Quyết tâm thúc đẩy quan hệ hợp tác Việt Nam và Na Uy

Đại diện Việt Nam - Na Uy đặc biệt nhấn mạnh tới việc hai nước cùng cam kết và quyết tâm thúc đẩy quan hệ hợp tác, góp phần làm sống lại tinh thần đa phương và củng cố hệ thống đa phương vì lợi ích của hai nước.
Việt Nam thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế với Canada Việt Nam - Nhật Bản thúc đẩy quan hệ kinh tế, tài chính Công ty WHA (Thái Lan) muốn hợp tác đầu tư vào Thanh Hóa

Chiều 14/10, tại Hà Nội, đã diễn ra buổi thuyết trình của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Na Uy, bà Ine Eriksen Søreide, về chủ đề "Chủ nghĩa đa phương trong bối cảnh toàn cầu gia tăng căng thẳng địa chính trị và sức ép đối với hệ thống đa phương." do Học viện Ngoại giao phối hợp với Đại sứ quán Na Uy tại Việt Nam đồng tổ chức. Sự kiện này có ý nghĩa thiết thực góp phần tăng cường quan hệ song phương giữa Việt Nam và Na Uy, sự phối hợp giữa hai nước tại các diễn đàn đa phương. Sự kiện diễn ra dưới hình thức kết hợp giữa trực tuyến và trực tiếp, với hai đầu cầu là Hà Nội (Việt Nam) và Oslo (Na Uy).

Buổi thuyết trình cũng phản ánh cam kết mạnh mẽ của Việt Nam và Na Uy đối với chủ nghĩa đa phương nhằm ứng phó hiệu quả với các thách thức trong bối cảnh khu vực và quốc tế có nhiều thay đổi.

Quyết tâm thúc đẩy quan hệ hợp tác Việt Nam và Na Uy
Quyết tâm thúc đẩy quan hệ hợp tác Việt Nam và Na Uy

Các đại biểu đã có cơ hội trao đổi với diễn giả về các lĩnh vực hợp tác tiềm năng giữa Việt Nam và Na Uy, trong đó đặc biệt nhấn mạnh tới việc hai nước cùng cam kết và quyết tâm thúc đẩy hợp tác, góp phần làm sống lại tinh thần đa phương và củng cố hệ thống đa phương vì lợi ích của hai nước, hai khu vực và toàn cầu.

Cụ thể, Đại diện lãnh đạo Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết, trong bối cảnh thế giới đang đối mặt với các thách thức ngày càng gia tăng, các công cụ đa phương đóng vai trò hết sức quan trọng trong giải quyết các vấn đề toàn cầu. Việt Nam cam kết ủng hộ đa phương, khẳng định đối ngoại đa phương là định hướng chiến lược quan trọng trong chính sách đối ngoại của đất nước.

Đại diện Việt Nam tỏ vui mừng khi chứng kiến quan hệ Việt Nam-Na Uy phát triển tích cực và toàn diện, hướng tới kỷ niệm 50 năm hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 2021. Việc hai nước cùng cam kết ủng hộ đa phương sẽ là nền tảng vững chắc để Việt Nam và Na Uy thúc đẩy hợp tác không chỉ trên kênh song phương mà cả trên các diễn đàn quốc tế, nhất là tại Liên hợp quốc khi Na Uy sẽ trở thành ủy viên không thường trực của Hội đồng Bảo an nhiệm kỳ 2021-2022.

Phía Việt Nam mong muốn Na Uy tiếp tục thúc đẩy hợp tác với ASEAN, ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN tại châu Á-Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương. Đáng chú ý, trong năm Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam, Quốc hội Na Uy đã được trao quy chế quan sát viên tại Tổ chức Liên Nghị viện ASEAN (AIPA). Việc này mang ý nghĩa quan trọng, tạo động lực phát triển hơn nữa mối quan hệ đối tác đối thoại theo lĩnh vực giữa Na Uy và ASEAN, cũng như hợp tác giữa Na Uy với từng thành viên ASEAN, trong đó có Việt Nam.

Bộ trưởng Ngoại giao Na Uy - bà Ine Eriksen Søreide nhấn mạnh, thế giới đang phải đối mặt với nhiều căng thẳng địa chính trị, rối loạn và tình huống khẩn cấp.

