Tác dụng hữu ích của cây kiến cò Tác dụng của cây rau bợ Tác dụng ít người biết của cây rau tần |
Đặc điểm của rau cần tây
Rau cần tây có tên khoa học là Apium graveolens L, thuộc họ hoa tán (Apiaceae).
Thân cây cần tây mọc thẳng đứng, chiều cao khoảng 1,5 m. Có nhiều rãnh dọc, nhiều cành mọc thẳng đứng.
Lá dưới gốc có cuống lá, thuôn dài có 3 cách, có hình mắt chim, mép lá lượn tai bèo. Tùy theo điều kiện phát triển của cây mà lá rẽ thành 3 mảng hoặc không chia .
Hoa màu trắng nhạt, hoặc xanh lục nhạt, nhỏ và nhiều tán. Tán ở đầu cành dài hơn cách tán khác.
Cần tây có quả dạng trứng, hình cầu. Dọc theo thân quả có nhiều vạch lồi.
Là một loại rau, cần tây có thể chế biến nấu chín hoặc ăn sống. Cây còn có thể sử dụng chiết xuất từ rau cần tây để thoa lên da, giúp xua đuổi muỗi. Ngoài ra, người ta cũng uống nước ép cần tây giúp hỗ trợ điều trị cho các bệnh như viêm khớp dạng thấp, tiền tiểu đường.
Cây từ lâu đã được sử dụng như là một loại thực phẩm ăn kiêng vì nó có hàm lượng calo thấp. Bên cạnh đó, cần tây cũng đem đến nhiều lợi ích nổi bật cho sức khỏe.
Cần tây cũng được dùng để là thuốc chữa bệnh, rễ, củ, quả được chưng cất thành tinh dầu và làm gia vị. Cây có thể thu hoạch quanh năm.
Cây cần tây có nguồn gốc xuất xứ từ bờ biển Đại Tây Dương và Địa Trung Hải. Được trồng lâu đời tại các nước phương tây để ăn kèm và điều trị bệnh cao huyết áp.
Hiện nay, cây trồng nhiều ở Việt Nam tại các vùng thung lũng, đầm lầy như Quãng Ngãi, Bình Định,…
Thành phần hóa học: Hợp chất Nitơ 1,95%, chất béo: 0,07%, Xenluloza 1,15%. Chất tro, vitamin A, B, C và khoáng chất như Mg, Mn, Fe, Cu, K, Ca, Tyrosin, Cholin, Axit Glutamic tất cả 1,13%.
Tinh dầu thu được sau khi chưng cất là 2 – 3% gồm Cacbua Tecpen, D – Limonen,, Giaiacola, Silinen, Anhydrit secdanoi, Lacton Sednolit, Sesquitecpen Stinben.
Theo y học cổ truyền: Cây cần tây vị ngọt, tính mát có tác dụng thanh nhiệt, lợi tiểu, điều trị nhiều đàm, đầy ngực, lao hạch,…
Bài thuốc sử dụng cây cần tây
Trị huyết áp cao
Dùng 50 g cây cần tây (cả thân và lá) sắc với 3 bát nước con với lửa nhỏ. Khi nước cạn còn 1 chén là dùng được, chia 3 lần uống, dùng trong ngày.
Nước sắc cần tây có thể hỗ trợ tăng tuần hoàn máu, bổ não. Bên cạnh đó, hoạt chất Apigenin có tác dụng điều hòa huyết áp và tăng sự co giãn của mạch máu, giúp khí huyết lưu thông tốt hơn và ngăn ngừa nguy cơ tăng huyết áp.
Chữa mỡ trong máu cao
Cách 1: Cần tây và táo đen phân lượng bằng nhau rồi đem sắc với nước, uống hàng ngày, có thể dùng thay nước.
Cách 2: DÙng nước ép trái cây từ cần tây hằng ngày.
