Phát động chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 trên phạm vi toàn quốc

Việt Nam chính thức phát động chiến dịch tiêm chủng lớn nhất trong lịch sử - tiêm vaccine phòng COVID-19 cho tất cả người dân trên 18 tuổi.
Thêm 580.000 liều vaccine phòng COVID-19 của AstraZeneca về tới sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất Bộ trưởng Bộ Y tế: Dự kiến sẽ có 8 triệu liều vaccine phòng COVID-19 về Việt Nam trong tháng 7/2021 Thủ tướng: Nỗ lực thúc đẩy đưa vaccine phòng chống COVID-19 về nước sớm nhất, nhiều nhất

Sáng nay (10/7), tại Hà Nội, Bộ Y tế phối hợp với Bộ Quốc phòng và các Bộ, ngành chính thức phát động Chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 trên phạm vi toàn quốc với mục tiêu bảo vệ sức khỏe, tính mạng của nhân dân và sớm đưa cuộc sống trở lại bình thường.

Đây là chiến dịch tiêm chủng quốc gia lớn nhất từ trước đến nay với số lượng tiêm đến hàng triệu mũi được thực hiện trong thời gian ngắn. Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tới dự và có bài phát biểu quan trọng tại lễ phát động.

Cùng dự lễ phát động có Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Phan Văn Giang, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến; lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương, địa phương và Đại sứ quán một số nước, các tổ chức quốc tế tại Việt Nam.

Theo báo cáo của Bộ Y tế, dù nguồn vaccine khan hiếm trên quy mô toàn cầu nhưng với nỗ lực lớn, trong năm 2021, Việt Nam có được 105 triệu liều vaccine và tiến tới đạt 150 triệu liều để tạo miễn dịch cộng đồng vào cuối năm 2021 và đầu năm 2022. Riêng trong tháng 7 này, sẽ có hơn 9 triệu liều vaccine sẽ về đến Việt Nam.

Chiến dịch tiêm chủng được các bộ ngành, địa phương xây dựng và tổ chức triển khai trên quan điểm "tiêm nhanh nhất, nhiều nhất, rộng nhất, đảm bảo an toàn, hiệu quả, công bằng và công khai".

“Chúng ta sẽ có niềm tin đẩy lùi dịch bệnh, mang lại bình an, sức khỏe cho nhân dân và phát triển đất nước”- Thủ tướng nhấn mạnh tại buổi lễ.
Thủ tướng nhấn mạnh: “Chúng ta sẽ có niềm tin đẩy lùi dịch bệnh, mang lại bình an, sức khỏe cho nhân dân và phát triển đất nước”

Bảo vệ sức khỏe của nhân dân là quan trọng nhất, là trên hết, trước hết

Phát biểu tại sự kiện, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, sau thời gian chuẩn bị chu đáo, tập huấn kỹ lưỡng, chúng ta chính thức phát động chiến dịch tiêm chủng lớn nhất trong lịch sử với mục tiêu tiêm cho khoảng 75 triệu người với 150 triệu mũi tiêm trong nửa cuối của năm 2021 và đầu năm 2022. Đây là sự cố gắng rất lớn.

Sự kiện này có ý nghĩa quan trọng, khẳng định thông điệp, quyết tâm rất cao của Đảng, Nhà nước cùng toàn thể nhân dân Việt Nam trong kiềm chế, đẩy lùi dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe, tính mạng của nhân dân và đưa đất nước trở lại bình thường để phát triển theo mục tiêu Đại hội XIII của Đảng đã đề ra. Thủ tướng nhấn mạnh: Sức khỏe của nhân dân là quan trọng nhất, là trên hết, trước hết.

“Hôm nay chúng ta có mặt ở đây với cảm xúc rất đặc biệt. Đặc biệt của tâm tư và suy nghĩ hướng về TPHCM và một số tỉnh, nơi nhân dân đang phải đối mặt với sự khó khăn, phức tạp hơn của dịch bệnh, nơi cuộc sống, sinh hoạt của đồng bào bị ảnh hưởng do các biện pháp phong tỏa, giãn cách… để chống dịch thành công. Nơi chúng ta cần thể hiện tấm lòng, sự đoàn kết và sự chia sẻ hơn bao giờ hết. Nơi chúng ta cảm nhận được sự bao dung, nhân ái, cảm thông và không ai bị bỏ lại phía sau trong dịch bệnh, không ai đứng ngoài cuộc trong việc tiếp cận vaccine”, Thủ tướng chia sẻ trong niềm xúc động.

