Thủ tướng: Trân quý những hành động, tinh thần hy sinh cao cả của các ‘chiến sĩ áo trắng’

Chiều ngày 9/2 (tức chiều 28 Tết) Thủ tướng đã đến thăm hỏi, động viên ngành y tế - ngành đi đầu trên mặt trận chống COVID-19. Biểu dương thành tích lớn lao, quyết tâm, ý chí quyết liệt của toàn bộ “chiến sĩ áo trắng” trên mặt trận bảo vệ sức khỏe nhân dân...
Thủ tướng yêu cầu dừng bắn pháo hoa dịp năm mới 2021 Thủ tướng: Các địa phương được áp dụng các biện pháp mạnh để ngăn chặn dịch COVID-19 Các địa phương không được “làm quá” gây cản trở, khó khăn cho dân
Thủ tướng: Trân quý những hành động, tinh thần hy sinh cao cả của các ‘chiến sĩ áo trắng’
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ lời cảm ơn, trân quý những hành động, tinh thần hy sinh cao cả, tương thân, tương ái của các chiến sĩ áo trắng đối với việc góp phần ngăn chặn dịch COVID-19

Tham dự có Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng và lãnh đạo Sở Y tế một số địa phương, bệnh viện tại các địa bàn có dịch qua cầu truyền hình trực tuyến.

Tất cả lực lượng chống dịch với tinh thần 4 thần tốc

Phát biểu tại đầu cầu TP.HCM, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết, Bộ Y tế đã lập bộ phận thường trực đặc biệt phòng chống dịch COIVD-19 tại TP.HCM vào ngày 8/2. Thứ trưởng cho biết, các hoạt động phòng chống dịch của TP.HCM đang tập trung quyết liệt. Tất cả phương tiện, nguồn lực của Bộ Y tế tại TP.HCM được huy động, tham gia tích cực nhất, không kể Tết. Đến bây giờ, các lực lượng đã tiến hành một số công việc như rà soát tất cả bộ phận liên quan đến sân bay Tân Sơn Nhất; các khu dân cư, khu cách ly được giám sát kỹ lưỡng.

Báo cáo với Thủ tướng, PGS Trần Như Dương, Phó viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư, Tổ trưởng phòng, chống dịch của Bộ Y tế tại TP.Chí Linh (tỉnh Hải Dương), cho biết từ ngày 27/1 đến nay, Hải Dương đã ghi nhận 321 ca mắc Covid-19; truy vết F1 lên tới 12.000 người, lấy mẫu xét nghiệm 75.000 người.

Theo TS Dương chia sẻ, để chống dịch Covid-19 với biến thể lây lan nhanh, tốc độ chống dịch là quan trọng nhất, phải nhanh hơn sự lây lan để chống dịch. Tất cả lực lượng chống dịch với tinh thần 4 thần tốc: thần tốc khoanh vùng, thần tốc truy vết, thần tốc cách ly, và thần tốc xét nghiệm.

“Chúng tôi nỗ lực hết mình chống dịch, tiếp tục bám trụ với Hải Dương để chống dịch đến cùng”, PGS. Trần Như Dương nói.

Thủ tướng: Trân quý những hành động, tinh thần hy sinh cao cả của các ‘chiến sĩ áo trắng’

Sở Y tế một số địa phương, bệnh viện tại các địa bàn có dịch qua cầu truyền hình trực tuyến

Ngành y tế là chiến sĩ tiên phong, gồng mình chống dịch

Phát biểu tại cuộc gặp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, trong ngày làm việc cuối trước kỳ nghỉ Tết cổ truyền dân tộc khi mọi người đều hướng về Tết, ngành y tế tiếp tục là chiến sĩ tiên phong, gồng mình chống dịch để bảo vệ sức khỏe nhân dân từ Nam chí Bắc, ở 63, tỉnh, thành phố, nhất là các trung tâm, ổ dịch lớn như TPHCM, Hải Dương, Quảng Ninh, Hà Nội, Gia Lai…

Biểu dương thành tích lớn lao, quyết tâm, ý chí quyết liệt của toàn bộ chiến sĩ áo trắng trên mặt trận bảo vệ sức khỏe nhân dân, Thủ tướng nêu rõ, Việt Nam đã được đánh giá thành công trong kiểm soát dịch, góp phần quan trọng vào thực hiện mục tiêu kép, là một trong ít ỏi nền kinh tế tăng trưởng dương.

