Phố cổ Hà Nội xưa và nay:

Phố Hàng Bông nổi tiếng một thời giờ chỉ còn trong kí ức

Nhắc đến Hà Nội là nhắc đến “36 phố phường” với nghìn năm văn hiến, mảnh đất kinh kì đi qua bao đời con người đất Tràng An. Tuy nhiên, với tốc độ đô thị hóa nhanh và sự xuống cấp của nhiều dãy nhà, con phố, phố cổ Hà Nội đã không còn như xưa, một số tuyến phố chỉ còn lại trong hoài niệm của nhiều người, trong đó có phố Hàng Bông nổi tiếng một thời.
Thành lập Ban Quản lý hồ Hoàn Kiếm và phố cổ Hà Nội Bảo tồn, phát huy giá trị di sản khu Phố cổ Hà Nội trong tiến trình phát triển Thăng Long - Hà Nộ Gần 50% mặt bằng cho thuê ở phố cổ Hà Nội ế ẩm

Hà Nội 36 phố phường, là một khu vực đô thị cổ, có tuổi đời hàng trăm năm nằm bên trong và bên ngoài khu Phố cổ hiện nay. Đây là khu vực đông cư dân sinh sống và buôn bán sầm uất hình thành từ thời Lý - Trần. Điều đặc trưng nhất của khu Phố cổ là các phố làng nghề, gắn liền những ngôi nhà cổ, mang đậm nét kiến trúc Việt Nam truyền thống.

36 phố phường của Hà Nội từ lâu đã đi vào trong thơ ca, trong đó nổi tiếng nhất vẫn là bài vè cùng tên:

“Rủ nhau chơi khắp Long Thành/Ba mươi sáu phố rành rành chẳng sai/Hàng Bồ, Hàng Bạc, Hàng Gai/Hàng Buồm, Hàng Thiếc, Hàng Hài, Hàng Khay/Mã Vĩ, Hàng Điếu, Hàng Giầy/Hàng Lờ, Hàng Cót, Hàng Mây, Hàng Đàn/Phố Mới, Phúc Kiến, Hàng Ngang/Hàng Mã, Hàng Mắm, Hàng Than, Hàng Đồng/Hàng Muối, Hàng Nón, cầu Đông/Hàng Hòm, Hàng Đậu, Hàng Bông, Hàng Bè/Hàng Thùng, Hàng Bát, Hàng Tre/Hàng Vôi, Hàng Giấy, Hàng The, Hàng Gà/Quanh đi đến phố Hàng Da/Trải xem Hàng phố, thật là cũng xinh; Phố hoa thứ nhất Long Thành/Phố dăng mắc cửi, đàn quanh bàn cờ; Người về nhớ cảnh ngẩn ngơ/Bút hoa xin chép nên thơ lưu truyền”.

Ngày xưa, những người thợ thủ công từ khắp các làng nghề quanh kinh thành Thăng Long, tụ tập về đây buôn bán, họ chia theo từng khu vực và tập trung chuyên bán các mặt hàng chính của làng nghề mình. Thuở ấy, các thương nhân từ nhiều nước có thể vào thẳng khu vực này để buôn bán, tạo ra một không khí vô cùng đông vui, náo nhiệt, tạo ra một đô thị sầm uất và phát triển.

Và từ đó, tên của các dãy phố phường nơi đây được đặt theo tên của sản phẩm buôn bán chính tại đó, cộng thêm chữ “Hàng” phía trước. Ví dụ như phố Hàng Bông vốn có nhiều nhà làm nghề bật bông, bán mền bông, chăn đệm.

Hiện nay, Phố cổ vẫn là khu vực buôn bán nhộn nhịp, sầm uất và một số nơi (tuyến phố) vẫn còn lưu trữ, buôn bán các ngành nghề truyền thống, nhưng cùng với sự phát triển mạnh mẽ và tốc độ đô thị hóa nhanh tại thủ đô Hà Nội khiến cho một số tuyến phố đã chuyển sang kinh doanh các loại mặt hàng khác, giờ đây khu vực quanh Hồ Gươm đâu đâu cũng là quán cà phê, bún phở, cửa hàng quần áo, đồ lưu niệm...

