Thị trường hàng Tết 2021: Giá có thể tăng nhẹ nhưng giữ bình ổn
Trong 3 tháng dịp Tết Nguyên đán, TP Hà Nội đã chuẩn bị 292.500 tấn gạo; 18.900 tấn thịt gà; 18.459 tấn thịt bò; 315.000 tấn rau củ… để phục vụ nhu cầu tiêu dùng dịp Tết.
| Thị trường hoa Tết 2021: Tiền Giang chuẩn bị cho thị trường lớn phía Nam Thị trường hoa Tết 2021: Anh đào Trung Quốc hút khách Chăm hoa mai kịp đón Tết 2021 |
Thông tin từ Sở Công thương Hà Nội, hiện các doanh nghiệp trên địa bàn TP đã sẵn sàng chuẩn bị đầy đủ nguồn cung đối với các nhóm hàng có nhu cầu tăng trong dịp Tết như: Nông sản khô (nhu cầu tăng 25%-33% so với tháng thường); xăng dầu (nhu cầu tăng khoảng 20%); hoa cây cảnh (nhu cầu tăng 25%-35%).
Ước tính tổng giá trị hàng hóa phục vụ Tết trên địa bàn TP đạt khoảng 39.400 tỷ đồng (tăng khoảng 5% so với kế hoạch Tết năm 2020).
![]() |
| Thị trường hàng Tết 2021 có thể tăng giá nhưng giữ bình ổn |
Cụ thể, trong 3 tháng dịp Tết Nguyên đán, TP Hà Nội đã chuẩn bị 292.500 tấn gạo; 18.900 tấn thịt gà; 18.459 tấn thịt bò; 315.000 tấn rau củ… để phục vụ nhu cầu tiêu dùng dịp Tết.
Đặc biệt, với mặt hàng thịt lợn, do nguồn cung mặt hàng như thịt lợn trong nước vẫn còn gặp khó khăn do dịch tả lợn châu Phi ảnh hưởng đến công tác tái đàn (việc tái đàn chủ yếu ở các cơ sở chăn nuôi lớn do nguồn cung giống hạn chế, giá cao), giá bán đã hạ nhưng vẫn đang ở mức cao. Dự báo dịp Tết 2021 nguồn cung mặt hàng thịt lợn sẽ không có biến động lớn.
Lượng thịt lợn dự kiến được đưa vào phục vụ dịp Tết là 56.700 tấn. Bên cạnh việc tích cực tổ chức tái đàn, các doanh nghiệp cũng có phương án nhập khẩu thịt nên người dân không lo thiếu hụt. Ngoài ra, các mặt hàng khác như: Thủy hải sản, bánh kẹo, xăng dầu… vẫn đủ đáp ứng nhu cầu của người dân.
Hết tháng 11/2020, đã có 25 đơn vị sản xuất, kinh doanh của thành phố Hà Nội và các tỉnh, 2 tổ chức tín dụng đăng ký tham gia kế hoạch bảo đảm hàng hóa phục vụ nhân dân Thủ đô dịp cuối năm 2020 và Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.
Chủ tịch Hiệp hội Các nhà bán lẻ Việt Nam - Vũ Thị Hậu khẳng định: Hiện các đơn vị bán lẻ đã lên đơn hàng, tránh tình trạng thiếu hàng khan giá. Năm nay, thực phẩm khá dồi dào, sẽ không lo thiếu hàng. Về giá cả, có tăng nhưng không có đột biến.








