Thời xa xưa, mủ cao su tự nhiên thường sản xuất trên khu vực Amazon với số lượng lớn. Sau đó, các nước đế quốc đã đem loại cây trồng này về các nước thuộc địa như Malaysia, Indonesia, Việt Nam và các vùng Viễn Đông khác do vị trí địa lý và khí hậu tại các nước thuộc địa này cực kỳ phù hợp để sản xuất và thu hoạch cao su tự nhiên. Ngày nay, hơn 90% tổng sản lượng cao su tự nhiên trên thế giới đến từ các quốc gia châu Á, bao gồm Thái Lan, Ấn Độ, Sri Lanka và tất nhiên không thể thiếu Việt Nam.
Ưu điểm
Đặc tính của cao su thiên nhiên là có thể tự phân hủy sau khi hết tuổi thọ. Điều này có ý nghĩa bảo vệ môi trường quan trọng, tránh tồn đọng các chất thải rắn gây hại cho hệ sinh thái.
Đàn hồi là đặc tính nổi bật nhất của cao su thiên nhiên.Sau khi kéo căng độ dài gấp 9 lần trạng thái ban đầu thì cao su thiên nhiên vẫn có thể phục hồi về nguyên trạng thái ban đầu.
Cao su thiên nhiên được làm 100% từ mủ cao su tự nhiên không chứa các loại hóa chất độc hại vì thế nó an toàn tuyệt đối với sức khỏe người dùng.
Khi sử dụng các sản phẩm từ cao su thiên nhiên như đệm, chăn ga gối người dùng sẽ không phải đối mặt với các tình trạng như bệnh ngoài da hay bệnh đường hô hấp do vi khuẩn không có cơ hội xâm nhập vào và gây ra bất cứ rắc rối nào.
Cao su thiên nhiên vốn là chất có khả năng kháng khuẩn tự nhiên chính vì thế khi sử dụng sản phẩm từ chất liệu này những loại vi khuẩn, mầm bệnh sẽ không có cơ hội tấn công và gây ra bất kỳ rắc rối nào.
Một sản phẩm được làm từ cao su thiên nhiên như đệm cao su hay gối cao su thường có tuổi thọ kéo dài hàng chục năm liền. Chính vì thế khi đầu tư một sản phẩm bất kỳ làm từ chất liệu này bạn có thể hoàn toàn an tâm sử dụng mà không phải lo lắng bất kỳ sự cố hay hỏng hóc nào xảy đến.
Ảnh minh họa.
Nhược điểm
Bên cạnh những ưu điểm nổi bật trên thì đệm cao su thiên nhiên vẫn còn tồn đọng một số nhược điểm như:
Giá thành của cao su tự nhiên khá đắt so với cao su nhân tạo. Bên cạnh đó sản lượng cao su tự nhiên hiện nay cũng không đáp ứng đủ nhu cầu sử dụng ngày càng nhiều trên thế giới.
Quy trình sản xuất cao su thiên nhiên vẫn còn gây tranh cãi vì gây ô nhiễm môi trường do các chất thải tạo ra từ quá trình này vẫn chưa được xử ký một cách triệt để.
Cao su thiên nhiên cũng dễ bị oxy hóa bởi môi trường xung quanh do quá trình sản xuất không dùng thêm bất kỳ chất bảo quản nào.
Do tình trạng khan hiếm nên hiện nay cao su thiên nhiên giả bị làm nhái rất nhiều nhất là những sản phẩm chăn ga gối đệm nên bạn cần phải cảnh giác nếu muốn mua được sản phẩm chất lượng nhất.
Quy trình sản xuất
Mủ cao su sẽ được kiểm tra và đánh giá chất lượng bằng mủ cảm quang sau đó đưa vào kho chưa mủ được làm bằng nền xi măng, khô thoáng. Tiếp đến là phân loại mủ và trộn đều rồi tiếp đến quá trình gia công cơ.
Mủ cao su được đưa lên băng tải qua máy cán giúp làm giảm kích thước khối mủ bằng cách phân chia thành những khối mủ cao su nhỏ hơn để giúp tách bỏ tạp chất.
Khối mủ cao su sau khi cắt sẽ cho rơi xuống hồ quậy để trộn rửa sau đó đưa vào máy cán.
Sau đó mủ sẽ được chuyển vào máy băm liên hợp để xé thành dạng cốm tơi xốp.
Các hạt mủ cao su sẽ được xếp vào thùng sấy để gia tăng độ tơi xốp và đúng khối lượng. Sau đó thùng mủ sẽ được đẩy lên trước lò sấy rồi chờ đến khi ráo nước để đưa vào lò sấy.
Khi mủ cao su ra lò phải lấy nhanh chóng và xếp lên bàn phân loại để làm nguội trước khi đưa vào éo.
Sau khi cân mủ người ta sẽ đưa vào hộc ép của các máy ép. Bánh mủ sau khi ép xong phải cho vào túi PE.
Túi đựng cao su tự nhiên được trải 2 lớp thảm nilon trong đó lớp trong trải thảm trong còn lớp ngoài dùng thảm đục.
Thanh Hà (Theo HHTH)