Thủ tướng nhấn mạnh, không chỉ đất nước chúng ta, mà cả thế giới không thể lường trước diễn biến của dịch bệnh, đặc biệt là sự xuất hiện của biến thể Delta với tốc độ lây nhiễm nhanh hơn, mạnh hơn và gia tăng độ phức tạp, khó lường, khó dự báo hơn. Trong bối cảnh đó, vaccine được coi là biện pháp hữu hiệu nhất để phòng chống đại dịch COVID-19.

Ngay từ khi đại dịch bắt đầu, các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước, các cơ quan, tổ chức liên quan đã bám sát tình hình dịch bệnh, lãnh đạo, chỉ đạo thường xuyên, kịp thời với các giải pháp phù hợp và linh hoạt, sáng tạo để kiểm soát dịch bệnh và phát triển kinh tế - xã hội đất nước. Chính vì vậy, Việt Nam là một trong số ít quốc gia trên thế giới vừa chống dịch hiệu quả vừa có tăng trưởng kinh tế dương kể từ khi có đại dịch đến nay.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, với tầm nhìn xa và tìm giải pháp căn cơ để đưa đất nước thoát khỏi dịch bệnh, Đảng và Nhà nước đã quyết tâm để thực hiện Chiến lược vaccine, tập trung vào các nội dung chính bao gồm: nhập khẩu, chuyển giao công nghệ, nghiên cứu để sản xuất và phát triển vaccine trong nước. Mục tiêu của Chiến lược là tiêm miễn phí hàng năm cho nhân dân để đạt được sự miễn nhiễm cộng đồng.

Để thực hiện được việc đó trong thời gian vừa qua chúng ta đã tập trung tổng hợp nhiều biện pháp như tăng cường đàm phán, ngoại giao, huy động tài chính. Đặc biệt, sự ra đời của Quỹ Vắc xin đã nhận được sự đồng lòng ủng hộ của nhân dân ở trong và ngoài nước và doanh nghiệp thể hiện tinh thần đại đoàn kết dân tộc chống đại dịch. Tính đến nay Quỹ Vắc xin đã nhận được hơn 8000 tỷ đồng và đang sử dụng để mua vắc xin phục vụ nhân dân.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và đại biểu, đại diện các tổ chức quốc tế tham dự Lễ phát động triển khai Chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 toàn quốc. (Ảnh: TTXVN)
Thủ tướng Phạm Minh Chính và đại biểu, đại diện các tổ chức quốc tế tham dự Lễ phát động triển khai Chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 toàn quốc. (Ảnh: TTXVN)

Dành vắc xin cho những nơi có dịch bệnh phức tạp: Thể hiện tình cảm đồng bào, tương thân, tương ái

Theo Thủ tướng, trong thời gian qua, nguồn cung vắc xin khan hiếm, và nước ta thực hiện các biện pháp chống dịch hiệu quả nên không thuộc quốc gia được ưu tiên cung cấp vắc xin.

"Với sự nỗ lực của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các cơ quan Bộ ngành liên quan trong ngoại giao vắc xin đặc biệt việc nhập khẩu nhanh nhất, nhiều nhất có thể nên chúng ta đã có cam kết, viện trợ, ký hợp đồng cung ứng trên 100 triệu liều trong năm 2021 và việc chuyển giao công nghệ, nghiên cứu sản xuất vắc xin trong nước cũng đang thúc đẩy mạnh mẽ và có kết quả bước đầu tích cực. Theo số liệu của Bộ Y tế, hiện đã thực hiện tiêm chủng được khoảng 4 triệu liều vắc xin"- Thủ tướng nói.

Cũng theo Thủ tướng, việc sử dụng vắc xin trong thời gian qua đã nhận được sự đồng lòng, chia sẻ của nhân dân. Những liều vắc xin đầu tiên về Việt Nam được tiêm cho lực lượng tuyến đầu chống dịch. Vắc xin được phân bổ theo nguyên tắc công bằng, bình đẳng, công khai, minh bạch, linh hoạt, hiệu quả. Tôi đã cảm nhận được tình người sâu sắc bằng sự cảm thông của đồng bào dành cho nhau.

“Nhiều người chia sẻ, mong muốn trong lúc này vắc xin chưa có nhiều hãy dành cho đồng bào ở những nơi dịch bệnh đang diễn ra phức tạp để tiêm trước mà không so bì tính toán, thể hiện tình cảm đồng bào, tương thân tương ái của dân tộc ta.

