Phát triển thị trường khoa học và công nghệ quốc gia đến năm 2030

Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định số 1158/QĐ-TTg về Chương trình phát triển thị trường khoa học và công nghệ quốc gia đến năm 2030.
Dự thảo quy chế quản lý hoạt động khoa học và công nghệ Điều kiện để doanh nghiệp khoa học và công nghệ được miễn, giảm thuế? Top 10 sự kiện khoa học và công nghệ nổi bật năm 2020

Chương trình đặt mục tiêu đến năm 2030, giá trị giao dịch hàng hóa khoa học và công nghệ (KHCN) hàng năm tăng mạnh, bình quân đạt 30%, trên 35% đối với một số lĩnh vực, ngành hàng xuất khẩu chủ lực. Tỉ trọng giao dịch tài sản trí tuệ đạt trên 20%, tỉ trọng giao dịch các công nghệ nhập khẩu từ các nước phát triển đạt 35%. Tỉ trọng giao dịch công nghệ từ các viện nghiên cứu, trường đại học Việt Nam đạt trên 40% trong tổng giao dịch công nghệ có nguồn gốc trong nước.

Phát triển tổ chức trung gian của thị trường KHCN: Trên 240 tổ chức trung gian và 6 mạng lưới tổ chức trung gian chuyên sâu cho 6 ngành hàng xuất khẩu chủ lực.

Số hóa các kết quả nghiên cứu, tài sản trí tuệ có tiềm năng thương mại hóa trên thị trường. Hiện đại hóa hệ thống hạ tầng quốc gia của thị trường KHCN, kết nối hiệu quả với mạng lưới tổ chức trung gian khu vực và toàn cầu.

Phát triển thị trường khoa học và công nghệ quốc gia đến năm 2030
Phát triển thị trường khoa học và công nghệ quốc gia đến năm 2030 (ảnh minh họa)

Để đạt được những mục tiêu trên, Chương trình đã đưa ra những nhiệm vụ, giải pháp cụ thể như: Tiếp tục hoàn thiện môi trường pháp lý hỗ trợ phát triển thị trường khoa học công nghệ; thúc đẩy phát triển nguồn cầu của thị trường khoa học công nghệ, nâng cao năng lực hấp thụ, làm chủ và đổi mới công nghệ của doanh nghiệp; thúc đẩy phát triển nguồn cung của thị trường khoa học công nghệ; phát triển các tổ chức trung gian của thị trường khoa học công nghệ; tăng cường hoạt động xúc tiến thị trường khoa học công nghệ; tăng cường công tác đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực, truyền thông và hội nhập quốc tế về thị trường khoa học công nghệ; phát triển hạ tầng quốc gia của thị trường khoa học công nghệ…

Chương trình xây dựng cơ chế, chính sách tạo động lực cạnh tranh để thúc đẩy doanh nghiệp tham gia thị trường khoa học công nghệ; cơ chế liên thông thị trường khoa học công nghệ với các thị trường hàng hóa, dịch vụ, tài chính và lao động. Cơ cấu lại các chương trình, nhiệm vụ khoa học công nghệ cấp quốc gia theo hướng lấy doanh nghiệp làm trung tâm, gắn với chuỗi giá trị sản phẩm, tạo giá trị gia tăng, nâng cao chất lượng, số lượng nguồn cung hàng hóa khoa học công nghệ trên thị trường.

Triển khai các biện pháp thúc đẩy chuyển giao công nghệ; nhập khẩu, giải mã các công nghệ cao, công nghệ tiên tiến, công nghệ sạch, ưu tiên công nghệ từ các nước phát triển, có tiềm năng tác động lớn và lan tỏa, trước hết là đối với một số lĩnh vực công nghiệp/ngành hàng xuất khẩu chủ lực. Hỗ trợ thương mại hóa kết quả nghiên cứu, tài sản trí tuệ; ưu tiên hỗ trợ các kết quả nghiên cứu, tài sản trí tuệ đáp ứng nhu cầu phát triển công nghiệp phụ trợ, cơ giới hóa, chế biến sâu trong nông nghiệp, phục vụ yêu cầu phát triển vùng nông thôn, miền núi, hải đảo, địa bàn có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn, đặc biệt khó khăn…

Viên Minh

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Nghiên cứu phát triển và ứng dụng các công nghệ tiên tiến để tạo chuỗi sản phẩm có giá trị cao từ hải sản (hàu, cá và rong) Việt Nam

Nghiên cứu phát triển và ứng dụng các công nghệ tiên tiến để tạo chuỗi sản phẩm có giá trị cao từ hải sản (hàu, cá và rong) Việt Nam

