Giá sầu riêng đã tăng từ 10.000 đến 15.000 đồng so với cách đây một tháng. |
Giá sầu riêng chạm ngưỡng 65.000 đồng/kg
Những ngày gần đây giá sầu riêng ở ĐBSCL đã tăng thêm từ 10.000 đến 15.000 đồng/kg. Cụ thể, sầu riêng giống RI6 hiện được thương lái mua xô tại vườn với giá 60.000-65.000 đồng/kg.
Theo ông Huỳnh Tấn Lộc, Giám đốc Hợp tác xã sầu riêng Ngũ Hiệp (huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang) cho biết, do nguồn cung từ các nhà vườn hiện đã cạn nên giá sầu riêng ở Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) đã tăng trở lại, tăng từ 10.000-15.000 đồng/kg so với mức giá được ghi nhận cách đây 1 tháng.
Cụ thể, sầu riêng giống RI6 hiện được thương lái mua xô tại vườn với giá 60.000-65.000 đồng/kg. Với giá bán từ 60.000-65.000 đồng/kg RI6. Ông Lộc tính toán, mỗi công đất (1.000 m2) ở ĐBSCL trồng sầu riêng có thể đem về doanh số từ 120-130 triệu đồng, tức nông dân có thể đạt lợi nhuận khoảng 95-105 triệu đồng/công.
Thông thường, một công đất trồng được cỡ 20 cây sầu riêng; chi phí đầu tư từ sau khi thu hoạch vụ trước đến thu hoạch vụ khoảng 1,2 triệu đồng/cây, tương đương khoảng 25 triệu đồng/công; năng suất đạt cỡ 2 tấn.
Sầu riêng Ri6 là giống chủ lực tại ĐBSCL. |
Tin vui với người trồng sầu riêng trong nước khi mới đây, Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN-PTNT) vừa nhận được văn bản của Tổng cục Hải quan Trung Quốc (GACC) thông báo kết quả xét duyệt hồ sơ khắc phục của các mã số vùng trồng, cơ sở sầu riêng không đạt ở lần kiểm tra trực tuyến tháng 1/2023.
Kết quả, có 47/51 vùng trồng và 18 cơ sở đóng gói đạt yêu cầu và được GACC cấp mã số. Hồ sơ khắc phục của 4 vùng trồng chưa đạt yêu cầu là do hồ sơ gửi chưa đủ thông tin, hình ảnh không rõ nét nên phía bạn không đánh giá được sự cải thiện, cải tiến.
Tính đến nay, có 293 vùng trồng và 115 cơ sở đóng gói sầu riêng của Việt Nam được phía Trung Quốc cấp mã số xuất khẩu chính thức sang thị trường này.
Sầu riêng Monthong của Thái Lan chiếm ưu thế
Cùng chung xu hướng tăng giá, những ngày qua sầu riêng giống Monthong của Thái Lan đạt mức giá 75.000-80.000 đồng/kg. Tại Tiền Giang, các vựa đang mua 90.000-95.000 đồng/kg với giống Monthong tùy loại.
Nhiều người thắc mắc là vì sao cùng được trồng ở Việt Nam nhưng trái sầu riêng giống Monthong của Thái Lan luôn có giá bán cao hơn so với giống RI6 của Việt Nam? Lý giải điều này ông Huỳnh Tấn Lộc cho biết, có nhiều nguyên nhân.
Về chất lượng, sầu riêng RI6 có màu vàng đẹp mắt, độ ngọt cao còn giống Monthong của Thái Lan có màu nhạt, độ ngọt thấp hơn nhưng có độ béo. “Đánh giá chung, sầu riêng Monthong của Thái Lan ngon hơn RI6 của Việt Nam”, ông Lộc nói.
Về lượng cơm, khi so sánh giữa hai trái có trọng lượng và chất lượng về mặt cảm quan ngang nhau, sầu riêng Monthong cho trọng lượng cơm nhiều hơn so với RI6. “Nếu 2 trái sầu riêng có trọng lượng bằng nhau là 3,2 kg thì trọng lượng cơm của giống Monthong đạt 1 kg trong khi của RI6 chỉ 700 gam”, ông Lộc nói và cho biết, có những trái sầu riêng Monthong bị lép nhưng khui ra vẫn có cơm trong khi RI6 thường không có.
Về thị trường, tùy vào sở thích, có khách hàng thích RI6 vì độ ngọt cao nhưng cũng có người chuộng ăn loại ít ngọt nhưng béo như Monthong. “Chính vì vậy, cả hai loại đều tiêu thụ được nhưng khi xuất khẩu thì thị trường chuộng Monthong hơn”, ông Lộc nói.
Sầu riêng giống Monthong của Thái Lan được thị trường ưa chuộng. |
Ông cũng cho biết thêm, giống sâu riêng RI6 thích hợp trồng ở vùng đất tốt, dễ đậu trái hơn so với giống Monthong. Trong khi đó, giống Monthong phù hợp với vùng đất xấu, bị nhiễn phèn nên được nông dân ở vùng phía Bắc quốc lộ 1, đoạn qua tỉnh Tiền Giang chọn trồng nhiều.
Là cây giống nhập nội có nguồn gốc từ Thái Lan, sầu riêng Monthong được trồng nhiều nơi nhưng nhiều nhất là ở khu vực Đông Nam bộ và Tây Nguyên. Đây cũng là hai vùng đất cho cây ra nhiều trái và đúng vụ nhất. Loại cây này có thể thích nghi với nhiều vùng điều kiện sinh thái khác nhau và có thể sống được từ 25- 30 năm.
Tuy nhiên, hiện nay, các loại cây trồng lâu năm nói chung và sầu riêng Thái nói riêng chủ yếu được nhân giống bằng phương pháp Chiết cành, Tháp cành, Tháp mắt… Phương pháp này có thể tạo ra cây con có phẩm chất như cây mẹ và có thời gian thu hoạch sớm hơn.
Theo kinh nghiệm của nhiều bà con nông dân thì sầu riêng Monthong trồng bằng cây chiết hay tháp thường cho ra trái sau khoảng từ 4-5 năm. Thời gian từ khi nở hoa đến thu hoạch từ 3,5 – 4 tháng. Một cây có thể cho bà con từ 20-50 trái, thậm chí từ 200-500 trái nếu được chăm sóc tốt.
Giá sầu riêng đã tăng trở lại do nguồn cung đã vãn. Những thông tin tích cực từ việc cấp mã số xuất khẩu sầu riêng cũng góp phần hỗ trợ giá sầu riêng trong nước. Hiện nay, người trồng sầu riêng đã áp dụng kỹ thuật canh tác để đa dạng giống sầu riêng nhằm đáp ứng nhu cầu thị trường./.