Đó là lý do tại sao những lô vắc xin tháng trước đã được tập trung cho công nhân và nhân dân vùng dịch Bắc Ninh và Bắc Giang. Và mấy hôm nay, vắc xin được tập trung chuyển về tiêm cho nhân dân TPHCM và một số tỉnh có vùng dịch ở phía Nam. Ngay trong ngày hôm nay đã có 1,5 triệu liều vắc xin được chuyển vào TPHCM và các tỉnh lân cận để tiêm cho nhân dân"- Thủ tướng chia sẻ.

Nhấn mạnh mục tiêu của Chiến lược vắc xin là tiêm miễn phí hàng năm cho nhân dân để đạt được sự miễn nhiễm cộng đồng, Thủ tướng nêu rõ để đạt mục tiêu đó chúng ta phải thực hiện được việc có đủ vắc xin cho nhân dân từ nguồn nhập khẩu và sản xuất trong nước. Và mọi người đều bình đẳng, công bằng trong tiếp cận vắc xin.

"Có vắc xin rồi, chúng ta phải thực hiện tiêm tiêm chủng miễn phí cho nhân dân đảm bảo kịp thời, an toàn và hiệu quả.

Trong mấy tháng vừa qua là giai đoạn khởi đầu tích lũy và rút ra những bài học kinh nghiệm quý báu để chúng ta triển khai tiêm chủng trên diện rộng, và hôm nay chúng ta chính thức phát động chiến dịch tiêm chủng lớn nhất trong lịch sử.

Điều này đã được Bộ Y tế và các bộ ngành chuẩn bị để triển khai hiệu quả. Dự kiến, chúng ta sẽ tiêm cho khoảng 75 triệu người với 150 triệu mũi tiêm trong nửa cuối của năm 2021 và đầu năm 2022."- Thủ tướng thông tin.

Tại buổi lễ, Thủ tướng yêu cầu để thực hiện Chiến dịch tiêm chủng đạt hiệu quả, chúng ta phải tổ chức điều phối tiêm thật tốt. Trong đó, Bộ Y tế là nòng cốt phối hợp với các Bộ ngành, các địa phương có liên quan đặc biệt là lực lượng công an, quân đội, chính quyền địa phương để tổ chức tiêm khoa học, đúng quy trình. Đặc biệt trong thời gian tới, lượng vắc xin về nhiều, chúng ta cần xây dựng kịch bản bảo quản, vận chuyển, phân phối, triển khai tiêm chủng đảm bảo nhanh, kịp thời, an toàn và hiệu quả.

"Để thực hiện chiến lược vắc xin, chăm lo dài hạn cho sức khỏe của nhân dân, Đảng và Nhà nước sẽ thực hiện mục tiêu đẩy mạnh sản xuất trong nước và nhập khẩu để có đủ nguồn vắc xin hàng năm", Thủ tướng nhấn mạnh.

Nhân dịp này, Thủ tướng kêu gọi sự đồng lòng, đoàn kết, ủng hộ và trách nhiệm cộng đồng của toàn thể nhân dân để chiến thắng dịch bệnh. Đồng thời, dịch bệnh diễn biến phức tạp nên chúng ta không chủ quan sau tiêm mà vẫn cần thực hiện nghiêm túc các chỉ dẫn chuyên môn của Bộ Y tế, sự lãnh đạo của cấp ủy, chính quyền và sự vào cuộc của Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể nhân dân ở các cấp, các ngành.

“Mỗi chúng ta hãy để thông điệp “mình vì mọi người và mọi người vì mình” và “thương người như thể thương thân” được thắp sáng, truyền cảm và lan tỏa trong cộng đồng, trong toàn thể nhân dân. Đảng, Nhà nước và nhân dân hiểu và đánh giá cao sự hy sinh, vất vả của lực lượng tuyến đầu như y tế, quan đội, công an và các lực lượng khác… đã vì cộng đồng trong thời gian vừa qua, đặc biệt là lực lượng cán bộ y tế cả nước. Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, tôi gửi lời cảm ơn đến tất cả các đồng chí và lực lượng tuyến đầu chống dịch và mong các đồng chí tiếp tục giữ vững khí phách, bản lĩnh, phẩm chất trách nhiệm với cộng đồng, với nhân dân để tiếp tục thực hiện chiến dịch tiêm chủng trên toàn quốc. Đồng thời, cảm ơn sự đồng lòng hưởng ứng vào cuộc của nhân dân cả nước cũng như kiều bào ở nước ngoài trong phòng chống dịch cũng như triển khai chiến dịch tiêm chủng vaccine trên cả nước”, Thủ tướng chia sẻ.

