Suốt tết trầm lắng, người Việt giờ đã quay lưng với thịt heo?

Từ trước Tết Nguyên đán tới nay giá thịt heo vẫn dậm chân tại chỗ dù các chuyên gia đã dự báo giá sẽ tăng khoảng 15 đến 30%. Vào cao điểm tiêu thụ thịt heo tuy nhiên, lượng tiêu thụ lại chậm. Đây cũng là căn nguyên khiến mọi kỳ vọng vào vụ heo Tết của người chăn nuôi tiêu tan. Thị trường trấm lắng, sức mua chậm trong nhiều tuần trước vào sau Tết, liệu có phải người Việt đã quay lưng với thịt heo?
Giá heo hơi hôm nay (01/2) đà tăng xuất hiện, người chăn nuôi chờ đợi giá thức ăn hạ nhiệt Nuôi heo ăn chuối, Hoàng Anh Gia Lai của bầu Đức lãi hơn 1.000 tỷ đồng Lo ngại sụp đổ vì nuôi heo thua lỗ, heo nhập vẫn ồ ạt, giải pháp nào cứu người nuôi heo? Nuôi heo sang chảnh ai ngờ cứ ăn là lớn mỗi con thu lãi 20 triệu đồng/năm
Thị trường trấm lắng, sức mua chậm trong nhiều tuần trước vào sau Tết, liệu có phải người Việt đã quay lưng với thịt heo?
Thị trường trấm lắng, sức mua chậm trong nhiều tuần trước vào sau Tết, liệu có phải người Việt đã quay lưng với thịt heo?

Giảm sốc lượng tiêu thụ thịt heo trong bữa ăn

Cả năm giá heo giảm liên tục, tháng tết là tháng người nuôi kỳ vọng nhiều nhất giá heo hơi sẽ tăng. Thế nhưng, trái với sự kỳ vọng của người nuôi cũng như dự báo của các chuyên gia, giá heo hơi thấp ổn định từ trước tới sau tết do nhu cầu sụt giảm mạnh.

Lý giải cho vấn đề thịt heo dịp Tết đi ngang, các chuyên gia và nhà quản lý cho rằng do nguồn cung tăng cao, cộng với giá heo bình ổn được nhiều địa phương triển khai trong dịp tết đã khiến giá heo ổn định. Tuy nhiên, tới nay đã qua dịp nghỉ Tết, các hoạt động sản xuất kinh doanh ổn định trở lại, nhưng giá heo vẫn ít biến động, lượng tiêu thụ thịt heo vẫn chưa có những dấu hiệu tăng cao.

Nhiều người nhận định rằng, bên cạnh nguyên nhân kinh tế khó khăn hay người tiêu dùng thắt lưng buộc bụng khiến lượng tiêu thụ thịt heo chậm, còn có một nguyên nhân khác đó là thói quen tiêu dùng đã thay đổi. Thịt heo với nhiều người, nhiều gia đình không còn là thực phẩm thiết yếu.

Giá heo hơi dịp Tết luôn duy trì ở mức thấp do lượng tiêu thụ thịt heo giảm.
Giá heo hơi dịp Tết luôn duy trì ở mức thấp do lượng tiêu thụ thịt heo giảm.

Chị Nguyễn Thị Nga (ngụ Q.10, TP.HCM) kể thịt heo luôn là món không thể thiếu trong mỗi dịp tết. Chi cho biết ở quê chị, năm nào cũng nhờ người quen ở trong làng nuôi hộ một con heo để chia nhau ăn tết vừa ngon, vừa bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm.

Tuy nhiên, qua cả mùa tết mà phần thịt được chia hơn cả chục ký đủ loại vẫn còn nằm nguyên trong tủ lạnh. Cả nhà năm bảy người chỉ dùng một miếng thịt ba rọi luộc chừng 700 - 800 gr trong khi các nguyên liệu thay thế như tôm, cá, thịt bò, gà, rau củ… được ưa chuộng hơn. Không chỉ nhà chị mà trong các buổi tiệc tập thể những năm gần đây có thể thấy, nhiều người thường "giành" nhau ăn rau, ăn cá, hải sản thay vì thịt các loại.

