Tạo ra tảo xoắn lạ, 1 Hợp tác xã Đà Nẵng thu nhập tiền tỷ mỗi năm

Vượt qua mọi trở ngại và khó khăn, chị Đinh Nguyễn Hoàng Thư đã thành công cho ra đời sản phẩm tảo xoắn Spirulina (tảo mặt trời), phát triển nên một Hợp tác xã (HTX) Công nghệ cao Mặt Trời Việt, mang sản phẩm vươn xa hơn.

Khởi nghiệp từ nỗi đau, thành công xây dựng thương hiệu

Tảo xoắn là một loại vi tảo có dạng xoắn hình lò xo, màu xanh lam với kích thước nhỏ, sinh trưởng ở môi trường tự nhiên, là nguồn dinh dưỡng quý. Nó có nhiều tác dụng như chống lão hoá, tốt cho sức khoẻ, giải độc gan, thận, da với hiệu năng tối đa.

Chị Đinh Nguyễn Hoàng Thư (34 tuổi, trú tại Đà Nẵng), là Giám đốc HTX Công nghệ cao Mặt Trời Việt bằng sự nỗ lực không ngừng nghỉ, chị đã hái trên ngọt trên con đường khởi nghiệp của mình, thành công xây dựng thương hiệu thực phẩm.

Tạo ra tảo xoắn lạ, 1 Hợp tác xã Đà Nẵng thu nhập tiền tỷ mỗi năm
Đa dạng các loại sản phẩm được làm từ tảo.

Tốt nghiệp chuyên ngành Quản trị kinh doanh và Công nghệ thực phẩm, chị Thư làm việc ở một công ty với chức vụ trưởng phòng kinh doanh có mức thu nhập ổn định. Không lâu sau đó, chị nghỉ việc về nối nghiệp làm bánh của gia đình.

Chị Thư tâm sự, năm 2016 biến cố đến với ông ngoại, chị quyết định không theo nghiệp của gia đình, chuyển hướng sang nghiên cứu về các loại thực phẩm bổ sung cho sức khoẻ và biết đến loại tảo xoắn Spirulin.

“Nhìn ông ngoại ốm yếu đi từng ngày, tôi rất xót xa và đau đớn. Tôi nuôi thử tảo xoắn Spirulina cho ông uống thử thì thấy tiêu hoá cũng bắt đầu thuyên giảm. Từ đó, bản thân tôi bắt đầu nghiên cứu, tìm tòi qua nhiều tài liệu, tham khảo ý kiến của các chuyên gia về cách nuôi trồng tảo xoắn với mong muốn tạo ra sản phẩm mang tính thương hiệu Việt Nam. Đây cũng là cơ duyên giúp tôi gắn bó với tảo xoắn đến bây giờ”, chị Thư bộc bạch.

Tạo ra tảo xoắn lạ, 1 Hợp tác xã Đà Nẵng thu nhập tiền tỷ mỗi năm
Tảo tươi có giá trị chất lượng cao, phục hồi sức khoẻ.

Bắt tay vào làm, chị Thư gặp nhiều thách thức khi cái tên “tảo mặt trời” còn rất mới, được ít người biết đến. Bố mẹ không muốn chị phải cực khổ, nhưng chị luôn suy nghĩ “con đường khởi nghiệp luôn vất vả nhưng nếu đam mê và thực hiện nó thì chắc chắn thành công”. Thuyết phục được gia đình, chị lại đối mặt với những điều khó khăn lớn hơn, thiếu kinh nghiệm. thiếu mặt bằng để nuôi trồng và sản xuất tảo.

Trong thời gian đầu, chị nhập giống tảo từ nước ngoài về, tự nhân giống và chuyển giao công nghệ nuôi trồng từ Nhật. Sau nhiều lần gặp thất bại do yếu tố ngoại cảnh tác động, chị đã nghiên cứu ra công nghệ môi trường tảo phù hợp với điều kiện khí hậu Việt Nam.

