Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: TP HCM “cố gắng dệt một cái lưới” để tầm soát, lấy mẫu xét nghiệm có trọng điểm

Thành phố Hồ Chí Minh “cố gắng dệt một cái lưới” để tầm soát, lấy mẫu xét nghiệm có trọng điểm trọng điểm ở những địa điểm đông người qua lại như quán nước gần bến xe, quán cà phê, giải khát gần các nhà máy, khu công nghiệp… để xem xét khả năng tồn tại của dịch ở trong cộng đồng. Đây là yêu cầu của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Trưởng ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 tại cuộc họp trực tuyến giữa thường trực Ban Chỉ đạo với lãnh đạo TP. HCM và UBND tỉnh Hải Dương chiều 10/2, tại Trụ sở Chính phủ.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Chạy đua với thời gian để người dân đón Tết an toàn

Các địa phương không được “làm quá” gây cản trở, khó khăn cho dân Giữ thành quả chống dịch để đón tết an toàn, vui tươi

Đánh giá rủi ro dịch ở trong cộng đồng

Báo cáo về tình hình dịch bệnh tại địa phương, Giám đốc Sở Y tế TP HCM Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết, từ ngày 5/2 đến nay, thông qua việc giám sát, xét nghiệm chỉ định cho trên 8.000 nhân viên Sân bay Tân Sơn Nhất đã phát hiện 8 ca mắc COVID-19.

Ngoài ra, sau khi cho kiểm tra người tiếp xúc với các ca bệnh, TP HCM phát hiện thêm 25 ca mắc COVID-19. Các ca này chủ yếu liên quan đến nhân viên của Công ty TNHH MTV Dịch vụ mặt đất sân bay Việt Nam (VIAGS).

Lãnh đạo TPHCM họp trực tuyến với Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, chiều 10/2. Ảnh: VGP
Lãnh đạo TPHCM họp trực tuyến với Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, chiều 10/2. Ảnh: VGP

Ngay sau đó, TP HCM nhanh chóng truy vết xác định hơn 1.900 F1, 1.150 F2,… đồng thời triển khai xét nghiệm tầm soát đối với những người liên quan với các ca bệnh để có cơ sở đánh giá nguy cơ, nguồn lây nhiễm.

Ngành Y tế phối hợp Cảng vụ Hàng không miền Nam kiểm tra lại hoạt động của sân bay, đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh, có biện pháp chấn chỉnh; xét nghiệm tầm soát cho người nhà của nhân viên Công ty VIAGS, người đến khám tại Bệnh viện Quân y 175; kích hoạt toàn bộ hệ thống dự phòng và điều trị, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan y tế Trung ương đóng trên địa bàn, tập trung chống dịch.

Sẵn sàng triển khai các kế hoạch đã xây dựng trong toàn ngành, TP HCM tăng cường năng lực lấy mẫu và xét nghiệm để tổ chức xét nghiệm trên diện rộng, đáp ứng nhu cầu khoanh vùng, dập dịch, sàng lọc nhóm nguy cơ; dự trù đầy đủ sinh phẩm, test-kit, đảm bảo năng lực xét nghiệm 30.000-40.000 mẫu/ngày (có thể làm mẫu gộp 5 khi cần); rà soát, củng cố lại các quy trình vận hành hoạt động trong sân bay; hạn chế hoạt động tập trung đông người…

“Cơ bản, chúng ta đã đánh giá được tình hình ổ dịch ở Công ty VIAGS”- ông Nguyễn Tấn Bỉnh nêu rõ; đồng thời, kiến nghị Bộ Y tế cung cấp sinh phẩm, test kháng nguyên nhanh, kháng thể để địa phương chủ động truy vết, đánh giá nguy cơ dịch bệnh.

Thời gian tới, UBND TP.HCM sẽ tiếp tục triển khai các chỉ đạo của Trung ương và lãnh đạo thành phố, kích hoạt toàn bộ hệ thống điều trị; khẩn trương tiến hành công tác truy vết, cách ly, khoanh vùng, dập dịch khi xuất hiện ca bệnh mới; nâng cao năng lực xét nghiệm và công xuất điều trị; tiến hành tập huấn phát triển lực lượng lấy mẫu; quyết liệt thực hiện các biện pháp phòng chống lây nhiễm COVID-19 tại các cơ sở có nguy cơ cao (sân bay, bệnh viện,…); hạn chế tối đa các sự kiện tập trung đông người,…

Tại điểm cầu văn phòng Bộ Y tế ở TP.HCM, GS.TS Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế thông tin thêm, hiện nay TP.HCM lấy mẫu rất nhanh chóng, nhưng tiến độ xử lý mẫu còn chậm, Bộ yêu cầu các mẫu xét nghiệm bằng phương pháp PCR phải xử lý ngay trong ngày.