Còn theo chị Nguyễn Hương (ngụ Q.4, TP.HCM), nếu trước đây thịt heo là thực phẩm không thể thiếu trong các bữa ăn hằng ngày của gia đình chị thì giờ đây, có khi cả tuần không mua thịt heo.

Nhận định về vấn đề này, ông Nguyễn Trí Công, Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai - thủ phủ chăn nuôi của cả nước, thừa nhận xu hướng tiêu thụ thịt heo của người dân đang thay đổi theo hướng giảm và tăng các sản phẩm thay thế.

Có nhiều hộ gia đình cả tuần không sử dụng đến thịt heo trong bữa ăn.
Có nhiều hộ gia đình cả tuần không sử dụng đến thịt heo trong bữa ăn.

Theo thống kê của Công ty Ipsos Strategy3, chuyên nghiên cứu thị trường đa quốc gia (có trụ sở tại Pháp), tiêu thụ thịt heo theo đầu người ở VN đạt đỉnh khoảng 32 kg/người/năm vào giai đoạn 2018. Trong giai đoạn 2021 - 2022, mức tiêu thụ thịt heo chỉ còn khoảng 23,5 kg/người/năm, giảm khoảng 8 kg/người/năm. Xu hướng này phù hợp với nhiều nước trong khu vực và thế giới.

Nguyên nhân là thu nhập theo đầu người của VN tăng, người dân có nhiều sự lựa chọn về nguồn đạm động vật thay thế khác ngoài thịt heo. Các sản phẩm thịt gia cầm, hải sản, thịt bò đang dần được người Việt ưa chuộng hơn.

Số liệu của Ipsos Strategy3 cho thấy thịt gia cầm là sản phẩm thay thế lớn nhất khi tăng từ 12 kg/người/năm vào năm 2017 lên 20 kg/người/năm trong năm 2022. Bên cạnh đó, sức tiêu thụ thịt bò tăng nhẹ từ 0,5 - 0,7 kg lên mức 5 kg/người/năm trong năm 2022.

Đã đến lúc người chăn nuôi heo phải thay đổi

Theo ông Phong Quách, Giám đốc bộ phận tư vấn Ipsos Strategy3 tại VN, cho biết trong nghiên cứu của công ty này, mức tiêu thụ thịt heo của người Việt trong năm 2022 là 24 kg/người/năm. Đây là mức đáy nên sẽ không giảm thêm trong năm 2023 vì thịt heo vẫn là món ăn gắn với truyền thống ẩm thực của người Việt. Giá heo hơi và tổng đàn cũng giảm (vì giá và dịch bệnh) nên xu hướng giá sẽ phục hồi và tăng trở lại kéo dài ít nhất đến giữa năm 2023.

"Dù giá heo hơi có thể tăng, nhưng tin vui với người tiêu dùng là giá bán lẻ sẽ giảm. Nguyên nhân là trong thời gian qua có nhiều doanh nghiệp tham gia vào thị trường chăn nuôi và cung cấp thịt heo, các doanh nghiệp sẽ phải tăng cường cạnh tranh để chiếm lĩnh thị trường", ông Phong Quách nói.

Người tiêu dùng có xu hướng lựa chọn thịt heo nuôi bán tự nhiên có chất lượng thơm ngon.
Người tiêu dùng có xu hướng lựa chọn thịt heo nuôi bán tự nhiên có chất lượng thơm ngon.

Dù vậy, là người trực tiếp trong lĩnh vực này, ông Nguyễn Trí Công lại không mấy lạc quan khi những ngày sau tết giá heo hơi còn tệ hơn cuối năm. Trong ngắn hạn, ít nhất là hết tháng giêng giá vẫn khó tăng vì sức tiêu dùng không tăng.