Chị Thư tiếp tục mở rộng quy mô nuôi trồng và nghiên cứu mô hình khép kín (nuôi trồng – thu hoạch – lọc rửa – ép sấy) để đảm bảo vệ sinh cũng như giữ được chất dinh dưỡng của tảo. Hiện tại, chị nghiên cứu và đã áp dụng thành công mô hình OCP (open – close – plus), là sự kết hợp giữa nuôi kín và nuôi hở để có năng suất cao và giá thành ổn. Tảo được nuôi trong các bể bê tông kín lót đá, trang bị lưới chống bụi và côn trùng.

“Việc tôi nghiên cứu trồng tảo theo mô hình này vừa tạo được sản phẩm tốt, vừa góp phần cải thiện môi trường. Đặc biệt là những hồ tảo giống sẽ giống như cánh rừng nguyên sinh, hỗ trợ hấp thụ CO2 và thải ra Oxy như lá phổi của thành phố Đà Nẵng. Nhiều nơi có áp dụng mô hình nuôi hở bằng bể bê tông, cho sinh khối lớn nhưng dễ bị ô nhiễm, còn nuôi kín bằng ống thuỷ acrylic, tảo sạch nhưng chi phí đầu tư vào rất cao”, chị Thư chia sẻ.

Tảo sấy lạnh được bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp, tảo tươi được bảo quản ngăn đông đá tủ lạnh từ -18 đến -5 độ C. Thời gian thu hoạch từ 20 – 30 ngày, tuỳ mực độ giống.

Với diện tích khu nuôi trồng và sản xuất khoảng 400 mét vuông tại bán đảo Sơn Trà (Đà Nẵng), năm 2019, HTX Công nghệ cao Mặt Trời Việt do chị Đinh Nguyễn Hoàng Thư làm giám đốc được thành lập.

Đưa thương hiệu tảo “Made in Đà Nẵng” đi khắp nơi

Hiện tại, HTX của chị Thư phát triển hơn 10 sản phẩm với 3 dòng chính, bao gồm tảo xoắn tươi, tảo xoắn nguyên chất sấy lạnh, các loại bánh dinh dưỡng tảo xoắn,…. Ngoài ra, dòng sản phẩm tảo tươi cũng được cung cấp cho các spa, các cơ sở làm đẹp trên cả nước.

Theo chị Thư, mục tiêu của HTX là đưa đến cho người tiêu dùng sản phẩm sạch, an toàn và bảo đảm cho sức khoẻ. Quan trọng hơn là chất lượng tốt để đem giá trị thực cho cộng đồng cũng như xây dựng thương hiệu sản phẩm “Made in Việt Nam” nói chung và thành phố Đà Nẵng nói riêng đến với khách hàng trong và ngoài nước.

Tạo ra tảo xoắn lạ, 1 Hợp tác xã Đà Nẵng thu nhập tiền tỷ mỗi năm
HTX Công nghệ cao Mặt Trời Việt thường xuyên tham gia nhiều Hội chợ tại Đà Nẵng và các thành phố khác trong nước.

Việc chế biến tảo đòi hỏi những yêu cầu khó nên các thành viên của HTX đều là những người có kiến thức chuyên môn và trình độ cao. Bên cạnh đó, HTX đảm nhiệm tất cả các khâu, từ nguyên liệu đến thành phẩm nên chất lượng sản phẩm được nhiều khách hàng tin tưởng và tiêu thụ khá mạnh.

Sau khoảng 15 – 20 ngày, HTX sẽ thu hoạch một đợt, đạt sản lượng khoảng 100kg tảo tươi mỗi tháng. Giá tảo tươi được bán ra là 3,5triệu/kg; tảo sấy lạnh 560.000 đồng/hủ,… Tất cả sản phẩm từ tảo xoắn của HTX Công nghệ cao Mặt Trời Việt đều mang thương hiệu SpiDana (Spi là tên loại tảo spirulina. Dana là tên viết tắt của Đà Nẵng). Điều này thể hiện sự khát vọng, mong muốn thương hiệu của mình đứng vững trên thị trường trong và ngoài nước.

