Sơn La: Có 714 hợp tác xã đang hoạt động

Tính đến hết tháng 5/2021, tỉnh Sơn La có 714 hợp tác xã đang hoạt động với 32.548 thành viên
Sơn La: Toàn tỉnh đã tiêu thụ gần 18.000 tấn xoài, hơn 51.000 tấn mận Lào Cai: Tổ chức “Tuần lễ giao thương xúc tiến tiêu thụ Mận Tam Hoa Bắc Hà - Lào Cai, Vải thiều Bắc Giang và Xoài Sơn La” Sơn La: Xử lý quyết liệt hành vi vận chuyển khoáng sản trái phép

Trong đó, 579 hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp; 12 hợp tác xã công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, điện nước; 17 hợp tác xã xây dựng; 08 Quỹ tín dụng nhân dân; 96 hợp tác xã thương mại, dịch vụ du lịch, quản lý chợ; 02 hợp tác xã vận tải.

 Hiệu quả phát triển của các mô hình HTX kiểu mới đã không chỉ giúp người lao động nâng cao đời sống mà còn thúc đẩy quá trình tái cơ cấu nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới trên địa bàn toàn tỉnh.
Hiệu quả phát triển của các mô hình HTX kiểu mới đã không chỉ giúp người lao động nâng cao đời sống mà còn thúc đẩy quá trình tái cơ cấu nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới trên địa bàn toàn tỉnh

Tổng số lao động làm việc thường xuyên trong hợp tác xã là 9.451 người (Trong đó: hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp với 7.000 người; hợp tác xã công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, điện nước với 516.200 người; hợp tác xã xây dựng 355 người; Quỹ tín dụng nhân dân với 128 người; hợp tác xã thương mại, dịch vụ du lịch, quản lý chợ với 1.422 người; hợp tác xã vận tải với 30 người). Doanh thu bình quân của hợp tác xã đạt 1.500 triệu đồng, lãi bình quân hợp tác xã đạt 150 triệu đồng; thu nhập bình quân của thành viên hợp tác xã đạt 4 triệu đồng/tháng.

Việc phát triển các hợp tác xã hoạt động hiệu quả đã góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế ở các vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn, đặc biệt khó khăn. Hiện nay có 77,5% hợp tác xã nông nghiệp đang hoạt động sản xuất, kinh doanh tại các xã có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn (khu vực II), đặc biệt khó khăn (khu vực III).

Nhiều hợp tác xã trên địa bàn tỉnh đã phát huy vai trò là người cung ứng đầu vào cho sản xuất (Giống mới, phân bón, vật tư nông nghiệp, kiến thức khoa học kỹ thuật, các yêu cầu của sản xuất...), là nơi tiêu thụ nông sản sản xuất ra cho các thành viên hợp tác xã. Vận động người sản xuất nông sản, thủy sản sản xuất ra các sản phẩm nông nghiệp áp dụng quy trình sản xuất nông nghiệp sạch, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ đáp ứng thị trường người tiêu dùng.

Một số hợp tác xã nông nghiệp đã làm thay đổi nhận thức của người nông dân trong sản xuất hàng hóa tập trung, quy mô lớn, đạt các tiêu chuẩn, đáp ứng được các nhu cầu của thị trường đặt ra. Đã tạo công ăn, việc làm thường xuyên cho trên 9000 người với mức thu nhập từ mức lương tối thiểu vùng trở lên; Góp phần thực hiện thắng lợi tiêu chí 13 về Tổ chức sản xuất của Chương trình mục tiêu quốc gia Xây dựng nông thôn mới...

Mai Quỳnh

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Hoa Kỳ là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Đồng Nai

Hoa Kỳ là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Đồng Nai

Tính đến thời điểm hiện tại, Hoa Kỳ tiếp tục là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Đồng Nai, với tỷ trọng chiếm trên 30% tổng kim ngạch xuất khẩu của tỉnh.
Kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát được kiểm soát

Kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát được kiểm soát

Mặc dù trong bối cảnh còn nhiều khó khăn, nhưng tình hình kinh tế - xã hội 5 tháng đầu năm tiếp tục có những chuyển biến tích cực, đạt được những kết quả đáng ghi nhận, nổi bật là kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát được kiểm soát.
Việt Nam đạt kết quả ‘kép’ từ chống sa mạc hóa

Việt Nam đạt kết quả ‘kép’ từ chống sa mạc hóa

Trong công cuộc phòng chống sa mạc hóa, Việt Nam đã từng bước đạt được kết quả “kép”: Vừa chống suy thoái đất, vừa đem lại lợi ích kinh tế cho người sản xuất.
Bình Phước: Tình hình chăn nuôi ổn định, số lượng đàn gia súc, gia cầm đều tăng

Bình Phước: Tình hình chăn nuôi ổn định, số lượng đàn gia súc, gia cầm đều tăng

Theo Cục Thống kê tỉnh Bình Phước, tình hình chăn nuôi trên địa bàn tỉnh nhìn chung khá ổn định. Số lượng đàn trâu, bò, heo và đàn gia cầm đều tăng so cùng kỳ năm 2020, không có dịch bệnh lớn xảy ra.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

partner-vingroup
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-tt-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
Phiên bản di động