Trong bối cảnh đó, Liên hợp quốc, cụ thể là Hiến chương Liên hợp quốc-nền tảng quan trọng cho các nỗ lực chung nhằm vượt qua sự bất định của tình hình, dựa trên các nguyên tắc thượng tôn luật pháp quốc tế, quyền và nhân phẩm con người.

Đại diện Na Uy cho biết, cam kết của Việt Nam đối với ASEAN có ý nghĩa quan trọng đối với việc củng cố đoàn kết nội khối và vai trò của ASEAN trên toàn cầu.

Bộ trưởng Søreide khẳng định Na Uy và Việt Nam cùng tin tưởng mạnh mẽ vào chủ nghĩa đa phương và hợp tác quốc tế dựa trên luật lệ. Bà Søreide cho biết trong nhiệm kỳ Ủy viên không thường trực Hội đồng bảo an 2021-2022, các trọng tâm của Na Uy sẽ bao gồm ngoại giao kiến tạo hòa bình, tăng cường vai trò của phụ nữ trong xây dựng nền hòa bình bền vững, bảo vệ người dân trong xung đột, ứng phó với các nguy cơ an ninh liên quan đến khí hậu. Để có thể xử l‎ý hiệu quả các thách thức trong thời gian tới, Liên hợp quốc cần phát triển quan hệ đối tác với các thể chế khu vực như ASEAN và EU.

Bài thuyết trình của Bộ trưởng Ngoại giao Na Uy kết thúc với lời khẳng định mạnh mẽ về giá trị của tinh thần đa phương mà các quốc gia cần củng cố để có thể phục hồi và phát triển trong thế giới đầy thách thức hiện nay và sắp tới.

Linh Anh

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Khánh Hòa tổ chức phiên chợ Tuần nông sản an toàn thực phẩm năm 2020

Khánh Hòa tổ chức phiên chợ Tuần nông sản an toàn thực phẩm năm 2020

Phiên chợ “Tuần nông sản an toàn thực phẩm năm 2020” là hoạt động xúc tiến thương mại quan trọng được Bộ NN&PTNT chỉ đạo Trung tâm xúc tiến thương mại Nông nghiệp tổ chức.
Việt Nam trao hàng vật tư y tế hỗ trợ Myanmar chống dịch COVID-19 lần 2

Việt Nam trao hàng vật tư y tế hỗ trợ Myanmar chống dịch COVID-19 lần 2

Ngày 15/10, tại sân bay quốc tế Yangon của Myanmar, Đại sứ Việt Nam tại Myanmar Lý Quốc Tuấn đã trao hàng vật tư y tế của Chính phủ Việt Nam hỗ trợ Myanmar.
Doanh nghiệp muốn hỗ trợ miễn phí các gian bày bán sản phẩm OCOP Thanh Hóa

Doanh nghiệp muốn hỗ trợ miễn phí các gian bày bán sản phẩm OCOP Thanh Hóa

Doanh nghiệp hỗ trợ miễn phí các chủ cơ sở sản xuất tổ chức hội nghị bán sản phẩm OCOP ngay tại sân siêu thị vào ngày cuối tuần để tiếp cận và giới thiệu được nhiều khách hàng.
Hội chợ quốc tế Quà tặng hàng thủ công mỹ nghệ Hà Nội 2020

Hội chợ quốc tế Quà tặng hàng thủ công mỹ nghệ Hà Nội 2020

Hanoi Gift Show đã trở thành Hội chợ tiêu biểu ngành thủ công mỹ nghệ không chỉ trong nước mà còn là sự kiện quốc tế có tác động tích cực đến lĩnh vực tiêu dùng và xuất khẩu sản phẩm thủ công mỹ nghệ.
Việt Nam lần đầu tổ chức tuần hàng ‘Made in Vietnam’

Việt Nam lần đầu tổ chức tuần hàng ‘Made in Vietnam’

Phó Vụ trưởng Vụ thị tường trong nước (Bộ Công thương) đánh giá tuần hàng ‘Made in Vietnam’ là cơ hội cho người tiêu dùng được mua những sản phẩm tốt nhất, được lựa chọn theo tiêu chí khắt khe nhất của những thị trường khó tính.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

partner-vingroup
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-tt-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
Phiên bản di động