Về tình huống F1 âm tính nhưng F2 dương tính, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn nêu giả thiết ban đầu có thể là F1 đã qua thời gian kháng nguyên dương tính, trở sang âm tính; hoặc F1 chính là F0 đầu tiên,…

“Chúng tôi kỳ vọng, với việc xét nghiệm kháng thể diện rộng ở trong địa bàn TP HCM, đặc biệt tại sân bay Tân Sơn Nhất và trong cộng đồng sẽ giải được bài toán của những trường hợp xuất hiện có thể lây truyền trong nội bộ của sân bay, đội bốc xếp ở sân bay Tân Sơn Nhất và trong cộng đồng. Trong thời gian tới, với những biện pháp quyết liệt của Ban Chỉ đạo TP HCM, sự hỗ trợ từ các cơ quan của Bộ Y tế đóng trên địa bàn TP HCM giúp cho thành phố có thể nhanh chóng khống chế dịch COVID-19”- Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn nhấn mạnh.

Qua phân tích thêm, các chuyên gia, thành viên Ban Chỉ đạo đề nghị TP.HCM, ngành y tế phải hết sức chú ý đến cả trường hợp F2 dương tính là F1 của một ổ dịch khác, hoặc tình huống đã có mầm bệnh khá lâu, âm ỉ tồn tại trong thành phố. Do đó, TP.HCM cần phải tăng cường xét nghiệm rộng trong cộng đồng; xét nghiệm có trọng điểm tại những địa bàn có nhiều người qua lại để đánh giá tình hình.

Phát biểu kết luận tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam hoan nghênh Thành phố Hồ Chí Minh, Bộ Y tế đã phản ứng nhanh, bài bản trong công tác phòng, chống dịch bệnh.

Liên quan đến việc phát hiện các trường hợp F2 (liên quan đến F1) dương tính với virus SARS-CoV-2, Phó Thủ tướng cho biết, ngoài 2 giả thuyết Bộ Y tế đưa ra, còn có khả năng ca F2 là F1 của ổ khác, chưa được phát hiện ra.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Sân bay Tân Sơn Nhất phải bảo đảm tuyệt đối an toàn. Ảnh: VGP
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh ''sân bay Tân Sơn Nhất phải bảo đảm tuyệt đối an toàn". Ảnh: VGP

“Nguyên tắc ngay từ đầu là chúng ta phải xác định tất cả các nguồn đều khả năng như nhau, không được bỏ sót”, Phó Thủ tướng nêu rõ; đồng thời nhấn mạnh phải xem xét, đánh giá tổng thể trên địa bàn về khả năng xuất hiện một hoặc nhiều ổ dịch khác bởi nguồn lây có thể từ nước ngoài vào Sân bay Tân Sơn Nhất; xâm nhập trái phép từ đường bộ, đường biển...

Phó Thủ tướng nhấn mạnh khả năng có mầm bệnh trong thành phố nhưng chưa bùng phát mạnh ra cộng đồng, chỉ phát hiện ra khi thực hiện các biện pháp tầm soát, giám sát trọng điểm. Từ trước đến nay ngành y tế đã thực hiện giám sát thường xuyên một bước bằng việc khám, xét nghiệm tất cả người có triệu chứng ho, sốt khi đến bệnh viện.

Tuy nhiên, với tình hình của TP.HCM hiện nay, từ kinh nghiệm ở Đông Triều (Quảng Ninh), Phó Thủ tướng đề nghị thành phố “cố gắng dệt một cái lưới” để tầm soát, lấy mẫu xét nghiệm có trọng điểm ở những địa điểm đông người qua lại như quán nước gần bến xe, quán cà phê, giải khát gần các nhà máy, khu công nghiệp… để xem xét khả năng tồn tại của dịch ở trong cộng đồng.

Sân bay Tân Sơn Nhất phải bảo đảm tuyệt đối an toàn

Tại cuộc họp, TP.HCM đề nghị Bộ Y tế hỗ trợ sinh phẩm xét nghiệm (test-kit) nhanh để xét nghiệm hàng ngày tất cả nhân viên làm việc tại sân bay Tân Sơn Nhất. Liên quan đến nội dung này, GS.TS Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết Bộ vừa nhận được khoảng 130.000 test-kit nhanh của Hàn Quốc và dự kiến sẽ phân bổ cho một số địa phương, tuy nhiên, trước yêu cầu của TP.HCM, Bộ sẽ tập trung ưu tiên hỗ trợ cho TP.HCM, trước mắt là 30.000 test-kit, và sẽ hỗ trợ tiếp khi TP.HCM có yêu cầu trên cơ sở cân đối với các địa phương khác.

“Sân bay Tân Sơn Nhất phải bảo đảm tuyệt đối an toàn”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

TP.HCM là nơi đầu tiên xây dựng các bộ tiêu chí chấm điểm phòng chống dịch cho các cơ sở y tế, trường học, nhà máy…, vì vậy, Phó Thủ tướng yêu cầu thành phố tiếp tục đẩy mạnh hướng dẫn, chỉ đạo tất cả các cơ sở y tế, trường học, cơ sở nhà máy, bến bãi, phương tiện công cộng phải thực hiện đầy đủ các biện pháp phòngc hống dịch, tự đánh giá định kỳ và cập nhật thường xuyên lên bản đồ chống dịch (antoancovid.vn), “nếu xanh mới được hoạt động”.