Theo ông Công, xu hướng giảm tiêu thụ thịt heo của người tiêu dùng đã được các nhà chăn nuôi nhìn thấy và đang chuyển dịch theo nhu cầu thị trường. Nếu giai đoạn cực thịnh, tổng đàn heo cả nước lên đến khoảng 30 triệu con thì vài năm gần đây chỉ còn 27 - 28 triệu con.

Trong số này, chăn nuôi nhỏ lẻ đã giảm mạnh và chăn nuôi quy mô lớn trang trại đang phát triển. Việc phát triển các mô hình trang trại quy mô lớn hiện đại sẽ giúp giảm giá thành sản xuất. Bằng chứng là có nhiều thương hiệu thịt sạch an toàn liên tục ra mắt thị trường trong năm qua.

"Vấn đề là người chăn nuôi và doanh nghiệp cần các bộ ngành hỗ trợ cung cấp thông tin đầy đủ và chính xác liên quan đến các số liệu về đàn vật nuôi để có thể điều chỉnh cho phù hợp với nhu cầu thị trường", ông Công nhấn mạnh.

Dịp tết, giá heo rừng lai và heo đặc sản tăng cao và luôn đắt hàng.
Dịp tết, giá heo rừng lai và heo đặc sản tăng cao và luôn đắt hàng.

Một điều cũng khiến người chăn nuôi heo lưu tâm là dù heo thường dịp tết tiêu thụ thịt heo chậm và giá thấp, nhưng giá heo rừng lai, heo đặc sản lại có giá tăng mạnh và sức tiêu thụ lớn. Những loại heo này thường được nuôi bán hoang dã chi phí chuồng trại và thức ăn giảm. Dù thời gian nuôi kéo dài hơn heo công nghiệp nhưng người nuôi heo rừng lai, heo đặc sản vẫn có lãi cao./.

Bình Nguyên

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Giá heo hơi hôm nay (14/3) giảm tiếp 2.000 đồng/kg, heo khó xuất vì thương lái hạn chế mua và ép giá

Giá heo hơi hôm nay (14/3) giảm tiếp 2.000 đồng/kg, heo khó xuất vì thương lái hạn chế mua và ép giá

Giá heo hơi hôm nay (14/3) giảm từ 1.000 đến 2.000 đồng/kg tại miền Trung, Tây Nguyên và miền Nam. Giá heo hơi giảm và neo ở mức thấp khiến người nuôi heo lỗ nặng. Hiện nay, tại các trang trại đã có tình trạng thương lái đang thu mua với giá thấp hơn với số lượng hạn chế. Trước tình trạng khó khăn, nhiều hộ nuôi heo đã giảm đàn heo sinh sản chỉ duy trì số lượng hạn chế để cầm cự.
Hưng Yên tập trung cải thiện 3 động lực tăng trưởng

Hưng Yên tập trung cải thiện 3 động lực tăng trưởng

Sở Công Thương tỉnh Hưng Yên đã triển khai nhiều chương trình XTTM với kinh phí hàng tỷ đồng để thúc đẩy sản xuất, kết nối sản xuất, phát triển thị trường nội địa.
Giá heo hơi hôm nay (13/3) lặng sóng ở đáy 46, tù mù trong dự báo giá heo người nuôi lạc vào “ma trận”

Giá heo hơi hôm nay (13/3) lặng sóng ở đáy 46, tù mù trong dự báo giá heo người nuôi lạc vào “ma trận”

