Tổng cục Hải quan hướng dẫn xử lý thuế với hàng hóa nhập khẩu để sản xuất xuất khẩu

Tổng cục Hải quan hướng dẫn các cục hải quan tỉnh, thành phố thống nhất việc xử lý thuế đối với hàng hóa nhập khẩu để sản xuất xuất khẩu đưa đi thuê gia công.
11 tháng, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa sang Singapore đạt 2,76 tỷ USD 11 tháng, xuất khẩu hàng hóa sang Campuchia đạt 3,72 tỷ USD Bất chấp dịch Covid-19, xuất khẩu hàng hóa sang Canada vẫn tăng trưởng trong 11 tháng

Mới đây, Tổng cục Hải quan đã có văn bản chỉ đạo, hướng dẫn các cục hải quan tỉnh, thành phố thống nhất việc xử lý thuế đối với hàng hóa nhập khẩu để sản xuất xuất khẩu đưa đi thuê gia công theo chỉ đạo tại Nghị quyết 178/NQ-CP.

Tổng cục Hải quan cho biết, theo Nghị quyết 178/NQ-CP (ngày 12/12/2020) thì: "Chính phủ thống nhất đề nghị của Bộ Tài chính về việc hàng hóa nhập khẩu để sản xuất xuất khẩu mà doanh nghiệp (DN) có đưa một phần nguyên liệu, vật tư, linh kiện nhập khấu để thuê DN khác gia công hoặc thuê DN khác gia công một hoặc một số công đoạn của sản phẩm và đã nhận lại bản thành phẩm để tiếp tục sản xuất xuất khẩu, hoặc nhận lại thành phẩm để xuất khẩu toàn bộ ra nước ngoài, thì được miễn thuế nhập khẩu theo quy định tại khoản 7 Điều 16 Luật Thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu I07/20I6/QH13.

Tổng cục Hải quan hướng dẫn xử lý thuế với hàng hóa nhập khẩu để sản xuất xuất khẩu
Tổng cục Hải quan hướng dẫn xử lý thuế với hàng hóa nhập khẩu để sản xuất xuất khẩu

Chính phủ giao Bộ Tài chính chỉ đạo cơ quan hải quan hoàn trả số tiền thuế ấn định mà DN đã nộp theo quy định, không truy thu thuế đối với các trường hợp chưa nộp tiền thuế ấn định; có biện pháp quản lý chặt chẽ, không để xảy ra tình trạng lợi dụng, trục lợi chính sách.

Đối với hàng hóa nhập khẩu để sản xuất xuất khẩu đăng ký tờ khai hải quan từ ngày 01/9/2016 (ngày Luật Thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu có hiệu lực), DN có đưa một phần nguyên liệu, vật tư, linh kiện nhập khẩu để thuê DN khác gia công hoặc thuê DN khác gia công một hoặc một số công đoạn của sản phẩm và đã nhận lại bán thành phẩm để tiếp tục sản xuất xuất khẩu, hoặc nhận lại thành phẩm để xuất khẩu toàn bộ ra nước ngoài, thì được miễn thuế nhập khẩu theo quy định tại khoản 7 Điều 16 Luật Thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu.

Tổng cục Hải quan hướng dẫn xử lý thuế với hàng hóa nhập khẩu để sản xuất xuất khẩu
Ảnh minh họa

Để thực hiện chỉ đạo nêu trên, Tổng cục Hải quan giao các cục hải quan tỉnh, thành phố kiểm tra báo cáo quyết toán tình hình sử dụng nguyên liệu, vật tư nhập khẩu, hàng hóa xuất khẩu của DN sử dụng hàng hóa nhập khẩu để sản xuất xuất khẩu.