Sản phẩm đã có mặt ở nhiều tỉnh thành Việt Nam và được phân phối nhiều chuỗi cửa hàng thực phẩm sạch trên cả nước, đem lại doanh thu từ 1 – 1,2 tỷ đồng mỗi năm. Nhờ giá cả hợp lý, chất lượng tốt nên thương hiệu tảo xoắn đã có lượng khách ổn định và nhiều người biết đến.

Tạo ra tảo xoắn lạ, 1 Hợp tác xã Đà Nẵng thu nhập tiền tỷ mỗi năm
Sản phẩm tảo xoắn nguyên chất sấy lạnh của HTX Công nghệ cao Mặt Trời Việt nhận về các giải thưởng và là sản phẩm đặc trưng của Đà Nẵng.

Những năm vừa qua, sản phẩm của HTX liên tục nhận các thành tích khác nhau trong sản xuất nông nghiệp. Năm 2019, sản phẩm “Tảo xoắn nguyên chất sấy lạnh” của HTX đã đạt chứng nhận sản phẩm Nông nghiệp Nông thôn tiêu biểu của Đà Nẵng. Năm 2020, dự án “Ứng dụng công nghệ OCP – sấy lạnh không khí đối lưu trong mô hình nuôi tảo xoắn sạch” được Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam trao tặng giải thưởng. Đồng thời, sản phẩm tảo xoắn nguyên chất sấy lạnh của HTX đạt chứng nhận OCOP 4 sao và được công nhận là sản phẩm thương mại mang tính đặt trưng của TP. Đà Nẵng.

Tuy nhiên, vẫn còn nhiều thách thức lớn khiến cho HTX còn gặp khó khăn. Sự hiểu biết của cộng đồng về sản phẩm tảo xoắn còn hạn chế nên phải bỏ ra một khoảng lớn để quảng bá, marketing. Ngoài ra, ngân hàng không đánh giá cao các doanh nghiệp sản xuất nông nghiệp nên chưa thể tiếp cận được nguồn vay vốn trung, dài hạn lãi suất thấp để mở rộng kinh doanh.

Chia sẻ về kế hoạch phát triển thương hiệu và sản phẩm trong tương lai, chị Thư cho biết: “Bên cạnh việc phát triển các mảng hiện tại, HTX tiếp tục lấn sang lĩnh vực nội thất gỗ và sản xuất gia công các dòng bàn ăn gỗ, đa dạng mẫu mã để cung cấp sỉ cho các cửa hàng tại khu vực Đà Nẵng và Quảng Nam. Ngoài ra, chúng tôi đang nghiên cứu mở rộng đầu tư phát triển mô hình du lịch trải nghiệm cho du khách, để có thể tìm hiểu quy trình nuôi tảo xoắn cũng như quảng bá sản phẩm, đưa thương hiệu tảo “Made in Đà Nẵng” tiếp cận với mọi người gần hơn, đồng thời đa dạng thêm các sản phẩm từ tảo xoắn.”

Anh Thư

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Nuôi cấy mô tế bào thực vật nhằm bảo tồn và phát triển các nguồn gen quý

Nuôi cấy mô tế bào thực vật nhằm bảo tồn và phát triển các nguồn gen quý

Những năm qua Viện Nông nghiệp Thanh Hóa đã ứng dụng nuôi cấy mô tế bào thực vật nhằm bảo tồn và phát triển các nguồn gen thực vật có giá trị, góp phần xây dựng nền nông nghiệp hiện đại có khả năng cạnh tranh cao, thích ứng với biến đổi khí hậu và phát triển bền vững.
Loại trà đặc biệt ở Việt Nam, cả nước chỉ có hơn 60 gốc, giá bán lên đến 680 triệu đồng/kg

