Phát triển Chính phủ điện tử là nền tảng cơ bản để thực hiện khát vọng hội nhập quốc tế

Đây là khẳng định của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng tại Hội thảo trực tuyến về chia sẻ kinh nghiệm và chính sách mới của Nhật Bản nhằm thúc đẩy phát triển chính phủ điện tử hướng tới chính phủ số, tổ chức ngày 8/1/2020.
Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ hỗ trợ Việt Nam cải cách Chính phủ điện tử Dấu mốc mới của Chính phủ điện tử: Chỉ đạo, điều hành trên dữ liệu số Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về Chính phủ điện tử

Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng và Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam Yamada Takio đồng chủ trì hội thảo. Hội thảo được truyền trực tuyến với điểm cầu tại Nhật Bản và các tỉnh, thành phố Việt Nam.

Phát triển Chính phủ điện tử là nền tảng cơ bản để thực hiện khát vọng hội nhập quốc tế
Quang cảnh Hội thảo

Tại hội thảo, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nêu rõ, trong năm 2021 và những năm tiếp theo, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ xác định phát triển chính phủ điện tử là xu hướng chung của các quốc gia trên thế giới và là dư địa để phát triển kinh tế, nền tảng cơ bản để thực hiện khát vọng hội nhập quốc tế của Việt Nam.

Theo đó, với quan điểm xuyên suốt là xây dựng, phát triển Chính phủ điện tử bảo đảm gắn kết chặt chẽ giữa ứng dụng công nghệ thông tin với cải cách hành chính, nâng cao tính công khai, minh bạch, đổi mới phương thức phục vụ, lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm và sự hài lòng của cá nhân, tổ chức là thước đo quan trọng trong phát triển Chính phủ điện tử.

Cùng với đó là đẩy mạnh xử lý hồ sơ công việc trên môi trường mạng, tăng cường kết nối, liên thông giữa các cơ quan hành chính nhà nước với các tổ chức chính trị xã hội nghề nghiệp và các doanh nghiệp, trong đó tập trung triển khai nhân rộng Hệ thống thông tin phục vụ họp và xử lý công việc tại các bộ, cơ quan ngang bộ, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh, cấp huyện.

Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng nhấn mạnh: “Với quyết tâm của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và các bộ, ngành, địa phương của Việt Nam, cùng với sự hỗ trợ mạnh mẽ, hiệu quả của bạn bè quốc tế nói chung, của Chính phủ Nhật Bản nói riêng, thông qua sự hợp tác, hỗ trợ và những hội thảo trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm như ngày hôm nay, chúng tôi sẽ tiếp tục có những bước đi vững chắc trong triển khai Chính phủ điện tử, góp phần vào sự phát triển của đất nước, sự phồn vinh của dân tộc và quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam - Nhật Bản”.

Tại hội thảo, các chuyên gia Nhật Bản chia sẻ về chính sách mới của Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga để phát triển Chính phủ số và kinh nghiệm số hóa dịch vụ và thủ tục hành chính tại Nhật Bản; xây dựng chính sách sử dụng trí tuệ nhân tạo… theo hướng cải cách quy chế một cách toàn diện, xóa bỏ quản lý hành chính theo chiều dọc, thực hiện cải cách đột phá.

Nhằm triển khai nội dung này, Chính phủ Nhật Bản đã là thành lập Cục Kỹ thuật số, thực hiện hóa các dịch vụ mà người dân mong đợi, hướng tới việc cảm nhận được sự tiện ích của người dân trong việc chuyển đổi số theo hướng thân thiện. Hoàn thiện hệ thống liên quan đến mã định danh cá nhân, cũng như thúc đẩy sử dụng mã định danh cá nhân, phát hành thẻ và xây dựng hệ thống nghiệp vụ ở địa phương. Cùng với đó là xây dựng nền tảng số của nhà nước và địa phương một cách đồng bộ để phát triển hướng tới chính phủ điện tử, chính phủ số …

Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam Yamada Takio cho biết, triển khai chính phủ số là nội dung yêu tiên hàng đầu của Chính phủ Nhật Bản. Đại sứ cho rằng, Hệ thống chính phủ điện tử mà Văn phòng Chính phủ Việt Nam đang triển khai là một trong những nỗ lực của Việt Nam trong cải cách hành chính nhằm hỗ trợ cho việc ra quyết định chính sách một cách thuận tiện và nhanh chóng, kịp thời. “Chính phủ Nhật Bản sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong phát triển chính phủ điện tử, chính phủ số trong thời gian tới”- Đại sứ Yamada Takio khẳng định.

Mai Anh

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Hàng không áp dụng kiểm soát an ninh cấp độ 1 phục vụ Đại hội Đảng

Hàng không áp dụng kiểm soát an ninh cấp độ 1 phục vụ Đại hội Đảng

Cục Hàng không Việt Nam vừa có quyết định gửi các cơ quan, đơn vị trong ngành hàng không về việc áp dụng kiểm soát an ninh hàng không tăng cường cấp độ 1 trước, trong và sau Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII.
Bộ Công Thương đề nghị xuất khẩu hơn 1,5 triệu tấn than trong năm 2021

Bộ Công Thương đề nghị xuất khẩu hơn 1,5 triệu tấn than trong năm 2021

Bộ Công thương nhận định, chủng loại và khối lượng than TKV và TCTĐB đề nghị xuất khẩu cho năm 2021 phù hợp với chủng loại và khối lượng than mà trong nước chưa có nhu cầu sử dụng hoặc sử dụng không hết...
Viết về xây dựng Đảng phải có cách tiếp cận đúng đắn, khách quan

Viết về xây dựng Đảng phải có cách tiếp cận đúng đắn, khách quan

Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng cho rằng, tin, bài trên báo chí về công tác xây dựng Đảng đòi hỏi phải có cách tiếp cận đúng đắn, khách quan, giúp cho mỗi cấp ủy, tổ chức Đảng làm tốt hơn vai trò lãnh đạo, giúp cho cán bộ, đảng viên soi vào đó để phấn đấu, giữ vững bản chất của người cộng sản, thực sự là tấm gương trong cuộc sống.
Hà Nội chỉnh trang đô thị phục vụ Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII

Hà Nội chỉnh trang đô thị phục vụ Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII

Nhằm phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, UBND thành phố Hà Nội giao Sở Xây dựng Hà Nội chủ trì, phối hợp các cơ quan liên quan đôn đốc, rà soát việc chỉnh trang đô thị, vườn hoa, công viên, trang trí hệ thống đèn chiếu sáng, vệ sinh môi trường để đường phố Thủ đô thêm sáng, xanh, sạch, đẹp.
Tạm ngừng các chuyến bay từ Anh và Nam Phi về Việt Nam

Tạm ngừng các chuyến bay từ Anh và Nam Phi về Việt Nam

Bộ Giao thông vận tải đã yêu cầu Cục Hàng không Việt Nam tạm dừng cấp phép các chuyến bay từ vùng có lây nhiễm chủng biến thể mới của virus SARS-CoV-2 về Việt Nam.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

partner-vingroup
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-tt-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
Phiên bản di động