Cùng với đó, nhiều dãy nhà cổ trên nhiều tuyến phố đã mất dần đi nét cổ kính xưa, thay vào đó là những tòa nhà cao tầng, khách sạn phục vụ khách du lịch và những mặt hàng buôn bán đặc trưng nhiều phố giờ chỉ còn là hoài niệm, trên sách vở...

Hãy cùng Tạp chí Thương hiệu và Sản phẩm nhìn lại sự thay đổi trên Phố Hàng Bông xưa - nay:

Phố Hàng Bông thời Pháp thuộc (Ảnh tư liệu).
Phố Hàng Bông thời Pháp thuộc (Ảnh tư liệu).

Trước kia, phố Hàng Bông nằm trong quần thể vương phủ của chúa Trịnh Tùng, khởi dựng vào năm 1595. Thời đó vương phủ gồm 52 cung, phủ, điện, đài, vườn ngự uyển, hồ, trại lính, trải từ Cửa Nam, Hàng Bông, vòng Bà Triệu tới hồ Hale, có 3 cửa chính: cửa chính nam là phố Bà Triệu, Tuyên Vũ Môn (có Ngũ Long Lầu, cao 70m, là Bưu điện Hà Nội ngày nay) và Diệu Đức (thông ra phố Cửa Nam).

Phố Hàng Bông hiện nay (Rue du Coton) là một phố nối phường Hàng Gai và phường Hàng Bông, quận Hoàn Kiếm, trong khu phố cổ Hà Nội, chạy từ ngã tư Hàng Bông - Hàng Gai - Hàng Trống - Hàng Hòm đến cửa ô Cửa Nam.

Hàng Bông trước kia gồm nhiều đoạn phố, có tên riêng: Hàng Hài, còn có tên gọi trong dân gian là Hàng Bông Hài. ở trên đất thôn Cổ Vũ, đoạn từ phố Hàng Gai đến phố Hàng Mành: có những cửa hàng bán giày hài, nón, đồ thờ điện bằng giấy.

Phố Hàng Hài bày bán 2 loại sản phẩm chính là: Hài thật và hài giấy. Hài thật có đế bằng gỗ vông, mũi bằng lụa thêu kim tuyến. Hài giả bằng giấy ngũ sắc trang kim dùng cho việc thờ cúng. Đoạn phố này có đền Phúc Hậu thờ ông tổ nghề tráng gương nên còn được gọi là Hàng Gương.

Hàng Bông Đệm trên đất thôn cũ Kim Bát Hạ, đoạn từ đầu Hàng Mành đến phố Hàng Da. Nơi đây có nhiều nhà làm nghề bật bông, bán mền bông, chăn đệm.

Hàng Bông Cây Đa Cửa Quyền, trên đất mấy thôn cũ Đông Mỹ - Thương Môn Đông Hạ, đoạn từ góc Hàng Da-Quán Sứ đến ngõ Hội Vũ, có ngôi miếu nhỏ thờ Cô Quyền, cạnh miếu có cây đa cũng gọi cây đa Cô Quyền hoặc cây đa Cửa Quyền, hiện ngôi miếu đã bị sét đánh đổ và cây đa bị đốn.

Phố Hàng Bông nổi tiếng một thời giờ chỉ còn trong kí ức
Đền Vọng Tiên trên phố Hàng Bông.

Hàng Bông Lờ, từ ngõ Hội Vũ đến Cửa Nam, đất thôn cũ Yên Trung Hạ, tổng Tiền Nghiêm (sau là Vĩnh Xương): bán các loại đó, đơm, lờ đánh cá. Xưa hơn nữa thì nơi đây chuyên nhuộm màu xanh nên có tên là phố Hàng Lam.

Hàng Bông Thợ Nhuộm, gọi tắt là Hàng Bông Nhuộm, đoạn phố ngắn cuối phố Hàng Bông trông ra cạnh phía đông của vườn hoa Cửa Nam trên đất thôn cũ Đông Mỹ. Hồi đầu thế kỷ 20, người phố này) có nghề nhuộm thâm các loại vải lụa.

Phố Hàng Bông nổi tiếng một thời giờ chỉ còn trong kí ức
Phố Hàng Bông nổi tiếng một thời giờ chỉ còn trong kí ức
Những căn nhà mang kiến trúc đặc trưng của khu phố cổ trên tuyến phố này...