Loại trà đặc biệt ở Việt Nam, cả nước chỉ có hơn 60 gốc, giá bán lên đến 680 triệu đồng/kg

Vào khoảng năm 2000, ông Trần Ngọc Lâm khi vào rừng hái thuốc đã vô tình lạc vào vườn chè cổ thụ Bạch Long, khi tận thấy những hoa chè rơi dưới mặt đất. Giá cao nhất của trà cổ thụ Bạch Long là 680 triệu đồng/kg, thuộc hàng đắt nhất Việt Nam.
Gần 600 gian hàng tham gia Hội chợ thương mại quốc tế Việt – Trung lần thứ 23

Gần 600 gian hàng tham gia Hội chợ thương mại quốc tế Việt – Trung lần thứ 23

Hội chợ thương mại quốc tế Việt - Trung (Lào Cai) lần thứ 23 năm 2023 sẽ diễn ra trong 6 ngày (10 - 15/11), tại Trung tâm Hội chợ - Triển lãm Kim Thành, phường Duyên Hải, thành phố Lào Cai, tỉnh Lào Cai.
Hà Nội: Khai mạc Triển lãm các sản phẩm hàng thủ công mỹ nghệ mới, sáng tạo tại huyện Thường Tín

Hà Nội: Khai mạc Triển lãm các sản phẩm hàng thủ công mỹ nghệ mới, sáng tạo tại huyện Thường Tín

Tối ngày 3/11, tại Trung tâm Văn hóa -Thông tin và Thể thao huyện Thường Tín, Sở Công Thương Hà Nội phối hợp với UBND huyện Thường Tín tổ chức Lễ khai mạc Triển lãm các sản phẩm, mẫu thiết kế hàng thủ công mỹ nghệ mới, sáng tạo TP. Hà Nội năm 2023.
Sắp diễn ra 2 hội chợ lớn của ngành gỗ VIFA EXPO và VIFA ASEAN năm 2024

Sắp diễn ra 2 hội chợ lớn của ngành gỗ VIFA EXPO và VIFA ASEAN năm 2024

Tiếp nối thành công từ các hội chợ trước, Hội chợ VIFA EXPO lần thứ 15 sẽ được tổ chức từ ngày 26 – 29/02/2024, tại Trung tâm Triển lãm Hội nghị Quốc tế SKY EXPO VIỆT NAM, Quận 12, TP Hồ Chí Minh.
Khoảng 170 doanh nghiệp tham gia Triển lãm Quốc tế chuyên ngành y dược

Khoảng 170 doanh nghiệp tham gia Triển lãm Quốc tế chuyên ngành y dược

Triển lãm Quốc tế chuyên ngành y dược (Vietnam Medipharm Expo 2023) lần thứ 29 sẽ diễn ra từ ngày 7-9/12/2023 tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế Hà Nội ICE – 91 Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm.
Hà Nội: Huyện Thường Tín sắp tổ chức triển lãm sản phẩm hàng thủ công mỹ nghệ năm 2023

Hà Nội: Huyện Thường Tín sắp tổ chức triển lãm sản phẩm hàng thủ công mỹ nghệ năm 2023

Mới đây, UBND huyện Thường Tín cùng các đơn vị liên quan thống nhất nội dung chuẩn bị tổ chức “Triển lãm các sản phẩm, mẫu thiết kế hàng thủ công mỹ nghệ mới, sáng tạo huyện Thường Tín năm 2023”.
Tinh hoa hương cốm Mễ Trì - Tô điểm cho mùa thu Hà Nội

Tinh hoa hương cốm Mễ Trì - Tô điểm cho mùa thu Hà Nội

Làng nghề cốm Mễ Trì (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) có bề dày lịch sử hơn một thế kỷ nhưng vẫn còn giữ được nguyên vẹn bí quyết làm ra hương thơm đặc trưng của cốm mà không nơi nào có được.
250 doanh nghiệp tham gia Triển lãm quốc tế chuyên ngành Thực phẩm – Đồ uống

