Thịt lợn nhập khẩu tăng 300% so với cùng kỳ năm 2019
Hiện tại, Việt Nam đã chấp thuận cho 24 quốc gia được phép xuất khẩu thịt và sản phẩm thịt gia súc, gia cầm vào Việt Nam
Theo số liệu mới nhất của Cục Thú y ( Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn), tính đến ngày 13/4 tổng sản lượng thịt lợn nhập khẩu vào Việt Nam là hơn 46.402 tấn, tăng hơn 300% so với cùng kỳ.
Trong đó nhập khẩu từ Canada 24,59%, Đức 19,32%, Ba Lan 14,14%, Braxin 9,50%, Hoa Kỳ 8,39%, Tây Ban Nha 6,72%, LB Nga 4,04%,...
Được biết, trong năm 2019, tổng sản lượng thịt lợn và sản phẩm thịt đã nhập khẩu để phục vụ nhu cầu trong nước là 67.131 tấn (tăng 63% so với năm 2018). Trong đó, chủ yếu nhập khẩu từ các nước: Đức, Ba Lan, Brazil, Canada, Hoa Kỳ.
Hiện tại, do sản lượng thịt trong nước bị thiếu hụt nên Việt Nam đã chấp thuận cho phép các doanh nghiệp của 19 quốc gia được xuất khẩu thịt và sản phẩm thịt vào trong nước, với 788 doanh nghiệp tham gia. Ngoài ra, còn có 5 quốc gia được phép xuất khẩu thịt và sản phẩm thịt gia súc khác, thịt gia cầm vào nước ta.
Giá bán thịt lợn nhập khẩu “siêu” hấp dẫn
Thịt lợn nhập khẩu được bán trên thị trường với giá khá rẻ so với thịt lợn tươi
Trên thị trường, theo bảng giá bán lẻ thịt heo đông lạnh nhập khẩu tại chuỗi cửa hàng tiện lợi Bách Hóa Xanh: thịt cốt lết nhập từ Brazil, Mỹ và Canada được bán đồng giá 140.000 đồng/kg; sườn non heo nhập cũng từ 3 thị trường nói trên bán lẻ giá 149.000 đồng/kg; thịt ba rọi heo có da 169.000 đồng/kg.
Theo bảng báo giá của Công ty TNHH sản xuất thương mại dịch vụ Thiên Bút, thịt cốt lết heo Canada giá 95.000 đồng/kg, sườn heo Ba Lan 100.000 đồng/kg, sườn heo Mỹ 120.000 đồng/kg, bắp giò heo Canada chỉ 80.000 đồng/kg, chân giò trước của Ba Lan 60.000 đồng/kg, ba rọi heo không da của Mỹ 125.000 đồng/kg.
Trong siêu thị Big C cả nước có 7 sản phẩm thịt heo nhập khẩu từ Brazil, Canada, Ba Lan, Mỹ, Đức được bày bán. Theo đó, thịt sườn đông lạnh 119.000 đồng/kg, cốt lết 88.000 đồng/kg, thịt ba rọi 134.000 đồng/kg, thịt nạc dăm 123.000 đồng/kg. Đại diện BigC khu vực miền Nam cho biết, giá thịt heo nhập được bán trong hệ thống BigC hiện rẻ hơn giá thịt heo “nóng” trong nước khoảng 20 - 40%.
Còn theo bảng giá của AUVIET Foods, giá thịt mông sấn nhập khẩu hiện niêm yết ở mức 98.000 đồng/kg; sườn già 77.000 đồng/kg; sườn mềm 89.000 đồng/kg…. Được biết, đây chỉ mới là bảng giá tham khảo thịt lợn đông lạnh nhập khẩu do công ty đề xuất. Nếu mua số lượng lớn mức giá sẽ ưu đãi hơn nhiều.
Mức giá này được cho là "siêu rẻ" khi chỉ bằng một nửa so với giá bán thịt lợn tại các chợ truyền thống trên địa bàn Hà Nội, hiện đang dao động từ 150.000 - 200.000 đồng/kg tuỳ loại; còn trong siêu thị, giá thịt lợn bán lẻ phổ biến ở mức 200.000 - 250.000 đồng/kg.
Còn nếu tham khảo trên mạng, giá thịt lợn đông lạnh nhập khẩu cũng đang được các tài khoản rao bán rẻ hơn rất nhiều, dao động từ 85.000 - 140.000 đồng/kg tuỳ loại.
Dù thịt lợn nhập khẩu có giá bán hấp dẫn, thậm chí có giá “siêu rẻ” nếu như mua một số lượng lợn nhưng do tập quán tiêu dùng của người dân là quen dùng thịt tươi, thịt nóng hổi, giết mổ trong ngày. Hơn nữa, thịt nhập khẩu không nhiều chủng loại, kém phong phú nên chủ yếu được đưa vào các nhà hàng, khách sạn…
Hiện tại, dễ dàng nhận thấy tại các chợ dân sinh, chợ truyền thống trên địa bàn Hà Nội hoàn toàn vắng bóng thịt lợn nhập khẩu. Nguyên nhân là do các tiểu thương hầu như không có tủ cấp đông, tủ làm mát, chỉ có một số siêu thị bán lượng nhỏ mặt hàng này (khoảng 5-10%) do có đủ điều kiện bảo quản, dự trữ, bán mặt hàng thịt lợn nhập khẩu.
Lê Thoa (t/h)