Rét hại kéo dài khiến các tỉnh phía Bắc thiệt hại hàng tỷ đồng

Điều kiện thời tiết khắc nghiệt này không chỉ gây ảnh hưởng đến con người, cây trồng, vật nuôi trong khu vực mà cũng làm gia tăng áp lực lên công tác quản lý vận hành lưới điện khi nhiều đường dây điện và trạm biến áp đã bị băng tuyết bao phủ.
Phải thực hiện nghiêm chỉ đạo ứng phó rét đậm, Rét hại Bắc Ninh: Tập trung ứng phó với không khí lạnh, rét đậm, rét hại, gió mùa Đông Bắc Hà Nội: Chủ động ứng phó, hạn chế thiệt hại do rét đậm, rét hại gây ra

Theo thống kê của Phòng Kinh tế thị xã Sa Pa, tính đến trưa 11/1 đợt rét đậm, rét hại xuất hiện băng giá và tuyết rơi đã gây thiệt hại trên 1,4 tỷ đồng về trồng trọt và chăn nuôi.

Cụ thể, do ảnh hưởng của khối không khí lạnh, từ ngày 7/1 trên địa bàn thị xã Sa Pa đã xảy ra các đợt rét đậm, rét hại, băng tuyết. Hiện tại, băng tuyết xuất hiện ở các khu vực: Thôn Séo Mý Tỷ (xã Tả Van); thôn Hang Đá, thôn Hầu Chư Ngài (xã Mường Hoa); khu vực phường Ô Quý Hồ, băng tuyết dày khoảng 3 - 4cm, gây thiệt hại lớn về tài sản, gia súc và hoa màu của người dân. Trong đó, thiệt hại về cây trồng trên 885 triệu đồng và thiệt hại về chăn nuôi khoảng 540 triệu đồng. Băng giá và tuyết rơi gây thiệt hại 18ha rau tại phường Ô Quý Hồ; 1.050 chậu hoa địa lan tại xã Tả Phìn; 38 con trâu, bò bị chết rét tại các xã Tả Van, Thanh Bình, Bản Hồ, Tả Phìn, Ngũ Chỉ Sơn và phường Phan Si Păng, Hàm Rồng.

Được biết, UBND các xã, phường trên địa bàn thị xã Sa Pa đang tiến hành kiểm tra, rà soát thống kê diện tích cây trồng, vật nuôi bị thiệt hại để xây dựng phương án, sử dụng nguồn ngân sách dự phòng ngân sách xã hỗ trợ thiệt hại cho các hộ dân. Huy động đội xung kích các xã, phường hỗ trợ người dân che chắn chuồng trại, phòng, chống rét cho gia súc. Đồng thời, tích cực triển khai các biện pháp phòng, chống, ứng phó với rét đậm, rét hại cho người, cây trồng và vật nuôi nhằm giảm thiểu thiệt hại cho người dân.

Rét hại kéo dài khiến các tỉnh phía Bắc thiệt hại hàng tỷ đồng
Rét hại kéo dài khiến các tỉnh phía Bắc thiệt hại hàng tỷ đồng

Trong khi đó, dự báo tình hình rét đậm và rét hại, ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện Bát Xát (Lào Cai) phối hợp các ngành chức năng và địa phương đã sớm vào cuộc trước đợt rét, tích cực vận động, tuyên truyền người dân và hướng dẫn chủ động các biện pháp phòng, chống rét cho cây trồng và vật nuôi, đặc biệt chú ý đến việc thu gom, dự trữ thức ăn, sửa chữa chuồng trại và nuôi nhốt, chăm sóc gia súc.

Tại Sơn La, theo Ban chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh Sơn La, nhiều nơi ở Sơn La nhiệt độ xuống thấp, vùng cao có nơi còn 1 - 3 độ C, có nơi dưới 1 độ C gây nên rét hại, băng giá đã khiến 2 con nghé trên 1 tháng tuổi ở xã Hang Chú; một con bò tại xã Xím Vàng; 2 con nghé tại xã Tà Xùa của huyện Bắc Yên bị chết rét. Ước tính thiệt hại khoảng 60 triệu đồng.

Tại Cao Bằng, do ảnh hưởng của không khí lạnh nhiệt độ tại nhiều khu vực miền Bắc, nhất là các tỉnh thuộc vùng núi phía Bắc giảm mạnh, có nơi xuống dưới -3,4 độ C như Mẫu Sơn (Lạng Sơn) và xuất hiện băng tuyết. Băng tuyết cũng xuất hiện tại huyện Nguyên Bình (Cao Bằng), Yên Tử (Quảng Ninh) do nhiệt độ giảm xuống quá thấp.

Điều kiện thời tiết khắc nghiệt này không chỉ gây ảnh hưởng đến con người, cây trồng, vật nuôi trong khu vực mà cũng làm gia tăng áp lực lên công tác quản lý vận hành lưới điện khi nhiều đường dây điện và trạm biến áp đã bị băng tuyết bao phủ, đóng dày. Đơn cử như huyện Nguyên Bình là nơi đã xuất hiện băng tuyết dầy, nhiều đường dây và trạm biến áp khu vực này đã bị băng tuyết bao phủ. Hiện Công ty Điện lực Cao Bằng đã phải cử nhân viên điện lực có mặt tại các đường dây, TBA bị băng tuyết bao phủ, để kịp thời kiểm tra, khắc phục các sự cố nếu có.

Linh Anh

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Kon Tum: Hỗ trợ hộ nghèo, hộ cận nghèo đón Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021

Kon Tum: Hỗ trợ hộ nghèo, hộ cận nghèo đón Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021

Ngày 20/01/2021, UBND tỉnh Kon Tum đã ban hành Công văn số 217/UBND-KGVX về việc hỗ trợ hộ nghèo, hộ cận nghèo đón Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.
Nghệ An: Chủ động trong công tác xử lý rác thải dịp Tết Tân Sửu 2021

Nghệ An: Chủ động trong công tác xử lý rác thải dịp Tết Tân Sửu 2021

Những năm trước, dịp cận Tết Nguyên đán, lượng rác thải trên địa bàn thành phố Vinh (Nghệ An) thường tăng đột biến, xảy ra tình trạng ùn ứ, tồn đọng ảnh hưởng đến cảnh quan, môi trường, và gây mất an toàn giao thông...
Đồng Nai: Thực hiện quy định mới về phí bảo vệ môi trường với nước thải sinh hoạt

Đồng Nai: Thực hiện quy định mới về phí bảo vệ môi trường với nước thải sinh hoạt

UBND tỉnh Đồng Nai vừa ban hành Nghị quyết quy định về phí bảo vệ môi trường đối với nước thải sinh hoạt. Theo đó, Nghị quyết có hiệu lực từ tháng 1/2021.
Yêu cầu tăng cường kiểm soát ô nhiễm môi trường không khí

Yêu cầu tăng cường kiểm soát ô nhiễm môi trường không khí

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tập trung đẩy mạnh thực hiện các chương trình, nhiệm vụ về quản lý chất lượng không khí.
Hà Nội có 85,1% dân số nông thôn được sử dụng nước sạch theo tiêu chuẩn của Bộ Y tế

Hà Nội có 85,1% dân số nông thôn được sử dụng nước sạch theo tiêu chuẩn của Bộ Y tế

Theo báo cáo của UBND thành phố Hà Nội, đến nay, 100% dân số khu vực nông thôn của Hà Nội đã được sử dụng nước hợp vệ sinh; trong đó, 85,1% dân số được sử dụng nước sạch theo tiêu chuẩn của Bộ Y tế.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

partner-vingroup
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-tt-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
Phiên bản di động