Giá heo hơi hôm nay (13/3) lặng sóng trên cả nước. Hiện tại, giá khảo sát ở các tỉnh thành dao động trong khoảng 46.000 - 52.000 đồng/kg. Thị trường tiêu thụ chậm đã khiến cho mọi kỳ vọng giá heo hơi khởi sắc đều tiêu tan. Hiện cả doanh nghiệp và người nuôi heo nhỏ lẻ đều thua lỗ. Ngành chăn nuôi thiếu bền vững, công tác dự báo về sản lượng, giá cũng còn nhiều bất cập khiến người chăn nuôi luôn thụ động như lạc vào "ma trận".
Giá heo hơi hôm nay (12/3) xuất chuồng chịu lỗ, người nuôi heo còn đối mặt với áp lực kép

Giá heo hơi hôm nay (12/3) xuất chuồng chịu lỗ, người nuôi heo còn đối mặt với áp lực kép

Giá heo hơi hôm nay (12/3) khép lại một tuần biến động khi giá heo liên tục giảm tại nhiều địa phương. Hiện giá heo duy trì phổ biến quanh mốc 50.000 đồng/kg, với mức giá này mỗi tạ heo hơi xuất chuồng người chăn nuôi thua lỗ từ 1 đến 1,5 triệu đồng. Tại “thủ phủ” nuôi heo Đồng Nai gần 3.000 trại nuôi heo đang phải chuẩn bị di dời khiến người chăn nuôi vừa đối mặt với thua lỗ lại lo vốn và mặt bằng lập trại nuôi mới theo quy định.
Trung Quốc trồng thành công hàng nghìn héc ta sầu riêng, cửa xuất khẩu có còn rộng mở?

Trung Quốc trồng thành công hàng nghìn héc ta sầu riêng, cửa xuất khẩu có còn rộng mở?

Là thị trường tiêu thụ sầu riêng lớn nhất thế giới, nhận thấy hiệu quả của loại "trái cây vua", Trung Quốc đã nghiên cứu để trồng thành công hàng nghìn héc ta sầu riêng. Những trái sầu riêng đầu tiên sẽ cho thu hoạch vào năm 2024, dự kiến sản lượng 75.000 tấn. Với diện tích sầu riêng tại Trung Quốc đang dần gia tăng, cửa xuất khẩu thu hẹp dần.
Giá heo hơi hôm nay (11/3) loay hoay đáy 46.000 đồng, “thủ phủ” nuôi heo lo mất vốn

Giá heo hơi hôm nay (11/3) loay hoay đáy 46.000 đồng, “thủ phủ” nuôi heo lo mất vốn

Giá heo hơi hôm nau (11/3) không ghi nhận biến động mới, ở các địa phương giá giữ nguyên mốc 46.000 - 52.000 đồng/kg. Ngoài việc giá thức ăn tăng cao, ngành chăn nuôi còn gặp khó do sức mua giảm. Ngành chăn nuôi muốn giảm đàn phải có lộ trình vài tháng, trong khi sức mua giảm nhanh khiến cung vượt cầu. Tại “thủ phủ” nuôi heo cả doanh nghiệp và hộ nuôi heo nhỏ lẻ đều rất khó khăn. Nếu không cải thiện thì chỉ trong 3 tháng, trại nuôi có thể mất vốn.
Ngành chăn nuôi vịt đang “nóng” lên

Ngành chăn nuôi vịt đang “nóng” lên

Với đề kháng hỏe mạnh, dễ nuôi hơn gà, nhiều nông dân trên thế giới ưa chuộng chăn nuôi vịt hơn. Dù khiêm tốn và kém phần sôi động hơn thịt gà, song thị trường ngách của sản phẩm từ vịt vẫn còn nhiều cơ hội để mở rộng.
Giá heo hơi hôm nay (10/3) tiếp đà giảm ở phía Nam,  giá heo thủng đáy đến bao giờ?

Giá heo hơi hôm nay (10/3) tiếp đà giảm ở phía Nam, giá heo thủng đáy đến bao giờ?

