Quý III/2020, Covid-19 kéo mức nợ toàn cầu lên tới 272 nghìn tỷ USD

Để đối phó với cuộc khủng hoảng Covid-19, tỷ lệ nợ toàn cầu trên GDP đã tăng không dưới 10 điểm phần trăm lên 331% GDP chỉ trong vài tháng đầu tiên của đại dịch.
WB: nợ toàn cầu tăng, kinh tế sẽ giảm 5,2% vì dịch COVID-19 Một số nước dừng xuất khẩu lương thực đe dọa đến nguồn cung toàn cầu Nhiều chuyên gia Âu-Mỹ dự đoán về nguy cơ suy thoái kinh tế toàn cầu

Thông tin từ Viện Tài chính Quốc tế, do các khoản vay của chính phủ và doanh nghiệp gia tăng khi đại dịch Covid-19 tiếp diễn, gánh nặng nợ toàn cầu đã tăng thêm 15 nghìn tỷ USD trong 3 quý của năm 2020, thời điểm này lên tới 272 nghìn tỷ USD.

Tại các quốc gia tiên tiến, nợ đã tăng trên 432% GDP trong quý thứ III, tăng 50 điểm phần trăm so với năm 2019. Mỹ - quốc gia đã thực hiện một trong những gói kích thích lớn nhất trên thế giới, chiếm gần một nửa mức tăng này.

Quý III/2020, Covid-19 kéo mức nợ toàn cầu lên tới 272 nghìn tỷ USD
Quý III/2020, Covid-19 kéo mức nợ toàn cầu lên tới 272 nghìn tỷ USD

Tại khu vực đồng euro, hành động của các chính phủ đã khiến nợ công tăng 1,5 nghìn tỷ USD so với cùng kỳ, lên mức 53 nghìn tỷ USD. Con số này vẫn thấp hơn mức 55 nghìn tỷ USD của khu vực so với trong quý II/2014, khi khu vực này đang đối phó với cuộc khủng hoảng nợ có.

Đối với các thị trường mới nổi, mức nợ tăng lên hơn 248% GDP, trong đó Lebanon, Trung Quốc, Malaysia và Thổ Nhĩ Kỳ có mức tăng nợ phi tài chính lớn nhất. Tuy nhiên, đại dịch Covid-19 không phải là yếu tố duy nhất gây ra mức nợ lớn trên toàn cầu.

Tốc độ tích lũy nợ toàn cầu chưa từng có kể từ năm 2016, tăng hơn 52 nghìn tỷ USD. Mặc dù khoảng 15 nghìn tỷ USD của sự gia tăng này đã được ghi nhận vào năm 2020 trong bối cảnh đại dịch Covid-19, nhưng khoản nợ tích lũy trong 4 năm qua đã vượt xa mức tăng 6 nghìn tỷ USD 4 năm trước đó. Mức nợ lớn hơn khiến các chính phủ, doanh nghiệp và hộ gia đình gặp rủi ro cao hơn trong thời kỳ suy thoái kinh tế.

Để đối phó với cuộc khủng hoảng Covid-19, tỷ lệ nợ trên GDP toàn cầu đã tăng không dưới 10 điểm phần trăm lên 331% GDP chỉ trong vài tháng đầu tiên của đại dịch.

Được biết, hiện sáng kiến của G20 và Câu lạc bộ Paris (nhóm không chính thức về 22 quốc gia chủ nợ) về việc tạm dừng các khoản trả nợ song phương cho một số quốc gia đang phát triển dễ bị tổn thương từ tháng 5 - 12/2020 là thỏa thuận chính trên bàn đàm phán.

Linh Anh

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Quy định mới về điều kiện chào bán trái phiếu

Quy định mới về điều kiện chào bán trái phiếu

Chính phủ vừa ra quy định về chào bán, giao dịch trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ tại thị trường trong nước và chào bán trái phiếu doanh nghiệp ra thị trường quốc tế.
Không điều chỉnh mục tiêu về phát triển bền vững

Không điều chỉnh mục tiêu về phát triển bền vững

Chiều 4/1, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Chủ tịch Hội đồng quốc gia về phát triển bền vững và nâng cao năng lực cạnh tranh đã chủ trì phiên họp nghe Báo cáo quốc gia năm 2020 về tiến độ 5 năm thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững và đánh giá khả năng hoàn thành của Việt Nam đến năm 2030.
Tổ chức thành công, thiết thực, chu đáo Đại hội Đảng các cấp

Tổ chức thành công, thiết thực, chu đáo Đại hội Đảng các cấp

Dấu ấn cấp ủy còn được thể hiện xuyên suốt qua sự lãnh đạo, chỉ đạo của Thành ủy Hà Nội trong quá trình tổ chức Đại hội đảng các cấp và Đại hội Đảng bộ Thành phố với tinh thần nghiêm túc, khẩn trương và đúng quy định. Nhờ đó, các đại hội diễn ra thành công, đạt kết quả toàn diện, bảo đảm tuân thủ các nguyên tắc, quy định của Đảng, nhất là trong điều kiện đại dịch COVID-19 diễn biến phức tạp.
Đối ngoại Việt Nam 2020: Bản lĩnh và tâm thế mới

Đối ngoại Việt Nam 2020: Bản lĩnh và tâm thế mới

Tạp chí điện tử Thương hiệu và Sản phẩm trân trọng giới thiệu bài viết của Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh về thành tựu đối ngoại của Việt Nam trong năm 2020 với tựa đề: "Đối ngoại Việt Nam 2020: Bản lĩnh và tâm thế mới".
Xuân mới, nghĩ về Việt Nam hùng cường!

Xuân mới, nghĩ về Việt Nam hùng cường!

Đón Năm Mới 2021, thật vui mừng khi nhìn lại năm 2020 vừa qua, chúng ta đã đi qua biết bao thách thức, khó khăn mà vẫn vững vàng và duy trì được đà thắng lợi liên tục từ nhiều năm trước.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

partner-vingroup
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-tt-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
Phiên bản di động