250 doanh nghiệp tham gia Triển lãm quốc tế chuyên ngành Thực phẩm – Đồ uống

Triển lãm quốc tế chuyên ngành Thực phẩm - Đồ uống & Thiết bị công nghệ chế biến, bao bì thực phẩm, đồ uống tại Hà Nội (Vietfood & Beverage - Propack 2023) sẽ diễn ra từ ngày 8-11/11 với sự tham gia của 250 doanh nghiệp trong nước và quốc tế.
Bật mí về loại mật ong đắt đỏ bậc nhất thế giới, phải dùng trực thăng để lấy

Bật mí về loại mật ong đắt đỏ bậc nhất thế giới, phải dùng trực thăng để lấy

Mật ong manuka là một loại mật ong có nguồn gốc từ New Zealand. Sở dĩ nó có cái tên Manuka vì loại mật này được tạo ra bởi những con ong thụ phấn cho hoa Leptospermum scoparium (còn gọi là cây bụi Manuka).
Triển lãm Quốc tế Food & Hotel Hanoi 2023: Cơ hội hợp tác kinh doanh mới cho các doanh nghiệp F&B

Triển lãm Quốc tế Food & Hotel Hanoi 2023: Cơ hội hợp tác kinh doanh mới cho các doanh nghiệp F&B

Triển lãm Quốc tế lần thứ hai về Thực phẩm, đồ uống, thiết bị làm bánh, nhà hàng, khách sạn và cung ứng dịch vụ tại Việt Nam-Food & Hotel Hanoi 2023 sẽ diễn ra từ ngày 21 - 23/11 tại Trung tâm triển lãm quốc tế I.C.E Hà Nội, quận Hoàn Kiếm.
Sữa non- tổ yến Davi Pure - sự lựa chọn hoàn hảo cho gia đình bạn

Sữa non- tổ yến Davi Pure - sự lựa chọn hoàn hảo cho gia đình bạn

Xã hội ngày càng phát triển , nhu cầu về sữa của người tiêu dùng trên thế giới cũng như trong nước ngày càng tăng cao. Tuy nhiên trên thị trường lại có rất nhiều sản phẩm về sữa, vì thế việc lựa chọn cho mình một sản phẩm sữa tốt cho sức khỏe và phù hợp về giá thành luôn là điều mà người tiêu dùng phải cân nhắc. Thấu hiểu được điều này, Công ty TNHH dịch vụ và thương mại dược CND đã cho ra đời các dòng sản phẩm Sữa non-Tổ yến DaviPure với sứ mệnh là nguồn dinh dưỡng hoàn hảo, bổ sung các vi chất dinh dưỡng giúp tăng sức đề kháng cho cả người trưởng thành và người già. Đặc biệt là đối tượng cần phục hồi sức khỏe, cải thiện trí nhớ, giảm cân, phòng ngừa ung thư, loãng xương và tiểu đường…
Khai mạc Lễ hội cà phê tỉnh Sơn La lần thứ nhất năm 2023

Khai mạc Lễ hội cà phê tỉnh Sơn La lần thứ nhất năm 2023

Tối 20/10, tại Quảng trường Tây Bắc, tỉnh Sơn La long trọng tổ chức khai mạc Lễ hội Cà phê tỉnh Sơn La lần thứ nhất, năm 2023, với chủ đề “Arabica Sơn La - Hương vị núi rừng Tây Bắc”.
Dâu tây Bạch Tuyết Nhật Bản có gì đặc biệt mà mỗi quả có giá hàng trăm nghìn đồng

Dâu tây Bạch Tuyết Nhật Bản có gì đặc biệt mà mỗi quả có giá hàng trăm nghìn đồng

Dâu tây Bạch Tuyết Nhật Bản (hay còn gọi là dâu tây trắng) có thể có giá trên 10 USD một quả. Đôi khi, một hộp 8 quả có thể có giá 150 USD. Dưới đây là những lý do khác khiến chúng có mức giá vô cùng đắt đỏ.
Sữa xương khớp Alica Sure Canxi - Thương hiệu nổi bật vì chất lượng vượt trội