Giá heo hơi hôm nay (10/3), tiếp đà giảm rải rác ở miền Nam, các khu vực khác chững giá. Liên tiếp từ đầu tháng 3/2023 đến nay, giá heo hơi liên tục giảm về đáy mới. Với mức giá trung bình 48.000 đồng/kg, giá heo đang ở mức thấp kỷ lục trong vòng 2 năm qua. Hiện diễn biến thị trường heo hơi phụ thuộc chính vào sức tiêu thụ của thị trường. Tuy nhiên, với sức mua hạn chế như hiện nay, người chăn nuôi tự hỏi: giá heo thủng đáy đến khi nào?
Nghệ An: Tạm ngừng hoạt động tất cả quán karaoke trên toàn tỉnh

Nghệ An: Tạm ngừng hoạt động tất cả quán karaoke trên toàn tỉnh

Ngày 8/3, lãnh đạo Phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ - Công an tỉnh Nghệ An (PCCC&CNCH) cho biết, toàn bộ 100% các cơ sở kinh doanh karaoke trên địa bàn tỉnh Nghệ An đã bị đình chỉ hoạt động hoặc tự cam kết ngừng hoạt động...
Diện tích sầu riêng tăng theo cấp số nhân vượt quy hoạch trước 10 năm, khi dội chợ bán cho ai?

Diện tích sầu riêng tăng theo cấp số nhân vượt quy hoạch trước 10 năm, khi dội chợ bán cho ai?

Theo quy hoạch đến năm 2030 Việt Nam sẽ có 75.000ha sầu riêng, tuy nhiên đến nay cả nước đã lên tới 110.000ha vượt xa quy hoạch hàng chục năm. Điều đáng ngại là hiện nay, diện tích sầu riêng vẫn không ngừng gia tăng do sức hấp dẫn từ lợi nhuận của trái cây này quá lớn.
Giá heo hơi hôm nay (09/3) giảm về đáy 46.000 đồng/kg,  cuộc đua giảm giá thịt từ chợ tới siêu thị

Giá heo hơi hôm nay (09/3) giảm về đáy 46.000 đồng/kg, cuộc đua giảm giá thịt từ chợ tới siêu thị

Giá heo hơi hôm nay (09/3) tiếp đà giảm 1.000 đồng/kg tại nhiều địa phương chạm đáy 46.000 đồng/kg. Giá heo hơi tiếp tục sụt giảm, giá sàn chỉ còn 46.000 đồng/kg, giá bình quân cả nước chỉ 48.000 đồng/kg. Cuộc đua giảm giá diễn ra đồng loạt từ siêu thị đến chợ lẻ. Đây cũng là lần hiếm hoi giá thịt heo giảm từ chuồng đến chợ.
Giá heo hơi hôm nay (08/3) bất động ở đáy 47.000 đồng,  người nuôi bế tắc khi heo càng to giá càng thấp

Giá heo hơi hôm nay (08/3) bất động ở đáy 47.000 đồng, người nuôi bế tắc khi heo càng to giá càng thấp

Giá heo hơi hôm nay (08/3) bất động quanh mức 47.000 đến 52.000 đồng/kg. Giá heo liên tục giảm trong khi chi phí thức ăn vẫn duy trì ở mức cao khiến người chăn nuôi đang lỗ nặng. Điều nghịch lý là hiện người chăn nuôi đang bị ép giá khi thương lái chỉ mua heo từ 70kg trở xuống. Giá heo giống cũng giảm sâu chỉ còn 0,5 triệu đồng/con (loại 12kg). Trong thời gian tới nếu giá heo không khởi sắc thì người chăn nuôi sẽ bỏ chuồng hàng loạt.
Việt Nam nằm trong Top 10 thế giới về sản xuất thức ăn chăn nuôi, thủy sản

Việt Nam nằm trong Top 10 thế giới về sản xuất thức ăn chăn nuôi, thủy sản

Theo báo cáo Triển vọng Nông sản Alltech năm 2023, Việt Nam đã có sự phục hồi mạnh mẽ về sản lượng thức ăn chăn nuôi vào năm 2022, với sản lượng đạt 26, 720 triệu tấn, đứng thứ 8 thế giới. Việt Nam cũng lọt top 10 thế giới về sản lượng thức ăn chăn nuôi, thủy sản trên toàn cầu.
Giá heo hơi hôm nay (07/3) giảm về mức thấp kỷ lục trong 2 năm, khi nào giá heo tăng trở lại?

