Sai phạm trong hoạt động khai thác cát tại Phú Thọ: Trách nhiệm thuộc về ai?

Nhiều điểm mỏ trên sông Hồng và sông Đà đoạn chảy qua địa bàn tỉnh Phú Thọ, các doanh nghiệp khai thác cát cả ngày lẫn đêm, hoạt động hết công suất, phớt lờ Nghị định số 23/2020/NĐ-CP ngày 24/02 /2020 của Thủ tướng Chính phủ, nhưng đến hiện tại vẫn chưa bị xử lý.
Chủ tịch xã Vĩnh Lại (Lâm Thao - Phú Thọ): Có tình trạng khai thác cát vào ban đêm Phát hiện tàu nặng hàng trăm tấn khai thác cát trái phép trên sông Hồng Nhiều doanh nghiệp “phớt lờ” chỉ đạo của Thủ tướng về hoạt động khai thác cát ?

Tạp chí Thương hiệu và Sản phẩm đã có các bài viết “Nhiều doanh nghiệp “phớt lờ” chỉ đạo của Thủ tướng về hoạt động khai thác cát?” “Chủ tịch xã Vĩnh Lại (Lâm Thao - Phú Thọ): Có tình trạng khai thác cát vào ban đêm” phản ánh về tình trạng các doanh nghiệp khai thác cát (đoạn thuộc khu vực ven sông Hồng và sông Đà thuộc địa phận tỉnh Phú Thọ) cả ngày lẫn đêm, hàng loạt điểm mỏ hoạt động hết công suất, vang vọng cả một vùng trời đã khiến cuộc sống của người dân nơi đây bị đảo lộn, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh hoạt thường nhật của người dân, nhưng lạ kỳ lại "vắng bóng" của lực lượng chức năng?

Cụ thể, tại nhiều điểm mỏ trên sông Hồng và sông Đà đoạn chảy qua địa bàn các xã: Xã Vĩnh Lại, xã Phùng Nguyên (huyện Lâm Thao); xã Hương Nộn (huyện Tam Nông); điểm mỏ trên sông Đà thuộc xã Xuân Lộc (huyện Thanh Thủy), các doanh nghiệp được cấp phép khai thác cát tại các điểm mỏ này ngang nhiên khai thác cả ngày lẫn đêm, thách thức pháp luật.

Theo tìm hiểu và ghi nhận thực tế của phóng viên, tại điểm mỏ trên sông Hồng thuộc địa phận xã Vĩnh Lại (huyện Lâm Thao) cấp cho Công ty Cổ phần Đại Bảo Phú Thọ và Công ty Cổ phần Thương mại và Dịch vụ Phú Đức khai thác hoạt động hết công suất, nhộn nhịp cả một khúc sông, hàng chục khối cát chất đầy tàu.

Sai phạm trong hoạt động khai thác cát tại Phú Thọ: Trách nhiệm thuộc về ai?
Hoạt động khai thác cát tại Phú Thọ ban đêm

Còn tại điểm mỏ khai thác của Công ty Cổ phần Đại Bảo Phú Thọ, doanh nghiệp này mặc dù có cắm biển thể hiện diện tích, vị trí, thiết bị và thời gian quy định trong giấy phép khai thác được cấp. Thế nhưng trái ngược với những gì tấm biển này thể hiện, bất chấp quy định, Công ty Cổ phần Đại Bảo Phú Thọ vẫn ngang nhiên khai thác vào ban đêm vô cùng huyên náo, nhộn nhịp.

Trong khi người dân cả ngày lẫn đêm bị tra tấn bởi tiếng ồn do các tàu khai thác cát gây ra, cũng như bị đe dọa đến an toàn cuộc sống hàng ngày. Đặc biệt là trong mùa mưa lũ việc khai thác có thể gây ra hiện tượng sạt lở đất, tạo ra những hố sâu...đe dọa đến tính mạng của người dân bất cứ lúc nào thì cơ quan nhà nước pháp quyền được cho là của dân, do dân và vì dân là xã Vĩnh Lại lại trả lời một cách vô cùng thiếu trách nhiệm.

Cụ thể ở đây là ông Đoàn Minh Huân, Chủ tịch UBND xã Vĩnh Lại, cho biết: “Hiện tại địa giới khai thác đấy (địa điểm mà PV quan tâm) có hai công ty khai thác là Công ty Cổ phần Đại Bảo Phú Thọ và Công ty Cổ phần Thương mại và Dịch vụ Phú Đức được UBND tỉnh Phú Thọ cấp phép cho khai thác lòng sông, tôi không nghe bà con phản ánh về tình trạng khai thác làm ảnh hưởng tới đời sống của người dân gì cả”. Tuy nhiên, Chủ tịch UBND xã Vĩnh Lại có thừa nhận “hiện nay có tình trạng khai thác cát vào ban đêm”.

