Thủy sản nhập khẩu từ Ấn Độ tăng mạnh

TH&SP Theo tổng cục Hải quan thống kê, các mặt hàng thủy sản được nhập từ Ấn Độ về Việt Nam đã tăng mạnh trở lại trong tháng 2/2020, vượt 14,9% so với tháng 1/2020.Ảnh minh họa.


Thống kê 2 tháng đầu năm cho thấy, Ấn Độ đã trở thành thị trường cung cấp thủy sản lớn nhất cho Việt Nam, chiếm 15,6% trong tổng kim ngạch nhập khẩu thủy sản các loại của cả nước, đạt 39,64 triệu USD.

Trong đó riêng tháng 2/2020, lượng thủy sản nhập khẩu đạt gần 19 triệu USD, giảm 7,9% so với tháng 1/2020 nhưng tăng mạnh 73,6% so với tháng 2/2019.

Tính chung trong 2 tháng đầu năm 2020 nhập khẩu thủy sản từ Ấn Độ đã đạt 253,89 triệu USD, giảm 3,9% so với cùng kỳ năm 2019, chiếm 0,7% trong tổng kim ngạch nhập khẩu hàng hóa các loại của cả nước.

Ngoài ra, Việt Nam đã tăng nhập khẩu thủy sản từ các thị trường như: Malaysia tăng 144,1%, đạt 1,83 triệu USD; Ba Lan tăng 38,7%, đạt 0,91 triệu USD; Canada tăng 37,3%, đạt 4,9 triệu USD; Myanmar tăng 33,4%, đạt 0,69 triệu USD. Ngược lại, nhập khẩu giảm mạnh từ một số thị trường sau: Singapore giảm 94,5%, đạt 0,08 triệu USD; Hàn Quốc giảm 52,5%, đạt 6,88 triệu USD; Anh giảm 43,4%, đạt 2,45 triệu USD.

Một số thủ tục Xuất nhập khẩu của Ấn Độ

Các loại giấy phép xuất nhập khẩu

Có giá trị trong thời hạn qui định trong giấy phép và bao gồm các điều khoản do cơ quan cấp giấy phép qui định như sau:

- Miêu tả hàng hóa, số lượng và trị giá hàng hóa.

- Trị giá xuất khẩu tối thiểu.

- Điều kiện của người sử dụng.

- Điều kiện xuất khẩu.

Giấy phép, giấy chứng nhận không phải là một quyền lợi và Tổng Giám đốc Ngoại thương, hay cơ quan cấp giấy phép có quyền từ chối cấp hoặc cấp lại một giấy chứng nhận, giấy phép theo những điều khoản của luật pháp hay những qui định hiện hành.

Hiệu lực của giấy phép xuất nhập khẩu

Thời hạn của giấy phép về thời gian chuyên chở hàng hóa liên hệ bằng tàu từ nơi cung cấp (nước xuất khẩu) đến nơi nhận hàng (Ấn Độ). Thời hạn của giấy phép có thể được cơ quan cấp phép gia hạn mỗi lần 6 tháng và không quá 125 tháng.

Tùy theo mặt hàng nhập khẩu và thể thức nhập khẩu mà thời hạn hiệu lực của giấy phép nhập khẩu thay đổi từ 12 tháng đến 24 tháng.

Lệ phí xuất nhập hàng

Đơn được xuất trình cho các cơ quan cấp phép do Chính phủ Ấn Độ qui định. Tất cả đơn xin giấy phép xuất nhập khẩu hoặc bất cứ mục đích nào khác phải được hoàn chỉnh theo những qui định trong chính sách và thủ tục hiện hành.

Tất cả đơn xin xuất nhập hàng đều phải trả phí. Mức độ và thể thức thanh toán phí được ngành ngoại thương và thuế vụ qui định cụ thể.


Minh Anh (Theo HHTH)


Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Thương hiệu nổi bật

partner-vingroup
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-tt-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
Phiên bản di động