Trường hợp DN nhập khẩu hàng hóa để sản xuất hàng xuất khẩu thuộc đối tượng có dấu hiệu rủi ro, DN nhập khẩu nguyên liệu, vật tư, máy móc, thiết bị hoặc xuất khẩu sản phẩm tăng, giảm bất thường so với năng lực sản xuất, số liệu quyết toán tình hình sử dụng nguyên liệu, vật tư, hàng hóa xuất khẩu có sự chênh lệch bất thường so với số liệu trên hệ thống của cơ quan hải quan thì thực hiện kiểm tra sau thông quan tại trụ sở DN để xác định hàng hóa nhập khẩu để sản xuất xuất khẩu được sử dụng đúng mục đích, miễn thuế đúng quy định của pháp luật thuế.

Đặc biệt là đối với DN nhập khẩu hàng hóa để sản xuất hàng xuất khẩu đưa đi thuê DN khác gia công, không để xảy ra tình trạng lợi dụng, trục lợi chính sách.

Trước đó, Tổng cục Hải quan từng hướng dẫn cá nhận nhập khẩu hàng hóa để sản xuất hàng xuất khẩu thực hiện theo quy định tại Luật Thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu và Nghị định 134/2016/NĐ-CP.

Tổng cục Hải quan nhấn mạnh, thực hiện chương trình công tác của Chính phủ, Bộ Tài chính đã xây dựng dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định 134/2016/NĐ-CP. Trong đó, Bộ Tài chính đã tiếp thu ý kiến của các đơn vị và sửa đổi, bổ sung quy định về việc miễn thuế nhập khẩu đối với nguyên liệu, vật tư nhập khẩu để sản xuất xuất khẩu nhưng thuê đơn vị khác gia công lại. Theo đó, trường hợp Chính phủ thông qua dự thảo Nghị định như trên thì vướng mắc của Hiệp hội sẽ được tháo gỡ kể từ ngày Nghị định có hiệu lực thi hành.

Linh Anh

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Bắc Giang: Giới thiệu, tiêu thụ sản phẩm và phát triển các kênh phân phối hàng Việt Nam ở nước ngoài

Bắc Giang: Giới thiệu, tiêu thụ sản phẩm và phát triển các kênh phân phối hàng Việt Nam ở nước ngoài

Vừa qua, UBND tỉnh Bắc Giang đã ban hành công văn số 677/UBND-NgV về việc tăng cường huy động người Việt Nam ở nước ngoài tham gia giới thiệu, tiêu thụ sản phẩm và phát triển các kênh phân phối hàng Việt Nam ở nước ngoài.
2 tháng đầu năm 2021, ngành Hải quan thu ngân sách 54.760 tỷ đồng

2 tháng đầu năm 2021, ngành Hải quan thu ngân sách 54.760 tỷ đồng

Thời gian tới, ngành Hải quan tiếp tục tập trung vào việc thực hiện mục tiêu kép vừa chống dịch Covid-19 vừa tạo thuận lợi cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu.
2 tháng đầu năm 2021, hàng hóa qua cảng biển Việt Nam tăng 11%

2 tháng đầu năm 2021, hàng hóa qua cảng biển Việt Nam tăng 11%

Cục Hàng hải Việt Nam, tháng 1/2021 là tháng có mức tăng trưởng khối lượng hàng hóa thông qua cảng biển cao nhất, lên tới 17%.
Xúc tiến đầu tư thương mại Việt Nam - Ấn Độ

Xúc tiến đầu tư thương mại Việt Nam - Ấn Độ

Việt Nam là quốc gia có nền chính trị ổn định vì vậy các nhà đầu tư nước ngoài nói chung và Ấn Độ nói riêng hoàn toàn yên tâm khi tìm kiếm cơ hội đầu tư.
TP Hồ Chí Minh tích cực giải cứu nông sản

TP Hồ Chí Minh tích cực giải cứu nông sản

Để ứng phó với tác động tiêu cực từ dịch Covid-19, nhiều đơn vị trên địa bàn TP Hồ Chí Minh đã vào cuộc hỗ trợ các địa phương tìm đầu ra cho nông sản và tạo điều kiện cho người nông dân đưa sản phẩm đến với người tiêu dùng.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

partner-vingroup
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-tt-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
Phiên bản di động