Thị trường bất động sản Việt Nam: sụt giảm ở hiện tại và phục hồi trong tương lai.

TH&SP Thị trường bất động sản trong thời điểm dịch Covid-19 đang có xu hướng chững lại. Nhiều nhà đầu tư chấp nhận bán tháo nhằm thu hồi vốn. Do ảnh hưởng của dịch lượng khách du lịch giảm kéo theo sự sụt giảm của cả thi trường bất động sản du lịch của nước ta.

Các chuyên gia trong lĩnh vực bất động sản nói gì?
Theo nhận định của các chuyên gia, đến thời điểm này, thị trường bất động sản (BĐS) cả nước nói chung và TP HCM nói riêng vẫn chưa khởi sắc như kỳ vọng. Do đó, nhiều người vì nhu cầu tiêu dùng buộc phải hạ giá nhà, đất, thậm chí bán lỗ mới mong tìm được người mua.

Ngay từ cuối năm 2019, nhiều chuyên gia cùng báo cáo từ các tổ chức nghiên cứu bất động sản đã nhận định thị trường sẽ tiếp tục gặp khó do vấn đề thiếu hụt nguồn cung hay những yếu tố về pháp lý...


Nếu có khởi sắc, họ cho rằng ít nhất phải từ cuối năm 2020 trở đi. Tuy nhiên, khi dịch Covid-19 bùng phát, thị trường bất động sản “khó chồng khó", khả năng phục hồi được nhiều chuyên gia cho rằng sẽ chậm hơn rất nhiều.

Trước tâm lý lo ngại về dịch bệnh bùng phát, kéo dài, nhiều nhà đầu tư bắt đầu nản chí và quyết định bán tháo, thu hồi vốn. Theo khảo sát của trang về Bất động sản, xu hướng bán tháo, cắt lỗ sản phẩm ở nhiều loại hình, phân khúc đã diễn ra từ đầu năm và tăng mạnh vào sau Tết khi dịch bệnh bùng phát.

Trao đổi với phóng viên, ông Đinh Minh Tuấn - Giám đốc chi nhánh TP.HCM của Batdongsan.com.vn cho biết mặt bằng giá bất động sản đã được đẩy lên rất cao trong khoảng thời gian từ 2-3 năm trở lại đây.

“Dưới sự tác động của dịch bệnh sẽ đưa về lại giá trị thực. Trong ngắn hạn giá sẽ thay đổi và điều chỉnh về lại mức hợp lý và đó chính là thời điểm các nhà đầu tư có thể cân nhắc việc mua đầu tư cho thuê (làm homestay, co-working, văn phòng) trong thời điểm này khi mà mọi sinh hoạt chưa ổn định, du lịch đi xuống, nhiều công ty cho làm việc tại nhà”, ông Tuấn đưa lời khuyên.


Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM


Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM, đây là một giai đoạn hết sức khó khăn, khác thường của thị trường bất động sản tại TP.HCM nói riêng và cả nước nói chung.

“Tâm lý khách hàng và nhà đầu tư nhà đang xuống rất thấp. Thị trường bất động sản đã thiếu nguồn cung cho người có nhu cầu thật một cách trầm trọng, nay lại có thêm dịch bệnh Covid-19 làm mọi khách hàng dường như không muốn ra đường, tránh những nơi đông người và không có một chút động lực để tìm hiểu về dự án”, ông Châu nói.

Chuyên gia trong lĩnh vực bất động sản cho rằng, ở thời điểm này nhà đầu tư đã và đang nắm giữ nhiều bất động sản cần cơ cấu lại danh mục xem bất động sản nào nên giữ, nên bán hoặc nếu sản phẩm đó kinh doanh được thì cần phải dựa trên mục tiêu, mong muốn và đặc biệt là nguồn tiền của các nhà đầu tư.

Nếu nguồn tiền của nhà đầu tư không sử dụng đòn bẩy tài chính có thể giữ bất động sản ở mức dài hạn hơn. Trong ngắn hạn có thể sẽ không thể tăng như kỳ vọng. Nếu trường hợp sử dụng vốn vay thì có thể tính tới việc bán, thậm chí là chấp nhận cắt lỗ để thu tiền về.

Nhiều nhà đầu tư chấp nhận bán cắt lỗ nhằm thu hồi vốn

Thị trường bất động sản du lịch đóng băng vì đại dịch

Trong 2 tháng vừa qua thị trường bất động sản du lịch Việt Nam ghi nhận sự sụt giảm đáng kể do việc tạm dừng các chuyến bay tại 1 số quốc gia như Châu Âu, Châu Mỹ, Trung Quốc và các địa điểm du lịch trên cả nước. ảnh hưởng đó bắt nguồn từ sự sụt giảm chung của thị trường bất động sản du lịch toàn khu vực Châu Á Thái Bình Dương.

Trong thông báo đầu tháng 3, Tổ chức Du lịch thế giới (UNWTO) dự báo rằng lượng du khách quốc tế sẽ giảm từ 1 đến 3% trong năm nay, thay vì tăng trưởng 3-4% như trong dự báo hồi tháng 1 trước khi xuất hiện dịch Covid-19.

Ông Mauro Gasparotti, chuyên gia về khách sạn nghỉ dưỡng khu vực Châu Á Thái Bình Dương


Ông Mauro Gasparotti, chuyên gia về khách sạn nghỉ dưỡng khu vực Châu Á Thái Bình Dương cho biết: Đây sẽ là lần đầu tiên lượng du khách quốc tế trên toàn cầu sụt giảm sau chuỗi 10 năm tăng trưởng liên tiếp.

