Thị trường BĐS mùa cuối năm có dấu hiệu "ấm dần"

Thị trường Bất động sản (BĐS) đã đi qua 3/4 chặng đường của năm 2020 trong ảm đạm, tác động tiêu cực của dịch COVID-19 đã ảnh hưởng tới hầu hết các phân khúc BĐS.
Thị trường BĐS Việt Nam sẽ sớm phục hồi trở lại Thị trường BĐS vùng ven đang thu hút nhà đầu tư Thị trường BĐS thật sự chật vật ở dịch Covid-19 lần 2

Số liệu từ báo cáo của Hội môi giới BĐS Việt Nam (VARs) cho biết, tổng lượng sản phẩm nhà ở được bán trên toàn thị trường trong quý III đạt 73.933 sản phẩm. Trong đó, chiếm chủ yếu là căn hộ chung cư với 46.773 căn và 27.160 sản phẩm thấp tầng.

Tỉ lệ hấp thụ đạt 26.299 (35,5%), tăng khá mạnh so với con số 7.641 sản phẩm của quý I/2020 và 12.640 sản phẩm của quý II/2020.

Các sản phẩm được chào bán chủ yếu là hàng tồn từ các quý trước (chiếm khoảng 70%). Tuy nhiên, nguồn cung mới trong quý này đã tăng 21% so với quý I và tăng 23% so với quý II/2020.

Tỉ lệ hấp thụ các sản phẩm mới trong quý đạt 43,4%, tăng gần 4 lần so với quý I và 1,4 lần so với quý II/2020.

"Thị trường BĐS đã có sự phục hồi đáng kể, tỉ lệ hấp thụ từ các sản phẩm mới ghi nhận tăng so với các quý trước", Hội môi giới nhận định.

Thị trường BĐS mùa cuối năm có dấu hiệu ấm dần
Thị trường BĐS mùa cuối năm có dấu hiệu ấm dần

Cũng theo đơn vị này, giá BĐS hiện đang đối mặt với nhiều áp lực. Cụ thể, giá chung cư ở các đô thị lớn bị đẩy lên ngưỡng trần, thậm chí có đôi chút bong bóng, đặc biệt là ở phân khúc chung cư cao cấp, dẫn đến tỉ lệ tiêu thụ chậm.

Nhiều dự án có sử dụng tỉ lệ đòn bẩy cao, bị áp lực phải thu hồi vốn để trả nợ, phải áp dụng chính sách khuyến mại và tặng quà giá trị lớn.

Trong khi đó, đất đai ở những địa phương trước đây phát triển nóng đã tăng mạnh, thậm chí nhiều nơi vượt ngưỡng giá trị thật của thị trường. Trong giai đoạn vừa qua, hầu hết dự án phải điều chỉnh cho phù hợp, để lôi kéo lực cầu thị trường trở lại.

Sức cầu phân khúc giá vừa được dự báo tăng, nhưng khó có biến động về giá

Mặc dù đã có tín hiệu khởi sắc trở lại, có thể thấy tỉ lệ hấp thụ các sản phẩm mới hiện đang thấp hơn nhiều so với mức bình quân từ 80-90% của các năm trước.

Bước sang quý IV/2020, theo nhận định của Hội môi giới, nếu Việt Nam kiểm soát hoàn toàn được dịch bệnh, kinh tế trong nước hồi phục, thị trường BĐS sẽ ấm dần và phục hồi trở lại.

Bên cạnh đó, tình trạng khan hiếm nguồn hàng mới tại các đô thị lớn vẫn sẽ diễn ra. Còn tại các địa phương khác, nguồn hàng đưa ra thị trường chủ yếu đến từ các dự án đã triển khai trước đó. Các dự án được phê duyệt mới cũng sẽ được triển khai nhiều hơn sau khi các địa phương ổn định bộ máy tổ chức.

Theo dự báo của Hội môi giới, làn sóng đầu tư, mua sắm dịp cuối năm có thể sẽ tác động tích cực đến thị trường BĐS cả nước; lượng giao dịch, tỉ lệ tiêu thụ trên thị trường sẽ tăng so với quý III/2020, nhưng giá trên toàn thị trường có thể sẽ không có biến động.

Còn theo khảo sát của Batdongsan.com.vn, tâm lí người mua chờ đợi BĐS giảm giá và chờ đợi thị trường khởi sắc vào năm sau đang chiếm đa số.

Chỉ số giá BĐS được dự báo tăng khoảng 1,4% tại Hà Nội và giảm 2% tại TP HCM. Với loại hình chung cư, nguồn cung được dự báo sẽ tăng thêm nếu dịch bệnh được kiểm soát tốt và tình hình kinh tế thuận lợi.

VCSC: Thị trường BĐS vùng ven đang thu hút nhà đầu tư VCSC: Thị trường BĐS vùng ven đang thu hút nhà đầu tư
TP HCM kiến nghị bãi bỏ khung giá đất tối thiểu TP HCM kiến nghị bãi bỏ khung giá đất tối thiểu
BĐS Công nghiệp hút nhiều tập đoàn nước ngoài vào Việt Nam BĐS Công nghiệp hút nhiều tập đoàn nước ngoài vào Việt Nam
An Nhiên

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Cần Thơ: Đẩy mạnh công tác quản lý quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất

Cần Thơ: Đẩy mạnh công tác quản lý quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất

Bộ TN&MT cho biết, UBND TP. Cần Thơ vừa ban hành Công văn số 3117 về việc yêu cầu các Sở, ban ngành chức năng, địa phương đẩy mạnh công tác quản lý nhà nước về lập, tổ chức thực hiện và quản lý quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất trên địa bàn thành phố.
Bắc Ninh: Công bố 25 dự án nợ tiền thuê đất trên địa bàn

Bắc Ninh: Công bố 25 dự án nợ tiền thuê đất trên địa bàn

UBND tỉnh Bắc Ninh mới đây đã công bố 25 dự án chậm nộp tiền sử dụng đất, tiền thuê đất trên địa bàn tỉnh.
Bộ Tài chính: Báo cáo Quốc hội việc xử lý các dự án chậm tiến độ

Bộ Tài chính: Báo cáo Quốc hội việc xử lý các dự án chậm tiến độ

Thừa ủy quyền của Thủ tướng, Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng báo cáo Quốc hội về tình hình xử lý 12 dự án yếu kém, thua lỗ hiện nay.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

partner-vingroup
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-tt-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
Phiên bản di động