể, đại lý tuyển dụng, đào tạo cho khách mua - bán các sản phẩm chủ yếu do Công ty TNHH XNK Quốc tế Đại Hưng sản xuất.

Các hộ kinh doanh, đại lý trên đăng thông tin có nhu cầu tuyển dụng nhân viên với các vị trí công việc như nhân viên bán hàng, thu ngân, kế toán thông qua nhiều trang web nhưng người xin việc vào làm không được ký hợp đồng lao động, không được làm đúng các vị trí công việc như nhu cầu đăng tuyển mà được yêu cầu mua các sản phẩm của Công ty Đại Hưng, sau đó tiếp tục đăng tin tuyển dụng để lôi kéo người khác tham gia mua hàng để được hưởng tiền thưởng và hoa hồng bán hàng.

Theo Sở Công Thương, các công ty, hộ kinh doanh, đại lý nêu trên tổ chức hoạt động theo phương thức đa cấp mà không có giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp; có dấu hiệu hoạt động theo mô hình lấy tiền của chính người tham gia để trả cho người đó.

Sở Công Thương sẽ thành lập đoàn để kiểm tra việc chấp hành quy định pháp luật trong hoạt động công thương đối với tổ chức, cá nhân liên quan nhắm phát hiện, ngăn chặn kịp thời các hành vi vi phạm pháp luật, chấn chỉnh và xử lý theo quy định.

Mới đây, tại Hội nghị tổng kết tổng kết công tác quản lý hoạt động bán hàng đa cấp khu vực phía Nam năm 2019, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng cho biết tính đến hết tháng 8/2020, cả nước chỉ còn 21 doanh nghiệp bán hàng đa cấp có giấy chứng nhận đăng ký hoạt động, giảm 30% so với năm 2018. Trong năm 2019, cả nước có 3 doanh nghiệp bán hàng đa cấp được cấp giấy chứng nhận hoạt động, 12 doanh nghiệp chấm dứt hoạt động. Cả nước có 1.105.003 người tham gia bán hàng đa cấp, giảm khoảng 12% so với năm 2018.

Cũng trong năm 2019, Bộ Công Thương đã tiếp nhận khoảng 100 lượt đơn khiếu nại, kiến nghị, tố cáo… liên quan đến những người tham gia hệ thống bán hàng đa cấp.

Thiên Lam

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

VATAP kỷ niệm 13 năm Ngày phòng chống hàng giả, hàng nhái 29/11

VATAP kỷ niệm 13 năm Ngày phòng chống hàng giả, hàng nhái 29/11

Sáng 27/11/2020, tại Hà Nội, Hiệp hội chống hàng giả và bảo vệ thương hiệu Việt Nam (VATAP) và các cơ quan liên quan đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 13 năm Ngày phòng chống hàng giả, hàng nhái (29/11/2007-29/11/2020).
Quy định về điều kiện an toàn về phòng cháy và chữa cháy

Quy định về điều kiện an toàn về phòng cháy và chữa cháy

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 136/2020/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Phòng cháy và chữa cháy và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng cháy và chữa cháy.
Chính thức có lịch nghỉ tết Âm lịch Tân Sửu 2021

Chính thức có lịch nghỉ tết Âm lịch Tân Sửu 2021

Thủ tướng đồng ý phương án dịp tết Âm lịch Tân Sửu cho cán bộ, công chức, viên chức và người lao động được nghỉ tết 7 ngày theo đề xuất của Bộ Lao động Thương binh & Xã hội.
Thủ tướng quyết định tổ chức lại Cục Y tế Giao thông vận tải

Thủ tướng quyết định tổ chức lại Cục Y tế Giao thông vận tải

Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định số 1922/QĐ-TTg ngày 25/11/2020, tổ chức lại Cục Y tế Giao thông vận tải thuộc Bộ Giao thông Vận tải.
Hiệp hội chống hàng giả và bảo vệ thương hiệu Việt Nam tổ chức thành công Đại hội khóa V

Hiệp hội chống hàng giả và bảo vệ thương hiệu Việt Nam tổ chức thành công Đại hội khóa V

Chiều ngày 26/11, Hiệp hội Chống hàng giả và Bảo vệ thương hiệu Việt Nam (VATAP) đã tổ chức sớm Đại hội nhiệm kỳ V (2020-2025) tại Hà Nội. Sau thời gian làm việc với tinh thần nghiêm túc, trách nhiệm, Đại hội đã kết thúc thành công tốt đẹp với các nội dung chương trình đề ra.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

partner-vingroup
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-tt-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
Phiên bản di động