OceanBank chật vật xử lý nợ xấu

Kể từ đầu năm đến nay, OceanBank chật vật đem đấu giá rất nhiều tài sản để xử lý nợ xấu. Đến thời điểm hiện tại giá của các khoản nợ đều đã giảm đáng kể, có những khoản nợ giảm hơn 50%.
VDSC: Tỷ lệ nợ xấu có thể gia tăng nhanh trong thời gian tới Ngành ngân hàng: Lợi nhuận giảm do nợ xấu tăng cao Nợ xấu tăng nhanh và “cấu trúc lạ” tại TPBank

Ngân hàng Thương mại TNHH MTV Đại Dương (OceanBank) cho biết sẽ bán đấu giá khoản nợ xấu hơn 1.000 tỉ đồng của CTCP Dệt may Đông Á vào ngày 12/11 tới.

Tính đến ngày 13/10, nợ gốc của khoản nợ này là hơn 405 tỉ đồng, tổng tiền lãi cộng tiền phạt là hơn 620 tỉ đồng.

Tài sản đảm bảo cho khoản nợ gồm 3,6 triệu cổ phần CTCP Đầu tư Phúc Thịnh do Dệt may Đông Á nắm giữ; Quyền đầu tư toàn bộ dự án Đầu tư xây dựng khu thương mại dịch vụ kết hợp nhà ở cao tầng và tài sản hình thành trên đất tại địa điểm số 185 -189 Âu Cơ, phường 14, quận 11, TP HCM; Quyền sử dụng hàng chục nghìn m2 đất thuê, đất nông nghiệp...

OceanBank chật vật xử lý nợ xấu
Ngân hàng OceanBank

Đây là lần thứ tư khoản nợ này được rao bán. Trong lần đầu tiên đấu giá vào tháng 6, OceanBank đặt mức giá khởi điểm hơn 998 tỉ đồng. Tuy nhiên, sau nhiều lần rao bán không thành công, mức giá khởi điểm cho lần đấu giá đã giảm còn 730 tỉ đồng, tương ứng giảm 27%.

Một khoản nợ xấu dai dẳng khác tại OceanBank cũng liên quan tới Dệt may Đông Á là khoản nợ của Công ty Phát triển Việt Hiền. Tài sản bảo đảm của khoản vay là hơn 6 triệu cổ phần của Dệt may Đông Á thuộc sở hữu của Công ty Phát triển Việt Hiền và hai cá nhân (ông Cao Minh Sơn và ông Trần Văn Vinh).

Mới đây, ngân hàng đã phải thực hiện lần đấu giá thứ 14 để bán khoản nợ với giá khởi điểm 66,6 tỉ đồng, thấp hơn nhiều so với lần đầu rao bán đầu năm nay, giá khởi điểm của khoản nợ khi đó là hơn 262 tỉ đồng.

Vào cuối tháng 10, OceanBank cũng rao bán lần thứ ba khoản nợ của CTCP Đầu tư Nông nghiệp Công nghệ Cao Hà Nội với giá khởi điểm gần 415 tỉ đồng, giảm gần 100 tỉ đồng so với lần rao bán đầu tiên.

Tài sản đảm bảo của khoản nợ này là tất cả các quyền tài sản hiện tại, quyền tài sản hình thành trong tương lai, các lợi ích phát sinh liên quan đến hợp đồng kinh tế giữa Công nghệ cao Hà Nội và CTCP Tập đoàn Đại Dương (Ocean Group - Mã: OGC).

Cùng với đó là khoản nợ xấu của CTCP Sản xuất Nhật Minh được OceanBank rao bán với giá khởi điểm gần 652 tỉ đồng.

Khoản nợ được thế chấp bằng toàn bộ tài sản hình thành trên đất thuê của Dự án "Trung tâm đào tạo và huấn luyện thuyền viên" tại phường Long Bình, quận 9, TP HCM theo hợp đồng thế chấp tài sản giữa ba bên là CTCP Đông Phong, OceanBank và Sản xuất Nhật Minh.

Tài sản thế chấp thứ hai là 18 triệu cổ phần của Đông Phong thuộc sở hữu của Ông Trần Kim Thắng, Bà Trần Bạch Lý và Ông Trần Tiến Bình (tương đương 100% vốn điều lệ của công ty)

Trước đó, OceanBank cũng 'chật vật' rao bán nhiều khoản nợ xấu khác như của Công ty Công ty Phát triển Giải trí Xứ Sở Hạnh Phúc với giá khởi điểm hơn 282 tỉ đồng trong lần đầu giá thứ 5 (giảm hơn 300 tỉ so với lần đầu); nhóm khách hàng Công ty Liên Việt và BSC Việt Nam với giá khởi điểm 459 tỉ đồng trong lần đầu giá thứ 6 (giảm hơn 630 tỉ đồng so với lần đầu),...

An Nhiên

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

SSI Research: Thanh khoản ngân hàng vẫn dồi dào

SSI Research: Thanh khoản ngân hàng vẫn dồi dào

Theo SSI Research, thanh khoản ngân hàng vẫn dồi dào. Nhiều ngân hàng không còn công bố lãi suất huy động đặc biệt cho các khoản tiền gửi có điều kiện với kỳ hạn 12-13 tháng.
Những ngân hàng có lãi suất tiết kiệm cao nhất

Những ngân hàng có lãi suất tiết kiệm cao nhất

Theo số liệu công bố mới nhất của các nhà băng, lãi suất 12 tháng thấp nhất tại các ngân hàng thương mại tư nhân còn 5%, trong khi tại các ngân hàng thương mại Nhà nước là 4%.
Ngân hàng sẽ khấu trừ thuế trên tài khoản khách hàng

Ngân hàng sẽ khấu trừ thuế trên tài khoản khách hàng

Đây là một trong những quy định tại Nghị định 126/2020 hướng dẫn luật Quản lý thuế nhằm tránh thất thu thuế trong các giao dịch thương mại điện tử xuyên biên giới.
HDBank dành hơn 1,5 tỷ ưu đãi tri ân dịp 20/11

HDBank dành hơn 1,5 tỷ ưu đãi tri ân dịp 20/11

Hướng đến truyền thống tốt đẹp, tôn sư trọng đạo, hiếu học của người Việt Nam nhân ngày Lễ Hiến chương các nhà giáo Việt Nam 20/11, HDBank dành trọn 1 tháng để gửi hàng ngàn quà tặng đến khách hàng cả nước.
Tháng 10, giá trị phát hành trái phiếu riêng lẻ của ngân hàng đứng đầu

Tháng 10, giá trị phát hành trái phiếu riêng lẻ của ngân hàng đứng đầu

Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội cho biết, tháng 10/2020 giá trị phát hành thành công trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ đạt 9,5 nghìn tỷ đồng.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

partner-vingroup
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-tt-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
Phiên bản di động