Giá heo hơi hôm nay (07/3) giảm về mức thấp kỷ lục trong 2 năm, khi nào giá heo tăng trở lại?

Giá heo hơi hôm nay (07/3) đồng loạt giảm từ 1.000 đến 3.000 đồng/kg trên cả nước. Giá heo có nơi chỉ còn 47.000 đồng/kg, thấp kỷ lục trong vòng 2 năm qua. Với mức giá hiện tại, mỗi tạ heo hơi người chăn nuôi đang thua lỗ 1,5 triệu đồng. Giá heo hơi giảm sâu vào thời điểm người chăn nuôi cần tính toán việc tăng đàn, tái đàn tuy nhiên với việc thua lỗ như hiện tại, nhiều hộ đã chọn phương án treo chuồng.
Có chăm sóc cũng lỗ, những vườn cam tiền tỷ ở Đắk Lắk giờ xơ xác như đồi hoang

Có chăm sóc cũng lỗ, những vườn cam tiền tỷ ở Đắk Lắk giờ xơ xác như đồi hoang

Cơn bão rớt giá cam sành không chỉ gây sóng gió ở miền Tây, tại Đắk Lắk những vùng cam sành bạt ngàn từng được kỳ vọng đem lại tiền tỷ là cây làm giàu, giờ đây cũng điêu tàn như đồi hoang. Giá cam liên tiếp giảm sâu, người dân có tốn công chăm sóc thì khi thu hoạch cũng thua lỗ đó là lý do khiến người trồng cam sành bỏ vườn không chăm sóc.
Giá heo hơi hôm nay (06/3) đầu tuần lặng sóng, nguy cơ chạm đáy 45.000 đồng/kg?

Giá heo hơi hôm nay (06/3) đầu tuần lặng sóng, nguy cơ chạm đáy 45.000 đồng/kg?

Giá heo hơi hôm nay (06/3) lặng sóng trong khoảng 47.000 - 52.000 đồng/kg. Người chăn nuôi đối mặt với rất nhiều khó khăn khi chuỗi giảm kéo dài. Khi giá thức ăn chăn nuôi tăng mạnh, giá thịt lợn, thịt gia cầm lại giảm mạnh vào thời điểm cần tái đàn khiến người chăn nuôi quyết định treo chuồng vi thua lỗ. Thị trường heo hơi vẫn chưa có tín hiệu lạc quan cho tới hết quý II và nguy cơ chạm đáy 45.000 đồng/kg đang hiện hữu.
Giá heo hơi hôm nay (05/3) giảm không lối thoát, nhiều doanh nghiệp "ngấm đòn" báo lỗ

Giá heo hơi hôm nay (05/3) giảm không lối thoát, nhiều doanh nghiệp "ngấm đòn" báo lỗ

Giá heo hơi hôm nay (05/3) giá heo hơi khép lại một tuần nhiều biến động. Giá heo hơi suy giảm liên tục về dưới mốc 50.000 đồng/kg. Lần đầu tiên sau nhiều tháng giá heo chạm đáy 47.000 đồng/kg tại một số địa phương. Trước đà giảm kéo dài, các hộ nuôi heo nhỏ lẻ trước nguy cơ suy kiệt và không còn khả năng tái đàn, trong khi nhiều doanh nghiệp quy mô lớn cũng thông báo lỗ khủng.
Giá heo hơi hôm nay (04/3) tiếp đà giảm, khó bán heo người nuôi ngày càng kiệt sức

