Sở NN&PTNT Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch số 43/KH-SNN, triển khai tổ chức hội nghị tổng kết 5 năm thực hiện Chương trình phối hợp phát triển chuỗi cung cấp rau, thịt, nông sản an toàn cho thành phố Hà Nội giai đoạn 2015-2020.
Theo kế hoạch, hội nghị tổng kết 5 năm thực hiện Chương trình phối hợp phát triển chuỗi cung cấp rau, thịt, nông sản an toàn cho thành phố Hà Nội giai đoạn 2015-2020, dự kiến diễn ra trong 2 ngày vào tháng 7 hoặc 8/2020 tại Hà Nội.
Tổng kết 5 năm thực hiện chương trình phối hợp phát triển chuỗi cung cấp rau, thịt, nông sản an toàn cho Hà Nội
Hội nghị sẽ tổng kết đánh giá kết quả 5 năm thực hiện Chương trình phối hợp phát triển chuỗi cung cấp rau, thịt, nông sản an toàn cho thành phố Hà Nội, công tác kết nối sản xuất, tiêu thụ nông sản thực phẩm giữa Hà Nội và các tỉnh giai đoạn 2015-2020.
Bên cạnh đó, trao đổi chia sẻ kinh nghiệm về công tác thúc đẩy liên kết sản xuất, kết nối tiêu thụ, đảm bảo nguồn cung cấp sản phẩm rau, thịt, nông sản an toàn phục vụ nhu cầu người tiêu dùng Thủ đô; giải pháp cơ cấu lại lĩnh vực chế biến theo hướng nâng cao năng lực chế biến gắn với phát triển thị trường nông sản theo đúng định hướng của Trung ương và thành phố Hà Nội; giải pháp hỗ trợ kết nối cung cầu, đẩy mạnh xúc tiến thương mại, phát triển thương hiệu các sản phẩm chủ lực cấp Trung ương, cấp tỉnh, thành phố và cấp địa phương.
Cùng với đó, trưng bày, giới thiệu thông tin về nông sản thực phẩm lợi thế của các tỉnh có nhu cầu liên kết, đưa vào tiêu thụ trên địa bàn thành phố Hà Nội; giới thiệu nông sản thực phẩm của các cơ sở, chuỗi sản xuất, kinh doanh tiêu biểu trên địa bàn thành phố Hà Nội. Ưu tiên trưng bày các sản phẩm lợi thế, đặc sản của các tỉnh, thành phố trong cả nước, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đáp ứng tiêu chuẩn an toàn thực phẩm theo quy định. Tổ chức thăm quan một số đơn vị sản xuất, kinh doanh sản an toàn tiêu biểu trên địa bàn thành phố. Khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong quá trình thực hiện chương trình.
Như trước đó Thương hiệu & Sản phẩm đã đưa tin, UBND thành phố sẽ triển khai thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp để thực hiện có hiệu quả chương trình phối hợp phát triển chuỗi cung cấp rau, thịt an toàn cho thành phố Hà Nội năm 2020.
Theo đó UBND thành phố giao Sở NN&PTNT chủ trì, tham mưu, xây dựng ban hành các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn, triển khai thực hiện cơ chế, chính sách xây dựng và phát triển chuỗi, khuyến khích tiêu thụ sản phẩm an toàn theo chuỗi trên địa bàn Thành phố. Tổ chức đào tạo, đào tạo nâng cao cho cán bộ quản lý ATTP các cấp nhằm trang bị đầy đủ kiến thức để tổ chức triển khai xây dựng, phát triển chuỗi liên kết sản xuất tiêu thụ nông, lâm, thủy sản an toàn.
Hà Nội sẽ triển khai thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp để thực hiện có hiệu quả chương trình phối hợp phát triển chuỗi cung cấp rau, thịt an toàn cho TP
Tuyên truyền, thực hiện hiệu quả các chính sách khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, phát triển sản xuất, hợp tác, liên kết trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ, áp dụng thực hành nông nghiệp tốt, hệ thống quản lý chất lượng tiên tiến, bảo đảm chất lượng, ATTP. Xây dựng mới và tiếp tục triển khai các chương trình, đề án, dự án, mô hình về phát triển nông nghiệp được phê duyệt gắn với việc xây dựng và phát triển chuỗi liên kết sản xuất tiêu thụ nông, lâm, thủy sản an toàn.
Xây dựng, hỗ trợ phát triển chuỗi liên kết sản xuất tiêu thụ nông, lâm, thủy sản kết hợp với thực hiện các chính sách khuyến khích phát triển sản xuất, phát triển hợp tác, liên kết trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp, khuyến khích phát triển Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP), sản phẩm chủ lực thành phố, ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ, thực hành nông nghiệp tốt, chương trình quản lý chất lượng tiên tiến, xây dựng hạ tầng nông thôn thành phố Hà Nội, chính sách hỗ trợ Doanh nghiệp nhỏ và vừa.
Hồng Nga