Để có chiến công quan trọng đó, có công sức của hệ thống chính trị, toàn thể nhân dân, đặc biệt, có sự đóng góp quan trọng trực tiếp của ngành y tế, có các chiến sĩ áo trắng ở các bệnh viện, cơ sở y tế tuyến đầu. Toàn ngành y tế đã quyết liệt, mau lẹ, thần tốc, đã chỉ đạo hệ thống của mình phối hợp nhịp nhàng với các ngành, các cấp, phát động trong nhân dân thực hiện các biện pháp chúng ta đã đưa ra, Thủ tướng nói. “Các đồng chí đã nêu cao ý thức, trách nhiệm, không ngại gian khổ, hy sinh để ngăn ngừa, kiểm soát COVID-19”. Ngành y tế phát huy truyền thống đoàn kết, sáng tạo, không ngại gian khổ, sẵn sàng trụ vững tại nhiều điểm nóng, “vì thế, chúng ta đã khống chế các ổ dịch ở nhiều đợt khác nhau”.

Trước thời khắc cả nước chuẩn bị đón chào năm mới Tân Sửu, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc một lần nữa chia sẻ với những chiến sỹ áo trắng, những chiến sỹ quân đội và công an cùng các lực lượng khác sẽ phải đón Tết ở bệnh viện, trực chiến tại cơ quan, khu cách ly y tế tập trung. Những người sẽ phải chấp nhận thiệt thòi, rủi ro, hy sinh niềm vui sum họp bên gia đình dịp năm mới để mang lại sự bình an, niềm vui, sức khỏe cho người bệnh và người nhà bệnh nhân. Không những thế người nhà, người thân cũng phải hy sinh, đồng hành trong lúc này, cũng như trong dịp Tết Tân sửu sắp tới.

Thủ tướng gửi lời hỏi thăm ân cần tới toàn thể cán bộ, nhân viên ngành y tế, đặc biệt là những người đang trực tiếp làm việc tại các tâm dịch, vùng, địa bàn có dịch và “Thủ tướng bày tỏ lời cảm ơn, trân quý những hành động, tinh thần hy sinh cao cả, tương thân, tương ái của các đồng chí và gia đình các đồng chí đối với việc góp phần ngăn chặn dịch COVID-19 ở nước ta, nhất là tại trung tâm dịch mà chúng ta đang ứng phó”.

Tuyệt đối không được để lây nhiễm chéo

Thủ tướng nhấn mạnh, với biến chủng mới của SARS-CoV-2, khả năng lây nhiễm cao, nên toàn ngành y tế cần dồn toàn lực để khống chế dịch bệnh, đồng thời phải sẵn sàng trong mọi tình huống. Theo đó, mỗi cán bộ, nhân viên y tế phải được bảo vệ ở mức cao nhất. Tuyệt đối không được để lây nhiễm chéo sang nhân viên y tế và người nhà.

Thủ tướng: Trân quý những hành động, tinh thần hy sinh cao cả của các ‘chiến sĩ áo trắng’

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã gửi lời cảm ơn tới đội ngũ đang ngày đêm chống dịch Covid 19. Ảnh VGP

Thủ tướng kêu gọi ngành y tế và toàn bộ các thầy thuốc trên mọi miền Tổ quốc tiếp tục phát huy phẩm chất cao đẹp của ngành, của người bác sĩ, nhân viên y tế, luôn sẵn sàng, quyết tâm, trách nhiệm và dồn hết sức, tâm trí, tri thức và kinh nghiệm của mình, cùng toàn Đảng, toàn dân chiến thắng dịch COVID-19.

Toàn ngành tiếp tục đề cao cảnh giác, “toàn ngành phải cảnh giác cao hơn các ngành, lực lượng khác”. Ngành y tế phải báo động toàn hệ thống từ Trung ương đến địa phương, từ các bệnh viện lớn đến trạm y tế xã, phường, từ Bộ Y tế đến các sở, phòng y tế, các trung tâm nghiên cứu, “các đồng chí phải luôn sẵn sàng cho mọi tình huống dịch bệnh, nhất là COVID-19 đang diễn ra ở nhiều nơi”. Cần có phương án kịp thời hỗ trợ, chi viện cho các địa phương, sẵn sàng có những biện pháp mạnh để xây dựng bệnh viện dã chiến, sẵn sàng các sinh phẩm, vật tư y tế khác để cung ứng khi dịch bệnh xảy ra trên diện rộng, không để bất ngờ xảy ra.

