Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng tạm dừng cấp phép dự án Condotel

Thanh tra Chính phủ đề xuất, kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo các cơ quan, địa phương phải xử lý vấn đề về condotel sao cho không gây ách tắc dòng vốn đầu tư đã và đang phát triển mạnh, không gây xáo trộn đột biến ảnh hưởng đến thu hút đầu tư.
BĐS condotel đang đóng băng trên thị trường? Bộ Xây dựng không liên quan cấp 'sổ đỏ' Condotel Sau “sóng” condotel, dự án bất động sản đủ điều kiện mở bán "tuột dốc"
Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng tạm dừng cấp phép dự án Condotel
Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng tạm dừng cấp phép dự án Condotel (ảnh minh họa)

Thanh tra Chính phủ vừa thông báo kết luận thanh tra về việc chuyển đổi nhà đất công có vị trí đắc địa sang mục đích khác; kiểm tra, xử lý đơn khiếu nại, tố cáo, kiến nghị phản ánh một số dự án ở tỉnh Khánh Hoà. Trong đó, có kết luận về chuyển mục đích sử dụng đất từ đất thương mại, dịch vụ thành đất ở không hình thành đơn vị ở tại một số dự án.

Dù không có trong quy định của Luật Đất đai, nhưng một số địa phương nhất là tại tỉnh Khánh Hòa đã 'sáng tác' trước thời đại, cấp đất ở không hình thành đơn vị ở cho hàng loạt doanh nghiệp tại 50 vị trí trong 3 năm liên tục từ 2016 - 2018.

Theo Thanh tra Chính phủ, loại hình biệt thự du lịch, biệt thự nghỉ dưỡng, căn hộ nghỉ dưỡng (tỉnh Khánh Hòa – gọi là đất ở không hình hình đơn vị ở) đã và đang phát triển ngày càng mạnh tại Khánh Hòa và nhiều địa phương khác.

Việc đầu tư, xây dựng loại hình này đã mang lại một số hiệu quả như thu hút mạnh mẽ dòng vốn đầu tư, thúc đẩy tăng tốc độ và quy mô phát triển du lịch, dịch vụ; góp phần giải quyết việc làm, tăng thu ngân sách nhà nước.

Tuy nhiên, quá trình thực hiện đã phát sinh một số bất cập, vướng mắc do pháp luật hiện hành chưa có quy định về loại đất ở không hình thành đơn vị ở trong khu du lịch. Từ đó, tiềm ẩn nguy cơ tranh chấp, khiếu kiện trên diện rộng về thời hạn sở hữu tài sản và quyền sử dụng đất đối với nhà đầu tư thứ cấp đã nhận chuyển nhượng; cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu tài sản và quyền sử dụng đất; thực hiện quyền cư trú...

Cơ quan thanh tra nhận định các vấn đề này liên quan đến nhiều vực, do các luật khác nhau điều chỉnh như Luật Đất đai, Luật Đầu tư, Luật Quy hoạch, Luật Xây dựng, Luật Nhà ở, Luật kinh doanh bất động sản, Luật Du lịch, Luật Cư trú... nên cần thiết phải được nghiên cứu để có giải pháp đồng bộ.

Từ những quan điểm nói trên, Thanh tra chính phủ kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các Bộ, ngành trung ương và địa phương xử lý tình trạng đầu tư, xây dựng và chuyển nhượng quyền sử dụng đất đối với đất ở không hình thành đơn vị ở (biệt thự du lịch, biệt thự nghỉ dưỡng và căn hộ condotel) tại Khánh Hòa và nhiều địa phương khác.

Hướng xử lý được đề xuất đó là khuyến khích thu hút đầu tư, phát triển du lịch, dịch vụ, không gây ách tắc dòng vốn đầu tư đã và đang phát triển mạnh, không gây xáo trộn đột biến ảnh hưởng đến thu hút đầu tư ở những địa phương đã thực hiện, hạn chế đến mức thấp nhất khả năng xảy ra rủi ro cho các nhà đầu tư. Bên cạnh đó, có giải pháp giải quyết đồng bộ mà trước hết là hoàn thiện hệ thống pháp luật hiện hành.

“Trước mắt nên tạm dừng cấp giấy phép xây dựng dự án condotel cho đến khi hệ thống pháp luật được hoàn thiện theo các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ”, cơ quan thanh tra đề xuất, đồng thời giao Bộ Xây dựng chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành liên quan nghiên cứu, đề xuất với Thủ tướng Chính phủ giải quyết cụ thể vấn đề condotel trên toàn quốc.

Giao Bộ Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với Bộ Quốc phòng và bộ ngành liên quan rà soát, kiến nghị sửa đổi Điều 13 của Nghị định số 43/2014/NĐCP theo hướng đảm bảo kết hợp phát triển kinh tế với công tác an ninh, quốc phòng đối với các dự án có sử dụng đất tại biển, đảo phù hợp với quy định của Luật Đất đai năm 2013.

Tuấn Anh

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Hải Dương: Phê duyệt dự án khu đô thị Thanh Miện

Hải Dương: Phê duyệt dự án khu đô thị Thanh Miện

UBND tỉnh Hải Dương vừa có quyết định về việc chấp thuận đầu tư dự án đầu tư xây dựng Khu đô thị mới Thanh Miện (Xã Thanh Miện, huyện Thanh Miện).
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

partner-vingroup
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-tt-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
Phiên bản di động