Theo số liệu thống kê từ cục thú y( Bộ NN&PTNT) đến hết ngày 16/4 nước ta đã nhập khẩu hơn 46.402 tấn thịt lợn và sản phẩm thịt lợn, tăng trên 300% so với cùng kỳ năm 2019.
Trong đó nhập khẩu từ Canada 25,81%, Đức 20,59%, Ba Lan 13,77%, Brazil 9,68%, Hoa Kỳ 7,65%, Nga 2,62%.
Thịt lợn nhập khẩu về Việt Nam tăng cao so với cùng kỳ năm ngoái. Ảnh Internet.
Trong thời điểm nhu cầu tiêu thụ tăng cao, nguồn cung trong nước không đủ đáp ứng khiến cho giá thịt lợn không thể “hạ nhiệt” thì thịt lợn nhập khẩu chính là cứu cánh cho các bà nội trợ.
Mặc dù đại diện Bộ NN&PTNT khẳng định khối lượng thịt lợn nhập khẩu đã tăng nhiều so với cùng kỳ năm ngoái, nhưng theo khảo sát của phóng viên tại một số siêu thị thì thịt lợn nhập khẩu chiếm tỉ lệ rất nhỏ trên các kệ hàng.
Đại diện MM Mega Market cho biết, đơn vị đang phân phối các sản phẩm chân lợn, thịt vai, sườn lợn xuất xứ nước ngoài nhưng số lượng ít, chỉ chiếm khoảng 2%.
Giá bán thịt lợn nhập khẩu đông lạnh cũng có giá rẻ hơn nhiều so với thịt lợn trong nước. Đại diện công ty TNHH Nhiêu Lộc cho biết, giá bán lẻ nạc vai heo là 77.000 đồng/kg, ba chỉ có giá 92.000 đồng, nạc đùi có giá 80.000 đồng/kg…
Công ty Âu Việt Foods bán lẻ thịt mông ở mức 98.000 đồng/kg, sườn mềm là 89.000 đồng/kg…
Thịt sạch Meat Deli dù có giá thành cao nhưng vẫn được người tiêu dùng ưa chuộng.
Theo khảo sát của phóng viên tại các chợ dân sinh, chợ truyền thống cũng như các siêu thị như: Vinmart, Go market, Big C...thì giá thịt lợn có giá dao động từ 150.000đ-180.000đ/kg. Cụ thể, sườn thăn giá 200.000 đồng/kg; thịt vai, thịt ba chỉ 180.000 đồng/kg, sườn sụn 190.000 đồng/kg... riêng móng giò, xương cục, xương ống 100.000 đồng/kg. Đối với thịt sạch Meat Deli có giá dao động từ 220.000đ-440.000đ/kg. Nhiều tiểu thương tại các chợ dân sinh cho biết giá thịt lợn không những không giảm mà còn tăng nhẹ từ 5.000-10.000đ/kg.
Lý giải cho việc tại sao thịt lợn nhập khẩu tăng mà giá thịt lợn trong nước không hề hạ nhiệt, đa số các tiểu thương đều có chung ý kiến: do giá các lò mổ bán ra bị đẩy lên cao hơn từ 110.000đ-130.000đ/kg nên buộc các tiểu thương phải đẩy giá lên mới mong có lãi.
Theo thông tin phóng viên ghi nhận tại một trại nuôi lợn trên địa bàn huyện Hoài Đức, Hà Nội hiện nay giá lợn hơi xuất chuồng dao động từ 89.000đ-92.000đ/kg. Lý do giá lợn hơi tăng là do sau dịch tả lợn Châu Phi số lượng đàn giảm sút, khiến cho giá lợn giống tăng cao nên bà con chưa thể tái đàn trở lại.
Thịt lợn tươi phủ kín trên kệ trong các siêu thị.
Ông Vũ Vinh Phú chuyên gia thương mại cho biết, việc điều chỉnh giá lợn hơi từ đầu tháng 4 đến nay không có tác động mạnh đến giá thịt lợn tại các chợ dân sinh, các siêu thị. Nhiều doanh nghiệp cung cấp thịt lợn có cam kết giảm giá nhưng chỉ giải quyết được bề nổi rất nhỏ, còn muốn giải quyết được cốt lõi của vấn đề thì phải giảm giá thịt lợn hơi, nhanh chóng tái đàn tăng nguồn cung ra thịt trường. Tại nhiều địa phương giá thịt lợn hơi không những không giảm mà còn có chiều hướng tăng lên.
Lý giải cho việc tại sao thịt lợn nhập khẩu vẫn chiếm thị phần tiêu thụ thấp ông Phú chia sẻ, việc sản lượng tiêu thụ thịt nhập khẩu thấp là do thói quen sử dụng của người dân vẫn không thích dùng thịt đông lạnh, do khâu quảng bá còn hạn chế nhất là trong thời điểm dịch Covid-19 đang diễn ra phức tạp, các nhà phân phối ít do vẫn còn e ngại về sức tiêu thụ mặt hàng này...Trong các lý do trên thì thói quen sử dụng đóng vai trò tiên quyết, bởi người dân vẫn cho rằng thịt lợn tươi bao giờ cũng ngon, đầy đủ hàm lượng dinh dưỡng hơn.
Theo ông Phú, khoản chệnh lệch giữa giá lợn xuất chuồng và giá thịt đến tay người tiêu dùng còn rất lớn, đến nay vẫn chưa có biện pháp quản lý từ khâu chăn nuôi, khâu trung gian và đến tay người tiêu dùng khiến cho việc kiểm soát gặp nhiều khó khăn. Bên cạnh đó, việc đề xuất đưa thịt lợn vào mặt hàng bình ổn giá của cơ quan thống kê, cơ quan thuế, vật giá vẫn chưa được chấp thuận, nếu không đưa ra được quy định rõ ràng thì rất khó để kiểm soát giá từ khâu chăn nuôi tới khâu bán lẻ trên thị trường hiện nay.
Được biết, từ ngày 18-26/4 tất cả các siêu thị Big C trên địa bàn Hà Nội và khu vực phía Bắc sẽ đồng loạt triển khai chương trình “tuần lễ thịt lợn nhập khẩu” giảm giá lên đến 34% các sản phẩm thịt lợn và các chế phẩm từ thịt lợn. Đồng thời, quảng bá đến người tiêu dùng các sản phẩm thịt lợn nhập khẩu, hướng dẫn cách sử dụng nhằm thay đổi quan điểm của người dân về thịt lợn đông lạnh, từ đó góp phần bình ổn giá thịt lợn trên thị trường.
Linh Hương