Sai phạm trong hoạt động khai thác cát tại Phú Thọ: Trách nhiệm thuộc về ai?
Hành vi khai thác diễn ra rầm rộ không ai xử lý

Trước những dấu hiệu sai phạm nghiêm trọng trong hoạt động khai thác cát tại nhiều điểm mỏ trên sông Hồng và sông Đà đoạn chảy qua địa bàn tỉnh Phú Thọ, PV Tạp chí Thương hiệu và Sản Phẩm đã tiếp tục liên hệ đặt lịch làm việc với các cơ quan chức năng có thẩm quyền cao hơn là Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Phú Thọ và UBND huyện Lâm Thao (Phú Thọ). Tuy nhiên đến nay đã nhiều ngày trôi qua PV vẫn chưa nhận được phản hồi từ các cơ quan chức năng này.

Việc hút cát cả ngày lẫn đêm không những làm ảnh hưởng đến đường giao thông, cuộc sống hàng ngày của người dân trong mùa mưa lũ, mà còn gây ra sạt lở đất sản xuất và tạo ra những hố sâu, de dọa đến sự an toàn bờ sông, từng ngày đe dọa cuộc sống của người dân sinh sống gần các điểm mỏ trên sông Hồng.

Tình trạng “cát tặc” ngang nhiên hoành hành trên sông Hồng và sông Đà, các doanh nghiệp khai thác cả ngày lẫn đêm, rậm rộ cả một khúc sông trong thời gian dài như vậy các cơ quan chức năng, đặc biệt là Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Phú thọ có nắm được không và nếu có thì đã có biện pháp xử lý như thế nào?

Trước tình trạng trên, dư luận không khỏi băn khoăn, có hay không việc các cơ quan chức năng “bật đèn xanh” cho các đối tượng “rút ruột” lòng sông? Phải chăng có tình trạng các cơ quan có thẩm quyền đang cố tình “làm ngơ” và “bảo kê” để việc khai thác cát trái phép diễn ra công khai bất chấp lệnh cấm của Thủ tướng Chính phủ? Để sai phạm xảy ra trong thời gian dài trách nhiệm thuộc về ai?

Trước thực trạng khai thác cát bừa bãi, tiềm ẩn nguy cơ sạt lở...ảnh hướng tới đời sống của người dân đề nghị Tỉnh ủy, UBND tỉnh Phú Thọ chỉ đạo sát sao vụ việc này, đồng thời xử lý nghiêm những tổ chức, cá nhân để xảy ra việc các doanh nghiệp hoạt động và khai thác cát trái phép tại đây.

Quốc Trường

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Bắc Ninh: Giải quyết việc làm cho 27.500 lao động trong năm 2020

Bắc Ninh: Giải quyết việc làm cho 27.500 lao động trong năm 2020

Trong năm 2020, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Bắc Ninh đã phối hợp với các địa phương, doanh nghiệp đẩy mạnh công tác đào tạo, tư vấn, giới thiệu việc làm cho người lao động, góp phần thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh.
Kon Tum: Hỗ trợ hộ nghèo, hộ cận nghèo đón Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021

Kon Tum: Hỗ trợ hộ nghèo, hộ cận nghèo đón Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021

Ngày 20/01/2021, UBND tỉnh Kon Tum đã ban hành Công văn số 217/UBND-KGVX về việc hỗ trợ hộ nghèo, hộ cận nghèo đón Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.
Nghệ An: Chủ động trong công tác xử lý rác thải dịp Tết Tân Sửu 2021

Nghệ An: Chủ động trong công tác xử lý rác thải dịp Tết Tân Sửu 2021

Những năm trước, dịp cận Tết Nguyên đán, lượng rác thải trên địa bàn thành phố Vinh (Nghệ An) thường tăng đột biến, xảy ra tình trạng ùn ứ, tồn đọng ảnh hưởng đến cảnh quan, môi trường, và gây mất an toàn giao thông...
Đồng Nai: Thực hiện quy định mới về phí bảo vệ môi trường với nước thải sinh hoạt

Đồng Nai: Thực hiện quy định mới về phí bảo vệ môi trường với nước thải sinh hoạt

UBND tỉnh Đồng Nai vừa ban hành Nghị quyết quy định về phí bảo vệ môi trường đối với nước thải sinh hoạt. Theo đó, Nghị quyết có hiệu lực từ tháng 1/2021.
Yêu cầu tăng cường kiểm soát ô nhiễm môi trường không khí

Yêu cầu tăng cường kiểm soát ô nhiễm môi trường không khí

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tập trung đẩy mạnh thực hiện các chương trình, nhiệm vụ về quản lý chất lượng không khí.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

partner-vingroup
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-tt-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
Phiên bản di động