Ngày 23/6/2021, tại Bộ Khoa Học và Công nghệ (113 Trần Duy Hưng, Hà Nội) đã tổ chức nghiệm thu đề tài “Nghiên cứu phát triển và ứng dụng các công nghệ tiên tiến để tạo chuỗi sản phẩm có giá trị cao từ hải sản (hàu, cá và rong) Việt Nam”. Mã số: KC.09.23/16-20.
Công nghệ chế biến nông sản vùng ĐBSCL - Định hướng ứng dụng các sản phẩm tự nhiên

Công nghệ chế biến nông sản vùng ĐBSCL - Định hướng ứng dụng các sản phẩm tự nhiên

Đồng bằng Sông Cửu Long (ĐBSCL) là vùng sản xuất nông nghiệp đặc biệt quan trọng của cả nước. Tuy nhiên, các sản phẩm của vùng ĐBSCL chỉ ở mức sơ chế thô, không đa dạng dẫn đến tỷ trọng xuất khẩu ít. Yêu cầu đặt ra cần nghiên cứu, xây dựng những công nghệ chế biến/sản xuất và phương pháp bảo quản phù hợp.
Một số kết quả nghiên cứu mới về cây Sacha inchi tại một số tỉnh Nam Bộ

Một số kết quả nghiên cứu mới về cây Sacha inchi tại một số tỉnh Nam Bộ

Sacha inchi (hay còn gọi là Sachi) nằm trong danh sách “siêu thực phẩm” được lựa chọn hàng đầu của người nổi tiếng. Hạt Sachi có chứa nhiều vitamin E,A các khoáng chất như kali,magie,canxi, chất xơ cùng nhiều chất chống oxi hoá khác.
Thuận lợi và khó khăn của người dân khi tham gia du lịch cộng đồng tại Thị xã Sa Pa

Thuận lợi và khó khăn của người dân khi tham gia du lịch cộng đồng tại Thị xã Sa Pa

Du lịch cộng đồng là loại hình du lịch gắn với đời sống của người dân, trong đó có các dịch vụ như: “Homestay” là dịch vụ ăn, ở cùng nhà dân; du lịch nông thôn du khách sẽ được sống cùng người dân, hòa mình vào những công việc thường ngày của họ và tìm hiểu văn hóa truyền thống dân tộc tại địa phương; du lịch ẩm thức, văn hóa du khách sẽ được thưởng thức các món ăn đặc sắc, hòa mình vào những điệu múa, hát truyền thống...
Cà Mau: Nghiên cứu, đánh giá trữ lượng carbon rừng ngập mặn

Cà Mau: Nghiên cứu, đánh giá trữ lượng carbon rừng ngập mặn

Thông tin từ Cổng TTĐT Cà Mau cho biết, Trung tâm Phát triển Nông thôn Bền vững (SRD) thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam vừa phối hợp với Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau tổ chức khảo sát sinh kế của người dân và thống nhất phương pháp đo tính trữ lượng carbon trên khu vực trồng rừng 221 hộ dân vùng triển khai dự án.
Giữ độ tươi của cá bằng công nghệ đá sệt và bể cá nhựa cốt sợi thủy

Giữ độ tươi của cá bằng công nghệ đá sệt và bể cá nhựa cốt sợi thủy

Vừa qua, UBND tỉnh Kiên Giang đã phê duyệt tiếp nhận khoản viện trợ của Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (Jica) thực hiện Dự án Thí điểm ứng dụng phương pháp giữ độ tươi của cá băng công nghệ đá sệt và bể cá nhựa cốt sợi thủy tinh (FRP) tại địa bàn tỉnh.
Yên Bái: Huyện Trấn Yên phấn đấu có thêm 6 sản phẩm OCOP đạt tiêu chuẩn từ 3 sao trở lên

Yên Bái: Huyện Trấn Yên phấn đấu có thêm 6 sản phẩm OCOP đạt tiêu chuẩn từ 3 sao trở lên

Trong năm 2021, huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái sẽ phấn đấu xây dựng thêm 6 sản phẩm OCOP đạt tiêu chuẩn từ 3 sao trở lên, góp phần nâng cao giá trị cạnh tranh của sản phẩm địa phương trên thị trường trong và ngoài tỉnh.
Lần đầu tiên, Việt Nam nhân bản thành công lợn ỉ có nguy cơ tuyệt chủng

Lần đầu tiên, Việt Nam nhân bản thành công lợn ỉ có nguy cơ tuyệt chủng

Đây là một bước tiến vượt bậc về khoa học công nghệ của Việt Nam trong lĩnh vực nhân bản động vật, khẳng định và nâng cao vai trò, vị thế nền khoa học công nghệ của Việt Nam trong khu vực và trên thế giới.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

partner-vingroup
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-tt-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
Phiên bản di động