Duy trì sử dụng từ 30 – 45 ngày là mỡ trong máu sẽ giảm rõ rệt, sử dụng thường xuyên có thể điều trị chứng xuất huyết, thiếu máu,…
Trị bệnh đi tiểu nước đục
Rễ cần tây cắt sát phần gốc, đường kính 2 cm, đem rửa sạch rồi đun nhỏ lửa cùng 0,5 l nước sạch. Đến khi cạn còn 200 ml là dùng được, sử dụng uống khi đói vào buổi sáng và tối. Duy trì liên tục trong 3 – 7 ngày.
Trị bệnh gout, nhiễm trùng máu, phong thấp
Chất kiềm có trong cây cần tây có thể trung hòa Axit trong máu. Thường xuyên bổ sung cần tây có thể hạn chế và điều trị các chứng bệnh Gout, nhiễm trùng máu và phong thấp ra mồ hôi tay chân.
Ngoài ra, người bệnh có thể bổ sung cần tây mỗi ngày vào công thức nấu ăn hoặc chế biến nước ép.
Giúp xương chắc khỏe, tăng chiều cao
Cần tây chứa nhiều Canxi, magie, Vitamin K có thể giúp xương chắc khỏe, hỗ trợ làm tăng chiều cao hiệu quả. Bên cạnh đó, trong Cần tây có chứa hoạt chất kháng viêm tự nhiên Polyacetylene giúp điều trị viêm xương khớp. Bổ sung cần tây vào bữa ăn hàng ngày, ép nước uống hoặc sử dụng tinh chất cần tây thường xuyên để hỗ trợ các vấn đề xương khớp.
Bệnh đường hô hấp
Dùng hạt cần tây để sắc lấy nước uống. Ngoài ra, nước sắc hạt cần tây còn hỗ trợ điều trị bệnh suyễn, lao phổi, viêm màng phổi, viêm phế quản,…
Chữa mất ngủ
Cây cần tây có chứa chất kiềm hỗ trợ làm giảm căng thẳng và làm dịu các dây thần kinh. Sử dụng cần tây thường xuyên có thể hỗ trợ người dùng có giấc ngủ sâu và ổn định hơn.
Trong bữa cơm tối, có thể sử dụng các món ăn có chứa cần tây hoặc dùng một cốc nước ép cần tây tươi để hỗ trợ giấc ngủ.
Ngừa sỏi thận
Sử dụng cân tây mỗi ngày có thể ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị sỏi thận.
Lưu ý khi sử dụng cần tây
Chiết xuất cần tây và hạt cần tây được cho là không an toàn khi sử dụng bằng đường uống trong thời kỳ mang thai. Việc tiêu thụ một lượng lớn cần tây có thể làm co thắt tử cung và gây sẩy thai.
Một số nghiên cứu cho thấy ăn nhiều rau cần tây có thể làm tăng nguy cơ chảy máu khi bạn đang mắc phải rối loạn chảy máu.
Những người có vấn đề về thận không nên ăn rau cần tây nhiều vì nó có thể gây viêm.
Ăn rau cần tây có thể làm giảm mức huyết áp của bạn. Tuy nhiên, nếu huyết áp của bạn đã ở mức thấp, việc sử dụng cần tây có thể khiến cho huyết áp giảm xuống quá mức cho phép.
Cần tây có thể làm ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương của bạn. Một số nhà nghiên cứu cho rằng khi kết hợp sử dụng cần tây với các loại thuốc gây mê hay những loại thuốc khác được sử dụng trong và sau khi phẫu thuật có thể làm chậm hệ thần kinh trung ương. Tốt nhất, bạn nên ngừng sử dụng rau cần tây ít nhất 2 tuần trước khi phẫu thuật theo lịch trình.
Cần tây xung khắc với dưa chuột. Vì vậy, không dùng cùng lúc hai sản phẩm này.
Hải sản như sò lông, nghêu, hàu có tính hàn. Nên khi kết hợp chung dễ làm cơ thể bị lạnh, thiếu dương khí, gây ra một số bệnh lý.
Dùng kèm cần tây và thịt thỏ có thể gây rụng tóc.
Loại cây ai cũng nghĩ là cây dại hoá ra vừa làm rau ngon, vừa làm thuốc quý, cảnh đẹp |
Tác dụng của cây rau bợ |
Tác dụng ít người biết của cây rau tần |