Sữa xương khớp Alica Sure Canxi - Thương hiệu nổi bật vì chất lượng vượt trội

Trên thị trường sữa dinh dưỡng chuyên biệt, Alica Sure Canxi đang là cái tên nhận được nhiều sự chú ý nhờ những ưu thế nổi bật về chất lượng và tính hiệu quả.
Sữa Alica Sure Canxi  - Món quà dinh dưỡng giá trị tuyệt vời cho sức khỏe người bệnh xương khớp

Sữa Alica Sure Canxi - Món quà dinh dưỡng giá trị tuyệt vời cho sức khỏe người bệnh xương khớp

Không đơn thuần chỉ là một sản phẩm bổ sung dinh dưỡng cho người bị xương khớp, sữa Alice Sure Canxi còn là món quà sức khỏe tuyệt vời cho những ai muốn xây dựng cuộc sống tốt đẹp hơn.
Sữa xương khớp Alica Sure Canxi - Bí quyết cho cuộc sống khỏe mạnh

Sữa xương khớp Alica Sure Canxi - Bí quyết cho cuộc sống khỏe mạnh

Bằng việc cung cấp các dưỡng chất cần thiết để xây dựng hệ xương khớp khỏe mạnh, Alice Sure Canxi đang nỗ lực trên hành trình kiến tạo một cuộc sống tốt đẹp hơn cho người Việt.
Bí quyết giúp nhãn sữa gần 50 năm tuổi luôn chiếm giữ “trái tim” người tiêu dùng Việt

Bí quyết giúp nhãn sữa gần 50 năm tuổi luôn chiếm giữ “trái tim” người tiêu dùng Việt

Là một trong những thương hiệu quốc dân gắn liền với đời sống người tiêu dùng Việt gần 50 năm qua, sữa Ông Thọ của Vinamilk vẫn duy trì sức hút với người tiêu dùng các thế hệ bằng chất lượng thượng hạng và không ngừng sáng tạo đổi mới, bắt kịp xu hướng của người tiêu dùng.
TH được vinh danh top 10 Thương hiệu Mạnh - Kinh doanh Xuất sắc 2022-2023

TH được vinh danh top 10 Thương hiệu Mạnh - Kinh doanh Xuất sắc 2022-2023

Duy trì mức tăng trưởng hai con số trong giai đoạn khó khăn chung của thị trường, liên tục ra mắt sản phẩm sáng tạo mới, chất lượng hàng đầu, được người tiêu dùng yêu mến - Tập đoàn TH (đơn vị sở hữu thương hiệu TH true MILK) tiếp tục lọt Top 10 "Thương hiệu mạnh Việt Nam" ở hạng mục "Kinh doanh Xuất sắc 2022-2023".
Triển khai Đề án 1 triệu ha lúa chất lượng cao từ vụ đông xuân 2023 - 2024

Triển khai Đề án 1 triệu ha lúa chất lượng cao từ vụ đông xuân 2023 - 2024

Đề án “Phát triển bền vững 1 triệu ha chuyên canh lúa chất lượng cao, phát thải thấp gắn với tăng trưởng xanh vùng Đồng bằng sông Cửu Long”, sẽ được triển khai ngay từ vụ đông xuân 2023 - 2024.
Khai mạc Hội chợ quốc tế Quà tặng hàng thủ công mỹ nghệ Hà Nội lần thứ 12

Khai mạc Hội chợ quốc tế Quà tặng hàng thủ công mỹ nghệ Hà Nội lần thứ 12

Tối ngày 1/10, tại Hà Nội, Hội chợ quốc tế Quà tặng hàng thủ công mỹ nghệ Hà Nội 2023 đã khai mạc, thu hút các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất hàng thủ công mỹ nghệ trong và ngoài nước tham dự. Hội chợ tổ chức theo hình thức trực tiếp và trực tuyến.
Bắt tay với 2 nhà nhập khẩu – phân phối lớn tại Trung Quốc, VINAMILK tiếp tục mở rộng sản phẩm sữa vào thị trường tỷ dân

