Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt Nam: Chủ động thích ứng và phát triển trong trạng thái “bình thường mới” “Méo mó, mất kiểm soát”, hậu kiểm thực phẩm chức năng có thực sự là giải pháp? |
VIDS hoạt động đa lĩnh vực, gồm có: Nghiên cứu, ứng dụng khoa học và công nghệ; Dịch vụ khoa học công nghệ; Sản xuất và kinh doanh các sản phẩm là kết quả của quá trình nghiên cứu.
GS.TS Nguyễn Lân Dũng là Viện trưởng VIDS. Đồng sáng lập là Dược sỹ Nguyễn Xuân Hoàng - Phó Chủ tịch Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt Nam. Chỉ đạo các hoạt động chuyên môn và kỹ thuật của VIDS là Viện phó – Thạc sỹ Bùi Thị Hòa - nguyên Phó Viện trưởng Viện Kiểm nghiệm thuốc TW.
Các đại biểu bấm nút khai trương viện thực phẩm chức năng (VIDS) |
Phát biểu tại lễ ra mắt, ông Nguyễn Hoàng Giang, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ cho biết: “Việc ra đời Viện Thực phẩm chức năng là một minh chứng rõ nét trong việc thực hiện chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước đối với sự phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, phục vụ cho sự phát triển kinh tế xã hội nói chung, cũng như lĩnh vực chăm sóc sức khỏe nhân dân nói riêng. Bộ Khoa học và Công nghệ cũng có sự quan tâm, ưu tiên đối với các đơn vị có sự đầu tư, nghiên cứu bài bản, ứng dụng công nghệ cao trong việc phát triển các sản phẩm chăm sóc sức khỏe của nhân dân”.
Ông Nguyễn Hoàng Giang, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ |
Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực nghiên cứu, kiểm nghiệm, VIDS đã góp phần mang lại những sản phẩm chăm sóc sức khỏe có giá trị đến tay người sử dụng; Đồng hành với các doanh nghiệp sản xuất các sản phẩm có nguồn gốc từ thiên nhiên.
VIDS có hiện 3 trung tâm và 1 xưởng thí nghiệm với hệ thống trang thiết bị hiện đại vào loại bậc nhất tại Việt Nam. Hiện nay tại Việt Nam chỉ có duy nhất VIDS có phòng thí nghiệm được thiết kế một chiều cho cả con người, dụng cụ, nguyên vật liệu và mẫu đạt tiêu chuẩn phòng sạch theo quy định chung của thế giới.
Đặc biệt, tại VIDS có trung tâm nghiên cứu bào chế áp dụng công nghệ cao trong quá trình điều chế các nguyên dược liệu, có thể kể đến như: Công nghệ chiết xuất các hoạt chất; Công nghệ phun, sấy, bao tạo hạt tầng sôi… để tạo ra nhiều sản phẩm thực phẩm, thực phẩm bảo vệ sức khỏe dạng rắn và dạng lỏng có chất lượng ổn định, hiệu quả tốt; Công nghệ điều chế hương liệu, công nghệ nhũ hóa... để tạo ra các sản phẩm dùng ngoài, sản phẩm mỹ phẩm an toàn và hiệu quả cho người sử dụng, bảo vệ môi trường.
Phòng thí nghiệm của VIDS được thiết kế một chiều đạt tiêu chuẩn phòng sạch theo quy định chung của thế giới |
VIDS cũng đã bào chế ra được nhiều loại vi khuẩn có lợi cho sức khỏe con người (các loại lợi khuẩn), có thể kể đến như Lactobacilus acidophilus có khả năng giảm nồng độ cholesterol trong huyết thanh, ngăn cản sự xâm nhập của các vi khuẩn gây bệnh; Immunepath-IP có thể phòng và hỗ trợ điều trị các bệnh về đường hô hấp, tiêu hóa, tiết niệu; Lactobacillus paracasei được sử dụng nhiều trong các sản phẩm thực phẩm, bao gồm sữa lên men và phô mai…
Dược sỹ Nguyễn Xuân Hoàng – Chủ tịch Hội đồng sáng lập VIDS - Phó Chủ tịch Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt Nam khẳng đinh: “VIDS cam kết tiên phong đi đầu trong sứ mệnh chăm sóc sức khỏe cộng đồng, bằng sức sáng tạo và tinh thần trách nhiệm. Chúng tôi muốn chung sức liên kết với cộng đồng cùng tạo ra giá trị thực tiễn lớn lao, đậm đà bản sắc văn hóa Việt”.
Dược sỹ Nguyễn Xuân Hoàng – Chủ tịch Hội đồng sáng lập VIDS - Phó Chủ tịch Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt Nam (véc đen dẫn các vị đại biểu đi tham quan các phòng thí nghiệm của Viện hực phẩm chức năng) |
Lễ ra mắt Viện Thực phẩm chức năng (giai đoạn 1) là minh chứng cho quá trình nỗ lực vươn mình phát triển, nhắm mục tiêu trở thành 1 trong 5 viện khoa học hàng đầu ASEAN về nghiên cứu, ứng dụng, phát triển các sản phẩm thực phẩm chức năng có nguồn gốc từ thiên nhiên và đặc biệt là nguyên liệu có nguồn gốc công nghệ sinh học.
Đây cũng là một bước tiến nữa của ngành thực phẩm chức năng Việt Nam trong hành trình trở thành ngành kinh tế - y tế mũi nhọn của Việt Nam, trên cơ sở phát huy thế mạnh của y học cổ truyền Việt Nam, kết hợp với các ứng dụng công nghệ cao trong nước và trên thế giới.
Viện Thực phẩm chức năng là tổ chức khoa học và công nghệ trực thuộc Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt Nam, được thành lập theo Quyết định số 13/QĐ-TPCN ngày 12/9/2008 của Chủ tịch Hiệp hội thực phẩm chức năng Việt Nam. Viện hoạt động theo Luật Khoa học và Công nghệ, và các văn bản hướng dẫn thi hành, tuân thủ các quy định của Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt Nam. |