Sống khỏe: Những thực phẩm nên tránh khi bị tiêu chảy Chất Ethylene Oxide có thực sự nguy hiểm? Những loại thực phẩm có hại cho làn da của bạn |
Nếu biết cách kết hợp, các loại thực phẩm sẽ cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng như vitamin A, vitamin C,.. còn ngược lại, chúng sẽ phản ứng với nhau, không những làm mất đi các dưỡng chất sẵn có mà còn hình thành nên nhiều loại độc tố nguy hiểm.
Cùng tham khảo một số loại thực phẩm không nên kết hợp với nhau:
Sữa đậu nành với trứng gà
Nhiều người thường kết hợp sữa đậu nành với trứng gà và cho rằng chúng giúp tăng thêm vị béo và chất dinh dưỡng, nhưng điều đó hoàn toàn sai lầm. Bởi vì protein trong trứng sẽ kết hợp với trypsin có trong sữa đậu nành, gây cản trở quá trình phân hủy và hấp thụ protein trong cơ thể, cản trở tiêu hóa dẫn tới đầy bụng, khó tiêu,....
Kết hợp sữa đậu nành với trứng gà gây cản trở tiêu hóa, đầy hơi, khó tiêu,... |
Mật ong và sữa đậu nành
Trong mật ong có đường còn trong sữa đậu nành có thạch cao. Hai thành phần này khi kết hợp với nhau sẽ tạo thành cục máu đông, đông cứng trong dạ dày gây khó thở và hôn mê. Những người bị các bệnh về tim mạch khi dùng 2 loại này với nhau có nguy cơ cao ảnh hưởng đến tính mạng.
Tránh kết hợp mật ong và sữa đậu nành |
Thịt chó và nước chè
Rất nhiều người thường uống nước chè trong và sau khi ăn thịt chó mà không biết rằng nước chè có tính chát còn thịt chó tính cam ôn nhiệt, nhiều protein. Khi hai thứ này kết hợp với nhau sẽ gây hại cho đường ruột, dễ bị táo bón, phân khô, thậm chí còn gây ung thư...
Ăn thịt chó không nên uống cùng nước chè |
Hải sản và trái cây
Nhiều người có thói quen tráng miệng bằng trái cây ngay sau khi ăn. Nhưng sau khi ăn hải sản mà kết hợp ăn các loại trái cây như hồng và nho rất dễ đau bụng, đầy hơi, thậm chí tiêu chảy. Bởi trong quả hồng và quả nho có chứa tanin, một hợp chất polyphenol có trong thực vật, khi ăn ngay sau các loại hải sản sẽ tạo ra những hợp chất không tan trong cơ thể gây ra các triệu chứng nêu trên.
Tráng miệng bằng hoa quả ngay sau khi ăn hải sản gây đau bụng, khó tiêu, đầy hơi,.. |
Chuối và sữa
Chuối có chứa nhiều vitamin B6, vitamin C, mangan, chất xơ, kali, biotin... còn sữa chứa hàm lượng protein, vitamin và khoáng chất cực kỳ cao. Đây đều là hai thực phẩm lành mạnh và giàu dinh dưỡng nhưng chúng lại không tương thích, khi kết hợp cùng nhau sẽ gây đầy bụng, trì trệ đầu óc. Đặc biệt ăn chúng khi đói sẽ gây ra các triệu chứng như tiêu chảy, rối loạn tiêu hoá, gián đoạn hệ vi khuẩn đường ruột,...
Nên ăn chuối sau khi uống sữa 20 phút |
Gan lợn với giá đỗ
Trong gan lợn nói riêng và gan động vật nói chung có chứa nhiều hàm lượng như đồng, sắt và một số nguyên tố kim loại khác, trong khi đó ở giá đỗ có rất nhiều vitamin C. Nếu xào gan lợn chung với giá đỗ sẽ khiến vitamin C bị oxy hóa biến giá đỗ thành chất bã khiến món ăn không còn chất dinh dưỡng.
Kết hợp gan lợn với giá đỗ làm mất đi chất dinh dưỡng của món ăn |
Chúng ta thường muốn kết hợp các loại thực phẩm với nhau để tạo nên nhiều món ăn phong phú và đa dạng. Tuy nhiên cần lưu ý và ghi nhớ các loại thực phẩm kỵ nhau được gợi ý ở trên để đảm bảo tốt nhất cho sức khỏe của bản thân và gia đình.