Ngõ Hàng Bông: chạy từ phố Tống Duy Tân đến cuối phố Hàng Bông giáp Cửa Nam, là một phần của khu phố Ẩm thực. Ngõ này thời Pháp tên là phố Lôngđơ (Rue Lhonde). Sau năm 1945 đổi là phố Cấm Chỉ. Đến năm 1964, đổi là ngõ Hàng Bông Lờ, và hiện nay là ngõ Hàng Bông.

Ngày nay Phố Hàng Bông là một tuyến phố vô cùng nhộn nhịp, sầm uất và được xem là “cửa ngõ” để vào khu vực Phố cổ Hà Nội và Hồ Gươm. Tại đây, có những cửa hàng buôn rất bán sôi động, thu hút du khách với nhiều cửa hàng thời trang, đồ lưu niệm, quán ăn, khách sạn hạng sang...

Phố Hàng Bông nổi tiếng một thời giờ chỉ còn trong kí ức
Mặt hàng đặc trưng được bày bán trên tuyến phố này là các loại cờ, áo phông, băng rôn cổ động, quần áo...
Phố Hàng Bông nổi tiếng một thời giờ chỉ còn trong kí ức
Chùa Kim Cổ - di tích lịch sử cấp Quốc gia nằm ngay phố Đường Thành giao với phố Hàng Bông.

Tại đây, mặt hàng đặc trưng được bày bán trên tuyến phố này là các loại cờ, áo phông, băng rôn cổ động, quần áo thời trang… Xen lẫn những cửa hàng buôn bán sầm uất, thì trên con phố Hàng Bông nay vẫn giữ được khá nhiều đình miếu cổ như đền Phúc Hậu, đình Tam Thánh, đình Lương Ngọc, đình Kim Hộ, đền Vọng Tiên, đình Thiên Tiên, đình Đông Mỹ…

Phố Hàng Bông nổi tiếng một thời giờ chỉ còn trong kí ức
Phố Hàng Bông nổi tiếng một thời giờ chỉ còn trong kí ức
Phố Hàng Hòm, Phố Phủ Doãn giao cắt với phố Hàng Bông nay.
Tại Quyết định 1361/QĐ-UBND (ngày 19-3-2021), UBND thành phố Hà Nội đã phê duyệt đồ án quy hoạch phân khu đô thị H1-1A (khu phố cổ) quận Hoàn Kiếm. Đáng chú ý, đồ án khuyến khích phục dựng công trình theo kiến trúc đặc trưng tiêu biểu khu phố cổ; xây dựng hình ảnh tuyến phố đi bộ với các cửa hàng buôn bán sản phẩm truyền thống, phục vụ du lịch.

Cụ thể, khu vực nghiên cứu đồ án quy hoạch phân khu đô thị H1-1A có diện tích khoảng 80,93ha, thuộc địa giới hành chính 10 phường của quận Hoàn Kiếm, gồm: Hàng Bạc, Hàng Buồm, Hàng Bồ, Hàng Bông, Hàng Mã, Cửa Đông, Lý Thái Tổ, Đồng Xuân, Hàng Gai, Hàng Đào. Trong đó, phía Bắc giáp phố Hàng Đậu; phía Tây giáp phố Phùng Hưng; phía Nam giáp các phố: Hàng Bông, Hàng Gai, Cầu Gỗ, Hàng Thùng; phía Đông là các đường: Trần Quang Khải, Trần Nhật Duật. Quy mô dân số đến năm 2030 và tối đa đến năm 2050 khoảng 45.000 người.

Kỳ Anh

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

20 trường hợp nhà, đất được miễn lệ phí trước bạ

20 trường hợp nhà, đất được miễn lệ phí trước bạ

Nhà đất là loại tài sản phải chịu lệ phí trước bạ, tuy nhiên theo Nghị định 10/2022/NĐ-CP nếu thuộc các trường hợp sau đây thì sẽ được miễn lệ phí trước bạ.
Sử dụng Giấy phép lái xe ô tô hết hạn bị phạt đến 12 triệu đồng

Sử dụng Giấy phép lái xe ô tô hết hạn bị phạt đến 12 triệu đồng

Theo Nghị định 123/2021/NĐ-CP sửa đổi Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định điều khiển ô tô trong khi Giấy phép lái xe hết hạn là hành vi vi phạm giao thông và sẽ bị phạt nặng từ 5 triệu đồng đến 12 triệu đồng.
Thủ tướng yêu cầu nghiên cứu việc mở cửa trở lại các rạp chiếu phim trên toàn quốc