Giá heo hơi hôm nay (04/3) tiếp đà giảm, khó bán heo người nuôi ngày càng kiệt sức

Giá heo hơi hôm nay (04/3) tiếp tục giảm nhẹ 1.000 đồng/kg ở miền Trung và miền Nam. Thị trường heo hơi ảm đạm trong khi giá giảm sâu, người nuôi dù chấp nhận bán lỗ vẫn rất khó. Với mức giá giảm sâu, cả doanh nghiệp và hộ nuôi nhỏ lẻ đều lỗ nặng. Trước thực trạng giá heo được dự báo sẽ còn giảm sâu, người chăn nuôi cần có chính sách hỗ trợ để vượt qua giai đoạn khó khăn.
Giá heo hơi hôm nay (03/3) hãm đà giảm, thịt heo tắc đầu ra vì tiêu thụ giảm đột ngột

Giá heo hơi hôm nay (03/3) hãm đà giảm, thịt heo tắc đầu ra vì tiêu thụ giảm đột ngột

Giá heo hơi hôm nay (03/3) đà giảm hãm lại quanh mốc 47.000 - 52.000 đồng/kg. Sản lượng heo hơi tăng nhanh trong khi sức mua giảm đột ngột khiến giá heo hơi lao dốc. Tình trạng chăn nuôi thua lỗ kéo dài khiến người chăn nuôi bỏ chuồng hoặc giảm đàn sẽ dẫn tới giảm nguồn cung, giai đoạn cuối năm không loại trừ khả năng thiếu hụt nguồn cung.
Giá heo hơi hôm nay (02/3) giảm nhẹ ở miền Bắc, người chăn nuôi đối mặt với khó khăn tới khi nào?

Giá heo hơi hôm nay (02/3) giảm nhẹ ở miền Bắc, người chăn nuôi đối mặt với khó khăn tới khi nào?

Giá heo hơi hôm nay (02/3), tiếp đà giảm nhẹ 1.000 đồng/kg ở một vài tỉnh, thành miền Bắc. Các địa phương khác giá đi ngang. Thị trường thịt heo cũng biến động theo hướng giảm mạnh. Sức mua yếu khiến giá heo khó tăng trở lại, khiến người chăn nuôi liên tục thua lỗ. Các chuyên gia cũng dự báo giá heo thời gian tới sẽ còn giảm trong nửa đầu năm và chỉ bật tăng trở lại từ tháng 6 khi tình hình kinh tế trong nước có nhiều cải thiện.
Doanh nghiệp gồng mình ghìm giá phân bón, hỗ trợ nông dân

Doanh nghiệp gồng mình ghìm giá phân bón, hỗ trợ nông dân

Tổng Thư ký kiêm Phó Chủ tịch Hiệp hội Phân bón Việt Nam cho biết, hiện nhiều chuyên gia phân bón và tài chính thế giới đều dự báo, giá phân bón đang giảm nhưng khả năng vẫn neo ở mức cao và hoàn toàn phụ thuộc vào giá xăng dầu thế giới cũng như diễn biến của cuộc chiến Nga-Ukraine.
Kiên Giang: Đề xuất tổ chức Lễ hội nước mắm Phú Quốc vào năm 2023

Kiên Giang: Đề xuất tổ chức Lễ hội nước mắm Phú Quốc vào năm 2023

Vừa qua, tại buổi làm việc với Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang Lâm Minh Thành, Hội nước mắm Phú Quốc đề xuất tổ chức Lễ hội nước mắm Phú Quốc vào năm 2023 với quy mô cấp tỉnh nhằm góp phần quảng bá thương hiệu nước mắm truyền thống Phú Quốc.
Giá heo hơi hôm nay (01/3) giảm đồng loạt trên cả nước,  người chăn nuôi thua lỗ trầm trọng

