Pizza Hut bị phạt do vi phạm chính sách tiền lương tối thiểu

Theo thông tin từ Bộ Kinh doanh Anh, hãng thức ăn nhanh nổi tiếng thế giới - Pizza Hut đã vi phạm chính sách tiền lương tối thiểu khi trả thiếu 845.936 bảng Anh.
4 quy định mới về tiền lương tối thiểu của người lao động áp dụng từ 1/2/2021 Bộ LĐ-TB&XH chưa tăng lương tối thiểu vùng năm 2021 Lùi thời điểm thực hiện chế độ tiền lương mới tới ngày 1/7/2022

Bộ Kinh doanh Anh vừa công bố danh sách 139 doanh nghiệp sử dụng lao động vi phạm chính sách tiền lương tối thiểu trong giai đoạn từ năm 2016 và 2018. Đứng đầu danh sách này là 2 doanh nghiệp nổi tiếng Tesco và Pizza Hut.

Cụ thể, thông báo chính thức của Bộ Kinh doanh Anh cho biết: Chuỗi siêu thị Tesco - doanh nghiệp tư nhân lớn nhất nước Anh - đã trả không đủ lương cho 78.199 người lao động, với tổng số tiền là 5,1 triệu bảng (7 triệu USD); trong khi Pizza Hut trả thiếu 845.936 bảng Anh (tương ứng trên 26 tỷ đồng).

Pizza Hut bị phạt do vi phạm chính sách tiền lương tối thiểu
Pizza Hut chịu phạt vì vi phạm chính sách tiền lương tối thiểu

Các chủ sử dụng lao động khác trong danh sách này, chủ yếu là các doanh nghiệp nhỏ hơn, chưa trả lương cho nhân viên, với tổng số tiền khoảng 700.000 bảng. Anh yêu cầu các doanh nghiệp phải trả mức lương tối thiểu 8,72 bảng/giờ cho người lao động trong độ tuổi từ 25 trở lên.

Từ tháng 4/2021, số tiền này sẽ được tăng thêm 2,2% và mở rộng ra đối với những lao động trong độ tuổi từ 23 trở lên. Những người lao động và người học nghề dưới 23 tuổi sẽ phải nhận mức lương tối thiểu thấp hơn.

Bộ trưởng Kinh doanh Anh - Paul Scully cho biết: "Không bao giờ có thể chấp nhận được việc bất kỳ người sử dụng lao động nào thay đổi ngắn công nhân của họ, nhưng đặc biệt đáng thất vọng khi thấy những cái tên doanh nghiệp lớn - những doanh nghiệp hoàn toàn nên biết rõ hơn trong danh sách này".

Pizza Hut được đưa vào thị trường Việt Nam bởi tập đoàn IFB Holdings (Việt Nam) và Jardine Restaurant Group (Hồng Kông).

Tháng 8/2005, Công ty TNHH Pizza Việt Nam được cấp giấy phép đầu tư nhưng phải tới tháng 1/2007, nhà hàng đầu tiên của Pizza Hut tại Việt Nam mới đi vào hoạt động tại Diamond Plaza (TP.HCM).

Chưa tới 10 năm, nhưng với hương vị khác biệt cùng tiềm lực tài chính mạnh mẽ, Pizza Hut đã có những bước phát triển vũ tại Việt Nam.

Hà An

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Thương hiệu nổi bật

partner-vingroup
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-tt-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
Phiên bản di động