“Kinh nghiệm cũng cho thấy ở bệnh viện hay sân bay, nơi nào có camera giám sát thì truy vết sẽ nhanh hơn, dễ hơn, vì vậy nhân lúc này chúng ta kêu gọi các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh tăng cường lắp hệ thống camera giám sát”, Phó Thủ tướng nói.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: TP HCM “cố gắng dệt một cái lưới” để tầm soát, lấy mẫu xét nghiệm có trọng điểm
TP HCM “cố gắng dệt một cái lưới” để tầm soát, lấy mẫu xét nghiệm có trọng điểm

Hải Dương đã kiểm soát được tình hình

Tại cuộc họp tiếp theo với lãnh đạo tỉnh Hải Dương, Phó Thủ tướng được báo cáo đến ngày hôm nay, tình hình của Hải Dương đã được kiểm soát khá tốt dịch bệnh. Cụ thể, ổ dịch ở TP. Chí Linh đã kiểm soát được hoàn toàn. Tình hình ở Cẩm Giàng, Kinh Môn sau khi cơ bản đã kiểm soát được tình hình. Tất cả các ca nhiễm mới đều ở trong khu cách ly tập trung, không lây ra cộng đồng.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và Thường trực Ban chỉ đạo đánh giá công tác chống dịch ở Hải Dương đang đi đúng hướng, đã kiểm soát được tình hình.

Phó Thủ tướng đặc biệt lưu ý Hải Dương 2 việc. Thứ nhất, đối với người hết thời hạn cách ly tập trung, khi về cách ly tại nhà phải được giám sát y tế chặt chẽ. Các địa phương phải quản lý chặt địa điểm đông người. Người dân phải thực hiện nghiêm Thông điệp 5K của Bộ Y tế, đặc biệt là việc đeo khẩu trang.

Nghị quyết về chi phí cách ly y tế, khám, chữa bệnh... chống dịch Covid -19 Nghị quyết về chi phí cách ly y tế, khám, chữa bệnh... chống dịch Covid -19
Thủ tướng: Trân quý những hành động, tinh thần hy sinh cao cả của các ‘chiến sĩ áo trắng’ Thủ tướng: Trân quý những hành động, tinh thần hy sinh cao cả của các ‘chiến sĩ áo trắng’
Việt Nam hoàn thành thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 vaccine Nano Covax ngừa Covid-19 Việt Nam hoàn thành thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 vaccine Nano Covax ngừa Covid-19
M.Anh

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Thủ tướng: Chiến lược của chúng ta là “vaccine + 5K”

Thủ tướng: Chiến lược của chúng ta là “vaccine + 5K”

Tinh thần là bao phủ vaccine cho người dân Việt Nam nhưng không thể ngay một lúc tiêm vaccine cho tất cả 100 triệu người nên phải có thứ tự ưu tiên, Thủ tướng nhấn mạnh việc thực hiện chiến lược “vaccine + 5K”, không vì vaccine mà chúng ta chủ quan.
Hà Nội: Đẩy mạnh các hoạt động hỗ trợ tiêu thụ nông sản cho hai tỉnh Hải Dương, Quảng Ninh

Hà Nội: Đẩy mạnh các hoạt động hỗ trợ tiêu thụ nông sản cho hai tỉnh Hải Dương, Quảng Ninh

Ngày 23/02, Sở Công Thương Hà Nội đã ban hành Công văn số 743/SCT-QLTM đề nghị các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn hưởng ứng, tích cực hỗ trợ tiêu thụ nông sản, thủy hải sản của hai tỉnh Hải Dương và Quảng Ninh.
Hơn 117.000 liều vaccine COVID-19 đã về Việt Nam

Hơn 117.000 liều vaccine COVID-19 đã về Việt Nam

Hơn 10h sáng nay (24/2), chuyến bay chở hơn 117.000 liều vaccine COVID-19 cuản AstraZeneca đã về đến sân bay Tân Sơn Nhất, TP. HCM.
“Thách thức” biến đổi khí hậu hoàn toàn có thể là “động lực” thay đổi

“Thách thức” biến đổi khí hậu hoàn toàn có thể là “động lực” thay đổi

Tối 23/2/2021 (giờ Việt Nam), nhận lời mời của Thủ tướng Anh Boris Johnson, Chủ tịch luân phiên của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (HĐBA LHQ) trong tháng 2/2021, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tham dự và phát biểu tại phiên Thảo luận mở Cấp cao trực tuyến của HĐBA LHQ với chủ đề “Giải quyết các nguy cơ đối với hoà bình và an ninh quốc tế liên quan đến khí hậu”.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

partner-vingroup
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-tt-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
Phiên bản di động