Việt Nam là một trung tâm chế biến sâu của nông nghiệp thế giới
Theo Nghị quyết số 53/NQ-CP ngày 17/7/2019 của Chính phủ (Nghị quyết 53) về Giải pháp khuyến khích, thúc đẩy doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp hiệu quả, an toàn và bền vững: Tầm nhìn đến năm 2030, nông nghiệp Việt Nam đứng trong số 15 nước phát triển nhất thế giới, trong đó ngành chế biến nông sản đứng trong số 10 nước hàng đầu thế giới. Việt Nam là một trung tâm chế biến sâu của nông nghiệp thế giới, trung tâm logistics của thương mại nông sản toàn cầu.
Doanh nghiệp nông nghiệp được xác định có vai trò là “trụ cột” trong việc thúc đẩy phát triển sản xuất nông nghiệp nước ta theo hướng sản xuất hàng hóa, nâng cao năng lực cạnh tranh của nông sản Việt Nam.
Mục tiêu đến năm 2030: Tốc độ tăng trưởng giá trị sản xuất nông, lâm, thủy sản đạt khoảng 3,0%/năm. Tốc độ tăng trưởng kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản đạt khoảng 6%-8%/năm. Đến năm 2030 có 80.000 đến 100.000 doanh nghiệp có hoạt động đầu tư kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp hiệu quả, trong đó khoảng 3.000 đến 4.000 doanh nghiệp có quy mô lớn và 6.000 đến 8.000 doanh nghiệp quy mô vừa...
Để thực hiện mục tiêu trên, Thủ tướng giao Bộ NN&PTNT khẩn trương xây dựng các đề án phát triển 3 ngành chế biến nông sản để phấn đấu đứng trong số 5 nước hàng đầu thế giới về rau, củ, quả; thủy, hải sản; gỗ và sản phẩm từ gỗ, trình Thủ tướng trong quý 4/2020; chủ trì, phối hợp với các cơ quan có liên quan hướng dẫn, kiểm tra, đôn đốc các địa phương triển khai đẩy nhanh tiến độ một số dự án trọng điểm chế biến nông sản; đẩy mạnh công suất các nhà máy chế biến gắn với các vùng nguyên liệu tập trung để phục vụ nhu cầu tiêu thụ của thị trường nội địa và xuất khẩu.
Bộ NN&PTNT cũng được yêu cầu chủ trì, phối hợp với Bộ KH-CN tập trung nghiên cứu phát triển công nghệ sau thu hoạch, khắc phục tổn thất sau thu hoạch, có lợi cho nông dân, gia tăng giá trị sản phẩm và tạo ra những ưu thế so sánh nhất định cho sản phẩm nông nghiệp Việt Nam.
Bên cạnh đó, quy hoạch phát triển các vùng sản xuất nông nghiệp tập trung là nội dung của quy hoạch tỉnh, các địa phương đang lập theo Luật Quy hoạch và theo định hướng phát triển của ngành. Bộ KH-CN chủ trì, phối hợp với Bộ NN-PTNT tập trung ưu tiên đầu tư khoa học công nghệ trong sản xuất, chế biến đối với các ngành hàng chủ lực..
.
Phấn đấu đưa 3 ngành chế biến vào Top 5 nước hàng đầu thế giới
Theo thông tin từ Bộ NN&PTNT, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Chính phủ, hiện nay Bộ NN&PTNT đã chỉ đạo các đơn vị liên quan khẩn trương xây dựng các đề án nhằm sớm trình Chính phủ trong năm 2020.
Cụ thể, đối với đề án phát triển ngành chế biến rau quả, hiện nay, Bộ NN&PTNT đã giao Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức lấy ý kiến để hoàn thiện dự thảo. Trên cơ sở mục tiêu tổng thể của đề án mà Chính phủ đặt ra (đến năm 2030, phấn đấu đưa Việt Nam đứng trong số 5 quốc gia hàng đầu thế giới), Bộ NN-PTNT sẽ tập trung xây dựng đề án chi tiết.
Theo đó, đề án phát triển ngành chế biến rau quả giai đoạn 2021-2030 sẽ gắn chặt trong chuỗi giá trị từ sản xuất - chế biến - tiêu thụ, trong đó khâu chế biến, bảo quản sẽ là động lực chính để vận hành chuỗi giá trị.
Đề án sẽ tập trung vào các mục tiêu, định hướng cũng như chính sách một cách tổng thể, toàn diện từ khâu tổ chức sản xuất nhằm đáp ứng nhu cầu nguyên liệu đối với các mặt hàng rau quả có lợi thế cho chế biến của nước ta; giảm tổn thất sau thu hoạch; nâng cao tỉ trọng sản lượng rau quả được chế biến... Đặc biệt là thu hút đầu tư của các doanh nghiệp, cơ sở chế biến, bảo quản rau quả theo hướng hiện đại, công nghệ tiên tiến ngang tầm khu vực và thế giới; hình thành các trung tâm chế biến rau quả lớn gắn với các vùng sản xuất nguyên liệu tập trung, có sản lượng hàng hóa lớn.
Bên cạnh đó sẽ trình Chính phủ các định hướng, chính sách cho việc đẩy mạnh liên kết giữa các doanh nghiệp chế biến và các vùng nguyên liệu, song song với chính sách nghiên cứu phát triển thị trường xuất khẩu, hoạt động logistic... tổng thể nhằm thúc đẩy cho công nghệ chế biến rau quả phát triển.
Minh Anh