Huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La đã tuyên truyền, hướng dẫn bà con sản xuất chủ yếu theo hướng hữu cơ, theo đó 80 ha cây thanh long ruột đỏ đã mang lại hiệu quả kinh tế cao.
Đối với diện tích trồng năm thứ 3, người dân thu hoạch bình quân 10 tấn/héc ta, với giá thị trường hiện nay đối với thanh long loại 1 là 20.000 đồng/kg, bà con thu về 200 triệu đồng.
Chính vì vậy huyện Mai Sơn xác định sẽ tiếp tục hỗ trợ các hợp tác xã và hộ nông dân đẩy mạnh sản xuất nông sản sạch theo hướng hữu cơ, tạo uy tín trên thị trường trong và ngoài nước.
Ngày 10/7 tới, 20 tấn thanh long ruột đỏ của nông dân huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La sẽ xuất khẩu sang Nhật Bản
Ông Cầm Văn Thắng, Trưởng phòng NN&PTNT huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La cho biết: “Diện tích cây thanh long tập trung nhiều nhất tại xã Chiềng Sung, Nà Bó, Cò Nòi, Hát Lót và xã Chiềng Mung và một số vùng lân cận. Trong quá trình triển khai phát triển cây thanh long, huyện đã tập trung chỉ đạo các phòng, ban phối hợp với các hợp tác xã để thực hiện”.
Trước đó, vào thời điểm cuối tháng 6 các chủ vườn xoài và bà con trồng xoài tại xã Cò Nòi, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La cũng đang cùng đơn vị thu mua đang khẩn trương hái chọn những trái xoài đủ yêu cầu để xuất khẩu sang thị trường Mỹ. Dự kiến, dịp này, toàn huyện Mai Sơn sẽ có 40 tấn xoài được xuất khẩu sang nước Mỹ. Đây là niềm vui lớn đối với những người trồng xoài trong bối cảnh khó khăn từ dịch Covid-19 và khẳng định giá trị của trái xoài mang thương hiệu Mai Sơn.
Xoài được chọn xuất khẩu là giống xoài tượng da xanh, mỗi quả có trọng lượng từ 1 - 1,2 kg, mẫu mã đẹp, không rám nắng. Một người dân trồng xoài cho biết: “Vì mình trồng theo tiêu chuẩn VietGAP, chất lượng đảm bảo an toàn, thế nên mình rất tin tưởng. Trong dịch Covid-19 này mà mình xuất khẩu được đi Mỹ là quá tốt, bà con rất phấn khởi” .
Với những trái xoài có mẫu mã đẹp, chất lượng cao, mỗi kg xoài thu mua tại vườn ở Mai Sơn để tham gia xuất khẩu hiện giá từ 9.000 -11.000 đồng/kg. Ngoài xuất khẩu sang Mỹ, Trung Quốc, xoài tượng da xanh của Mai Sơn cũng được nhiều đơn vị thu mua để bán tại thị trường trong nước.
Được biết, huyện Mai Sơn hiện có trên 2.600 ha xoài, trong đó có 2.000 ha được trồng theo tiêu chuẩn ViepGAP, sản lượng thu hoạch đạt 14.000 tấn mỗi năm. Những ngày đầu tháng 6 này, Mai Sơn đã xuất khẩu 30 tấn xoài sang thị trường Trung Quốc và tiêu thụ với mức bình quân 100 tấn mỗi ngày.
40 tấn xoài tai tượng được xuất khẩu sang nước Mỹ
Ngày 2-8/4 tại lễ ra mắt 5 tấn thanh long ruột đỏ của Việt Nam cũng đã được người tiêu dùng thị trường Australia đón nhận bất chấp việc ảnh hưởng do các lệnh hạn chế đi lại, mọi hoạt động quảng bá và phân phối gặp khó do tình hình dịch bệnh Covid – 19 cản trở.
Để đạt chuẩn vào thị trường Úc thanh long phải được trồng theo tiêu chuẩn VietGAP, được Cục Bảo vệ thực vật kiểm tra và cấp mã số, đồng thời phải kiểm soát được dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, truy suất được nguồn gốc,…Thanh long tươi từ Việt Nam trước khi vận chuyển phải được xử lý bằng phương pháp nhiệt hơi trong 40 phút, nhiệt độ 46,5 độ C, độ ấm 90% trở lên,..
Có thể đánh giá Úc là một trong những thị trường khó tính, kiểm soát nghiêm ngặt đối với những mặt hàng nhập khẩu. Do vậy, nông sản Việt Nam, đặc biệt là trái thanh long muốn vào được thị trường Úc cần đáp ứng rất nhiều tiêu chuẩn khắt khe, thậm chí còn hơn cả ở thị trường Nhật bản và châu Âu. Do đó, nông sản phải được xử lý tốt, đúng kỹ thuật từ giống đến canh tác, đóng gói, bảo quản và vận chuyển.
Minh Nhật