Thủ tướng yêu cầu nghiên cứu việc mở cửa trở lại các rạp chiếu phim trên toàn quốc

Văn phòng Chính phủ đã có văn bản 515/VPCP-KGVX truyền đạt ý kiến của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính về việc xem xét đề nghị của một số doanh nghiệp chiếu phim tại Hà Nội.
Ngược đãi người giúp việc gia đình bị phạt đến 75 triệu đồng

Ngược đãi người giúp việc gia đình bị phạt đến 75 triệu đồng

Người sử dụng lao động có hành vi ngược đãi, quấy rối tình dục, cưỡng bức lao động hoặc dùng vũ lực đối với người giúp việc gia đình nhưng chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự sẽ bị phạt tiền từ 50-75 triệu đồng.
Xem chi tiết tử vi hôm nay Thứ Bảy ngày 22/01/2022: Mão sự nghiệp  ổn định, Tỵ gặp nhiều rắc rối

Xem chi tiết tử vi hôm nay Thứ Bảy ngày 22/01/2022: Mão sự nghiệp ổn định, Tỵ gặp nhiều rắc rối

Xem chi tiết tử vi 12 con giáp các tuổi: Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất và Hợi về vận trình sự nghiệp, tình yêu, tài lộc, sức khỏe…Tử vi hôm nay Thứ Bảy ngày 22/01/2022 của 12 con giáp cho thấy cục diện Mão Hợi Bán Hợp độ mệnh, con đường công danh sự nghiệp của người tuổi Mão trở nên bằng phẳng hơn bao giờ hết. Trong khi đó hôm nay do chịu ảnh hưởng của cục diện Tỵ Hợi Tương Xung, người tuổi Tỵ sẽ phải đối mặt với không ít rắc rối.
Người được ủy quyền có được tự ý bán đất cho người khác?

Người được ủy quyền có được tự ý bán đất cho người khác?

Việc xác lập giấy ủy quyền trong lĩnh vực đất đai các quyền như mua bán, chuyển nhượng, tặng cho thừa kế,... khi được thực hiện thì người được ủy quyền có được tự ý chuyển nhượng đất được ủy quyền cho người khác hay không?
Quy định về mức tiền lương tạm ứng dịp Tết Âm lịch 2022

Quy định về mức tiền lương tạm ứng dịp Tết Âm lịch 2022

Tết Âm lịch 2022 đang đến gần nên nhu cầu mua sắm, tiêu dùng, du lịch, đi lại,... tăng cao và nhiều lao động muốn ứng trước tiền lương. Vậy mức tạm ứng tiền lương dịp Tết Âm lịch 2022 là bao nhiêu?
Lao động nghỉ việc do Covid – 19 có được trả lương không?

Lao động nghỉ việc do Covid – 19 có được trả lương không?

Trước sự ảnh hưởng mạnh mẽ của dịch Covid – 19, đã có không ít các công ty, đơn vị cho người lao động nghỉ việc hoặc nghỉ làm tạm thời không lương. Vậy, khi người lao động nghỉ việc do ảnh hưởng của Covid – 19 có được trả lương không?
10 trường hợp được miễn lệ phí môn bài năm 2022

10 trường hợp được miễn lệ phí môn bài năm 2022

Cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình hoạt động sản xuất, kinh doanh có doanh thu hàng năm từ 100 triệu đồng trở xuống thuộc một trong 10 trường hợp được miễn lệ phí môn bài năm 2022.
Xã Xuân Nộn (Đông Anh): Dùng phế thải để thi công dự án

Xã Xuân Nộn (Đông Anh): Dùng phế thải để thi công dự án

Hai dự án có giá trị hơn 16 tỷ đồng đang được thi công trên địa bàn tôn Đường Nhạn, xã Xuân Nộn, huyện Đông Anh, Hà Nội bởi Công ty CP Xây dựng hạ tầng Minh Anh có dấu hiệu rút ruột công trình, sử dụng phế thải đắp nền đường.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
aic
bidv
vietjet-2
agribank
partner-vingroup
Phiên bản di động