Xuất khẩu tôm Việt Nam dần phục hồi sau 2 tháng giảm liên tiếp Việt Nam xuất khẩu thủy sản nhiều nhất sang thị trường Mỹ Giá gạo xuất khẩu của Việt Nam tiếp tục tăng mạnh |
Thủ tục xuất khẩu Mướp đắng sấy khô, cắt lát và đóng gói |
Bà Dang Linh, địa chỉ: Tân Bình, Hồ Chí Minh hỏi Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn (NN&PTNT) về việc Khổ qua( Mướp đắng) đã sấy khô, cắt lát và đóng gói.
Cụ thể bà Linh hỏi: Hiện công ty tôi là Doanh nghiệp thương mại Việt Nam, mua các sản phẩm trong nước, và xuất khẩu mặt hàng Khổ qua( Mướp đắng) đã sấy khô, cắt lát và đóng gói. Cho tôi hỏi sản phẩm này được xếp vào danh mục là hàng thực phẩm hay nguyên liệu làm thuốc.
Nếu là hàng thực phẩm sẽ do Bộ nông nghiệp quản lý và việc xuất khẩu có gặp khó khăn hay cần xin thêm giấy phép thêm gì không?
Về nội dung trên, Phòng An toàn thực phẩm và môi trường (ATTPMT), Cục Bảo vệ thực vật trả lời như sau: Mặt hàng Khổ qua (Mướp đắng) đã sấy khô, cắt lát và đóng gói có thể sử dụng làm hàng thực phẩm hoặc nguyên liệu làm thuốc, việc sử dụng vào mục đích nào là do bà quyết định.
Trường hợp làm thực phẩm xuất khẩu: Hiện nay các loại nông sản đang được khuyến khích xuất khẩu nên không gặp khó khăn gì.
Khi xuất khẩu một lô hàng giấy tờ cần làm do nước nhập khẩu yêu cầu. Trong đó:
+ Kiểm dịch thực vật: Tùy thuộc vào yêu cầu kiểm dịch thực vật nhập khẩu của từng nước nhập khẩu; Nếu nước nhập khẩu yêu cầu thì thực hiện theo Thông tư số 33/2014/TT-BNNPTNT của Bộ NN&PTNT quy định trình tự, thủ tục kiểm dịch thực vật nhập khẩu, xuất khẩu, quá cảnh và sau nhập khẩu vật thể thuộc diện kiểm dịch thực vật.
+ Kiểm tra an toàn thực phẩm: Nếu nước nhập khẩu yêu cầu thì thực hiện theo Thông tư số 44/2018/TT-BNNPTNT ngày 28/12/2018 của Bộ NN&PTNT quy định kiểm tra nhà nước về an toàn thực phẩm đối với thực phẩm có nguồn gốc thực vật xuất khẩu
Bà có thể liên hệ trực tiếp với Chi cục kiểm dịch thực vật vùng nơi cửa khẩu bà xuất để được hướng dẫn chi tiết về thực hiện các thủ tục trên.
Danh sách các Chi cục kiểm dịch thực vật vùng:
1. Chi cục kiểm dịch thực vật vùng I (địa chỉ: 2F Trần Quang khải, TP. Hải phòng, Đt: 0225.3842.104);
2. Chi cục kiểm dịch thực vật vùng II (địa chỉ: 28 Mạc Đĩnh Chi, Quận I, TP. Hồ Chí Minh, Đt: 028.3825.1401);
3. Chi cục kiểm dịch thực vật vùng III (địa chỉ: 146 Hoàng Diệu, TP. Đà Nẵng, Đt: 0236.3821.622);
4. Chi cục kiểm dịch thực vật vùng IV (địa chỉ: 66 Lê Hồng Phong, TP. Quy Nhơn, Đt: 0256.3826.882);
5. Chi cục kiểm dịch thực vật vùng V (địa chỉ: Số 7A, phố Lê Văn Hiến, phường Dức Thắng, quận Bắc Từ Liêm, TP. Hà Nội, Đt: 024.3533.1302);
6. Chi cục kiểm dịch thực vật vùng VI (địa chỉ: 28 Trần Phú, TP. Vinh, Nghệ An, Đt: 0238.3837.796);
7. Chi cục kiểm dịch thực vật vùng VII (địa chỉ: 98B Ngô Quyền, phường Đông Kinh, TP. Lạng Sơn, Đt: 0205.3875.797);
8. Chi cục kiểm dịch thực vật vùng VIII (địa chỉ: 007 Đường Nguyễn Huệ, TP. Lào Cai, Đt: 0214.3830.503);
9. Chi cục kiểm dịch thực vật vùng IX (địa chỉ: 386B Đường Cách mạng Tháng 8, TP. Cần Thơ, Đt: 0292.3826.709).
Trường hợp cần hỏi thêm, bà liên hệ với phòng ATTPMT, Cục BVTV theo địa chỉ Email: qlattpmt.bvtv@mard.gov.vn