Đậu đen rang gừng là sự kết hợp hoàn hảo cho người giảm cân |
Hè đến, việc giải khát của con người sẽ tăng và trên thị trường có rất nhiều sản phẩm nước giải khát để đáp ứng những nhu cầu về đồ uống. Tuy nhiên nhiều đồ uống lại có hàm lượng chất béo và lượng đường cao không phù hợp với người giảm cân, béo phì. Đê giải quyết nhu cầu đó, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra việc kết hợp đậu đen rang gừng rất tốt cho việc giảm cân nên sử dụng.
Công dụng của đậu đen rang gừng
Việc sử dụng nước đậu đen rang đã có từ rất lâu nhưng không phải ai cũng biết hết về công dụng của thức uống làm tại nhà với chi phí giá rẻ mà người giảm cân nào cũng cần biết:
Trong đậu đen có chứa hàm lượng cao protein 24,4 g%, lipid 1,7g%, glucid 53,3g% và rất nhiều axit amin thiết yếu. Ngoài ra, đậu đen còn chứa rất nhiều vitamin quan trọng như vitamin A 5mg, B1 0,5mg, B2 0,21mg.
Với những thành phần dinh dưỡng trên, đậu đen đem lại nhiều tác dụng như bổ thận, bổ máu, điều trị thận yếu, mặt sưng phù, phong thấp tê liệt, thấp khớp hoặc bệnh lở loét… Phụ nữ dùng lâu ngày da sẽ hồng hào, sáng mịn
Thức uống bổ dưỡng vào mùa hè |
Còn trong củ gừng chưa hơn 400 chất khác nhau, bao gồm tinh dầu, chất béo,các loại vitamin B1, B2, B6, C và nhiều chất khoáng như Kali, Canxi, sắt, kẽm, ... Gingerol và các chất chiết xuất từ gừng khác có thể cải thiện hàm lượng cholesterol xấu (cholesterol HDL) và mức insulin.
Bên cạnh đó, gừng còn có Hàm lượng 6-paradol giúp loại bỏ mỡ thừa do kích thích cơ thể đốt cháy chất béo và calo để làm nóng cơ thể giúp người sử dụng ngăn ngừa ung thư, bớt đầy hơi, làm dịu đau, cải thiện tiêu hóa, ợ hơi,…
Khi kết hợp nước đậu đen rang gừng sẽ tạo ra nhiệt lượng để tiêu hoa mỡ thừa, còn đậu đen giúp thanh nhiệt cơ thể, các thành phần có trong gừng gingerol và shogaol sẽ giúp tăng độ Ph trong dạ dày làm ức chế quá trình tích tụ mỡ đẩy mạnh sự phân hủy chất béo trong cơ thể.
Theo nhiều người, khi uống nước đậu đen rang gừng lâu dài bản thân cảm thấy số cân không tăng, sức khỏe được cải thiện rất nhiều, giảm căng thẳng và tăng chí nhớ, cải thiện hệ miễn dịch, …
Cách nấu nước đậu đen rang gừng tại nhà
Bước 1: Trước khi đem đậu đen đi rang bạn nhớ phải rửa thật sạch và sau đó ngâm trong nước khoảng 1 đêm để hạt đậu nở to ra. Tiếp tục vớt ráo nước rồi để trên bếp và rang trong thời gian 10 phút.
Bước 2: Đối với bột nếp bạn vo viên thành những viên bi nhỏ rồi mang luộc chín. Kết hợp với bột nếp sẽ nâng cao hương vị cho món nước đậu đen với gừng giảm béo của bạn.
Bước 3: Cho vào nồi đậu đen nước với muối, lá dứa và tiếp tục đun cho đến khi đậu chín mềm thì cho thêm một chút đường và gừng vào. Nấu tiếp 10 phút rồi bỏ các viên bột nếp vào nấu trong khoảng 5 phút là tắt bếp. Bây giờ bạn chỉ cần để nguội rồi thưởng thức món nước đậu đen rang gừng này.
Cách nấu đơn giản, nguyên liệu dễ kiếm |
Lưu ý khi sử dụng nước đậu đen rang gừng
Tuy nước đậu đen rang gừng tốt cho sức khỏe, thê nhưng người sử dụng không nên uống thay nước lọc hằng ngày bởi gừng kích thích niêm mạc dạ dày, khi kết hợp cả hai cũng sẽ gây mất ngủ nên hạn chế uống vào tối muộn.
Để đảm bảo an toàn thì người sử dụng không nên sử dụng quá 2g gừng mỗi ngày để tránh gây ra sự chuyển hóa cơ thể gây sốc. Bên cạnh đó, người sử dụng có thể kết hợp uống riêng nước đậu đen và gừng để thay đổi khẩu vị theo ngày.
Không nên sử lạm dụng nước đậu đen rang gừng để giảm cân nhanh chóng mà hãy kết hợp với chế độ ăn uống lành mạnh, thực hiện việc hoạt động vận động, ngủ đủ giấc và hạn chế thức khuya đưa cơ thể trong tình trạng khỏe mạnh nhất.
Trên đây là công dụng, cách nấu tại nhà và lưu ý khi sử dụng nước đậu đen rang gừng, hãy đọc và làm theo các bước hưỡng dẫn để có thứ nước uống lành mạnh vào mùa hè này nhé!