Giá heo hơi hôm nay (01/3) giảm đồng loạt trên cả nước, người chăn nuôi thua lỗ trầm trọng

Giá heo hơi hôm nay (01/3) giảm đồng loạt từ 1.000 đồng/kg đến 2.000 đồng/kg trên cả nước. Sản lượng heo hơi tăng cao khi nhu cầu giảm sút khiến giá heo giảm sâu. Với mức giá hiện tại, người chăn nuôi đang thua lỗ khoảng 10.000 đồng/kg heo hơi. Ngành chăn nuôi tiếp tục khó khăn khi đối mặt với sự thiếu hụt trong tương lai khi người chăn nuôi bỏ chuồng.
Giá heo hơi hôm nay (28/2) đồng loạt giảm từ 1.000 - 2.000 đồng/kg, lo ngại tình trạng rao bán trại

Giá heo hơi hôm nay (28/2) đồng loạt giảm từ 1.000 - 2.000 đồng/kg, lo ngại tình trạng rao bán trại

Giá heo hơi hôm nay (28/2), đồng loạt giảm 1.000 - 2.000 đồng/kg trên cả nước. Xu hướng giảm giá ngày càng lan rộng ở nhiều địa phương chứ không cục bộ ở một số nơi như trước. Từ nhiều tháng nay người chăn nuôi đối mặt với thua lỗ kéo dài. Tâm lý lo lắng, nhiều hộ phải giảm đàn hoặc treo chuồng. Thậm chí, nhiều nơi xuất hiện tình trạng rao bán trại heo dù được đầu tư hiện đại.
Xem thêm

Tin đọc nhiều

Lạc lối ở vườn bonsai cổ thụ của 8X Khánh Hòa, nhìn đâu cũng thấy cây tiền tỷ

Trồng loài hoa họ hàng với thiên lý, không mất công chăm, bán đắt như tôm tươi nhà nông rủng rỉnh tiền

Giá nông sản hôm nay (26/3) cà phê trên đà khởi sắc, hồ tiêu giữ nhịp chờ bứt phá

Loại đọt đầy gai xưa ít người ăn, nay được mệnh danh là “báu vật trên núi”

"Rau trường thọ" mọc dại, nấu món gì sẽ ngon?

Siêu phẩm khế cổ thụ thân chia nhánh rồng kỳ lạ nhìn muốn sởn gai ốc được định giá nửa tỷ

Giá nông sản hôm nay (27/3) cà phê khởi sắc trên sàn kỳ hạn, hồ tiêu giữ vững trần 66.000 đồng/kg

Sướng như trồng sầu riêng, chỉ cần có mã số cây vừa ra hoa đã có doanh nghiệp đặt hàng bao tiêu

Thua lỗ tiền tỷ treo chuồng ôm món nợ, nhiều vùng chăn nuôi trước nguy cơ bị xóa sổ

Đưa cây ‘sâm nước’ đặc sản lên vùng cạn và tuyệt chiêu tìm 'mỏ hẹ' trồng nghịch vụ

Thuần hóa loài thủy sản tên thơm nức được ví như lộc trời, nông dân bỏ túi 7 tỷ mỗi vụ

Bất ngờ trồng thành công siêu thảo dược thất diệp nhất chi hoa, kỳ vọng thu tiền tỷ mỗi ha

Giá heo hơi hôm nay (27/3) thấp nhất 48.000 đồng/kg, bán heo chịu lỗ, người chăn nuôi lâm vào bước đường cùng

Vườn nho trên đất mặn trái căng mọng kín dàn, khách đến xem nườm nượp cắt bán mỏi tay

Giá heo hơi hôm nay (26/3) vẫy vùng trong thua lỗ, bàn giải pháp cấp bách cứu người nuôi heo

Thương hiệu nổi bật

eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
bidv-1
partner-vingroup
bimland
novaland
hung-thinh
intracom-2
Phiên bản di động