Bắt tay với 2 nhà nhập khẩu – phân phối lớn tại Trung Quốc, VINAMILK tiếp tục mở rộng sản phẩm sữa vào thị trường tỷ dân

Ngày 26/09/2023 tại Quảng Châu, Trung Quốc, Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) đã ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác với 2 doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực nhập khẩu – phân phối sữa và nông sản tại Trung Quốc, để đưa sản phẩm sữa chua Vinamilk vào thị trường tỷ dân này. Hợp tác mở ra cơ hội lớn để các sản phẩm sữa chua “made in Vietnam” hiện diện và tạo vị thế riêng tại Trung Quốc.
Top 7 hạt nêm cho bé ăn dặm được nhiều cha mẹ tin dùng

Top 7 hạt nêm cho bé ăn dặm được nhiều cha mẹ tin dùng

Hạt nêm cho bé được sản xuất dành riêng cho trẻ nhỏ. Đặc điểm của loại hạt nêm này là có nguồn gốc từ thực vật; với công dụng chính là bổ sung i-ốt cho bé, tạo hương vị thơm ngon và độ ngọt cho món ăn.
Tại sao lại gọi là nước mắm chắt?

Tại sao lại gọi là nước mắm chắt?

Nước mắm chắt được mệnh danh là loại mắm ngon “độc nhất vô nhị” bởi hương vị đậm đà. Vậy nước mắm chắt là gì và được sản xuất ra sao? Cùng tìm hiểu rõ hơn qua bài viết dưới đây.
Lá sâm Ngọc Linh được bán tại vườn 10 triệu đồng/kg, sao chợ mạng chỉ bán 500 nghìn đồng?

Lá sâm Ngọc Linh được bán tại vườn 10 triệu đồng/kg, sao chợ mạng chỉ bán 500 nghìn đồng?

Nói đến sâm Ngọc Linh, người ta nghĩ ngay đến củ sâm, ít ai biết được lá sâm Ngọc Linh cũng được lùng mua ráo riết với giá lên đến hơn 10 triệu đồng/kg tươi và 150 triệu đồng/kg khô.
Thứ sần sùi chui lên từ gỗ mục, được mệnh danh “tổ yến của người nghèo”, tốt cho người suy nhược cơ thể

Thứ sần sùi chui lên từ gỗ mục, được mệnh danh “tổ yến của người nghèo”, tốt cho người suy nhược cơ thể

Nấm tuyết hay còn gọi là ngân nhĩ, tuyết nhĩ, bạch mộc nhĩ có màu trắng trong, dạng bản mỏng, lượn sóng. Nó rất giàu dinh dưỡng nên được ví như “tổ yến của người nghèo”.
Cà rốt tí hon đắt gấp 3 lần loại thường tưởng khó trồng nhưng thực ra rất dễ

Cà rốt tí hon đắt gấp 3 lần loại thường tưởng khó trồng nhưng thực ra rất dễ

Là giống cây ưa khí hậu lạnh, lại có cách trồng trong chậu tại nhà rất đơn giản, không đòi hỏi cao về kỹ thuật hay chăm sóc nên cà rốt tí hon đã trở thành giống cây được nhiều người săn đón.
Loại mật ong đắt nhất thế giới hơn trăm triệu đồng/lít có công dụng gì?

Loại mật ong đắt nhất thế giới hơn trăm triệu đồng/lít có công dụng gì?

Mật ong Elvish, là một loại mật ong đặc sản 100% tự nhiên chỉ có ở Thổ Nhĩ Kỳ, hiện có giá đắt đỏ nhất thế giới.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
sunshine
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
bidv-1
partner-vingroup
Phiên bản di động