Cũng theo ông Mauro, Việt Nam đang phải đối mặt với tình trạng tương tự do Trung Quốc và Hàn Quốc hiện đang là những thị trường quan trọng nhất đối với ngành du lịch nước ta, chiếm tới 56% lượng khách quốc tế trong năm 2019.

Việc đóng cửa các chuyến bay từ những vùng có dịch như khu vực Châu Âu, Châu Mỹ làm ảnh hưởng lớn đến tình hình phát triển du lịch của Việt Nam do thị trường này chiếm đến 17% tổng lượng khách du lịch đến Việt Nam.

Để ngăn chặn sự lây lan của virus, Chính phủ Việt Nam đã tuyên bố tạm thời cấm nhập cảnh đối với các du khách nước ngoài.
“Đây là một chiến lược tốt để giảm tiếp xúc với các nguồn lây nhiễm dù có thể sẽ gây ra tác động đến ngành du lịch Việt Nam”, ông Mauro nhận xét.

Cũng giống như các quốc gia khác trên thế giới, lượng khách quốc tế đến Việt Nam đã giảm đáng kể trong hai tháng đầu năm. Theo báo cáo mới nhất của Tổng cục Du lịch Việt Nam, lượng khách quốc tế đến nước ta trong tháng 2 giảm 37,7% so với tháng trước, giảm 21,8% so với cùng kỳ năm 2019 và dự kiến sẽ giảm sâu hơn trong những tháng tới.

Khả năng phục hồi của thị trường bất động sản và bất động sản du lịch

Theo đánh giá của Savills Việt Nam, các dấu hiệu khó khăn lan rộng trong lĩnh vực đầu tư sẽ buộc nhiều chủ đầu tư phải quyết định chờ đợi cho đợt khủng hoảng này trôi qua nếu tài sản và tiềm lực tài chính của họ vẫn trong khả năng kiểm soát.

Trái lại, với các doanh nghiệp không đủ sức cầm cự qua khó khăn, họ sẽ buộc phải bán đi các tài sản sẵn có. Đây có thể là nguyên nhân của một số thương vụ mua bán và chuyển nhượng dự án, tài sản ở quy mô lớn trong thời gian tới.

Nhiều khu du lịch, nghỉ dưỡng vắng bóng khách du lịch do ảnh hưởng của dịch Covid-19 (ảnh minh họa)


Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM, đây là một giai đoạn hết sức khó khăn, khác thường của thị trường bất động sản tại TP.HCM nói riêng và cả nước nói chung.

“Tâm lý khách hàng và nhà đầu tư nhà đang xuống rất thấp. Thị trường bất động sản đã thiếu nguồn cung cho người có nhu cầu thật một cách trầm trọng, nay lại có thêm dịch bệnh Covid-19 làm mọi khách hàng dường như không muốn ra đường, tránh những nơi đông người và không có một chút động lực để tìm hiểu về dự án”, ông Châu nói.

Tuy nhiên, chuyên gia cho rằng cũng nên cẩn trọng bởi các thông tin cắt lỗ thời điểm này. Bởi từ trước đến nay không thiếu tình trạng môi giới “treo đầu dê bán thịt chó”, rao bán cắt lỗ để thu hút khách nhưng thực tế giá không có gì thay đổi.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HH BĐS TP.HCM, nhận định “Người dân và doanh nghiệp có niềm tin là đại dịch Covid-19 sẽ được kiểm soát, khống chế hiệu quả (tương tự như dịch SARS năm 2002-2003) và nền kinh tế cũng như thị trường bất động sản sẽ phục hồi và tăng trưởng trở lại ngay sau khi chấm dứt đại dịch”, ông Châu nói.

Các chính sách đối với người nước ngoài tại Việt Nam và người Việt Nam về từ các vùng dịch trong thời gian được cộng đồng quốc tế đánh giá cao, đưa Việt Nam trở thành một trong những quốc gia an toàn nhất thế giới - hứa hẹn sẽ nâng bậc Việt Nam trong bảng xếp hạng nói trên. Cùng với các chính sách cởi mở hơn cho người nước ngoài sở hữu bất động sản tại Việt Nam, thị trường bất động sản hứa hẹn sẽ đột phá trong thời gian tới.


Ông Mauro Gasparotti dự báo: “Ngành du lịch Việt Nam sẽ có sự hồi phục vào nửa cuối năm 2020 và tiếp tục là một trong những ngành công nghiệp có sự phát triển mạnh mẽ của Việt Nam”, ông nói.

Nhận xét về khả năng phục hồi sau đại dịch, ông Mauro cho rằng, thông thường, sau mỗi cuộc khủng hoảng, ngành du lịch luôn có sự phục hồi mạnh mẽ và sự phục hồi này thường diễn ra trong khoảng 6 tháng. “Ngành du lịch Việt Nam sẽ có sự hồi phục vào nửa cuối năm 2020 và tiếp tục là một trong những ngành công nghiệp có sự phát triển mạnh mẽ của Việt Nam”, ông nói.

Bên cạnh đó, Việt Nam hiện đang có tỷ trọng lớn về nguồn khách nội địa (chiếm khoảng 82,5% tổng lượt khách trong năm 2019) cũng như các nguồn khách từ thị trường Trung Quốc và Hàn Quốc.

Đây được xem là những yếu tố có lợi cho Việt Nam bởi sau đại dịch, đây có thể sẽ là những nhóm khách đầu tiên phục hồi trở lại. Chính vì vậy, chúng ta cần giữ thái độ lạc quan cùng với tầm nhìn dài hạn trong thời gian tới.


Linh Hương (Theo HHTH)

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Thương hiệu nổi bật

partner-vingroup
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-tt-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
Phiên bản di động