Anh Lê Hồng Thảo, tổ dân phố Tân Tiến, phường Nghĩa Thành (Gia Nghĩa) cắt cành, chặn đọt cho cây sầu riêng. (Ảnh Kim Ngân) |
Chăm sóc tốt kỳ vọng năng suất sầu riêng tăng gấp đôi
Tỉnh Đắk Nông có gần 6.140 ha sầu riêng, sản lượng năm 2023 ước lượng hơn 21.000 tấn. Theo ngành Nông nghiệp, vụ sầu riêng năm nay, năng suất ở một số địa phương trong tỉnh Đắk Nông giảm nhiều so với vụ trước, do giai đoạn ra hoa, đậu quả gặp mưa, gió lớn, nên bị rụng hoa, tỷ lệ đậu quả thấp. Tuy nhiên, bằng kinh nghiệm và áp dụng nhiều biện pháp xử lý kỹ thuật vào chăm sóc, nhiều nông dân vẫn có thu nhập cao từ sầu riêng.
Tuy năng suất giảm nhưng giá sầu riêng tăng cao đã đem lại lợi nhuận cho nhà vườn. Để phục hồi vườn sầu riêng sau khi đã thu hoạch và trong tình trạng suy kiệt các nhà vườn đều tranh thủ thời điểm chăm sóc phù hợp để tăng năng suất sầu riêng cho vụ tới.
Gia đình anh Lê Hồng Thảo, tổ dân phố Tân Tiến, phường Nghĩa Thành (Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông), có hơn 2ha sầu riêng trồng xen trong vườn cà phê. Vụ này, gia đình anh thu hoạch được hơn 8 tấn sầu riêng.
Dự tính, mùa vụ sau nếu chăm sóc tốt, vườn sầu riêng của anh sẽ tăng lên 20 tấn. Anh Thảo cho biết: “Sau khi thu hoạch xong, tôi tiến hành làm cành ngay. Sau đó là rửa vườn để loại bỏ nấm bệnh, tưới phân hữu cơ và tỉa ngọn cho cây”.
Người dân phường Nghĩa Thành (Gia Nghĩa) trao đổi kinh nghiệm chăm sóc sầu riêng sau thu hoạch. (Ảnh Kim Ngân) |
Anh Thảo đã cắt tỉa những cành mọc vượt, cành khô, các tán lá dày, cành bị sâu bệnh gây hại nặng. Kể cả những cuống trái còn sót lại trên thân hay những cành mọc thấp anh cũng cắt bỏ.
Việc cắt tỉa được anh tiến hành thường xuyên, với khoảng hai tháng một lần. Qua đó, giúp vườn sầu riêng thông thoáng, thuận lợi trong việc chăm sóc. Quá trình cắt cành, tỉa tán còn giúp giảm tình trạng sâu đục thân, bệnh vàng lá, bệnh nứt thân xì mủ… trong vườn sầu riêng.
Theo anh Thảo, vườn sầu riêng sau thu hoạch bị suy kiệt nhiều. Do đó, cần chăm sóc đúng kỹ thuật để bảo đảm sầu riêng tăng năng suất vào vụ tới.
Thông thường, từ thời điểm này đến khi làm bông, cây sầu riêng sẽ ra 3 cơi ngọn. Nếu chăm sóc tốt, cứ 45 ngày cây sẽ cho ra một cơi ngọn. Như vậy, vườn cây mới đủ sức để nuôi trái mùa tới.
Bón phân là giải pháp tốt nhất để sầu riêng sinh trưởng
Ông Lầu A Ửng, thôn Phú Xuân, xã Đắk Nia (huyện Gia Nghĩa) cho biết, sau quá trình thu hoạch, bón phân chính là giải pháp tốt nhất giúp cây sầu riêng hồi phục khả năng sinh trưởng.
Theo kinh nghiệm của ông Ửng, trước khi thu hoạch lần cuối từ 7 – 10 ngày, nhà vườn nên tiến hành bón phân để bổ sung chất dinh dưỡng cho sầu riêng. Trong đó, bón phân hữu cơ sẽ giúp sầu riêng nhanh chóng hồi phục và phát triển xanh tốt.
Bà con nên ưu tiên sử dụng phân chuồng, phân hữu cơ có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng bón cho sầu riêng. Giai đoạn này, vườn cây phát triển mạnh về lá, cành, rễ, nên cần bón nhiều đạm và lân.
Nhà vườn có thể bón phân theo tỷ lệ 1/2 lượng phân ure, 1/2 super lân, 1/4 lượng kali (bón vùi phân trong phạm vi tán), tùy theo tình hình phát triển của vườn sầu riêng. Đồng thời, bà con tiếp tục bón vôi để cân bằng độ PH cho đất.
Anh Lê Hồng Thảo sử dụng phân hữu cơ để bón thúc cho vườn sâu riêng. (Ảnh Kim Ngân) |
Bà con nên bón phân trên bề mặt và cách gốc sầu riêng khoảng 40cm. Tránh bón phân trực tiếp lên gốc sầu riêng để tránh ảnh hưởng đến bộ rễ.
Sau thu hoạch, nhiều vườn sầu riêng xuất hiện đốm xanh, rong rêu trên thân, cành, lá. Đây là dấu hiệu sầu riêng bị nấm tấn công. Do đó, nhà vườn nên tiến hành phun thuốc để diệt trừ nấm.
Bà con có thể sử dụng các chế phẩm vắc xin như Mantaxyl, Manco... kết hợp với siêu đồng (Cu) và phun cho sầu riêng để diệt trừ các loại nấm.
Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đắk Nông, tỉnh quy hoạch phát triển đến năm 2025 diện tích sầu riêng sẽ là 5.000ha. Tuy nhiên, đến cuối năm 2022, trên địa bàn tỉnh đã có 6.139ha sầu riêng, vượt xa quy hoạch. Ngành chức năng dự báo, diện tích loại cây trồng này ở Đắk Nông sẽ tiếp tục tăng mạnh trong thời gian tới.
Sở NN&PTNT nhận định, chăm sóc sầu riêng sau thu hoạch là khâu rất quan trọng, giúp bảo đảm năng suất vụ tới. Tuy nhiên, bà con cần lưu ý, quá trình chăm sóc sầu riêng cần tuân thủ các tiêu chuẩn kỹ thuật về bảo đảm an toàn thực phẩm. Bởi vì, sầu riêng Đắk Nông đang hướng tới thị trường xuất khẩu là chính./.