Thủ tướng nhấn mạnh, dẫu phía trước còn nhiều khó khăn, nhưng càng khó khăn gian khổ lại càng phải đoàn kết thống nhất, phát huy truyền thống đại đoàn kết dân tộc cùng nhau chia sẻ, cùng nhau quyết tâm trên dưới một lòng để thực hiện thành công chiến dịch tiêm chủng vaccine. Tất cả phải có niềm tin đẩy lùi dịch bệnh mang lại bình an sức khỏe cho nhân dân và phát triển đất nước phồn vinh. Niềm tin ấy do hành động của mỗi người và niềm tin ấy là của đất nước, của truyền thống lịch sử hào hùng của dân tộc.

"Chúng ta tin tưởng rằng, qua cuộc chiến này, chúng ta lớn mạnh hơn, trưởng thành hơn, vững vàng hơn để xây dựng đất nước hùng cường vì mục tiêu dân giàu nước mạnh, dân chủ, công bằng và văn minh".

Trước đó, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đến kiểm tra Sở Chỉ huy Chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng COVID-19. Thủ tướng nhấn mạnh, đây là đợt tiêm chủng lớn nhất từ trước đến nay, nên phải có chỉ huy, theo dõi, đánh giá tình hình, cập nhật kết quả, ứng phó với các vấn đề thực tiễn. Vì vậy, phải ưu tiên trang thiết bị, cơ sở vật chất, bảo đảm hoạt động thông suốt, hiệu quả, an toàn.

Thủ tướng yêu cầu các cơ quan có các kịch bản ứng phó mọi tình huống có thể xảy ra. Việc chống dịch lần này chưa có tiền lệ nên quá trình làm phải bình tĩnh, không nóng vội, vừa làm vừa rút kinh nghiệm.

Ngay sau lễ phát động sáng nay, tiếp tục thực hiện chiến lược ngoại giao vaccine, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có các cuộc tiếp xúc, trao đổi trực tiếp với Đại diện Liên hợp quốc tại Việt Nam, Đại diện Đại sứ Mỹ tại Việt Nam, Đại diện Đại sứ Australia tại Việt Nam đề nghị Liên hợp quốc và các nước tạo thuận lợi hơn nữa để Việt Nam tiếp cận nguồn cung cũng như công nghệ sản xuất vaccine.

Đại diện Liên hợp quốc và các nước đều nhất trí cao và cho biết sẽ tiếp tục hỗ trợ, viện trợ, cung cấp nguồn vaccine cho Việt Nam trong thời gian tới, giúp Việt Nam vượt qua dịch bệnh và phát triển kinh tế.

H.Anh

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

TP HCM: Không để xảy ra tình trạng thiếu xăng dầu

TP HCM: Không để xảy ra tình trạng thiếu xăng dầu

Sở Công Thương TP HCM yêu cầu các cửa hàng xăng dầu trên địa bàn TP không để xảy ra tình trạng thiếu hàng và không được ngưng kinh doanh, ngoại trừ các cửa hàng có liên quan đến ca nhiễm phải ngưng kinh doanh theo yêu cầu của cơ quan y tế.
Ông Phạm Minh Chính được đề cử để Quốc hội bầu làm Thủ tướng

Ông Phạm Minh Chính được đề cử để Quốc hội bầu làm Thủ tướng

Ông Phạm Minh Chính, Thủ tướng Chính phủ nhiệm kỳ 2016-2021, tiếp tục được giới thiệu để Quốc hội bầu làm Thủ tướng nhiệm kỳ 2021-2026.
Toàn văn phát biểu của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tại lễ tuyên thệ nhậm chức

Toàn văn phát biểu của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tại lễ tuyên thệ nhậm chức

Sáng 26/7, tại Lễ tuyên thệ nhậm chức, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam nhiệm kỳ 2021-2026 Nguyễn Xuân Phúc đã có bài phát biểu quan trọng trước Quốc hội. Tạp chí điện tử Thương hiệu và Sản phẩm trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc.
Đồng Tháp: Quản lý phương tiện và lực lượng thu hoạch nông sản

Đồng Tháp: Quản lý phương tiện và lực lượng thu hoạch nông sản

Nhằm đảm bảo công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19, Sở NN&PTNT tỉnh Đồng Tháp đã đề nghị các địa phương có phương án cụ thể đối với việc lưu thông máy móc, phương tiện, thiết bị vận chuyển (ghe, tàu, xe); quản lý tổ chức công đoàn hoặc tổ/nhóm phục vụ thu hoạch nông sản, các chủ phương tiện vận chuyển.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

partner-vingroup
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-tt-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
Phiên bản di động