Tác dụng của vừng đen với bệnh viêm đại tràng
Vừng đen được cả y học hiện đại và y học cổ truyền đánh giá cao về giá trị dinh dưỡng cũng như tác dụng dược lý trong chữa bệnh viêm đại tràng nên dân gian có các bài thuốc chữa viêm đại tràng bằng vừng đen được sử dụng rất phổ biến.
Tác dụng của vừng đen với bệnh viêm đại tràng theo Đông y
Theo y học cổ truyền, vừng đen có vị ngọt, tính bình, mang lại nhiều lợi ích với sức khỏe và đặc biệt là với người bị bệnh viêm đại tràng như:
Bồi bổ ngũ tạng, cải thiện chức năng tỳ vị, giúp nhuận tràng, mạnh gân cốt, cải thiện chức năng gan thận, thanh lọc, đào cải cặn bã dư thừa ra ngoài cho hệ tiêu hóa và đại tràng khỏe mạnh hơn.
Chữa viêm đại tràng bằng vừng đen cải thiện các vấn đề ở hệ tiêu hóa do bệnh viêm đại tràng gây ra như: tiêu chảy, táo bón, đi ngoài ra máu, tiêu hóa kém,…
Vừng đen (miền Nam gọi là mè đen) là một thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao và vị thuốc chữa bệnh tốt
Tác dụng của vừng đen với bệnh viêm đại tràng theo Tây y
Theo nhiều công trình nghiên cứu khoa học về dược tính của vừng đen, các chuyên gia và nhà khoa học đã chứng minh phương pháp chữa viêm đại tràng bằng vừng đen là có cơ sở bởi vừng đen đem lại nhiều lợi ích cho người bị viêm đại tràng như:
Cung cấp hàm lượng lớn khoáng chất magie thúc đẩy tăng lượng máu lưu thông đến đại tràng để nuôi dưỡng niêm mạc, tăng cường phục hồi tổn thương do viêm loét ở niêm mạc đại tràng.
Chứa nhiều Omega 3 và acid phytic có khả năng kháng viêm mạnh mẽ, chống oxy hóa và ngăn chặn các gốc tự do, nên chữa viêm đại tràng bằng vừng đen còn giúp phòng ngừa biến chứng gây ung thư đại tràng hiệu quả
Bổ sung chất xơ để kích thích tiêu hóa, làm tăng nhu động ruột, giảm chứng táo bón, tiêu hóa kém gây đầy hơi, chướng bụng ở người bị viêm đại tràng.
Bổ sung nhiều dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể như vitamin, khoáng chất sắt, canxi,… cho cơ thể để củng cố hệ miễn dịch, tăng sức đề kháng, tăng cường sức khỏe, đồng thời kích thích tái tạo tế bào hồng cầu, bổ máu , phòng ngừa thiếu máu ở những người bị xuất huyết khi đi ngoài do bệnh viêm đại tràng.
Các cách chữa viêm đại tràng bằng vừng đen
Chữa đại tràng bằng vừng đen sẽ gia tăng hiệu quả khi kết hợp cùng các nguyên liệu khác như vỏ quýt, mật ong, các vị thuốc Đông y
Chữa viêm đại tràng bằng vừng đen và vỏ quýt
Vỏ quýt hay còn được Đông y gọi là trần bì có tác dụng kích thích hoạt động của đường tiêu hóa, bài trừ khí trệ, tăng tiết dịch vị và điều trị chứng khó tiêu ở bệnh viêm đại tràng hiệu quả. Kết hợp dùng vỏ quýt với chữa viêm đại tràng bằng vừng đen sẽ gia tăng hiệu quả cải thiện bệnh hơn rất nhiều.
Chuẩn bị 1 chén vừng đen cùng 2 cái vỏ quýt tươi và 1 chút muối ăn là bạn đã có thể bắt đầu thực hiện cách chữa viêm đại tràng bằng vừng đen này
Vừng đen đem rửa sạch, giã nhuyễn rồi đổ thêm khoảng 500ml nước để nấu như nấu cháo
Nấu tới khi chín thì thái vỏ quýt thành sợi nhỏ rồi cho vào khuấy đều thêm 5 phút nữa thì cho thêm một chút muối gia giảm tùy theo khẩu vị và tắt bếp
Chia thành 2 phần bằng nhau ăn vào bữa sáng hoặc các bữa ăn phụ trong ngày.
Chữa viêm đại tràng bằng vừng đen và mật ong
Vừng đen kết hợp với mật ong là bài thuốc được sử dụng phổ biến để điều trị bệnh viêm đại tràng được nhiều người ưa chuộng
Với những người bị viêm đại tràng mãn tính hoặc gặp triệu chứng tiêu chảy khi bị viêm đại tràng có thể sử dụng phương pháp chữa viêm đại tràng bằng vừng đen kết hợp với mật ong rất hiệu quả. Bởi mật ong ngoài được biết đến với tác dụng là chất kháng viêm tự nhiên còn giúp bổ sung đa dạng các loại vitamin B, C, E và khoáng chất sắt hỗ trợ thúc đẩy làm lành vết loét ở niêm mạc đại tràng nhanh hơn.
Chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu: vừng đen và mật ong nguyên chất theo tỉ lệ 4:1
Vừng đen đem sao nóng cho đến khi dậy mùi thơm thì tắt bếp và để nguội, sau đó bảo quản trong hộp nhựa hoặc bình thủy tinh đậy kín nắp để dùng dần
Mỗi lần sử dụng lấy 1 thìa vừng đen trộn với ¼ thìa cà phê mật ong nguyên chất thành hỗn hợp sền sệt và nhai nuốt trực tiếp
Ăn hỗn hợp khoảng 2 lần/ngày, liên tục trong 1 tháng để bệnh tình được cải thiện nhanh hơn.
Chữa viêm đại tràng bằng vừng đen và các vị thuốc Đông y
Việc sử dụng các vị thuốc Đông y như xuyên khung, thục địa, bạch thược,… kết hợp trong phương pháp chữa viêm đại tràng bằng vừng đen chủ yếu hỗ trợ cải thiện tình trạng táo bón khi mắc bệnh viêm đại tràng.
Chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu: vừng đen 8g, can xích táo 8g, xuyên khung 8g, thục địa 12g, xuyên quy 8g, bá tử nhân 8g, bạch thược 12g cùng 500ml nước sạch.
Sau đó cho tất cả các nguyên liệu vào ấm đun sắc cùng 500ml nước đã chuẩn bị với lửa nhỏ liu riu cho đến khi nước cạn còn 100ml thì tắt bếp.
Chia nước thuốc thành 2 phần uống vào buổi sáng và tối khi còn ấm là tốt nhất.
Việc sử dụng vừng đen để hỗ trợ điều trị bệnh viêm đị tràng chỉ thích hợp cho những người có thể trạng nhẹ. Trước khi sử dụng loại hạt này để trị bệnh người dùng nên tham khảo ý kiến của các thầy thuốc Đông y hay những bác sĩ có chuyên môn để mang lại hiệu quả sử dụng cao và an toàn nhất.
Yên Thư