Các cấp, các ngành, nhất là các địa phương cần quan tâm chế độ chính sách, có biện pháp thiết thực chăm lo, động viên cán bộ, nhân viên y tế đang trực tiếp chống dịch, nhất là trong dịp Tết, quan tâm vật chất, tinh thần cho cán bộ công nhân viên ngành y tế.

“Tôi cũng đề nghị với các đồng chí lãnh đạo Bộ Y tế, Sở Y tế và các địa phương đề xuất kịp thời việc khen thưởng các tổ chức, các cá nhân có thành tích trong phòng chống dịch thời gian qua, đặc biệt các điểm dịch, tâm dịch mà chúng ta đang phòng chống quyết liệt trong giai đoạn hiện nay”, Thủ tướng nói.

Hỗ trợ tiền ăn và bồi dưỡng chống COVID-19 trong 5 ngày Tết

Thủ tướng kêu gọi và mong muốn cả hệ thống chính trị, đồng bào cả nước hãy tiếp tục chung tay, đồng lòng và đồng hành trong cuộc chiến chống COVID-19 cả nước, trước hết là thực hiện Thông điệp 5K do ngành y tế phát động. Trước hết, thực hiện nghiêm ngặt việc đeo khẩu trang cũng như không tập trung đông người, nhất là trong dịp Tết. “Tất cả chúng ta, các cấp, các ngành hãy cùng động viên, chia sẻ, bảo vệ, ủng hộ những người chiến sĩ áo trắng yêu quý của chúng ta trong cuộc chiến đầy cam go và hiểm nguy với COVID-19 lần này ở nước ta”.

Nhân dịp này, Thủ tướng cho biết, đã ký Nghị quyết 17 về chi hỗ trợ tiền ăn và bồi dưỡng chống COVID-19 trong 5 ngày tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 mỗi người 160.000 đồng, một ngày cho các cán bộ, nhân viên y tế, cũng như những người đang làm nhiệm vụ kiểm soát dịch bệnh tại các tổ, chốt đường mòn, lối mở trên toàn tuyến biên giới; cán bộ y tế thường trực 24/24 giờ tại cơ sở điều trị cách ly y tế để chăm sóc, điều trị người mắc, nghi mắc COVID-19.

Cũng như những người bị áp dụng biện pháp cách ly y tế tập trung tại các doanh trại, trường của quân đội cũng như các cơ sở y tế, trường học. Trong đó, ngoài chế độ phòng chống dịch đang được hưởng, các cán bộ, chiến sỹ công an, quân đội tham gia phòng chống dịch sẽ được hưởng chế độ bồi dưỡng 200.000 đồng/người, mỗi ngày.

'Nếu mất thêm Tết này thì bà con còn khó khăn đến nhường nào!'
Bộ Y tế và WHO khuyến cáo người dân đón Tết An toàn Bộ Y tế và WHO khuyến cáo người dân đón Tết An toàn
Họp báo Chính phủ: Họp báo Chính phủ: "Dứt khoát không ngăn sông cấm chợ" vì dịch COVID-19
M.Anh

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

New Zealand và Việt Nam đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp

New Zealand và Việt Nam đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp

Ngày 24/2, New Zealand và Việt Nam đã chính thức ký Thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp tại buổi họp Đối thoại Nông nghiệp cấp cao New Zealand – Việt Nam lần thứ nhất.
Việt Nam tái đề cử ứng viên vào Ủy ban Luật pháp quốc tế

Việt Nam tái đề cử ứng viên vào Ủy ban Luật pháp quốc tế

Thành viên Việt Nam tại Ủy ban Luật pháp quốc tế (ILC), PGS.TS, Đại sứ Nguyễn Hồng Thao, ứng cử lần hai vào ILC. Ông là một trong 10 ứng cử viên hiện nay thuộc khu vực châu Á-Thái Bình Dương.
Bắc Ninh: Hỗ trợ tiêu thụ nông sản cho người dân Hải Dương

Bắc Ninh: Hỗ trợ tiêu thụ nông sản cho người dân Hải Dương

Để chia sẻ khó khăn với ngành Nông nghiệp và nông dân tỉnh Hải Dương, tỉnh Bắc Ninh đã kết nối và hỗ trợ tiêu thụ các sản phẩm nông sản an toàn của Hải Dương trên địa bàn tỉnh.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

partner-vingroup
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-tt-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
Phiên bản di động